หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี? ทริคแก้รูขุมขนกว้าง หน้ามัน

ปัญหาผิวหน้า เป็นปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ที่มักกวนใจใครหลายคนและปัญหาผิวหน้าที่มักจะพบบ่อย ๆ คือ ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ที่ส่งผลให้ผิวหน้าของเรา ดูไม่เรียบเนียน ไม่สม่ำเสมอ

ถึงแม้จะใช้การแต่งหน้าช่วยปกปิด ก็ยังเอาไม่อยู่ และถ้าดูแลปัญหาไม่ถูกจุด ก็อาจทำให้เกิดผิวอุดตัน จนทำให้เกิดสิวได้นั่นเอง

ดังนั้น ในบทความนี้จะมาแชร์ วิธีการดูแลผิวหน้าว่า หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี? ควรดูแลอย่างไร? และแนะนำ สกินแคร์สําหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ที่ใช้จะมาช่วยลดรูขุมขน พร้อมแก้หน้ามันไปพร้อม ๆ กัน ตามมาดูกันได้เลย

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี [สรุป]

 • โฟมล้างหน้า Oil-free
 • สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว
 • มาสก์โคลน (Clay Mask)
 • ครีมกันแดด

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ จนทำให้รูขุมขนบนใบหน้า เกิดการขยายใหญ่ขึ้น เพื่อให้ขับน้ำมันเหล่านี้ ออกมาได้มากขึ้น มักจะเกิดบนใบหน้า บริเวณ T-zone และแก้ม ส่วนสาเหตุหลัก ๆ ในการเกิดหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ได้แก่ 

 1. พันธุกรรม และ เส้นขนบนใบหน้ามีลักษณะหนากว่าปกติ
 1. การผลิตซีบัมที่มากเกินไป อ้างอิงงานวิจัย จากอาสาสมัคร 60 คน เป็นชาย 30 คน และหญิง 30 คน ได้เข้าร่วมวิจัยวัดระดับผิวบนใบหน้าด้วย Sebumeter พบว่า ในผู้ชายมีระดับการผลิตซีบัมหรือไขมัน ที่สูงกว่าผู้หญิง
 1. ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนช่วงก่อนมีประจำเดือน รวมถึงฮอร์โมนเพศชาย เป็นปัจจัยให้มีการผลิตต่อมไขมันออกมา จึงทำให้ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างได้
 2. แสงแดดและอายุที่เพิ่มมากขึ้น แสงแดดทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น สองสิ่งนี้จะทำให้คอลลาเจนในชั้นผิวเสื่อมลง จนผิวสูญเสียความยืดหยุ่น หรือเรียกว่า อีลาสติน ส่งผลให้รูขุมขนดูกว้าง และเกิดการอุดตันของผิวได้
 3. เมคอัพและสกินแคร์ที่ทำให้เกิดการอุดตัน หากหน้ามัน รูขุมขนกว้างเป็นผลจากการถูกสิ่งสกปรก น้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วบล็อกรูขุมขนไว้ เหล่าเครื่องสำอางและสกินแคร์ Comedogenic ก็เป็นสาเหตุทำให้มีสิ่งตกค้าง ส่งผลให้หน้ามันขึ้น และรูขุมขนดูใหญ่ได้เช่นกัน

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี

บ่อยครั้งในเรื่องของปัญหาผิวหน้า ที่นอกจากจะหน้ามัน รูขุมขนกว้างแล้ว ก็มักจะมีสิวอุดตันร่วมด้วย ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าตามมากมาย ในส่วนนี้ จะพามาแนะนำว่า หน้ามัน รูขุมขนกว้าง สิวอุดตัน ควรใช้อะไรดี? ถึงจะเหมาะสม

1.โฟมล้างหน้า Oil-free

สำหรับผิวมัน รูขุมขุนกว้าง รวมไปถึงสิวอุดตันควรใช้ เจลล้างหน้า หรือ โฟมล้าง Oil-free ช่วยล้างความมันบนใบหน้า และไม่ทิ้งสิ่งตกค้างเอาไว้ ที่สำคัญ ก็ไม่ทำให้หน้าแห้ง เพราะถ้าหน้าแห้ง ผิวก็จะยิ่งผลิตความมันออกมา ทำให้ใบหน้าของเรามีความมันเพิ่มมากขึ้น 

2.สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว

เพื่อเคลียร์สิ่งสกปรกตกค้างที่ไปขยายรูขุมขนให้ดูกว้างกว่าเดิมหลุดออกอย่างอ่อนโยน และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า สามารถขจัดได้ทั้งฝุ่น น้ำมันส่วนเกิน และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยคนหน้ามัน ควรใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว อย่างน้อย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง 

และการเลือกผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ ควรดูส่วนผสมเป็นหลัก เช่น 

 • Retinol มีคุณสมบัติกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวกระชับ ซึ่งหมายถึงรูขุมขนกว้างจากผิวสูญเสียอีลาสติน จะกลับมาเรียบเนียนได้
 • BHA เช่น Salicylic Acid เหมาะสำหรับลดหน้ามัน ลดสิวอุดตัน
 • AHA เหมาะสำหรับผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เช่น
  • Citric, Lactic
  • Glycolic Acid
  • Mandelic Acid เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ซึ่งส่วนผสมกลุ่มนี้ สามารถหาเจอได้ง่ายๆ ใน ครีมลดริ้วรอย เซรั่มกระชับรูขุมขน โทนเนอร์ลดสิวเลย เพื่อนๆ กำลังขาดสกินแคร์ประเภทไหนอยู่ ก็ลองเลือกมาหมวดที่ยังไม่มีมาเสริมในสกินแคร์รูทีนดูนะ

