ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี? รวมลิสต์ 8 ส่วนผสมกู้ใต้ตาคล้ำ ลดแพนด้า

เบื่อกันไหมกับปัญหาขอบตาดำ? นอนวันละเป็น 10 ชั่วโมง ใต้ตาก็ยังคล้ำอยู่ดี! ใครเห็นเป็นต้องทักว่านอนน้อยหรือเปล่า ทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ จนต้องหาคอนซีลเลอร์มาปิดกันให้วุ่น

เป็นปัญหาที่กระทบต่อความมั่นใจ และการใช้ชีวิตมาก ๆ แต่เมื่อพูดถึงสาเหตุแล้ว รู้หรือไม่ว่าการที่ใต้ตาของเราดำคล้ำไม่ได้เกิดจากการพักผ่อนน้อยเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดเจ้าปัญหากวนใจนี้

วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี ในการกอบกู้รอบดวงตาของเราให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ใครอยากออกจากวงการขอบตาดำเป็นหมีแพนด้า ห้ามพลาดบทความนี้!

ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี [สรุป]

 • Caffeine
 • Vitamin K
 • Retinoid
 • Vitamin C
 • Niacinamide
 • แตงกวา
 • Peptides
 • Ceramides

ใต้ตาดํา เกิดจากอะไร

ใต้ตาดํา เกิดจากอะไร ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี

ใต้ตาดำ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่การพักผ่อนน้อยอย่างที่หลายคนเข้าใจ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. อายุที่มากขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะยิ่งดูบางลง ร่างกายผลิตไขมันและคอลเจนที่ทำหน้าที่ในการรักษาความเต่งตึงของผิวลดลง ทำให้มองเห็นเส้นเลือดดำใต้ผิวหนังได้ชัดขึ้น ้เป็นสาเหตุให้ผิวบริเวณใต้ตาดูหมองคล้ำ ไม่สดใส
 1. โรคภูมิแพ้ : อาการแพ้ และตาแห้ง เป็นสาเหตุให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้ เมื่อเกิดอาการแพ้ ร่างกายจะหลั่งฮีสตามีน (Histamines) เพื่อต้านแบคทีเรีย มักจะมีอาการอื่นตามมาด้วย เช่น คัน ตาแดง บวม เส้นเลือดแตก ทำให้ผิวใต้ตาดูคล้ำนั่นเอง
 1. ภาวะขาดน้ำ : เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ เท่ากับร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวใต้ตาเริ่มดูหมองคล้ำและร่องตาดูลึกขึ้น 
 1. กรรมพันธุ์ : ปัจจัยที่แก้ยากสุดคือกรรมพันธุ์ อาจจะดีขึ้นหรืออาจจะลงก็ได้เมื่ออายุเพิ่มขึ้น
 1. การใช้งานดวงตาหนักเกินไป : พฤติกรรมการอยู่หน้าจอนานเกินไป ใช้สายตาเพ่งกับแสงหน้าจอ ทำให้ดวงตาเกิดอาการล้า ทำให้หลอดเลือดรอบดวงตาขยายขึ้น เกิดความหมองคล้ำที่เห็นได้ชัด

ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี

ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี

แน่นอนว่าปัญหาใต้ตาดำ สามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้ Eye Cream แต่ถ้าจะซื้ออายครีมสักตัว ควรมองหาส่วนผสมอะไรบ้าง เพื่อบำรุงรอบดวงตาของเราให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เรามีคำตอบ!

1.Caffeine 

สาวกกาแฟหลายคนคงคุ้นเคยกับคำนี้ดี แต่คาเฟอีนไม่ได้อยู่แค่ในเพียงเครื่องดื่มเท่านั้น ยังมีการนำมาเป็นส่วนผสมของสกินแคร์บำรุงผิวหลาย ๆ ตัวด้วย

เพราะจริง ๆ แล้ว ภายในเมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการปกป้องผิวหน้าของเรา ช่วยเรื่องความกระจ่างใส และทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาไม่ให้คล้ำโทรมขึ้นง่าย ๆ

อายครีมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ จะช่วยลดความคล้ำใต้ตา และยังลดตาบวมได้ดีมาก Dr.Kim กล่าวว่า คาเฟอีนช่วยเรื่องการหดตัวของหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ใครมีปัญหาใต้ตาบวม คล้ำ ต้องหาส่วนผสมนี้ดูแล้วนะ

