หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี? ทริคกู้หน้าใสสำหรับผิวบอบบาง

ปัญหาสิว ผิวแพ้ง่ายเป็นปัญหากวนใจของหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างทีเดียวที่ทำให้ใบหน้าเกิดการระคายเคือง ไม่ว่าจะทั้งสิ่งแวดล้อม มลภาวะ ฮอร์โมน ตลอดจนสกินแคร์ที่ใช้ในทุก ๆ วัน

ดังนั้นการเลือกสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย จึงต้องพิถีพิถันและใส่ใจเป็นพิเศษ 

หากคุณกำลังเสียความมั่นใจ เพราะปัญหาผิวแพ้ง่ายเป็นสิว เรามีทริคน่ารู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเผชิญปัญหาผิวหน้าได้อย่างมั่นใจ ด้วยเกร็ดความรู้เล็ก ๆ ช่วยให้การเลือกใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวให้ได้ผลดีโดยเฉพาะ ถ้าอยากรู้ว่า หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี ไปดูกันเลย

หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี [สรุป]

 • เซราไมด์
 • กรดซาลิไซลิก
 • Tea Tree Oil
 • Niacinamide
 • สกินแคร์ Non-comedogenic
 • สกินแคร์ปลอบประโลมผิว
 • มอยเจอร์ไรเซอร์ Water-Based

หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี

หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี

สำหรับคนที่กำลังมองหา สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว เราแนะนำว่าควรเลือกใช้ส่วนผสมธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวหน้าที่สุด เพื่อเสริมให้หน้ากระจ่างใส ไม่ระคายเคือง ฟื้นฟูผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.เซราไมด์

ส่วนผสมสำคัญเพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้หน้าแข็งแรง ถือเป็นเคล็ดลับฟื้นฟูผิวหน้าให้ผิวหน้าเด้ง อิ่มฟู ซึ่งหนึ่งสาเหตุในการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย มาจากการหน้าแห้งขาดความชุ่มชื้นจนต้องผลิตน้ำมันเพิ่ม และก่อให้เกิดสิวอุดตันในที่สุด เซราไมด์จึงเป็นส่วนผสมดี ๆ ที่เสริมสุขภาพผิวองค์รวมให้แข็งแรงนั่นเอง

2.กรดซาลิไซลิก

ถือเป็น BHA ชนิดหนึ่ง ช่วยในการรักษาสิว แพ้ง่ายได้ดี โดยเฉพาะสิวอุดตัน สิวเสี้ยน ความเข้มข้นแนะนำอยู่ระหว่าง 0.5% ถึง 2% มีคุณสมบัติลดการอักเสบ รอยดำ รอยแดง และลดรอยสิว

BHA เหมาะสำหรับผิวมัน แพ้ง่ายมาก ๆ เพราะสามารถแทรกซึมในน้ำมันได้ดี ดังนั้น หากกำลังหาครีมรักษาสิว ผิวแพ้ง่าย อย่าลืมเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมนี้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

3.Tea Tree Oil

Tea Tree Oil มีคุณสมบัติต้านการอักเสบของสิว ช่วยลดรอยแดงได้อย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง รวมถึงสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกด้วย

4.Niacinamide

นับเป็นส่วนผสมมากประโยชน์เลยก็ว่าได้ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ช่วยแก้สิว กระชับรูขุมขน ลดการระคายเคือง ไปจนถึงลดรอยสิวได้ดีอีกต่างหาก ยังไม่พอยังช่วยคุมมัน ลดการอุดตันยอดเยี่ยม หากสกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่ายมีส่วนประกอบนี้ บอกเลยว่าครบ พร้อมจบทุกปัญหาผิวหน้า

5.สกินแคร์ Non-comedogenic

เพราะครีมบำรุงผิวหน้าสูตร Non-comedogenic มักจะหลีกเลี่ยงส่วนผสมเนื้อหนัก เช่น Shea Butter, Coconut Oil ที่เสี่ยงต่อการอุดตัน ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดสิวได้ในอนาคต

6.สกินแคร์ปลอบประโลมผิว

เช่น Centella Asiatica, Allantoin, Licorice Root และส่วนผสมที่เด่นเรื่อง Soothing จะช่วยลดการระคายเคืองจากยารักษาสิว และยังช่วยบรรเทาการอักเสบ ผิวแดง ที่ผิวแพ้ง่ายมักจะเจอบ่อย ๆ ได้อีกด้วย

