ผิวดําแดด ใช้อะไรดี? วิธีฟื้นฟูผิวคล้ำแดดให้กลับมาขาวใส

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงต้องเจอปัญหาผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดอย่างแน่นอน ยิ่งโดยเฉพาะ ใครที่ต้องเจอกับมลภาวะแสงแดดบ่อย ๆ ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวกายคล้ำจากแดด รวมถึงผิวหน้า ก็คล้ำจากแดดด้วยเช่นกัน 

และในบางคน ก็อาจจะเจอผลเสียกับสุขภาพผิวที่มากไปกว่านั้น คือ ผิวอักเสบ มีรอยแดง จนทำให้ผิวพังและทำให้เสียความมั่นใจ

และเพื่อเป็นการรับมือกับปัญหาอย่างถูกวิธี ในวันนี้จึงมาไขข้อข้องใจว่า ผิวดําแดด ใช้อะไรดี ส่วนผสมอะไรบ้างที่สามารถกู้ผิวคล้ำจากแสงแดดให้กลับมาขาวกระจ่างใส สวยปิ๊งเหมือนเดิม

ผิวดําแดด ใช้อะไรดี [สรุป]

 • ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต
 • AHA
 • เจลว่านหางจระเข้
 • สกินแคร์สูตร Whitening
 • มอยส์เจอร์ไรเซอร์
 • ครีมกันแดด

สาเหตุของผิวดําแดด

สาเหตุของผิวดําแดด ผิวดําแดด ใช้อะไรดี

ผิวดําแดด เกิดจากกระบวนการปกป้องผิวหนังจากแสงแดดของร่างกาย เมื่อผิวหนังสัมผัสกับรังสี UV เซลล์ผิวจะเพิ่มการผลิตเมลานิน เพื่อช่วยในการดูดซับรังสี UV และสีของเมลานินนี่เอง ทำให้ผิวดำคล้ำ

ยิ่งโดนแดดนานขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งสร้างเม็ดสีเมลานินมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ผิวคล้ำจากแดดมีระดับความเข้มมากขึ้น จนเรียกว่าผิวดำแดดในที่สุด

โดยระยะเวลาที่สีผิวจะเปลี่ยนไปเป็นสีคล้ำ อยู่ในช่วง 2 วัน หรือ 48 ชั่วโมงหลังจากโดนแดด

ซึ่งต่างจากผิวไหม้แดด ที่มีอาการของผิวหนังอักเสบ ปวด แสบร้อน มีผิวที่แดง และในบางคนอาจจะมีตุ่มน้ำขึ้นตามผิวหนัง และอาการนี้สามารถเกิดได้ที่ผิวหนังบริเวณทั่วร่างกายอีกด้วย

จากการศึกษาในปี 2015 ได้มีคำอธิบายทางการแพทย์ว่า การที่ได้รับแสงแดดมากเกินไป จะทำให้ผิวหนังอักเสบ และนำไปสู่อาการผิวแดง มีผื่น และบวม

รวมถึงการที่ผิวไหม้แดด ดำคล้ำ ก็เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และอาจเสี่ยงก่อเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้

ผิวดําแดด ใช้อะไรดี

ผิวดําแดด ใช้อะไรดี

1.ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต

เมื่อมีอาการผิวไหม้ดำแดด สิ่งแรกที่ควรทำ คือ การอาบน้ำ และการเลือกใช้ครีมอาบน้ำ ควรเลือกที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวได้มาก

เพราะข้าวโอ๊ต มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง ช่วยซ่อมแซมผิว จากผิวไหม้ดำแดด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายจากผิวที่โดนแสงแดดอีกด้วย

และที่สำคัญ ควรอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น เพราะถ้าอาบด้วยน้ำที่ร้อนเกินไป ก็จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการอักเสบและระคายเคืองมากกว่าเดิม

2. AHA

การผลัดเซลล์ผิว คือ วิธีการทำให้สีผิวคล้ำชั้นนอกหลุดออก โดยมีส่วนผสมยอดฮิต อย่าง AHA ที่เป็นสารเคมีเข้าไปทำลายเซลล์ผิวชั้นบน ๆ ที่ตายแล้วให้สลายตัว เผยผิวใหม่ที่มีความขาวใสกว่ามาทดแทน

 • Glycolic Acid : ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวคล้ำเสียให้หลุดออก
 • Citric Acid : ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปรับผิวขาวกระจ่างใส

