ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี? แนะนำ 5 ไอเทมแก้ผมร่วง ฟื้นฟูผมหนา

การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะเส้นผมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดี อย่างไรก็ตาม ปัญหาเส้นผมก็อาจทำให้หลายคนเสียความมั่นใจได้ 

ดังนั้น หากใครกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงและผมบางอยู่ ในบทความนี้จะนำเสนอทริคดี ๆ ในการดูแลเส้นผม พร้อมแนะนำตัวช่วยให้เส้นผมดูหนา ผมร่วงน้อยลง ในแต่ละยี่ห้อ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้จริง

ใครที่กำลังอยากรู้ว่า ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี ที่นี่มีคำตอบ

ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี [สรุป]

 • Saw Palmetto
 • เคราติน
 • ไบโอติน
 • น้ำมันอาร์แกน
 • Minoxidil และ Stemoxydine

ผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร

ผมร่วง ผมบาง สามารถเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่

ผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

ผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีอาการผมร่วงประเภทนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วงทั่วโลก เกิดจากที่ได้รับยีนที่ทำให้รูขุมขน ซึ่งเป็นจุดเส้นผมแต่ละเส้นที่งอกออกมา เกิดการหดตัวและหยุดการเจริญเติบโต การหดตัวดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น แต่อาการผมร่วง ผมบาง อาจเกิดขึ้นได้ภายหลัง

สำหรับผู้หญิง สัญญาณแรกที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนของผมร่วงจากกรรมพันธุ์ คือ ผมบางลงโดยรวมหรือมีบริเวณบางส่วนบรศีรษะที่กว้างขึ้น ในขณะที่ผู้ชายที่มีผมร่วงจากกรรมพันธุ์ สัญญาณแรกมักจะเป็นเส้นผมที่ถอยร่นหรือมีจุดหัวล้านบนศีรษะ

อย่างไรก็ตาม ผมร่วง ผมบางจากสาเหตุนี้สามารถรักษาผมร่วงได้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยหยุดหรือชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นอกจากนี้ยังอาจใช้วิธีการปลูกผม ยิ่งเริ่มการรักษาเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งได้ผลดีเท่านั้น

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น หลายคนมักจะประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง มากขึ้น เนื่องจากการเจริญเติบโตของเส้นผมช้าลง และเมื่อถึงจุดหนึ่ง รูขุมขนบนศีรษะจะหยุดการเจริญเติบโต ซึ่งทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะบางลง ในบางคนผมเริ่มเปลี่ยนสี 

ภูมิคุ้มกันของร่างกาย

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำร้ายรูขุมขนบนศีรษะ จะทำให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อม ๆ รวมทั้งอาจเกิดขึ้นกับบริเวณอื่น ๆ เช่น คิ้ว ขนตา ภายในจมูก หนวด เป็นต้น 

การคลอดบุตร ความเจ็บป่วย หรือความเครียดอื่น ๆ

หลังการคลอด การฟื้นตัวจากการเจ็บป่วย หรือได้รับการผ่าตัด อาจสังเกตได้ว่ามีผมบาง ผมร่วงมากขึ้น นอกจากนี้อาการผมร่วงยังเกิดขึ้นได้เมื่อเครียดจัด อย่างไรก็ตาม หากเครียดน้อยลง หรือหยุดเครียด เส้นผมจะกลับมาเจริญเติบโตตามปกติภายใน 6-9 เดือน 

การทำสีผม

การทำสี ดัดผม อาจทำให้ผมเสียได้ เมื่อผ่านไปสักพัก พฤติกรรมดังกล่าวอาจก่อความเสียหายทำให้ผมร่วง ผมบางได้ จึงควรหยุดพฤติกรรมที่ทำลายเส้นผม หากรูขุมขนบนศีรษะเสียหายมาก จะทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้น และอาจรุนแรงถึงทำให้หัวล้านถาวร

การมัดผม

สำหรับใครที่ชอบมัดผมแน่นเกินไป จนดึงหนังศีรษะ ควรหยุดทรงผมดังกล่าว เพราะการมัดผมให้ตึงอย่างต่อเนื่องแบบนี้ อาจทำให้ผมร่วง ผมบางถาวรได้ 

