สิวผด ใช้อะไรดี? แนะนำ 4 วิธีรักษาสิวผด [เห็นผลจริง]

สิวผด เป็นสิวอีกหนึ่งชนิดที่ช่างกวนใจสุดๆ สิวผดมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ บางชนิดก็ไม่มีหัว ชอบขึ้นบริเวณใบหน้าและลำตัว เช่น สิวผดที่หลัง ผดขึ้นหน้าผาก หน้าอก หลังแขน ต้นแขน และคอ เป็นต้น

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนอยากรู้แล้วว่า สิวผด ใช้อะไรดี วิธีการรักษาสิวผดเป็นอย่างไร แต่ก่อนอื่นเลยขอพาไปทำความรู้จักกับสิวผดกันก่อน ว่าสาเหตุหลักของการเกิดสิวชนิดนี้คืออะไร

มาทำความรู้จักกับสิวผดกันเถอะเพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี

สิวผด ใช้อะไรดี [สรุป]

 • เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน
 • มอยเจอร์ไรเซอร์เสริมชั้นผิว
 • สกินแคร์ลดอักเสบ ปลอบประโลมผิว
 • สกินแคร์ Gel-Based

ทำความรู้จักกับสิวผด

สิวผด ใช้อะไรดี

สิวผด (Acne Aestivalis) คือ สิวเม็ดเล็ก ๆ คล้ายผดผื่นนูนที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักจะไม่มีหัวสิว ไม่เจ็บปวด แสบใด ๆ และมักจะเห่อขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่าง ๆ

ความแตกต่างของสิวผดกับสิวอุดตัน คือ สิวผด สังเกตได้จาก เมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสง อากาศ หรือสกินแคร์ จะขึ้นเป็นเม็ดเล็ก ๆ พรึ่บพรั่บ บางครั้งเมื่ออากาศเย็นลง สิวผดก็อาจยุบไปเองได้เช่นกัน

ในขณะที่สิวอุดตัน เกิดจากรูขุมขนอุดตัน ทับถมไปด้วยน้ำมัน เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ มีระยะเวลาก่อตัวนานกว่า ไม่ได้ขึ้นเพราะการกระตุ้นแบบทันทีเหมือนสิวผด

หากสิวเม็ดเล็ก ๆ และมีอาการคันร่วมด้วย เรียกว่า สิวยีสต์ หรือ สิวเชื้อรา (Fungal Acne) ไม่ใช่สิวผด

สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผด เกิดจากอะไร สิวผด ใช้อะไรดี

สิวผด เกิดจากเชื้อราที่ชื่อว่า Malassezia (Pityrosporum) หรือ P.ovale ซึ่งอาศัยอยู่บนใบหน้าของเรา เมื่อพบเชื้อนี้บนผิวหนัง มันจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันอักเสบและเกิดสิวผดขึ้น

นอกเหนือจากแสงแดดที่เป็นปัจจัยหลักแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ รวบรวมได้ถึง 4 ข้อเลย ว่าแล้วก็มาดูกันว่าทั้ง 4 ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผด มีอะไรบ้าง

1.แสงแดดและรังสี UV

อย่างที่กล่าวไปว่าแสงแดดคือปัจจัยหลักทำให้เกิดสิวผด เพราะการโดนแดดอย่างรุนแรงเป็นเวลานานจะกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวผดได้

และแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ประกอบไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ทั้งรังสีอัลตราไวโอเลต A (UVA) และรังสีอัลตราไวโอเลต B (UVB)

ซึ่งรังสีเหล่านี้ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและการอักเสบจนเกิดผดผื่น นี่คือสาเหตุที่ทำไมสิวผดมักขึ้นบริเวณหน้าผาก จมูก คาง แขน และคอ เพราะเป็นส่วนที่โดนรังสีเหล่านี้ได้ง่ายนั่นเอง

2.แพ้สกินแคร์ เครื่องสำอางบางชนิด

สภาพผิวที่บอบบางและอ่อนแอจากการใช้ยา เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บางชนิด โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารระคายเคือง ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวผดในบริเวณต่างๆ ได้

นั่นเป็นเพราะยิ่งผิวอ่อนแอเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้ผิว Sensitive และเกิดสิวผดในที่สุด

3.ฝุ่นและสภาพอากาศ

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน รวมกับสภาพมลภาวะทางอากาศที่มีทั้งฝุ่นควันจากรถบนท้องถนน หรือฝุ่น PM 2.5 ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดการอุดตันบนชั้นผิว ทำให้ผิวระคายเคือง จนเกิดผิวหนังอักเสบ และผดผื่นขึ้น

