ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี? แนะนำวิธีดูแล+สกินแคร์ผิวมันขาดน้ำ

ผิวมันขาดน้ำ ปัญหาผิวยอดนิยมที่หลาย ๆ คนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งสาเหตุของผิวมันขาดน้ำเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกเลย

วันนี้เราเลยจะมาไขข้อข้องใจให้เพื่อน ๆ ว่าผิวมันขาดน้ำ เป็นยังไง พร้อมช่วยแนะนำสกินแคร์บำรุงผิวขาดน้ำไปในตัว เพื่อให้ทุกคนกลับมามีผิวที่ชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวหน้าให้แลดูกระจ่างใสดังเดิม

แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัจจุบันมีสกินแคร์ผิวมัน ขาดน้ำ เกิดขึ้นมากมายจากหลายแบรนด์ เพื่อเพื่อเติมน้ำให้ผิว ตอบโจทย์ปัญหาผิวของเพื่อน ๆ ให้กลับมาผิวฉ่ำน้ำและช่วยบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น

สำหรับใครที่กำลังหาคำตอบว่า ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีครีมบำรุงสำหรับผิวมันขาดน้ำแบบไหนกันบ้าง

ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี [สรุป]

 • Hyaluronic Acid
 • Niacinamide
 • Ceramide

ผิวมันขาดน้ำ เป็นยังไง

ผิวมันขาดน้ำ คือ ลักษณะผิวมันที่ดูแห้งกร้าน หมองคล้ำ รู้สึกตึงผิว และเกิดริ้วรอยได้ง่ายในเวลาเดียวกัน สังเกตได้จากแต่งหน้าไม่ติด และหน้ามันระหว่างวันมากกว่าเดิมเพราะผิวขาดความสมดุล ทำให้ดูผิวแห้งตึง เห็นรอยแตกเล็ก ๆ บนผิวชัด

ซึ่งสาเหตุของอาการผิวมันขาดน้ำ สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • การตากแดดเป็นเวลานาน : เมื่อผิวหน้าโดดแดด ความชุ่มชื้นที่อยู่บนผิวจะลดน้อยลง ต่อมไขมันจึงทำหน้าที่ผลิตความมันขึ้นมาแทนที่ความชุ่มชื้นในส่วนที่หายไป จนเกิดเป็นความมันส่วนเกินและเป็นปัญหาผิวขาดน้ำได้
 • การตากแอร์หรือความเย็นที่มากเกินไป : แน่นอนว่าหากอยู่ในที่ ๆ มีอากาศเย็นและแห้ง มักเป็นเหตุผลที่ความชุ่มชื้นบนผิวของเราลดน้อยลงไปด้วย ยิ่งถ้าไม่ได้ทาครีมป้องกันเอาไว้เลย ผิวจะยิ่งเกิดอาการแห้งและลอกง่ายขึ้น
 • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ : อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากแต่สาว ๆ มักมองข้ามก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวันนั่นเอง เพราะน้ำเปล่าสามารถชดเชยน้ำที่สูญเสียไปจากผิวได้ ดังนั้นการดื่มน้ำระหว่างวันบ่อย ๆ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย
ผิวมันขาดน้ำ เป็นยังไง ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี

1.การคืนตัวผิวช้ากว่าปกติ

หน้ามัน ผิวขาดน้ำ สามารถทดลองด้วยหลักการง่าย ๆ คือ ให้เพื่อน ๆ ลองหยิกผิวของตัวเองเบา ๆ ประมาณ 2-3 วินาที จนเกิดริ้วรอยเล็กน้อย จากนั้นให้ปล่อยมือ แล้วลองเพ่งดูบริเวณที่เกิดรอยให้ดี หากผิวไม่มีการเด้งกลับขึ้นมาทันที เป็นไปได้สูงว่าเพื่อน ๆ กำลังพบกับปัญหาผิวมันขาดน้ำเข้าแล้ว

2.ผิวหน้ามันและดูหมองคล้ำ

เมื่อมีอาการผิวมันขาดน้ำ แสดงว่าผิวได้เสียความชุ่มชื้นไป ส่งผลให้การผลัดเซลล์ผิวยากขึ้น ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือผิวชั้นนอกจะยังคงมีเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้แลดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส โดยสาว ๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมน้ำให้ผิว ผิวมัน ด้วยสกินแคร์ให้ความชุ่มชื้น

