ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี? แนะนำไอเทมบำรุงผม

ผมพัง เป็นปัญหาโลกแตกที่สาว ๆ หลายคนกำลังเผชิญอยู่และคงปวดใจกันไม่น้อยเลย ซึ่งสาเหตุของผมแห้งเสียก็สามารถเกิดได้จากหลายอย่างทั้งจากภายในและภายนอกเลย

โดยรวมแล้วนอกจากการดูแลสุขภาพรางกายจะส่งผมต่อเส้นผมแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมอย่าง แชมพูผมแห้งเสีย / เคราตินหมักผม / หรือครีมนวดผมแก้ผมเสีย ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันเลยล่ะ

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาไอเทมเด็ดแก้ผมเสียอยู่ อาจจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมหลายประเภทเพื่อให้ผมนุ่มสลวยในระยะยาว ใครพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าสำหรับคนผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี และมีอะไรบ้าง 

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี [สรุป]

 • ใช้สเปรย์กันความร้อนป้องกันผมเสีย
 • เลือกแชมพูสำหรับผมแห้ง ไม่มีน้ำหนักที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
 • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีโปรตีน
 • ใช้ครีมนวดหลังสระผม

ผมแห้งเสียเกิดจากอะไร

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก เกิดจากทั้งปัจจัยภายในร่างกาย และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วมักมาจากพฤติกรรมโดยธรรมชาติที่เรามักมองช้ามไปอย่างง่ายดาย

ความร้อนจากการทำผม

ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม หรือ เครื่องหนีบผม ล้วนแต่ส่งความร้อนไปที่เส้นผมของเพื่อน ๆ โดยตรงทั้งนั้น ถึงแม้ว่าการทำให้หนังศรีษะแห้งหลังจากสระผมจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ความร้อนที่มากจนเกินไป หรือหนีบผม / ม้วนผม บ่อยเกินไป สิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นสาเหตุหลักในการทำให้ผมเสียได้อย่างง่ายดาย

หากเลี่ยงไม่ได้ แนะนำว่าควรเลือกใช้ไดร์เป่าผม ที่มีเทคโนโลยีไอออน ถนอมเส้นผม เพื่อช่วยแก้ผมแห้งฟูหลังจากเป่าผม หรือ ไดร์ลมเย็น ก็จะช่วยลดปัญหาผมร้อนจนเกินไปได้เช่นกัน

การย้อมสีผมและการทำเคมี

การย้อมผมบ่อย ๆ อาจทำให้สารเคมีจากน้ำยาย้อม เข้าไปทำร้ายเส้นผมและหนังศรีษะของเพื่อน ๆ ในระยะยาวได้ เนื่องจากเส้นผมเกิดความเป็นกรดและด่าง ส่งผลให้ผมมีความเปราะบางและอ่อนแอลง

อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย หรือผมแข็งกระด้างชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานเลย

นอกจากนี้ ยาย้อมผมยังอาจก่อให้เกิดมะเร็งหนังศรีษะได้ด้วย เนื่องจากน้ำยาย้อมผมส่วนใหญ่จะมีสาร P-phenylenediamine และ Aminophenyl ที่มีผลวิจัยออกมาว่าเป็นหนึ่งในสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้

สระผมด้วยน้ำอุ่น

การสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ นอกจากจะชำระล้างคอนดิชันเนอร์ออกไปจนหมดแล้ว ยังทำให้ผมแห้งด้วย เนื่องจากน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะทำลายน้ำมันที่เข้าไปหล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศรีษะ จึงส่งผลให้เส้นผมกระด้างแม้จะลงครีมนวดแล้วก็ตาม 

แสงแดด

UV จากแสงแดดนั้นส่งผลกระทบต่อเส้นผมชั้นนอกของเพื่อน ๆ เป็นอย่างมาก หากอยู่ในที่ ๆ แดดจัด ตัวแสงแดดจะทำลายโปรตีนและเคราตินในเส้นผมจนหมด ทำให้รู้สึกได้เลยว่าผมค่อนข้างแห้งเสีย ดูไม่มีน้ำหนักและหยาบกระด้างขึ้นมาจนสังเกตได้เลย

สภาพอากาศ

เมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างแห้ง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เส้นผมของเพื่อน ๆ แห้งเสีย แตกปลาย ได้ด้วย เนื่องจากความแห้งในอากาศจะดึงเอาความชุ่มชื้นและน้ำมันที่อยู่ในเส้นผมและหนังศรีษะออกไปจนหมด

ดังนั้นการอยู่ในที่ ๆ แห้งมากไปก็ควรป้องกันด้วยการใส่เซรั่มใส่ผม หรือหมั่นใช้ทรีทเม้นท์ผมแห้งเสีย ก็อาจจะช่วยยับยั้งอาการผมเสียได้