4.ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป

การสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศไม่ดีเป็นประจำ สามารถกระตุ้นให้เกิดเหงื่อและความชื้นมากขึ้น และนี่แหละคือที่โปรดของเชื้อราเลยล่ะ เมื่อเชื้อราเพิ่มมากขึ้น โอกาสเป็นสิวผดก็มาขึ้นตามไปด้วย

สิวผด ใช้อะไรดี

สิวผด ใช้อะไรดี

1.เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

เพื่อเป็นการไม่กระตุ้นให้ผิวระคายเคืองไปมากกว่าเดิม เจลล้างหน้า pH เหมาะสมกับผิว หรือ โฟมล้างหน้าไม่มีฟอง จะอ่อนโยนเป็นพิเศษ เหมาะกับใช้ขณะที่สิวผดขึ้นหน้า

และไม่ควรมีสารผลัดเซลล์ผิวเป็นส่วนประกอบ เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้สิวผดไม่หายขาดเสียที

2.มอยเจอร์ไรเซอร์เสริมชั้นผิว

ต้นเหตุของสิวผดและสิวอื่น ๆ รวมถึงปัญหาผิวต่าง ๆ มักเกิดจากพื้นฐานผิวอ่อนแอเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การลดสิวผดจากต้นเหตุ คือใช้ สกินแคร์เสริมชั้นผิว และ Active ingredients ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว ได้แก่:

 • เซราไมด์
 • ไนอะซินาไมด์

เมื่อชั้นผิวแข็งแรงแล้ว สิวผดจะไม่มากวนใจอย่างแน่นอน

3.สกินแคร์ลดอักเสบ ปลอบประโลมผิว

เมื่อผิวร้อนเป็นการกระตุ้นให้สิวผดเห่อ สารสกัดที่มีพลัง Soothing ปลอบประโลมผิวให้เย็น ลดการระคายเคือง จะช่วยบรรเทาอาการสิวผดเห่อได้ ตัวเด็ด ๆ ที่เพื่อน ๆ ควรรู้จัก เช่น

 • สารสกัดจากใบบัวบก (Centella Asiatica)
 • ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)
 • ชาเขียว (Green Tea)
 • ชะเอมเทศ (Licorice Extract)
 • ใบพลูคาว (Heartleaf)
 • Camomile
 • Panthenol

4.สกินแคร์ Gel-Based 

เนื่องจากน้ำมัน อาจเป็นอาหารจานโปรดของเชื้อราบนผิวหนัง ดังนั้น ระหว่างที่เป็นสิวผด ควรใช้สกินแคร์เนื้อเจล Oil-Free ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันในการบำรุงผิวหน้า เพื่อไม่เป็นการกระตุ้นให้เชื้อราบนผิวเติบโตมากไปกว่าเดิม

ซึ่งสกินแคร์ Gel-Based หาได้ง่าย ๆ ใน มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ สกินแคร์ผิวผสม เลย

วิธีรักษาสิวผด

วิธีรักษาสิวผด สิวผด ใช้อะไรดี

วิธีรักษาสิวผดผื่นให้หายขาดนั้น แม้จะไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าสิวผดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก จึงไม่มีการรักษาที่เป็นระบบ

ที่สำคัญคือต้องหาต้นตอของการเกิดสิวผดของแต่ละคนก่อนว่าอะไรคือปัจจัยหลัก ก่อนจะเริ่มรักษาสิวผดอ้างอิงจากปัจจัยนั้นๆ ลองดูวิธีรักษาสิวผดที่เริ่มต้นได้ง่ายๆ ทั้ง 4 วิธีด้านล่างนี้กันเลย

1.เลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวช่วงสิวผดเห่อ

หลายคนรักษาสิวผดตามวิธีของสิวอุดตัน โดยการใช้ Active ingredients กลุ่มผลัดเซลล์ผิว เช่น BHA AHA LHA เปอร์เซ็นต์สูง ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด! และยังเสี่ยงกระตุ้นให้สิวผดขึ้นหนักกว่าเดิมด้วย

วิธีใช้ที่ถูกต้องคือ หลังจากสิวผดดีขึ้นแล้ว ใช้ BHA อ่อน ๆ อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อลดความมันบนผิว เป็นการป้องกันการขยายตัวของเชื้อรา และลดการเกิดสิวผด ลดสิวอุดตันอย่างมีประสิทธิภาพ

