เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี? แนะนำ 5 สกินแคร์รักษาสิวที่หลัง

ให้สิวที่หลัง เป็นเพียงปัญหาสิว ๆ เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบเป็นสิวที่หลังบ่อย หรือกำลังรักษาสิวที่หลังอยู่ เราคือเพื่อนกัน! วันนี้เราขอชวนทุกคนมาค้นหาสาเหตุ พร้อมแก้ไขจากต้นตอ รับรองว่าหมดปัญหากวนใจ หลังเรียบเนียน แต่งตัวแบบไหนก็มั่นใจสุด ๆ ไปเลย

เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี หลายคนต้องการแก้สิวที่หลังแต่ไม่รู้ควรเริ่มจากตรงไหน ที่นี่มีคำตอบให้แล้ว! เพราะเราคัดเอาสกินแคร์สำหรับผิวที่หลังมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองใช้กันด้วย

นอกจากนี้ยังมีทริคในการดูแลรักษาสิวที่หลังด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่าสิวที่หลังแก้ยังไงได้บ้าง

เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี [สรุป]

 • Benzoyl Peroxide
 • Salicylic Acid
 • เรตินอยด์
 • มอยเจอร์ไรเซอร์ Oil-Free

เป็นสิวที่หลัง เกิดจากอะไร

สิวที่หลัง คือสิวที่เกิดจากการสะสมของไขมัน หรือ Sebum และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันภายในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย Cutibacterium Acnes หรือ Propionibacterium Acnes เชื้อที่เป็นบ่อเกิดของสิวนั่นเอง

สาเหตุของสิวที่หลังนั้น นอกจากจะเกิดจากพฤติกรรมแล้ว ยังสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ส่วนใหญ่แล้วสามารถเกิดได้จาก… 

สิวที่หลัง เกิดจากอะไร เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี

กรรมพันธุ์

หากมีคนในครอบครัวหรือญาติพี่น้องของเรามีอาการเป็นสิวที่หลังล่ะก็ มีสิทธิ์ที่เพื่อน ๆ จะสามารถเป็นสิวที่หลัง หรือเกิดสิวง่ายกว่าคนอื่นนั่นเอง นอกจากนี้ยังเคยมีการศึกษาเกี่ยวกับสิวที่หลังจากกรรมพันธุ์ พบว่า ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนในช่วงวัยอายุ 25 ปีขึ้นไป

การขับเหงื่อที่ยังไม่ดีพอ

แน่นอนว่าเหงื่อออกเยอะมากไปก็อาจเกิดการหมักหมมได้ง่าย แต่ถ้ารูขุมขนไม่สามารถขับเหงื่อได้เท่าที่ควรจะเป็น ก็อาจทำให้เกิดการอุดตันภายในชั้นผิว แล้วเกิดสิวขึ้นมาได้เช่นกัน

ฮอร์โมน

มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือพบว่าการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ในช่วงวัยรุ่น / ช่วงตั้งครรภ์ / หรือช่วงหมดประจำเดือนสำหรับผู้หญิง มักเกิดสิวที่หลังง่ายที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

บางครั้งเพื่อน ๆ อาจจะไม่รู้ว่า เป็นสิวที่หลัง ใช้สบู่อะไรดี ทำให้เผลอเลือกใช้สบู่หรือโลชั่นที่มีส่วนผสมจากน้ำมันมากเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนที่หลังของเราได้ จนเกิดเป็นสิวหรือรูขุมขนอักเสบโดยที่ไม่ทันระวังตัวได้

ความเครียดและความวิตกกังวล

สภาพภายจิตใจก็สำคัญไม่แพ้กัน หากสาว ๆ เกิดอาการเครียดหรือวิตกกังวลมากเกินไป ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Cortisol เป็นฮอร์โมนที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง

ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการผลิตน้ำมันมากเกินไปจนก่อให้เกิดสิวที่หลังได้นั่นเอง

ทานอาหารที่มีแป้งมากเกินไป

ของทอด ของมัน ของหนักแป้งทั้งหลาย หากสาว ๆ กินเยอะจนเกินไป ความมันเหล่านั้นก็มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความมันขึ้นบริเวณผิวมากกว่าปกติ เป็นสาเหตุในการเกิดสิวที่หลังและสิวที่ใบหน้าได้ด้วยนะ