7.มอยเจอร์ไรเซอร์ Water-Based

หากอยากรักษาผิวแพ้ง่าย เป็นสิวต้องห้ามขาดมอยเจอร์ไรเซอร์ แนะนำให้เลือกสูตรมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวที่บางเบา Water-Based เป็นมิตรกับผิวเป็นสิว แพ้ง่าย แค่นี้ก็ช่วยให้หน้าใสไร้สิว ลดการเกิดสิวใหม่ได้แล้ว

ส่วนผสมที่ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ควรหลีกเลี่ยง

หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี

1.น้ำหอม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมรักษาสิว คนแพ้ง่าย ที่ไม่มีน้ำหอมจะส่งผลดีมากกว่า เพราะน้ำหอมอาจไปกระตุ้นความอักเสบของสิวบนใบหน้าได้ อีกทั้งหากใช้นาน ๆ ก็ทำให้ระคายเคือง ทำให้ผิวหน้าอ่อนแอ บอบบางลงได้

2.แอลกอฮอล์

หากคุณเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมบำรุงผิวแพ้ง่าย เป็นสิวที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงสกินแคร์ใด ๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลให้หน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคือง และเกิดสิวบนผิวหน้าได้ในที่สุด

3.ซัลเฟต

Sulfate สร้างฟองแสนละมุน ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหน้าได้ การเลือกโฟมล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว หากหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรเสี่ยงให้ผิวหน้าต้องเกิดการระคายเคืองจะดีกว่า

4.ออกซีเบนโซน (Oxybenzone)

ส่วนผสมในครีมกันแดด ที่เหมาะใช้กับผิวธรรมดาที่ไม่ปัญหาแพ้ง่าย เพราะส่วนผสมตัวนี้หากใช้ในปริมาณที่มากก็จะส่งผลให้หน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นจึงควรใช้ครีมกันแดด ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวแบบเวชสำอางโดยแพาะ ที่ใส่ใจส่วนผสมจากธรรมชาติ แร่ธาตุ จะเป็นมิตรกับใบหน้ามากที่สุด

วิธีรักษาสิวสำหรับผิวแพ้ง่าย

วิธีรักษาสิว ผิวแพ้ง่าย หน้าแพ้ง่าย เป็นสิว ใช้อะไรดี

ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเยอะในแต่ละครั้ง

Less is more คอนเซ็ปบํารุงผิวหน้าให้แข็งแรง สำหรับผิวแพ้ง่าย ยิ่งใช้สกินแคร์มากเท่าไหร่ อาจเป็นสาเหตุให้หน้ามีอาการแพ้ จนเกิดการระคายเคืองมากเท่านั้น ดังนั้นควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวแพ้ง่าย เป็นสิวแต่ละครั้งที่มีคุณสมบัติครบรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญ บำรุงน้อยไม่อุดตัน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ให้เวลาของแต่ละผลิตภัณฑ์

ผู้ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่ายไม่ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑบำรุงบ่อย ๆ หากคุณพบสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิวที่เหมาะกับหน้าแล้ว ให้ทดลองทดสอบกับท้องแขนด้านในก่อนใช้บนใบหน้า จากนั้นก็ให้เวลาสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิวทำงาน ฟื้นฟูผิวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เลี่ยงความเสี่ยงแพ้ระคายเคือง

พักผ่อนให้เพียงพอ

เคยได้ยินไหมว่า ใช้สกินแคร์ดีแค่ไหนก็บำรุงได้ไม่เท่าการพักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพผิวหน้าที่ดีเริ่มได้ที่ตัวคุณเอง เพียงแค่คุณดูแลตัวเองพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมกับการออกกำลังกาย ถือเป็นวิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิวที่ดีที่สุด แถมยังไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

อีกทั้งยังเสริมให้การใช้ครีมบํารุงหน้า ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยบํารุงผิวหน้าให้แข็งแรงดูเอิบอิ่มจากภายในสู่ภายนอก

ไม่สครับผิว

หากคุณมีผิวแพ้ง่ายเป็นสิว ไม่แนะนำให้สครับผิวเลย เนื่องจากการสครับผิวจะทำให้ผิวบางลง เกิดการระคายเคืองง่ายขึ้น อีกทั้งหากมีสิวร่วมด้วย การสครับที่มีเม็ดสครับ อาจก่อให้เกิดการอักเสบรุนแรง ซึ่งอาจฝากรอยแผลบนใบหน้าของคุณได้นั่นเอง 

