หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี? แชร์วิธีรักษาฝ้า กระให้หายขาด

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังหนักอกหนักใจเกี่ยวกับปัญหาน่าปวดหัวอย่าง ฝ้า กระ อยู่ล่ะก็ วันนี้เราชวนมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันถึงสาเหตุหรือพฤติกรรมที่ทำให้เกิดฝ้ากระ และทางออกที่เห็นผลจริง! แถมด้วยแนะนำสกินแคร์ลดฝ้า กระ ยอดนิยมที่ทุกคนไม่ควรพลาดเอาไว้ด้วย

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นสิ่งที่สาว ๆ มักมองข้ามโดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น อาจทำให้ดูแลผิวไม่ดีเท่าที่ควร และส่งผลเสียเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ดังนั้นต่อให้ตอนนี้บางคนยังไม่มีฝ้า กระ ก็ควรป้องกันเอาไว้เลยตั้งแต่เนิ่น ๆ 

แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน หรือมีปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี ที่นี่มีคำตอบให้แน่นอน!

หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี [สรุป]

 • ใช้เรตินอยด์ตอนกลางคืน 
 • สกินแคร์ยับยั้งเม็ดสี เช่น Hydroquinone, Thiamidol
 • ครีมกันแดดที่มี SPF มากพอ
 • สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว

ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

มารู้จักกันก่อนว่าฝ้า กระ คืออะไร? ฝ้ากระ หรือ จุดด่างดำบนใบหน้า เกิดจากความผิดปกติในการผลิตเม็ดสีเมลานินที่อยู่ชั้นนอกของผิว ทำให้เกิดสีที่ค่อนข้างเข้มกว่าผิวโดยรวมของเพื่อน ๆ เป็นหย่อม ๆ ทำให้เกิดอาการหน้าตกกระ 

ซึ่งพบคนที่ประสบกับปัญหานี้ประมาณ 1.5-33% ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบในคนที่มีสีผิวเข้มมากกว่าคนที่มีสีผิวอ่อน 

ฝ้า กระ เกิดได้จากหลายปัจจัย ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการดูแลผิวของเพื่อน ๆ โดยหลัก ๆ แล้ว สาเหตุของฝ้ากระและจุดด่างดำมักเกิดจาก…

ฝ้า กระ เกิดจากอะไร หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี

แสงแดด 

รังสี UV จากแสงแดด ที่รุนแรงเกินไป อาจส่งผลให้การผลิตเม็ดสีเมลานินทำงานไม่ปกติ ทั้งยังกระตุ้นให้เซลล์เมลโนไซต์ (เซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสี) เร่งผลิตเมลานินออกมามากจนเกินไปด้วย

ฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์

50-70% ของผู้หญิงเราในช่วงตั้งครรภ์ มีโอกาสที่จะเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำเพิ่มขึ้นมาจากปกติค่อนข้างมากเนื่องจากฮอร์โมนที่แปรปรวนนั่นเอง

กรรมพันธุ์

แน่นอนว่าอีกหนึ่งปัจจัยของสาเหตุฝ้า กระ ที่เกิดขึ้นจริงนั้นมาจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว หรือญาติพี่น้อง ซึ่งเราอาจจะหยุดยั้งการเกิดไม่ได้ แต่ยังคงป้องกันให้เกิดน้อยและยังคงรักษาได้ตามปกติเช่นกัน

หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี

หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี

1. ใช้เรตินอยด์ตอนกลางคืน

เพราะ Retinoid คือ สารประกอบจำพวกวิตามินเอ ช่วยฟื้นฟูผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดด และมีส่วนช่วยในการทำให้ฝ้า กระ จางลง และเรตินอยด์ยังสามารถดูดซับรังสี UV เพื่อช่วยยับยั้งการเกิดใหม่ของฝ้ากระอีกด้วย

2. สกินแคร์ยับยั้งเม็ดสี ปรับผิวขาว สำหรับลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

ถ้าอยากรักษากระลึก ฝ้าเข้ม ต้องเลือกส่วนผสมอย่างพิถีพิถัน เพื่อช่วยในการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ของสาว ๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