มาดูประเภทของสิวที่หลังกันดีกว่า ว่ามีแบบไหนบ้าง 

 • สิวหัวดำ  
 • สิวหัวขาว
 • สิวอุดตัน
 • สิวผดเกิดจากยีสต์ Malassezia

ซึ่งตัวยีสต์นี้จะมีลักษณ์คล้ายคลึงกับสิว ส่วนใหญ่เกิดจากการหมักหมมของเหงื่อ เช่น การแต่งตัวที่หนาจนเกินไป หรือ การสะพายกระเป๋าเป้ติดหลังเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดยีสต์ได้ ซึ่งหากเกิดเป็นปริมาณ มีสิทธิ์ที่จะทำให้รูขุมขนบริเวณหลังของสาว ๆ เกิดการอักเสบได้ด้วยนะ

เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี

เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี

1. Benzoyl Peroxide

เพื่อน ๆ ควรเลือกสบู่รักษาสิวที่หลัง หรือครีมรักษาสิวที่หลัง ที่มีส่วนผสมสำหรับช่วยลดสิวโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการรักษาที่ตรงจุดและลดการเกิดสิวไม่ให้มีสิวเกิดใหม่ด้วย

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาว ๆ สามารถมองหาส่วนผสมเหล่านี้จากสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไปได้ นั่นก็คือ…Benzoyl Peroxide

ส่วนผสมสำคัญที่ทำหน้าที่รักษาสิวอักเสบโดยเฉพาะ โดยการทำงานของตัวนี้ คือจะเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียในผิว พร้อมทั้งลดอาการอักเสบและป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นด้วย มักจะอยู่ในสบู่แก้ผิวที่หลังโดยเฉพาะ หรือสบู่ล้างหน้าก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน

แต่ต้องระวังให้ดีสำหรับเพื่อน ๆ ที่ผิวค่อนข้างแห้ง เนื่องจาก Benzoyl Peroxide เมื่อใช้บ่อย ๆ หรือใช้เป็นปริมาณที่เข้มข้น อาจทำให้ผิวยิ่งแห้งได้

2.Salicylic Acid 

BHA หรือ ซาลิไซลิกเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมสำหรับรักษาสิวที่หลังที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะตัวนี้ทำหน้าที่ลดอาการระคายเคืองของสิวทุกรูปแบบ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ

สามารถผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกอย่างอ่อนโยน จึงช่วยให้เซลล์ผิวเก่าบริเวณหลังหลุดออก เซลล์ผิวเกิดใหม่ง่ายขึ้น และลดการอุดตันของรูขุมขนอีกด้วย

หาได้ง่าย ๆ ในโฟมล้างหน้าลดสิว ซึ่งสามารถนำมาถูหลังรักษาสิวอุดตันได้ทั่วร่างกายเลย

วิธีใช้คลีนเซอร์ลดสิวที่ถูกต้อง คือ ทิ้งผลิตภัณฑ์ไว้บนผิวประมาณ 2-5 นาทีก่อนล้างออก เพราะผิวหนังที่หลังมีความหนากว่าใบหน้า จึงควรทิ้งระยะให้สารออกฤทธิ์นานกว่าเล็กน้อย จะช่วยให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด

3.เรตินอยด์

เรตินอยด์ (Retinoids) คือ กลุ่มสารจำพวกอนุพันธุ์วิตามิน เอ มีส่วนช่วยในการรักษาสิวที่หลังได้ดี ด้วยหน้าที่สำคัญคือเข้าไปช่วยกระตุ้นให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่กำลังอุดตันอยู่ในรูขุมขน ช่วยให้ผิวเกิดใหม่แข็งแรง

อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการผลิตคอลลาเจนขึ้นในผิว ทำให้ผิวกระชับริ้วรอยลดลงด้วย เป็นส่วนผสมอีกตัวหนึ่งที่ต้องเลือกเลยล่ะสาว ๆ 

4.บำรุงผิวด้วย Oil-Free Moisturizer

เพราะการแก้สิวที่หลัง ต้องควบคุมความมันเป็นหลัก ดังนั้น หากจะต้องเลือกโลชั่นบำรุง หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อน ๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นสูตร Oil Free

เพื่อลดความมันในรูขุมขน และปรับสภาพผิวให้การผลิตน้ำมันให้เป็นกลางมากที่สุด จะช่วยลดการเกิดสิวที่หลัง และยังเพิ่มความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไปด้วย

หรือลองดู รีวิว มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ ที่มักจะเป็นสูตรปราศจากน้ำมัน และมี Salicylic Acid มาทาหลังบริเวณที่เป็นสิวก็ตอบโจทย์เหมือนกัน