3.เจลว่านหางจระเข้

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรบำรุงผิวด้วยเจลว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นวิธีบำรุงผิว หลังจากออกแดดที่นิยมกันอย่างมาก เพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้แดดหรือผิวคล้ำจากแดดได้อย่างดี 

เพราะว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรยอดนิยม ที่ช่วยในการรักษาปัญหาผิวด้านต่าง ๆ เช่น ผิวอักแสบ, รอยแดง, ผิวไหม้แดด, ผิวคล้ำจากแดด รวมถึงปัญหาผิวอักเสบต่าง ๆ

ในการเลือกซื้อ ขอแนะนำให้เลือกซื้อเป็น เจลว่านหางจระเข้ 90% ขึ้นไป ซึ่งจะได้ช่วยบำรุงผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.สกินแคร์สูตร Whitening

ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิวหน้า หรือ ครีมทาผิวกาย หากต้องการเร่งให้ผิวขาวใสไร้ร้อยคล้ำ ส่วนผสมสำหรับกู้ผิวคล้ำเสียจากแสงแดดให้กลับมาขาวกระจ่างใสกลุ่มนี้ ช่วยได้!

 1. Vitamin C : วิตามินที่ดีต่อร่างกายและผิว มีคุณสมบัติเรื่องการบำรุงผิว ให้กลับมาดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 1. Niacinamide : หรือที่เรียกกันว่า Vitamin B3 เป็นวิตามินที่บำรุงผิวและช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม เช่น เสริมชั้นผิวให้สมดุล บูสต์ผิวขาวใส
 1. Kojic Acid : สามารถยับยั้งการผลิตเมลานิน ทำให้ผิวขาวขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดสีผิวไม่สม่ำเสมอ

5.มอยส์เจอร์ไรเซอร์

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกหนึ่งชั้น ด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อฟื้นฟูพื้นฐานผิวให้แข็งแรง ไม่หมองคล้ำจากความแห้งกร้าน

การเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควรเลือกที่มีส่วนผสมอย่าง Ceramide เพราะในเซราไมด์ จะช่วยเสริมเกราะชั้นผิว พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด และป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น

และ Vitamin E ส่วนผสมที่นิยมใช้ในการบำรุงผิวหน้าและผิวกาย เนื่องจากวิตามินอี เป็นวิตามินที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดผิวไหม้ ผิวดำจากแดด ปรับสีผิวและฟื้นฟูผิวจากแดดให้กลับมาเป็นปกติ

6.ครีมกันแดด

การทาครีมกันแดด ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูผิวจากแดด และเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ ในการบำรุงทุกปัญหาผิว เพราะครีมกันแดด จะช่วยป้องกันผิวไม่ให้สัมผัสกับแดดโดยตรง 

และที่สำคัญ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะสม เช่น SPF50 ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด รังสียูวีต่าง ๆ ได้มากกว่า

วิธีฟื้นฟูผิวคล้ำแดดให้กลับมาขาวใส

วิธีฟื้นฟูผิวคล้ำแดดให้กลับมาขาวใส ผิวดําแดด ใช้อะไรดี

มาสก์ผิวสูตรธรรมชาติ

เลือกวัตถุดิบที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง แตงกวา มะเขือเทศ ว่านหางจระเข้ จะช่วยลดอาการผิวไหม้แดด ลดผิวแสบแดง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และโยเกิร์ต ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวกลับมาดูกระจ่างใส

โดยเลือกมาส์กผิวบริเวณที่ไหม้แดดไว้ อย่างน้อย 10-15 นาที ส่วนผิวหน้าดำจากแดด เลือกสูตรมาร์คหน้าขาวรูปแบบ Sheet Mask หรือ Sleeping Mask ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวจากแดดให้กลับมามีชีวิตชีวาได้ดีเลย

ผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA หรือ สครับ บริเวณที่สีผิวดำคล้ำ

หากผิวดำเป็นท่อน การใช้ AHA หรือ สครับผิว บริเวณนั้น จะช่วยขจัดเซลล์ผิวคล้ำเสียจากแดดให้ผลัดออกได้ไวมากยิ่งขึ้น 