 • Hydroquinone : ส่วนผสมหลักที่ช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน พร้อมทั้งช่วยปรับสีผิวที่กระดำกระด่างให้ดูเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น มักจะใส่อยู่ในครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ และ เวชสำอางค์เช่นกัน
 • Thiamidol : ไทอามิดอล ส่วนผสมตัวเด็ดที่ผ่านการวิจัยจากยูเซอริน ถูกจัดให้เป็นส่วนผสมที่ช่วยลดจุดด่างดำในกลุ่มอนุพันธ์ Resorcinol ที่ดีที่สุด เนื่องจากสามารถรักษากระลึกจากผิวชั้นในที่มีเอนไซท์ไทโรซิเนส หนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี 

รวมถึง วิตามินซี, Tranexamic Acid, Azelaic Acid, Arbutin, Kojic Acid และ Niacinamide ที่มีคุณสมบัติไวท์เทนนิ่งช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีส่วนเกินพร้อมทำให้ฝ้าจางลง

3. ครีมกันแดดที่มี SPF มากพอ

ครีมกันแดด เป็นไอเทมที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการปกป้องผิวไม่ให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำในระยะยาว เนื่องจากครีมกันแดด สามารถปกป้องรังสี UV ไม่ให้เข้ามาทำร้ายเกราะของผิวหน้า พร้อมทั้งยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินให้คงที่ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันโรคผิวหนังที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการทาครีมกันแดดให้มีประสิทธิภาพมาฝากทุกคนด้วย นั่นก็คือ

 • ครีมกันแดดที่ดี ควรมี SPF 30 ขึ้นไป
 • ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านหรือออกแดด อย่างน้อย 15 นาที
 • การทาครีมกันแดดทุก ๆ 2 ชั่วโมง เมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแดด จะช่วยรักษาประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ได้ดียิ่งขึ้น

4.สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว

หรือเรียกว่า Chemical exfoliants ซึ่งเป็นการใช้สารเคมีที่ปลอดภัยอย่าง AHA, BHA และ PHA เป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยขจัดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้หลุดออก เพื่อผิวกระจ่างใสขึ้นและฝ้าจางลงอย่างเห็นได้ชัด 

แต่ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ชั้นผิวอ่อนแอลงได้ หากวันไหนที่ใช้ Active ingredients แรงๆ เช่น เรตินอยด์ เซรั่มวิตามินซีเข้มข้นสูง ควรเลี่ยงการใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวในรูทีนเดียวกัน เพื่อป้องกันการระคายเคือง

วิธีแก้ฝ้า กระ บนใบหน้า

หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี

การลอกผิว Chemical Peeling

อีกหนึ่งวิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำบนหน้า อย่างการลอกผิว ก็เป็นวิธีที่สาว ๆ นิยมใช้กันมากเช่นกัน การลอกผิวเป็นการผลัดเซลล์ผิวโดยเครื่องมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

แต่ถ้าหากไม่สะดวกเข้าคลีนิก ลอง ครีมทาฝ้า เคาน์เตอร์แบรนด์ Cosmelan2 ที่มี Kojic Acid ช่วยลอกฝ้า กระฝังลึกให้หลุดออก พร้อมวิตามินซีฟอร์ม Ascorbic Acid มาเสริมเรื่องต้านอนุมูลอิสระ ปรับหน้าขาวใส

ในระหว่างที่ใช้ครีมลอกฝ้า แนะนำว่าควรใช้ครีมกันแดดทาหน้าคุณภาพดีควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดและไม่กลับมาเป็นฝ้า กระ ซ้ำอีกครั้ง

การทำพลาสม่า

วิธีนี้เป็น วิธีรักษาฝ้า กระ บนใบหน้า ด้วยการใช้เกล็ดเลือดของตัวเราเองในการฟื้นฟูผิวหน้า โดยทำการเจาะเลือดออกมาก่อนในปริมาณหนึ่ง จากนั้นจะนำไปสกัดแยกชั้นพลาสม่าจนได้เกล็ดเลือดส่วนที่ดีที่สุด และฉีดกลับเข้าไป