การรวบผมเอาไว้เป็นเวลานาน

ใครที่ชอบรวบผมตึง หรือมัดผมเป็นเวลานานต้องระวัง! เนื่องจากการรวบผมตึงจนเกินไปจะเป็นการรั้งเส้นผมค่อนข้างหนัก อาจทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศรีษะเล็กลงและผมหลุดร่วงง่ายขึ้น

ในขณะเดียวกันผมเส้นใหม่ก็เกิดขึ้นได้ยาก ที่สำคัญคือเมื่อรวบผมเป็นเวลานาน จะทำให้เส้นผมรู้สึกเหมือนไม่มีอากาศหายใจ ทำให้ผมเปราะบาง ขาดหลุดร่วงในที่สุด

ความเครียด

มีผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า ความเครียด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมเสีย และผมร่วงได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลของฮอร์โมนของเราทำให้การผลิตฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ

เมื่อระบบในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้สารอาหารและโปรตีนลำเลียงไปยังเส้นผมไม่ดีพอ จึงส่งผลเสียทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วง และผมแห้งเสียไร้น้ำหนักนั่นเอง

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี

1. ใช้สเปรย์กันความร้อนป้องกันผมเสีย

การใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อนผม น้ำมันใส่ผม สามารถช่วยป้องกันผมเสียและลดผมแตกปลายได้ ตอนไหนที่ผมกำลังจะเผชิญกับความร้อน เช่น ใช้ไดร์เป่าผม / ใช้ที่หนีบผม / ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งที่แดดร้อน 

เพื่อน ๆ สามารถใช้สเปรย์กันความร้อนกับผมประมาณ 15-20 นาที จะช่วยป้องกันผมแห้งเสียได้ในระดับหนึ่งเลย

2. เลือกแชมพูสำหรับผมแห้ง ไม่มีน้ำหนักที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

ผมแห้งเสียใช้แชมพูอะไรดี แนะนำว่าเพื่อน ๆ ควรเลือกแชมพูบำรุงผมโดยเฉพาะ ที่ไม่ใช่แค่ให้ความชุ่มชื้น แต่ถ้าเปนไปได้ ต้องมีส่วนผสมที่มาจากน้ำมันธรรมชาติ เช่น 

 • Argan Oil
 • Olive Oil
 • Coconut Oil
 • Jojoba Oil
 • Lavender Oil

เพราะน้ำมันเหล่านี้สามารถซึมเข้าถึงเกล็ดผม จึงทำให้ผมนุ่มชุ่มชื้นตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก โดยเฉพาะ Lavender Oil มีงานวิจัยชี้ว่า มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยฟื้นฟูผมเสียและหนังศีรษะแห้งได้ด้วย

3. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีโปรตีน

เช่น Keratin, Biotin และ Amino Acids ทั้งหลาย เป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม สามารถลดการแตกหัก พร้อมเปลี่ยนผมแห้งเสีย ไร้น้ำหนักให้กลับมาแข็งแรง และสุขภาพดีได้

4. ใช้ครีมนวดหลังสระผม

ครีมนวดผมจะทำหน้าที่ช่วยปิดเกล็ดผม บำรุงผมแตกปลาย และคงความชุ่มชื้นเอาไว้ในเส้นผมให้ยาวนานยิ่งขึ้น สังเกตได้เลยว่าทุกครั้งที่ลงครีมนวดผมแล้วล้างออกนั้นเราจะรู้สึกว่าเส้นผมนุ่มลื่นเป็นพิเศษ 

แนะนำว่า ควรใช้น้ำเย็นในการล้างครีมนวดออกเพื่อให้สารบำรุงยังคงทำงานอยู่ ไม่โดนชำระล้างออกไปจนหมดนั่นเอง

วิธีแก้ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก

วิธีแก้ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี

หมั่นเล็มปลายผมเป็นประจำ

การเล็มปลายผมเป็นประจำสามารถช่วยลดผมแตกปลายได้ค่อนข้างดีเลย เพราะปลายผมมักเป็นส่วนที่ผมแห้งแตกปลายมากที่สุด ดังนั้นการเล็มเอาปลายผมที่ตายออกไป จะทำให้ผมเกิดใหม่ยาวไวขึ้น ปลายผมนุ่มขึ้น โดยสามารถเล็มปลายผมได้ทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ 

แนะนำว่าให้ใช้กรรไกรตัดผมที่คม เพราะหากใช้กรรไกรทื่อมีสิทธิ์จะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายขึ้นกว่าเดิม หรือถ้าใครไม่มั่นใจจะเข้าร้านให้ช่างช่วยเล็มออกประมาณ 2 ซม.ขึ้นไป ก็อาจจะง่ายและออกมาโอเคกว่า

