หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี? 5 เคล็ดลับบูสต์ผิวใส แก้หน้าหมองคล้ำ

บทความนี้จะพามาหา สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ ว่าเกิดจากอะไรบ้าง? หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี? พร้อมวิธีแก้หน้าหมองคล้ำง่ายๆ และสกินแคร์รักษาหน้าหมองคล้ำโดยเฉพาะ เพื่อเปลี่ยนจากผิวหมอง ไม่มีออร่า ให้กลับมาดูสดใส มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี [สรุป]

 • คลีนเซอร์รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • เซรั่มวิตามินซี หรือ Niacinamide
 • มอยส์เจอไรเซอร์
 • ครีมกันแดด SPF 50+
 • AHA BHA

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี
 • แสงแดด สาเหตุหลักหน้าหมองคล้ำ ผิวพรรณดูไม่สดใส คือ การที่ไม่ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน และยิ่งเมื่อผิวเราโดนแดดมากขึ้น ก็จะมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด จึงทำให้เกิดจุดสีบนใบหน้า ดูหมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • การดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้การไหลเวียนของเลือดดูลดลง ทำให้ผิวพรรณดูซีดเซียว และนอกจากความหมองคล้ำที่จะส่งผลในระยะยาว ก็อาจจะรวมถึงปัญหาผิวต่าง ๆ ที่ตามมาได้ เช่น ริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยได้
 • ความเครียด ยิ่งเราเครียดมาก ก็จะยิ่งส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น และฮอร์โมนนี้เอง จะส่งผลเสียต่อการไหลเวียนของเลือดให้ลดลง ทำให้ผิวหนังของเรา ไม่ได้รับการซ่อมแซมที่ดี จนนำไปสู่การเกิดผิวหมองคล้ำ

  อ้างอิงจาก การศึกษา ที่ทดลองนำตัวอย่าง น้ำลายของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ อายุ 19 – 23 ปี ไปตรวจสอบระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล พบว่า นักศึกษาที่มีความเครียด จะมีความเข้มข้นของ ฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ เคยสังเกตตัวเองกันมั้ยว่า ช่วงเวลาไหนที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาหน้าก็จะดูผิวหมองคล้ำ และดูไม่มีออร่า

  เป็นเพราะว่า เซลล์ผิวจะมีการซ่อมแซมตัวเองระหว่างที่นอนหลับ ซึ่งหากนอนไม่พอ ก็เหมือนเป็นการรบกวน การซ่อมแซมเซลล์ผิว ส่งผลให้ตื่นมาแล้ว หน้าดูหมอง และไม่มีออร่านั่นเอง
 • มลภาวะต่าง ๆ อย่าง ฝุ่น ควันรถ ที่มากับอากาศ ก็เป็นสาเหตุให้หน้าหมองคล้ำได้ โดยการศึกษาจากผู้หญิงจำนวน 400 คน ช่วงอายุ 70 – 80 ปี แบ่งเขตอาศัยในเมืองและชนบท พบว่า คนที่อาศัยอยู่ในเมือง มักมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวโทรม จากมลภาวะต่าง ๆ มากกว่าคนที่อาศัยอยู่ในชนบท
 • ไม่ผลัดเซลล์ผิว ปกติแล้วเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว มักจะหลุดลอกและผลัดเซล์ผิวใหม่ทุก 28 วัน แต่หากอายุมากขึ้น รอบการผลัดเซลล์ผิวจะช้าลง อาจส่งผลให้หน้าหมองคล้ำ หยาบกร้าน ซึ่งการขจัดเซลล์ผิวที่แห้งและตายแล้วออก จะช่วยสร้างผิวหน้าขึ้นมาใหม่ ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึมผ่านได้ดีขึ้น
 • ผิวขาดความชุ่มชื้น หากใครที่มีปัญหาผิวแห้งและไม่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว อย่างการทามอยส์เจอไรเซอร์ ก็อาจทำให้ผิวไม่มีชีวิตชีวาและดูไม่สดใส เพราะมีสาเหตุจากเกิดการก่อตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำบนใบหน้าได้

หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี

หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี

สำหรับคนที่มีผิวโทรม หน้าหมองคล้ำ ในการใช้สกินแคร์ต่าง ๆ ควรเลือกสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก เพื่อเติมน้ำให้กับผิว และเลือกสกินแคร์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อลดผลเสียจากการที่ผิวถูกทำร้ายด้วยปัจจัยภายนอกที่กล่าวไปข้างต้น

1.ใช้คลีนเซอร์ที่ยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิว

ปัญหาผิวหมองคล้ำ ก็มาจากผิวแห้งด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในการเลือกใช้คลีนเซอร์ โฟมล้างหน้า ควรเลือกสูตรอ่อนโยน ไม่ปรับค่า pH ผิวสูงเกินไป เมื่อล้างแล้วยังคงให้ความชุ่มชื้น ผิวไม่ตึงเอี๊ยดจะดีที่สุด

2.เซรั่มวิตามินซี หรือ Niacinamide

แนะนำส่วนผสมของ วิตามินซีและไนอะซินาไมด์ เพราะในส่วนผสมเหล่านี้ ช่วยบูสต์ผิวใส ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายคอลลาเจนของชั้นผิวได้ และยังช่วยให้ลดรอยดำ ลดจุดด่างดำ ทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอและมีความกระจ่างใสมากขึ้นด้วย

อย่าง เซรั่มวิตามินซี Laneige Radian-C Spot Serum มีทั้ง 2 ตัวนี้อยู่ในสูตรเดียวกันเลย กู้หน้าใสไร้ผิวโทรมได้แน่นอน