2.วิตามินเค

จากการศึกษา มีนักวิจัยประเมินว่าการใช้ Eye Mask/Pad  สำหรับการลดริ้วรอย และขอบตาคล้ำ ที่มีคาเฟอีน 3% และวิตามินเค 1% เป็นเวลา 1 ชั่วโมงทุกคืน ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

เผยผลลัพธ์ที่สังเกตเห็นได้ชัด คือ รอบดวงตาดูกระจ่างใสขึ้น รอยคล้ำลดลง แต่ทั้งนี้ยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

3.Retinoid

เรตินอยด์ ส่วนผสมสำคัญที่เห็นได้เป็นประจำในครีมลดริ้วรอย ซึ่งครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอนี้ สามารถช่วยลดปริมาณเมลานินในผิวหนังได้ ซึ่งเจ้าเมลานินนี่แหละ คือ สิ่งที่ทำให้สีผิวมีสี ใต้ตาคล้ำ

อีกทั้งยังมีสามารถลดเลือนริ้วรอย แต่ควรใช้เฉพาะตอนเย็นเท่านั้น และควรเลือกสูตรสำหรับครีมรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะเรตินอยด์เป็น Active Ingredient ที่ค่อนข้างรุนแรง อาจเกิดการระคายเคืองได้ หากปริมาณความเข้มข้นไม่เหมาะสม

4.Vitamin C

วิตามินซี มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และไวท์เทนนิ่ง เพิ่มความกระจ่างใสแก่เซลล์ผิว เปลี่ยนสีผิวคล้ำ รอยดำต่าง ๆ รวมถึงบริเวณใต้ตา ให้กลับมาขาวใส พร้อมช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวให้ยืดหยุ่นดี ไม่แก่ตามวัย

5.Niacinamide

Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 เป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อผิวมาก สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม ทั้งลดริ้วรอย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดรอยสิว อาการระคายเคืองต่าง ๆ

แถมยังให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น เหมาะสำหรับคนผิวมัน ผิวผสมเป็นพิเศษ เพราะสามารถปรับสมดุลผิว ลดความมันได้ดี

เป็นส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาเวลาซื้อครีมลดใต้ตาดำสักตัว ต้องเล็งไว้ดี ๆ เลย

6.แตงกวา

ส่วนผสมลดใต้ตาดํา ธรรมชาติ ที่หาได้ง่าย ๆ อย่าง แตงกวา ถือเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นยอด ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า วิตามินซี ช่วยเรื่องผิวขาวใส และต้านอนุมูลอิสระ

อีกทั้งข้อดีของแตงกวา คือ มีอุณหภูมิที่เย็น ช่วยผ่อนคลายตาล้า ใต้ตาโทรม ไม่สดใส จากอาการภูมิแพ้ หรือ ตาบวม ให้กลับมาดูดีขึ้นได้

7.Peptides

เปปไทด์ คือ กลุ่มของกรดอะมิโน ที่ช่วยเสริมสร้างโปรตีนจำเป็นบนผิว เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ไม่ควรมองข้ามด้วยประการใดทั้งปวง เพราะสรรพคุณของเขาก็เลิศไม่น้อยหน้าใคร

จริง ๆ แล้ว เปปไทด์สามารถเกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติในผิวหนังของเรา สร้างโปรตีนที่จำเป็นต่อผิว โดยเฉพาะคอลลาเจน ที่ถือเป็นอาหารผิวชั้นดี ช่วยให้ผิวดูกระชับ และอ่อนเยาว์ 

ดังนั้น การมีเปปไทด์ในอายครีม ก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาแลดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

8.Ceramides

เซราไมด์ เป็นส่วนผสมสำคัญในสกินแคร์เสริมชั้นผิว มีหน้าที่สร้างเกราะป้องกันชั้นผิว และกักเก็บความชุ่มชื้น ปกป้องการทำให้ผิวแห้งกร้าน และสิ่งแปลกปลอมอื่นที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว 

ครีมแก้ขอบตาดำที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ หากใช้ทาเป็นประจำ จะให้ความชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตา อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวแข็งแรง ทำให้ไม่แพ้เครื่องสำอางง่าย ๆ อีกด้วย

หากถามว่าใต้ตาดํา ภูมิแพ้ แก้ยังไง การเสริมความแข็งแรงให้ผิวรอบดวงตาด้วยเซราไมด์เป็นหลักเป็นตัวช่วยฟื้นฟูใต้ตาคล้ำที่ดีระดับหนึ่งสำหรับคนเป็นภูมิแพ้เลย