วิธีดูแลและวิธีป้องกันสิวที่หลัง

เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี

ปรับพฤติกรรมการบีบสิว

ถ้าสาว ๆ ไม่อยากให้หลังเกิดแผลเป็นที่รักษาไม่หาย ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสจากมือให้ได้มากที่สุด ไม่ควรบีบรือแกะสิวที่หลัง เพราะนอกจากจะทำให้สิวหายช้าแล้ว ยังก่อให้เกิดรอยแผลเป็นฝังลึก ยากที่จะรักษาอีกด้วย 

นอกจากนี้มือของเพื่อน ๆ อาจจะมีเชื้อโรคที่สามารถทำให้เกิดแบคทีเรียขึ้นได้ ดีไม่ดีสิวที่หลังอาจเกิดการอักเสบและยากที่จะควบคุม ดังนั้นการปรับพฤติกรรมจึงสำคัญมาก

ใช้ผ้าปูที่นอนและผ้าขนหนูที่สะอาด

สิ่งที่หลายคนมักมองข้ามก็คือของใช้อย่าง ผ้าขนหนู และผ้าปูที่นอน ที่เราไม่ควรปล่อยให้เกิดการหมักหมมของแบคทีเรียเด็ดขาด

เพื่อน ๆ ควรรักษาความสะอาดโดยการซักผ้าขนหนู หรือผ้าปูที่นอนอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเหงื่อและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของสิวที่หลังนั่นเอง

สวมเสื้อผ้าระบายอากาศ

เมื่อรู้ตัวว่าเหงื่อออกเยอะ หรือเสื้อผ้าเริ่มอับชื้น อย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจนหมักหมมเด็ดขาด การดูแลความสะอาดบริเวณก็เป็นสิ่งสำคัญ และเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อดีก็เป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม

หากสาว ๆ ไม่อยากต้องมาเจอกับปัญหาสิวที่หลังเรื้อรังล่ะก็ สวมเสื้อหลวม ๆ ระบายความอับชื้นดี ๆ ควบคู่กับใช้ยาทาสิวที่หลัง จะอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่หลังที่เห็นผลดีเลย

แนะนำสกินแคร์รักษาสิวที่หลัง

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Oxe'cure Body Acne Spray

Oxe'cure Body Acne Spray

255 บาท

 • สเปรย์ลดสิว สำหรับผิวกาย

 • 2% Salicylic Acid

 • ไม่มีน้ำหอม พาราเบน น้ำมัน

Ziiit Advanced Powder Lotion Body Acne Clear

Ziiit Advanced Powder Lotion Body Acne Clear

139 บาท

 • โลชั่นลดสิวอักเสบที่ตัว

 • ช่วยควบคุมความมัน

 • หอมเย็น ลดความอับชื้น

CERAVE SA Smoothing Cleanser

CERAVE SA Smoothing Cleanser

550 บาท

 • คลีนเซอร์ลดสิวอุดตัน

 • ผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ

 • ใช้ได้ทั้งหน้าและตัว

Smooth E Anti Body Acne Spray

Smooth E Anti Body Acne Spray

699 บาท

 • สเปรย์ฉีดสิวที่หลัง

 • มีประจุบวก ช่วยให้เกาะผิวได้นาน 6 ชม.

 • ลดสิวผด รอยแดง ลดอักเสบดี

SOME BY MI AHA-BHA-PHA 30 DAYS MIRACLE ANCE CLEAR BODY CLEANSER

SOME BY MI AHA-BHA-PHA 30 DAYS MIRACLE ANCE CLEAR BODY CLEANSER

654 บาท

 • เจลอาบน้ำลดผิว

 • ผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA, BHA, PHA

 • กลิ่นหอมสะอาด

สิวขึ้นหลังบอกโรคได้มากกว่าที่คิด! รับรองว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังปวดหัวกับปัญหาเป็นสิวที่หลัง และกำลังมองหาวิธีลดสิวที่หลังอยู่ ถ้าได้แวะมาดูบทความนี้ จะต้องได้ทางออกและกลับมามีแผ่นหลังที่เรียบเนียนสวยดั่งใจนึกกันทุกคนแน่นอน

ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากเริ่มที่สบู่อาบน้ำที่ดี ลองดู ครีมอาบน้ำ ที่เหมาะกับผิวตัวเองก่อนได้ที่นี่เลย

อ้างอิง

 1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/318548#getting-rid-of-back-acne
 2. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22756-back-acne 
 3. https://www.pandiahealth.com/blog/what-causes-back-acne-in-females/ 
 4. https://www.healthline.com/health/is-acne-genetic#acne-and-genetics 
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!