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

สาเหตุทั่วไปของความไม่สมดุลของฮอร์โมนนี้ คือ กลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) ทำให้เกิดซีสต์ที่รังไข่ของผู้หญิง รวมถึงอาการอื่นๆ ซึ่งอาจรวมถึงผมร่วงด้วย

การหยุดใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิด ก็อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนชั่วคราวได้เช่นกัน ผู้หญิงที่มีฮอร์โมนไม่สมดุลอาจทำให้ผมร่วง ผมบาง บนหนังศีรษะได้

การติดเชื้อที่หนังศีรษะ

การติดเชื้อที่หนังศีรษะ ก่อให้เกิดสะเก็ด และบางครั้งก็มีการอักเสบบนหนังศีรษะ อาจรักษาด้วยการกำจัดอาการติดเชื้อก่อน แล้วเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสม 

ผมร่วง ผมบาง อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่น ๆ จึงควรหยุดพฤติกรรมที่ทำลายเส้นผม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีประสิทธิภาพ

ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี

ผมร่วง ผมบาง มีส่วนประกอบจากธรรมชาติหลายชนิด ที่สามารถใช้เพื่อรักษาผมบาง ได้แก่ 

ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี

1.Saw Palmetto

สารสกัดซอว์ปาล์มเมตโต สกัดจากต้นปาล์มใบเลื่อย ได้รับการยอมรับในหลายประเทศ สารสกัดชนิดนี้เป็นตัวบล็อก DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ในเพศชาย สารสกัดซอว์ปาล์มเมตโตจึงเป็นอีกส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ผมบางผู้ชาย

2.เคราติน

เส้นผมส่วนใหญ่ประกอบด้วยเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้ในเล็บและผิวหนัง แชมพูและครีมนวดผมที่มีเคราตินจะช่วยเพิ่มความหนาและทำให้ผมแข็งแรง

ผมร่วง ผมบาง หรือผมเสียจะสูญเสียความสมบูรณ์ของโครงสร้างเส้นผม ควรทาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีเคราติน จะช่วยฟื้นฟูความเสียหาย ทำให้เส้นผมมีความนุ่มนวลและแข็งแรงขึ้น

3.ไบโอติน

ไบโอติน หรือที่เรียกว่าวิตามิน B7 หรือวิตามิน H มีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมการผลิตเคราติน จึงช่วยให้เส้นผมแข็งแรง การขาดไบโอตินอาจทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง และผมงอกช้าลง

การขาดไบโอตินอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีอาการป่วยหรือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ การเสริมไบโอตินไม่ว่าจะรับประทาน หรือผ่านยาเฉพาะที่และแชมพู อาจช่วยให้ผมหนาขึ้นได้

4.น้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกนถูกใช้มานานหลายศตวรรษ เพื่อป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม น้ำมันชนิดนี้ทำมาจากเมล็ดผลไม้ของต้นอาร์แกน มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ทำให้เป็นส่วนผสมที่ดีสำหรับการรักษาหนังศีรษะ

ผมร่วงที่เกิดจากสภาวะต่างๆ เช่น โรคสะเก็ดเงินและผิวหนังอักเสบจากไขมัน อาจทำให้หนังศีรษะอักเสบได้ อาจใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีน้ำมันอาร์แกนเป็นส่วนประกอบ จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะและเส้นผม 

5.Minoxidil และ Stemoxydine

Minoxidil หรือที่รู้จักกันอีกชื่อ คือ Rogaine เป็นยารักษาผมร่วงที่ผ่านการรับรองจาก FDA มีส่วนช่วยกระตุ้นรากผม ให้มีผมงอกใหม่ในบริเวณที่ผมร่วงบาง และยังช่วยให้ผมหนาขึ้นอีกด้วย

ส่วน Stemoxydine มีนักวิจัยให้บทสรุปกับไว้ว่า สามารถทำให้ Kenogen Phase* ของเส้นผมสั้นลง ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มความหนาของเส้นผม กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่ แก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้ดีเช่นกัน

*Kenogen Phase คือระยะหลังการหลุดร่วงของเส้นผมและก่อนที่ขนจะขึ้นใหม่

วิธีลดผมร่วง ผมบาง

วิธีลดผมร่วง ผมบาง ผมร่วง ผมบาง ใช้อะไรดี

คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง คือ ผมบางมากใช้อะไรดี ในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีลดผมร่วง ผมบาง ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง 