วิธีดูแลใต้ตาดำให้กลับมาสดใส

วิธีดูแลใต้ตาดำ ใต้ตาดำ ใช้อะไรดี

พักผ่อนให้เพียงพอ

การอดนอน หรือพฤติกรรมชอบโต้รุ่ง เป็นสาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำมากขึ้น ดังนั้นควรพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว และช่วยลดความหมองคล้ำรอบดวงตา

เปลี่ยนลักษณะการนอน

อาจทำได้ยากสำหรับคนที่ติดนอนหมอนต่ำ ถ้าหากมีพฤติกรรมนี้ แนะนำว่าให้เปลี่ยนมานอนโดยการยกศีรษะให้สูงขึ้นระหว่างการนอน เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดอาการบวมและรอยคล้ำใต้ตาได้

การประคบเย็น

วิธีดูแลใต้ตาให้หายดำคล้ำ ที่ทำได้ง่าย ๆ คือ การประคบเย็น เพราะเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการบวมรอบดวงตาได้ เมื่อทำเป็นประจำ อาจทำให้สีที่เคยคล้ำดูจางลงได้

หลีกเลี่ยงแสงแดด

แดด คือ ตัวร้ายที่ทำลายเกราะป้องกันชั้นผิวของร่างกายได้ทุกที่ ยิ่งเป็นบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางที่สุด ยิ่งต้องดูแลอย่างดี

เราสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้หลายวิธี เช่น ใส่แว่นกันแดด ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ ทาครีมกันแดด หรือใส่หมวก เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแดดจัด ๆ 

แนะนำ สกินแคร์ลดใต้ตาดํา

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Estee Lauder Advanced Night Repair Eye Concentrate Matrix Synchronized Multi-Recovery Complex - Eye Serum

Estee Lauder Advanced Night Repair Eye Concentrate Matrix Synchronized Multi-Recovery Complex - Eye Serum

3,850 บาท

 • อายครีมเนื้อเซรั่ม

 • ลดริ้วรอย ลดใต้ตาหมองคล้ำ

 • เย็น ช่วยลดตาบวม

Olay Retinol 24 Eye Cream

Olay Retinol 24 Eye Cream

649 บาท

 • อายครีม Retinoid

 • มี Niacinamide ลดใต้ตาดำ

 • ไม่มีน้ำหอม สี

CERAVE Eye Repair Cream

CERAVE Eye Repair Cream

600 บาท

 • ฟื้นฟูใต้ตาแห้งคล้ำ

 • บางเบา ซึมง่าย

 • ไม่มีน้ำหอม

Shangpree Pool Dive Eye Mask

Shangpree Pool Dive Eye Mask

890 บาท

 • Eye mask ไฮโดรเจล

 • ไข่มุกดำ ลดใต้ตาหมองคล้ำ

 • เย็นสบาย ผ่อนคลาย

La Roche-Posay Redermic [C] Eye Anti-aging

La Roche-Posay Redermic [C] Eye Anti-aging

1,650 บาท

 • อายครีม Vitamin C 

 • ไร้น้ำหอม พาราเบน

 • ผ่านการดูแลจากจักษุแพทย์

เป็นอย่างไรกันบ้าง เฉลยแล้วว่าสาเหตุของขอบตาคล้ำเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ และเป็นเรื่องปกติสำหรับร่างกายมนุษย์ เพียงแต่ว่า อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกสูญเสียความมั่นใจ วันนี้เราก็เลยรวบรวมทริกการลดใต้ตาดำมาให้คุณหมดแล้ว

หมดคำถามที่ว่าขอบตาดำ ควรใช้อะไรดี หรือกังวลว่าใต้ตาดำมาก จะใช้อะไรดี เพราะวิธีการช่วยดูแลมีหลากหลายวิธีให้เลือกตามความสะดวกเลย สายสกินแคร์ก็มีมัดรวมมาให้ 5 ตัวดัง ช่วยลดใต้ตาดำได้อย่างมีคุณภาพ อย่าลืมไปหามาลองใช้กันดูนะ

ส่วนใครที่ต้องการแก้ขอบตาดํา แบบเร่งด่วน แนะนำให้หา คอนซีลเลอร์ กู้สถานการณ์ไปพลาง ๆ ก่อน อ่านวิธีเลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์ สำหรับกลบใต้ตาดำได้ใน รีวิว คอนซีลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี จากบล็อกของเราเลย!

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/how-to-apply-eye-cream#recommended-ingredients

https://www.healthline.com/health/dark-circle-under-eyes

https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-remove-dark-circles-under-eyes-permanently

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4300604/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