3.มาสก์ผิวด้วยโคลน

โคลน จะช่วยดูดซับความมันของผิว ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากรูขุมขน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น การใช้มาสก์โคลนจะช่วยทั้งเรื่องกระชับรูขุมขน ลดหน้ามันได้ในตัวเดียวเลย

โดยแนะนำว่าให้มาสก์โคลนวันที่ไม่มีการผลัดเซลล์ผิว เนื่องจากการบำรุงผิวมากเกินไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ การระคายเคืองอาจทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นและทำให้เกิดสิวได้

4.ครีมกันแดด

ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือต้องออกไปข้างนอก กันแดดเป็นสิ่งที่ควรขาดไม่ได้ เพราะแสงแดดจะส่งผลต่อคอลลาเจนในชั้นผิว ผิวขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนกว้าง และหมองคล้ำได้

ในการเลือกครีมกันแดด ควรเลือก ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดด

ทริควิธีแก้หน้าหน้ามัน รูขุมขนกว้าง

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี

แก้ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ก็มีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแก้จากปัจจัยภายใน อย่างการดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ และปัจจัยภายนอก อย่างการเลือกสกินแคร์ให้ตรงกับผิวหน้า เพื่อการแก้ปัญหาให้ได้ตรงจุด

1.เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง

ผิวหน้าระหว่างวันที่ออกไปเจอมลภาวะมากมาย จะมีการผลิตน้ำมันออกมากขึ้ย และอาจสะสมสิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้า รวมถึงเครื่องสำอาง ฉะนั้น ทุกครั้งที่กลับมาถึงบ้าน ควรจะทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการ Double Cleansing

โดยเลือกใช้ คลีนซิ่งสูตรน้ำ (Cleansing Water) เช็ดเครื่องสำอาง เพื่อลบเมคอัพ โดยไม่เสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขนของออยล์ต่าง ๆ

2.เลือกสกินแคร์สูตร Non-Comedogenic และ Oil-Free

คีย์เวิร์ดการเลือกสกินแคร์สำหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้างที่สำคัญ คือ 

 1. Non-Comedogenic
 2. Oil-Free

เพราะผิวมัน กับ ออยล์บางชนิด อาจหนักผิวและทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม จนไปเน้นรูขุมขนให้ยิ่งดูชัด ใหญ่มากขึ้น และเพื่อลดความเสี่ยงหน้ามัน รูขุมขนกว้าง การใช้สกินแคร์ Non-Comedogenic จะตอบโจทย์เรื่องลดการอุดตันรูขุมขนได้มากที่สุด

3.เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์ Water-Based

ถ้าถามว่าหน้ามันรูขุมขนกว้าง ใช้ครีมอะไรดี? ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ที่สุด คือ มอยเจอร์ไรเซอร์ เนื้อบางเบา สูตร Water-Based เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์ สามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีที่สุดแล้ว

และเพื่อให้ผิวลดการผลิตน้ำมัน และสามารถช่วยกระชับรูขุมขนกว้างให้ดูเล็กลงได้อีกระดับ อาจจะเลือกจากสกินแคร์กระชับรูขุมขนที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวเพิ่มมาด้วยก็ได้ เช่น น้ำตบ หรือ เซรั่มไฮยาลูรอน เพราะเนื้อบางเบา ซึมไว เหมาะกับคนหน้ามันมากเช่นกัน

แนะนำ 5 สกินแคร์สําหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้างที่ดีที่สุด

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

SK-II Facial Treatment Essence

SK-II Facial Treatment Essence

3,350 บาท

 • พิเทร่า 90%

 • หน้าใส ผิวเรียบเนียน

 • น้ำตบเหลวใส ซึมไว

Eucerin Poreless Solution Pore Minimizer Serum

Eucerin Poreless Solution Pore Minimizer Serum

1,100 บาท

 • ผลัดเซลล์ด้วย Glycolic Acid

 • สูตร Non-comedogenic

 • รูขุมขนเล็กลง ลดสิว ลดหน้ามัน

Bioderma Sebium Pore Refiner

Bioderma Sebium Pore Refiner

940 บาท

 • มอยเจอร์ไรเซอร์คุมมัน กระชับรูขุมขน

 • ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน

 • บางเบา ซึมไว

Vichy Liftactiv Specialist Retinol Serum

Vichy Liftactiv Specialist Retinol Serum

1,900 บาท 

 • เซรั่มเรตินอล ลดริ้วรอย

 • เสริมคออลาเจน ลดรูขุมขน

 • ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

CERAVE Blemish Control Cleanser

CERAVE Blemish Control Cleanser

550 บาท

 • เจลล้างหน้า BHA

 • ลดสิวอุดตัน ลดหน้ามันส่วนเกิน

 • เหมาะกับผิวมัน เป็นสิวง่าย

และนี่ก็คือบทความแนะนำ หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี รวมวิธีการดูแลผิวหน้า สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน และรูขุมขนกว้าง พร้อมกับการแนะนำสกินแคร์ลดรูขุมขน 5 แบรนด์ดัง ที่จะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า รวมถึงช่วยกระชับรูขุมขน ให้ดูลดลงอีกด้วย

สกินแคร์ที่ได้เลือกมาแนะนำ ก็เป็นเพียงการดูแลภายนอกแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วนการดูแลภายใน ทุกคนก็อย่าลืมที่ใส่ใจสุขภาพเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย ดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีมนระยะยาว

อ้างอิง

 1. https://trophyskin.com/blogs/blog/how-reduce-pore-size
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/320775
 3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22211382/
 4. https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-secrets/face/treat-large-pores
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