สระผมด้วยแชมพูลลดผมร่วงโดยเฉพาะ

ยาสระผมแก้ผมร่วง ผมบาง สามารถใช้ร่วมกับการนวดหนังศีรษะได้ อีกทั้งยังช่วยวอลลุ่มแก่เส้นผม ทำให้ผมดูหนาขึ้น ซึ่งตอบโจทย์คนที่ผมบางหรือมีผมเส้นเล็กโดยธรรมชาติเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้แชมพูลดผมร่วงบางยี่ห้อ ก็มีวิตามินและกรดอะมิโนที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

ใช้น้ำมันมะพร้าว

จากผลการศึกษาในปี 2018 นักวิจัยเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวอาจช่วยป้องกันความเสียหายของเส้นผมจากการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) เนื่องจากกรดลอริกที่พบในน้ำมันมะพร้าวช่วยจับโปรตีนในเส้นผม ปกป้องการแตกหักที่รากและเส้น

การนวดน้ำมันมะพร้าวลงบนหนังศีรษะอาจช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นและช่วยในการงอกใหม่

บำรุงด้วยน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบธรรมชาติที่สามารถใช้ดูแลเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผมจากความแห้งเสียและการแตกหัก

และยังช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมตามพันธุกรรมได้เช่นกัน เพียงทาน้ำมันมะกอกประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะลงบนผมแล้วปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนล้างออก

ทานอาหารเสริม

ผมร่วง ผมบาง อาหารเสริมช่วยได้ หากกำลังหาว่าผมร่วงเยอะมาก ต้องกินอะไรบ้าง? ต่อไปนี้เป็นอาหารเสริมที่จำเป็นต่อคนผมร่วง ได้แก่ 

แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ลดผมร่วงยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo & Conditioner

Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo & Conditioner

429 บาท

 • เสริมความแข็งแรงของเส้นผม

 • ลดปัญหาผมร่วง

 • เซตแชมพูและครีมนวด คุ้มราคา

Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT

Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT

620 บาท

 • ทรีตเมนต์ไม่ต้องล้างออก

 • ช่วยให้ผมหนาขึ้น

 • ชะลอผมขาดร่วงตั้งแต่โคนผม

L'Oreal Professionnel SERIOXYL ADVANCED DENSIFYING SERUM

L'Oreal Professionnel SERIOXYL ADVANCED DENSIFYING SERUM

1,490 บาท

 • เซรั่มแก้ผมบาง ลดผมร่วง

 • Stemoxydine 5% ฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรง ผมหนา

 • กลิ่นหอม ไม่เหนียวเหนอะหนะ

Daeng Gi Meo Ri VITALIZING Shampoo

Daeng Gi Meo Ri VITALIZING Shampoo

699 บาท

 • แชมพูสมุนไพรเกาหลี

 • เข้มข้น ลดผมร่วงดี

 • ผมนุ่มลื่น กลิ่นหอมสะอาด

Vichy Dercos Aminexil Anti-Hair Loss Shampoo

Vichy Dercos Aminexil Anti-Hair Loss Shampoo

550 บาท

 • ไม่มีซิลิโคน ล้างออกง่าย

 • บำรุงหนังศีรษะ ลดผมขาดร่วง

 • เห็นผลดี รีวิวเยอะ

หากใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง กำลังคิดว่าผมร่วงเยอะมากใช้อะไรดี ในบทความนี้ได้รวบรวมแชมพูแก้ผมร่วงแต่ละยี่ห้อ  พร้อมเซรั่มแก้ผมบางที่ผู้ใช้จริงไว้วางใจ

หากใครกำลังมองหาว่าจะซื้อ แชมพูลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี แนะนำให้อ่านบทความนี้เพิ่มเติม

จบกันไปแล้วสำหรับทริคดี ๆ ในการบำรุงผมร่วง ผมบาง พร้อมผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้จริง ปัญหาผมร่วง ผมบางเป็นปัญหาที่ไม่ควรชะล่าใจ เพราะผมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมรูปลักษณ์ของคนเรา จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มีประสิทธิภาพ 

อ้างอิง

https://www.aad.org/public/diseases/hair-loss/causes/18-causes

https://www.happyhead.com/thickening-shampoos-ingredients-that-work/

https://www.healthline.com/health/hair-loss-prevention#hair-care

https://www.healthline.com/nutrition/best-vitamins-hair-growth

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!