วิธีนี้สามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใส และช่วยลอรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ แต่เพื่อน ๆ คนไหนกลัวเลือด ก็ยังมีวิธีกำจัดฝ้า กระ บนใบหน้าอีกหลากหลายทางให้เลือกด้วยนะ

การทำเลเซอร์

อีกหนึ่งการลดฝ้า กระ ที่คนนิยมทำกันมากที่สุด ก็คือการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์นั่นเอง การใช้ลำแสงเข้มข้นยิงไปยังบริเวณที่มีจุดด่างดำ ทำให้ฝ้ากระจางลงอย่างสม่ำเสมอ 

โดยมีการศึกษาจากปี 2015 พบว่าการยิงเลเซอร์รักษากระแบบ 1064 Q-Switched Nd YAG มีประสิทธิภาพในการลดฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

การรักษาฝ้า กระจากส่วนผสมธรรมชาติ

ไม่ว่าจะกำลังเผชิญกับปัญหาฝ้า กระ หรือยังไม่เจอกับตัวก็ตาม สาว ๆ สามารถดูแลรักษาผิวหน้าให้คงความเรียบเนียนกระจ่างใสได้ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาได้ง่าย ๆ เราได้เอาตัวอย่างบางชนิดมาฝากด้วย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 • น้ำมะนาว : นำสำลีชุบน้ำมะนาวเช็ดผิวอย่างเบามือ ก่อนล้างออก
 • น้ำผึ้ง : ผสมน้ำผึ้งให้เข้ากับเกลือหรือน้ำตาล ก่อนนำมาขัดผิวอย่างเบามือเพื่อผลัดเซลล์ผิว
 • บัตเตอร์มิลค์ : ทาบัตเตอร์มิลค์มากส์ทิ้งไว้บนผิวประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ผิวขาวขึ้น
 • โยเกิร์ต : ใช้โยเกิร์ตรสชาติออริจินอลทาบนผิวหน้า ทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะล้างออก

แนะนำ สกินแคร์ลดฝ้า กระ ยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Eucerin Spotless Brightening Booster Serum

Eucerin Spotless Brightening Booster Serum

2,100 บาท

 • เซรั่มแก้ฝ้า กระ ฝังลึก

 • ซึมไว ไม่เหนอะ

 • ลดฝ้าเกิดใหม่

Garnier Bright Complete Vitamin C Booster Serum 

Garnier Bright Complete Vitamin C Booster Serum

449 บาท

 • เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น

 • แก้ฝ้าแดด กระ รอยดำจากสิว

 • ราคาถูก

Cosmelan2

Cosmelan2

9,900 บาท

 • ครีมลดฝ้า กระ เห็นผลจริง

 • ช่วยลอกฝ้าฝังลึกให้หลุดออก

 • หน้าขาวใสขึ้น

Clinique Even Better Clinical Radical Dark Spot Corrector + Interrupter

Clinique Even Better Clinical Radical Dark Spot Corrector + Interrupter

4,100 บาท

 • เซรั่มหน้าใส ลดกระ รอยดำ

 • เห็นผลไว

 • เนื้อสัมผัสเบาสบายผิว

Kiehl's Retinol Skin-Renewing Daily Micro-Dose Serum

Kiehl's Retinol Skin-Renewing Daily Micro-Dose Serum

4,050 บาท

 • เซรั่มเรตินอลบริสุทธิ์

 • เร่งสร้างผิวใหม่ บูสต์หน้าใส

 • ใช้ง่าย ไม่ระคายเคือง

สกินแคร์ลดฝ้า เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพและถนอมผิวหน้าที่สุด ดังนั้นการหมั่นดูแลผิวด้วยการเลือกเซรั่มหรือครีมทาฝ้า กระ ที่มีส่วนผสมช่วยแก้ฝ้าชัดเจน ก็อาจทำให้ผิวหน้าของเพื่อน ๆ กระจ่างใสในระยะยาวได้นั่นเอง

สาว ๆ คนไหนที่หน้าเป็นฝ้า กระ ลองเลือกดู ครีมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่บทความนี้ได้เลย

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-rid-of-freckles#natural-remedies 
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/323715#outlook 
 3. https://www.aad.org/public/diseases/a-z/melasma-treatment 
 4. https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a33421857/melasma-treatment/
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