3.มอยส์เจอไรเซอร์

หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะในมอยเจอร์ไรเซอร์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำไว้ในผิว ป้องกันผิวสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำมากขึ้น

อ้างอิงจาก งานวิจัย ปี 2017 ที่ทดลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์วันละสองครั้ง พบว่า สามารถช่วยรักษาสุขภาพผิวให้คงความชุ่มชื้นอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.ครีมกันแดด SPF 50+

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การทาครีมกันแดด ไม่ว่าเราจะมีผิวหน้าแบบไหนก็ตาม ก็ควรทากันแดดไว้จะดีที่สุด เพื่อป้องกันหน้าหมองคล้ำจากแดด และในการเลือกครีมกันแดด ควรเลือกเป็น SPF 50+ เพราะมีประสิทธิภาพป้องกันแสงแดดได้มากกว่า

5.AHA BHA

สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว จะช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกได้ง่ายขึ้น ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำกลับมากระจ่างใส เรียบเนียนได้ ซึ่งกรดกลุ่ม AHA (Glycolic, Lactic, Citric Acids) จะเด่นเรื่องขจัดเซลล์ผิวคล้ำเสียชั้นนอกให้หลุดออกไปอย่างอ่อนโยน 

ส่วนกรด BHA ก็ช่วยผลัดเซลล์ผิวเช่น และยังช่วยลดการอุดตันที่อาจก่อให้เกิดสิวกวนใจในอนาคตอีกด้วย

วิธีแก้หน้าหมองคล้ำ

ในส่วนของ วิธีรักษาหน้าหมองคล้ำ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำตามเองได้ ดังนี้

1.ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีแก้หน้าหมองคล้ำง่ายๆ เริ่มจากการดูแลตัวเองจากภายในก่อน คือ การดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวไม่หมองคล้ำ 

รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะทำให้เซลล์ผิวซ่อมแซมตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ช่วยทำให้ผิวดูสดใส และหน้าไม่โทรมหรือหมองคล้ำอีกด้วย

2.มาสก์หน้า 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้เรื่อยๆ และทำได้ทุกวัน อย่างการมาสก์หน้า นอกจากจะทำให้ผิวหน้าเราผ่อนคลาย มาสก์ที่เต็มไปด้วยสาร Antioxidants, Hyaluronic Acid และกลุ่ม Brightening จะช่วยเติมความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวจากหน้าหมองคล้ำ ให้กลับมาดูมีชีวิตชีวาได้

3.ทานผักหรือผลไม้ที่มีประโยชน์

แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยวิธีธรรมชาติ คือ การทานผักหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี หรือวิตามินอี เช่น บรอกโคลี่, มะเขือเทศ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี, บลูเบอร์รี และราสเบอร์รี เป็นต้น

นอกจากอุดมไปด้วยวิตามิน ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยการทำงานของเซลล์ผิว กระตุ้นเซลล์ผิว ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง คืนความสดใสให้กับผิว

4.บำรุงผิวด้วยวิตามิน

สำหรับใครที่ไม่ชอบผักหรือผลไม้ การเลือกบำรุงด้วยอาหารเสริมอย่าง วิตามินอี วิตามินซี ก็สามารถช่วยแก้ผิวหมองให้ดูใสขึ้นได้เช่นกัน

เพราะในวิตามินเหล่านี้ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิว ช่วยการทำงานของเซลล์ผิว ให้ผิวกลับมาดูสดใส รวมถึงช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำจากแดดอีกด้วย

แนะนำบำรุงหน้าหมองคล้ำ

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Garnier Bright Complete Booster Serum

Garnier Bright Complete Booster Serum

449 บาท

 • เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น

 • ลดรอยดำ บูสต์ผิวขาว

 • ซึมไว ราคาถูก

Hada Labo Premium Whitening Lotion

Hada Labo Premium Whitening Lotion

580 บาท

 • น้ำตบอาร์บูติน

 • เติมน้ำให้ผิวอิ่มฟู

 • อ่อนโยน ใช้ได้ทุกสภาพผิว

BANOBAGI Vita Genic Jelly Mask Whitening

BANOBAGI Vita Genic Jelly Mask Whitening

88 บาท

 • มาสก์สูตรวิตามินซี

 • ปรับผิวขาวกระจ่างใส

 • ปราศจากสารระคายเคืองผิว

La Roche-Posay Anthelios UVMUNE400 Oil Control Fluid SPF50+

La Roche-Posay Anthelios UVMUNE400 Oil Control Fluid SPF50+

1,450 บาท

 • กันแดดบางเบา ไม่เหนียว

 • กันน้ำ กันเหงื่อ

 • ไม่แสบตา

LANEIGE Radian-C Cream

LANEIGE Radian-C Cream

1,150 บาท

 • ครีมบำรุงปรับผิวใส ลดรอยดำ

 • บางเบา ซึมไว

 • ไม่อุดตันรูขุมขน

เพื่อให้มีผิวสุขภาพดี ก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเอง ด้วยการดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการดูแลและบำรุงผิว ด้วยผลัดเซลล์ผิวด้วยความถี่พอดี มาสก์หน้าอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ เพียงแค่นี้ก็ช่วยเปลี่ยนจากผิวหมองคล้ำ ไม่มีออร่า ให้กลับมาดูสดใส มีชีวิต ชีวาและดูสุขภาพดีได้แล้ว

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/dull-skin
 2. https://www.goodhousekeeping.com/beauty/anti-aging/a36993/dull-skin-causes/
 3. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022202X15346455
 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5849435/
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