3.ผิวมันขาดน้ำรุนแรง อาจมีอาการคันร่วมด้วย

หากเพื่อน ๆ เริ่มรู้สึกคันยุบยิบที่ผิวหน้าทั้ง ๆ ที่ยังมีความมันบนใบหน้าอยู่ เป็นไปได้ว่าผิวมันขาดน้ำ เกิดจากอากาศภายนอก ที่ดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากใต้ผิวหนังจนทำให้เกิดผิวแห้งในบางจุด

นอกจากคันผิวแล้ว บางคนอาจเจอปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุยเลยก็ได้ แต่การบำรุงผิวขาดน้ำด้วยสกินแคร์เติมน้ำให้ผิว ผิวมันโดยเฉพาะ ก็สามารถช่วยลดการเสี่ยงของอาการผิวมันขาดน้ำได้เช่นกัน

4.หน้ามันแถมยังระคายเคืองง่าย

ปัญหาหน้ามันก็ปวดหัวจะแย่อยู่แล้ว ยิ่งถ้าขาดน้ำนาน ๆ ก็ส่งผลให้ผิวไวต่อการระคายเคือง สังเกตได้จากหน้ามันแถมยังหน้าแดงง่าย นี่แหละสัญญาณเตือนบอกว่าคุณมีผิวมันขาดน้ำล่ะ

5.ริ้วรอยเกิดง่ายขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อผิวขาดน้ำ หน้ามัน เสียความชุ่มชื้น จึงทำให้เกิดความแห้ง และทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ เกิดง่ายขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น ริ้วรอยยังไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เนื่องจากผิวมีความบอบบางลง เพราะไม่มีน้ำใต้ผิวหนังที่เพียงพอ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี

ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี

1.Hyaluronic Acid 

กรดไฮยาลูรอนิก ส่วนผสมแสนสำคัญสำหรับสกินแคร์ผิวมัน ขาดน้ำ มีคุณสมบัติเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าฉ่ำวาว อิ่มน้ำ แลดูสุขภาพดี

ไม่ใช่แค่มอบความชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ยังกักเก็บน้ำในชั้นผิวให้คงอยู่ระยะยาวด้วย เป็นส่วนผสมจำเป็นที่ผิวมันขาดน้ำต้องมองหาเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้

2.Niacinamide

ไนอะซินาไมด์ หรืออีกชื่อหนึ่งคือวิตามินบี 3 มีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขน สร้างเกราะกำบังให้ผิวแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดรอยสิว รอยดำและความหมองคล้ำ ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

3.Ceramide

ปลอบประโลมผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ด้วยเซราไมด์ ส่วนผสมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้า และยังป้องกันผิวจากสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี มักจะใส่ลงในเซรั่มผิวมันขาดน้ำกันหลายตัวเลย

อย่าง Cerave Facial Moisturizing Lotion หรือ Cerave PM มีส่วนประกอบทั้ง 3 ตัวนี้ครบเลย ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำ หน้าใสขึ้นด้วยสูตรที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

พร้อมเปลี่ยนจากหน้ามัน หมองคล้ำ ให้โกลว์ใสขึ้นได้โดยไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และยังอ่อนโยน ไร้สารระคายเคืองอีกด้วย

สิ่งที่ควรเลี่ยงสำหรับผิวมันขาดน้ำ

ผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี

หากกำลังเจอกับอาการผิวมันขาดน้ำ ส่วนผสมเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวมันขาดน้ำด้วยเช่นกัน หรือถ้าหลีกเลี่ยงได้จะดีที่สุด

Alcohol

จริง ๆ แล้วแอลกอฮอล์ไม่ได้แย่สำหรับคนหน้ามัน เพราะสามารถลดน้ำมันบนผิวได้ แต่หากใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์สูง (สังเกตได้จากกลิ่นและอยู่ต้น ๆ ของลิสต์ส่วนผสม) จะทำให้น้ำมันจากธรรมชาติ รวมถึงน้ำบนผิวลดลง และเกิดอาการแพ้ง่ายได้ขึ้นด้วย

Occlusive เนื้อหนัก

ส่วนผสมเคลือบผิวกักเก็บความชุ่มชื้น ที่จำเป็นต้องมีในมอยเจอร์ไรเซอร์ แต่สำหรับผิวมันขาดน้ำ Occlusive อาจจะหนักผิวเกินไป ควรหลีกเลี่ยงกลุ่ม ออยล์ เชียบัตเตอร์ Wax ปิโตรเลียม