แนะนำว่าการสครับผิว ควรทำเมื่อผิวไม่มีการอักเสบ แดงแล้ว และหากไม่ต้องการสร้างความระคายเคืองให้ผิวด้วยการขัดถูแรง ๆ เลือกใช้โลชั่น หรือ โทนเนอร์ที่มี AHA เป็นส่วนประกอบ จะตอบโจทย์มากกว่า

ทาโลชั่นและครีมกันแดดเป็นประจำ

หลังจากอาบน้ำและผลัดเซลล์ผิว ก็ควรที่จะเลือกทาโลชั่นเพื่อบำรุงผิวไว้เสมอ ซึ่งผิวดำแดด แก้ได้ด้วยโลชั่นผิวขาวที่มีส่วนผสมกลุ่มไวท์เทนนิ่งตามที่แนะนำไว้ด้านบน จะช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำจากแดดได้อย่างดีเลย 

ควบคู่ไปกับการใช้ครีมกันแดดทาหน้าและทาตัวทุกครั้ง หลบแดดจัด กางร่ม สวมหมวกในช่วงเวลาออกแดด รวมถึงสวมเสื้อคลุมเพื่อป้องกันผิวโดดแดดโดยตรง จะช่วยลดอาการแสบร้อนผิวได้ 

ทานอาหารเสริมบำรุงผิว

หากอยากให้ผิวคล้ำแดด กลับมาขาวไว ๆ นอกจากจะต้องมีวินัยในการบำรุงผิวแล้ว อาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวใสจากภายใน เช่น วิตามินซี กลูต้า กลูต้าคอลลาเจน

สามารถช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้เซลล์ทุกส่วนรวมถึงเซลล์ผิว ต่อสู้กับมลภาวะได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวแข็งแรงและได้รับผลเสียจากแสงแดดน้อยลง

ผิวดําแดด กี่วันหาย

ผิวดำแดด จางลงหลังจาก 7 – 10 วัน เพราะผิวชั้นนอกจะเริ่มมีการผลัดออกตามธรรมชาติในระยะนี้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ของแต่ละบุคคลด้วย

แนะนำ ไอเทมกู้ผิวดำแดด

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

MizuMi B3 AHA Intense White Body Booster

MizuMi B3 AHA Intense White Body Booster

ราคา 690 บาท

 • เซรั่มผิวกาย AHA 5% 

 • ปรับผิวขาวด้วย Niacinamide

 • เกลี่ยง่าย ซึมไว

Palmer's Skin Anti-Dark Spot Success Fade Milk Lotion

Palmer's Skin Anti-Dark Spot Success Fade Milk Lotion

ราคา 660 บาท

 • โลชั่น Niacinamide 5%

 • มี Vitamin C บูสต์ผิวใส

 • ช่วยลดรอยดำ

INGU Brightening Pineapple Body Lotion

INGU Brightening Pineapple Body Lotion

ราคา 690 บาท

 • ช่วยยับยั้งเม็ดสีเมลานิน

 • กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว

 • ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะ

Vaseline Healthy Bright Gluta-Hya Serum Burst Lotion

Vaseline Healthy Bright Gluta-Hya Serum Burst Lotion

ราคา 349 บาท

 • Niacinamide+ไฮยาลูรอน

 • เนื้อบางเบา ซึมไว

 • ราคาไม่แพง

Eucerin Spotless Brightening Body Lotion SPF 7

Eucerin Spotless Brightening Body Lotion SPF 7

ราคา 420 บาท

 • ฟื้นบำรุงเซลล์ผิวคล้ำ

 • มีวิตามินอีเพิ่มความชุ่มชื้น

 • ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

หากกำลังมองหาวิธีการช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำแดด ก็สามารถนำวิธีที่เราได้หยิบมาฝาก ไปปรับใช้กันได้เลย เพื่อที่จะได้เปลี่ยนผิวหมองคล้ำ ให้กลายเป็นผิวขาวกระจ่างใสได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

ที่สำคัญ ไม่ว่าจะต้องออกไปเจอกับแสงแดดแบบไหน ก็อย่าลืมที่จะปกป้องตัวเอง อย่างการทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพกันไว้ด้วยน้า รวมถึงการบำรุงผิวหลังจากการออกแดด และคอยหมั่นสังเกตสุขภาพผิวของตัวเองกันด้วยนะ

อ้างอิง

 1. https://www.fda.gov/radiation-emitting-products/tanning/risks-tanning
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/326261
 3. https://www.byrdie.com/guide-to-citric-acid-5093236
 4. https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-a-tan
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