หมั่นทาครีมกันแดด

เคล็ดลับหน้าแข็งแรง อีกทั้งหน้าขาวใส ลดกระ ฝ้า ทำได้ง่ายด้วยการทากันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย (Physical Sunscreen) เพราะแสง UV สามารถกระตุ้นการอักเสบ จนอาจเกิดการแพ้และแดงมากขึ้นได้ ดังนั้น ก่อนออกไปเจอแดดควรทาครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ไว้ปกป้องใบหน้าด้วย

ดูแลความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้

ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักจะเซนซิทีฟต่อแบคทีเรีย ดังนั้นอย่าลืมดูแลความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้อยู่เสมอ ยิ่งกับของใช้ที่มีการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ  เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า ที่นอน ปลอกหมอน ต้องหมั่นทำความสะอาดให้ดี ก่อนที่ใบหน้าของคุณจะแพ้ เกิดการระคายเคืองและลุกลามเป็นปัญหาผิวหนังได้ในที่สุด

ปรึกษาแพทย์ 

การปรึกษาแพทย์ผิวหนังเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด หากคุณลองมาทุกวิธีแล้วแต่ผิวหน้าไม่ดีขึ้น ซึ่งปัจจัยหลาย ๆ อย่างอาจไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ หรือสิ่งแวดล้อมเพียงเท่านั้น การปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และใบหน้า จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยรักษาสิวผด ผิวแพ้ง่าย ได้รวดเร็วมากที่สุดเลยก็ว่าได้

เพราะสาเหตุของผิวแพ้ง่ายเป็นสิวอาจมาจากกลไกของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน กรรมพันธุ์ หรืออาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคบางอย่างก็ได้ทั้งนั้น การปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะจะช่วยให้คุณทราบปัญหาเร็ว สามารถขจัดปัญญหากวนใจบนใบหน้าได้ตรงจุดนั่นเอง

แนะนำ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

ACNE-AID GENTLE CLEANSER

ACNE-AID GENTLE CLEANSER

259 บาท

 • คลีนเซอร์ลดความมัน 

 • SLS-free ไม่แห้งตึง

 • ไม่มีน้ำหอม

La Roche-Posay Effaclar DUO(+)

La Roche-Posay Effaclar DUO(+)

1,050 บาท

 • มอยเจอร์ไรเซอร์บางเบา

 • ลดสิวอุดตันและสิวเกิดซ้ำ

 • ช่วยลดรอยแดงจากสิว

CERAVE Moisturising Cream

CERAVE Moisturising Cream

210 บาท

 • มอยเจอร์ไรเซอร์เสริมชั้นผิว

 • เพิ่มความชุ่มชื้นยาวนาน

 • ไม่มีน้ำหอม

Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

1,200 บาท

 • เซรั่ม Non-comedogenic

 • ช่วยควบคุมความมัน

 •  ลดสิวอุดตันด้วย Salicylic Acid

MizuMi Cica Soothing Moisture Gel

MizuMi Cica Soothing Moisture Gel

690 บาท

 • ครีมปลอบประโลมผิว

 • ใช้กับยาสิวได้

 • เนื้อเจลครีม บางเบา

ก่อนเลือกสกินแคร์ควรทำความเข้าใจส่วนผสม และทดลองใช้ผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดเพื่อหาสกินแคร์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิวที่สุด

เมื่อไขข้อสงสัย ผิวเป็นสิวง่าย ใช้อะไรดี ไปแล้ว การเลือกครีมบำรุงให้เหมาะสำหรับผิวของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป พร้อมให้คุณมีผิวสวยใสแข็งแรง เผชิญมลภาวะได้ ด้วยสุขภาพผิวที่แข็งแรง

แต่หากเป็นสิวหนัก ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อรักษาให้ถูกต้องตามอาการของแต่ละคนจะประหยัดเวลาและประหยัดเงินได้ดีที่สุดเลย

อ้างอิง

https://www.byrdie.com/skincare-ingredients-to-avoid-for-sensitive-skin-4799891

https://www.verywellhealth.com/acne-and-sensitive-skin-15957

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a39288360/aha-vs-bha/

https://www.byrdie.com/best-moisturizers-for-acne-4846199

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