น้ำหอม

สกินแคร์ที่มีน้ำหอมเป็นส่วนผสม อาจทำให้ผิวที่กำลังอยู่ในช่วงบอบบาง มีความแห้งตึง เกิดอาการแพ้ และอักเสบขึ้นมาได้

หากแพ้น้ำหอม หรือ ผิวระคายเคืองง่ายมาก ๆ หลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่า

ทริควิธีดูแลผิวมันขาดน้ำ

 • โทนเนอร์ BHA : เพื่อลดหน้ามันส่วนเกิน และลดการเกิดสิวอุดตัน เนื่องจาก BHA เป็นสารสกัดที่จำเป็นในการช่วยรักษาสิว แก้หน้ามันเยิ้มอย่าง Salicylic Acid อยู่มาก

  นอกจากนี้แพทย์ผิวหนังยังแนะนำว่า การใช้ BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ทำให้ป้องกันการเกิดสิวได้ดี โดยเฉพาะสิวหัวขาวที่เป็นเสี้ยนหนามชีวิตของสาว ๆ ได้อย่างอยู่หมัดเลยด้วย
 • น้ำตบ หรือ เซรั่มไฮยาลูรอน : แนะนำให้ป้องกันปัญหาผิวขาดน้ำเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการเลือกใช้สกินแคร์ที่มี Hyaluronic Acid แล้วตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทุกครั้ง จะช่วยลดเลือนริ้วรอย และแก้ผิวแห้ง หมอง ไม่สดใส ให้อิ่มฟูขึ้นได้
 • มอยเจอร์ไรเซอร์ สูตร Oil-Free / Non-comedogenic ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน : แพทย์ผิวหนังแนะนำว่า Moisturizer ผิวมันขาดน้ำ ควรพิจารณาสูตร Oil-free และ Non-comedogenic หากหน้ามัน เป็นสิวง่าย

  และการหาครีมบำรุงผิวหน้าสูตรที่มีไฮยาลูรอนเข้าเติมน้ำ ก็จะช่วยแก้ปัญหาผิวมันขาดน้ำได้อย่างลงตัว

แนะนำ สกินแคร์ผิวมันขาดน้ำ ยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Clinique Moisture Surge 100H Auto-Replenishing Hydrator

Clinique Moisture Surge 100H Auto-Replenishing Hydrator 

1,000 บาท

 • มอยเจอร์ไรเซอร์ Oil-Free

 • เนื้อเบา เกลี่ยง่าย ซึมไว

 • เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้นยาวน้ำ

Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

580 บาท

 • โทนเนอร์ผลัดเซลล์

 • ช่วยลดอุดตัน ลดหน้ามัน

 • กระชับรูขุมขน

Hada Labo Hydrating Lotion

Hada Labo Hydrating Lotion

520 บาท

 • น้ำตบไฮยาลูรอน

 • ไร้สารระคายเคือง ไม่อุดตัน

 • บางเบา ซึมไว

BANOBAGI Final Sleeping Mask

BANOBAGI Final Sleeping Mask

88 บาท 

 • Sleeping Mask มีหลายสูตร

 • เติมน้ำให้ผิวเต็มที่ยามค่ำคืน

 • ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

Kiehl's Ultra Light Daily UV Defense Aqua SPF 50 PA++++

Kiehl's Ultra Light Daily UV Defense Aqua SPF 50 PA++++

1,880 บาท

 • กันแดดเนื้อเจล

 • บางเบา ไม่เหนียว

 • สูตรกันฝุ่น มลภาวะ

ปัญหาผิวมันขาดน้ำ ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรักษาไม่ได้ เพียงแค่สาว ๆ ระมัดระวังในการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวมันขาดน้ำ และหมั่นดูแลผิวหน้าด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ทำให้กลับมามีผิวหน้าอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น และสุขภาพดีได้เหมือนเดิมแล้ว!

อาจเริ่มจากการมองหา สกินแคร์ผิวมันขาดน้ำ ด้วยตัวเองได้ที่บทความนี้เลย

อ้างอิง

 1. https://www.majormag.in/oily-dehydrated-skin-how-to-hydrate-skin/
 2. https://www.dermaessentia.com/blogs/skin-care/harmful-ingredients-for-oily-acne-prone-skin 
 3. https://www.dermalogica.com/blogs/living-skin/can-oily-skin-be-dehydrated
 4. https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a39288360/aha-vs-bha/
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