เว้นระยะห่างในการย้อมผม

ถึงแม้ว่าการย้อมผมจะไม่ค่อยส่งผลดีกับเส้นผมเท่าไหร่ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ จำเป็นจะต้องย้อมผมจริง ๆ แนะนำว่าควรเว้นระยะห่างไม่ตำกว่า 10 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน เพื่อให้ผมได้มีเวลาฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ยังแนะนำทริคในการย้อมผมให้ผมเสียหายน้อยที่สุด ก็คือการเลือกสีย้อมผมที่อยู่ในเฉดสีธรรมชาติที่สุด เพราะโทนสีเข้มมักจะไม่ต้องกัดหรือฟอกสีผมล่วงหน้า จึงเกิดความเสียหายกับเส้นผมน้อยกว่าเฉดสีที่อ่อนนั่นเอง

สระผมด้วยน้ำเย็น

การสระผมด้วยน้ำเย็นจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันในเส้นผมอยู่ขจัดออกไป ทั้งยังช่วยรักษาหนังศรีษะไม่ให้แห้งลอก ป้องกันการเกิดรังแค และช่วยรักษาเกล็ดผมให้คงความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น หรือถ้าใครสระผมด้วยน้ำอุ่น ก็ควรล้างปิดท้ายด้วยน้ำเย็นก็ได้เช่นกัน

บำรุงผมและหนังศรีษะ ด้วยทรีตเมนต์และครีมหมักผม

เพราะทรีตเมนต์มีสารอาหารที่เข้มข้นมาก ๆ ทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึก จึงเหมาะที่จะใช้บำรุงผมและหนังศรีษะเป็นประจำ โดยใช้ในขณะที่เกล็ดผมกำลังเปิดจะได้ผลดีที่สุด เช่น หลังสระผม หรือ หลังอบไอน้ำ เป็นต้น

นอกจากทรีตเมนต์ผมเสียแล้ว เพื่อน ๆ สามารถฟื้นฟูผมเสียได้ด้วยการใช้ครีมหมักผม ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นสูตรหมักผมเร่งด่วนที่หลายคนนิยมใช้เพื่อแก้ผมเสีย และลดผมแตกปลายได้ดีมาก ๆ เลยด้วย

แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์บำรุงผมยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Yves Rocher BHC V2 Reparation Balm Shampoo

Yves Rocher BHC V2 Reparation Balm Shampoo

329 บาท

 • บำรุงผมให้มีน้ำหนักด้วยโจโจ้บา

 • ไม่มีซัลเฟตและซิลิโคน อ่อนโยนต่อหนังศรีษะ

Mise En Scene Perfect Serum

Mise En Scene Perfect Serum

399 บาท

 • สารสกัดจากน้ำมันอาร์แกนทองคำและน้ำมันธรรมชาติถึง 7 ชนิด

 • ช่วยให้ผมจัดทรงง่ายขึ้น

 • กลิ่นหอม

OLAPLEX No.3 Hair Perfector

OLAPLEX No.3 Hair Perfector

1,490 บาท

 • ทรีตเมนต์บำรุงเข้มข้น เห็นผลไว

 • ลดผมแตกปลาย แตกหัก 

 • เหมาะกับทุกสภาพผม โดยเฉพาะผมแห้งเสียหนักมาก

Oriental Princess Cuticle Professional Hair Care Heat Protection Spray

Oriental Princess Cuticle Professional Hair Care Heat Protection Spray

185 บาท

 • ปกป้องผมจากความร้อนได้สูงสุดถึง 240 องศา

 • เทคโนโลยีเฉพาะ Natural Keratin Repair Plus E

 • ขวดสเปรย์ใช้งานง่าย

TRESemme Keratin Smooth Hair Conditioner

TRESemme Keratin Smooth Hair Conditioner

199 บาท

 • แก้ผมแห้งฟู ด้วยเคราติน

 • ครีมนวดเนื้อบางเบา ล้างออกง่าย

 • ผมมีน้ำหนัก จัดทรงง่าย

ใครไม่รู้ว่าจะปัญหาผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก ใช้อะไรดี ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เน้นแก้ผมเสียและบำรุงผมแตกปลายจากข้างต้นได้เลย แนะนำว่าถ้ายิ่งใช้ครบสูตรทั้งแชมพู /  คอนดิชันเนอร์ / และทรีตเมนต์ ล่ะก็ จากผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก จะกลับมานุ่มสลวยเงางาม ผมแลดูสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน

หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหา แชมพูผมแห้งเสีย อยู่ลองเลือกจากบทความนี้เพิ่มเติมได้เลย

อ้างอิง

 1. https://www.webmd.com/beauty/ss/slideshow-dry-hair 
 2. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-repair-damaged-hair 
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5187955/ 
 4. https://onlinedoctor.lloydspharmacy.com/uk/hair-loss-advice/can-stress-cause-hair-loss#why-does-stress-cause-hair-loss 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า