2.เน้นเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง

การดูแลรักษาความสะอาด เสริมชั้นผิวให้แข็งแรงในบริเวณที่เกิดสิวผดก็ช่วยได้เช่นกัน โดยเริ่มจากการดูแลอย่างอ่อนโยนตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า เช่น ควรล้างหน้าอย่างเบาๆ ด้วยน้ำสะอาดวันละไม่เกิน 2 ครั้ง

เมื่อล้างหน้าอย่างอ่อนโยนแล้ว ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคียง เพิ่มความชุ่นชื้นให้กับผิวบริเวณที่เกิดสิวผดบ่อยๆ อยู่เสมอ นอกจากจะทำให้ผิวไม่แห้งแล้วยังช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

3. หลบแดดและทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญคืออย่าลืมทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ และการรักษาความสะอาด รวมถึงการหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆ ด้วยนะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีประวัติเคยเป็นสิวผดมาก่อน ยิ่งต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ และสวมใส่เสื้อผ้าป้องกันแสงแดดเป็นประจำ เพราะอากาศประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน ยิ่งง่ายที่จะเกิดสิวผดขึ้นซ้ำๆ ได้

4. อย่าสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวผด

เข้าใจว่าเมื่อมีสิวแล้วมันน่ารำคาญสุดๆ อยากจะแกะ อยากจะเกา แต่ต้องยับยั้งชั่งใจเอาไว้ห้ามเกาเด็ดขาด แม้ว่าจะคันแค่ไหนก็ตาม เพราะการเกาไม่เพียงแต่เพิ่มความอักเสบเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดแผลอีกด้วย

วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะมาแนะนำ 5 ไอเทมแก้สิวผดยอดฮิต ทั้งชนิดครีมลดผดผื่นบนใบหน้า เซรั่มลดสิวผด เจลแต้มสิวผด และยาแต้มสิวผด ไปดูกันเลย!

แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ลดสิวผด

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

ราคา 200 บาท

 • โทนเนอร์ปลอบประโลมผิว

 • ลดผิว ลดระคายเคือง

 • Heartleaf เข้มข้น 77%

SKIN1004 Madagascar Centella Ampoule

SKIN1004 Madagascar Centella Ampoule

ราคา 690 บาท

 • แอมพลู Cica 100 %

 • ลดอักเสบ บรรเทาผดแดง

 • เบาบาง ซึมไว

Innisfree Green Tea Seed Hyaluronic Serum

Innisfree Green Tea Seed Hyaluronic Serum

ราคา 1,100 บาท

 • เซรั่มชาเขียว เพิ่มความชุ่มชื้น

 • เสริมชั้นผิวแข็งแรง

 • รักษาสมดุลบนผิว

CERAVE Facial Moisturizing Lotion

CERAVE Facial Moisturizing Lotion

ราคา 690 บาท

 • ครีมบำรุงเสริมชั้นผิวแข็งแรง

 •  สูตร Oil-free ไม่มีน้ำหอม

 • โลชั่นบางเบา ซึมไว

Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR GEL CREAM

Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR GEL CREAM

ราคา 1,300 บาท

 • เจลครีมบางเบา

 • ฟื้นฟูผิวระคายเคืองจากแดด ฝุ่น สารเคมี

 • เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าสิวผดที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสาเหตุอะไร หรือหากมีปัญหาผิวหนังอื่นๆ เพิ่มเติม ทางที่ดีที่สุดคือควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

เพราะการปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ นอกจากจะช่วยให้รู้สาเหตุที่แท้จริงของสิวผดได้แล้ว ยังจะได้รับคำแนะนำ และการเลือกใช้ผลิตภัณพ์ดูแลผิวที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการลุกลามได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 5 ไอเทมข้างต้นก็ได้ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และยังได้รีวิวจากผู้ใช้จริงมากมายว่าช่วยรักษาสิวผดได้อย่างดีเยี่ยม มั่นใจได้เลยว่าสิวผดจะไม่เป็นปัญหากวนใจอีกต่อไป!

อ้างอิง

https://www.mdpi.com/2079-9284/10/3/89

https://academic-accelerator.com/encyclopedia/acne-aestivalis

https://primadonnaclinic.com/show-blog/Acne-aestivalis-Treatments-in-Chiangmai-380.html

https://facelabs.co.th/what-is-acne-aestivalis/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