ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน? 7 เช็กลิสต์สกินแคร์ดูแลผิวผสม

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน สาว ๆ หลายคนน่าจะกำลังว้าวุ่นใจกับปัญหาวิธีดูแลผิวผสมกันอยู่แน่นอนเลย เพราะเป็นอาการที่มีหลายคนกำลังเผชิญอยู่ ดังนั้นการบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ด้วยการเลือกสกินแคร์ผิวผสมอย่างพิถีพิถัน จึงเป็นสิ่งที่เพื่อน ๆ ไม่ควรมองข้ามแม้แต่นิดเดียว!

ผิวผสม คือ การผลิตน้ำมันบนผิวหน้าที่มากเกินไป ส่งผลให้เกิดความมันส่วนเกินบริเวณ T-Zone ซึ่งก็คือบริเวณหน้าผาก / จมูก / ไปจนถึงคางนั่นเอง

ซึ่งสาว ๆ หลายคนน่าจะกำลังมองหาวิธีผิวผสม ดูแลยังไง หรือผิวผสมใช้ครีมอะไรดี ที่นี่มีคำตอบให้แน่นอน พร้อมแนะนำเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์สำหรับผิวผสม จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน [สรุป]

 • โฟมล้างหน้า BHA
 • โทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิว
 • น้ำตบหรือเซรั่มไฮยาลูรอน [ผิวผสม ขาดน้ำ]
 • สกินแคร์ที่มี Antioxidant
 • มอยเจอร์ไรเซอร์ตามสภาพอากาศและสภาพผิวช่วงนั้น ๆ
 • กันแดดเนื้อบางเบา ฟินิชไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป
 • มาสก์โคลน

เจาะลึก ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหนดี

เนื่องจากผิวผสม จะเกิดความมันส่วนเกินที่บริเวณ T-Zone ก็จริง แต่บริเวณอื่นกลับมาความแห้งลอก ขาดความชุ่มชื้น โดยปัญหาของผิวผสมนั้น จะมีทั้งช่วงเวลาผิวผสมค่อนข้างมัน และผิวผสมค่อนข้างแห้ง ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย

ยกตัวอย่างเช่น 

 • ผิวผสมค่อนข้างมัน: เกิดจากสภาพอากาศ ช่วงหน้าร้อนผิวหน้าจะผลิตน้ำมันเป็นพิเศษ เพราะกลไกของผิวสัมผัสได้ถึงการขาดน้ำ จึงพยายามสร้างน้ำมันขึ้นมาทดแทน 
 • ผิวผสมค่อนข้างแห้ง: มักเกิดขึ้นช่วงหน้าหนาว ขณะที่อากาศเย็นและแห้ง ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น และไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น โดยเฉพาะส่วนบริเวณแก้ม ที่ค่อนข้างขาดความชุ่มชื้นอยู่แล้วนั่นเอง

1.ผิวผสมควรใช้โฟมล้างหน้า BHA เพื่อขจัดความมันทีโซน

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน

ผิวผสมสกินแคร์ตัวแรกที่สำคัญมาก ๆ ในการขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผิว สาว ๆ ผิวผสมควรใช้โฟมล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้าผิวผสม ที่มี BHA เป็นส่วนผสมอ่อน ๆ 

อย่าง โฟมล้างหน้า Cerave SA และ Neutrogena Deep Clean Acne Foaming Cleanser มี BHA หรือ Salicylic Acid อ่อน ๆ ทำหน้าที่ขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน

จึงช่วยลดสิว พร้อมทั้งลดหน้ามันเพราะสามารถทำลายความมันส่วนเกินที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าได้ แต่ยังคงความชุ่มชื้นไม่ทำให้แห้งตึงจนเกินไป

อีกอย่างหนึ่งคือ คนผิวผสมควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเนื้อโฟม เพราะเป็นเนื้อสัมผัสที่บางเบาและอ่อนนุ่ม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก และแก้หน้ามันได้ดีมาก ๆ จึงเหมาะที่จะใช้สำหรับคนผิวผสมที่สุดนั่นเอง

2.ผิวผสมควรใช้โทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิวเพื่อลดการอุดตันและคุมสิว

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน

โทนเนอร์ที่มี Active ingredient อย่าง BHA เป็น Skincare ผิวผสมที่มีประโยชน์ต่อผิวในแง่ปรับสมดุล เป็นการฟื้นฟูผิวหน้าแบบไม่อุดตัน ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ทำให้หน้าใสไร้สิว และความมันน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ผิวผสมควรใช้โทนเนอร์แบบไหน? แนะนำให้เลือกโทนเนอร์เนื้อน้ำที่บางเบา เมื่อสัมผัสโดนผิวแล้วซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะเอาไว้บนหน้า 

และควรใช้โทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองตามมาด้วย

3.ผิวผสม ขาดน้ำ ควรใช้น้ำตบหรือเซรั่มไฮยาลูรอน

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน

สกินแคร์ผิวผสมอีกตัวหนึ่งที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสกินแคร์ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างล้ำลึก พร้อมกับช่วยกระชับรูขุมขน ให้ดูหน้าใสไปด้วย 

สาว ๆ ผิวผสมควรใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid เนื่องจากเป็นการเติมน้ำให้กับผิวในส่วนที่แห้ง และเมื่อผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีแล้ว กลไกของผิวก็จะผลิตน้ำมันออกมาทดแทนน้อยลงด้วยนั่นเอง

4.ผิวผสมควรใช้สกินแคร์ที่มี Antioxidant

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เป็นพื้นฐานที่ทุก ๆ สภาพผิวควรมี อย่าง Vitamin E และ Vitamin C เพื่อป้องกันผิวจากมลภาวะที่จะเข้ามาก่อปัญหาให้ผิวหน้าแย่ลง เรียกว่าเป็นตัวที่ช่วยรักษาสมดุลผิวให้สุขภาพดีระยะยาวนั่นเอง

5.ผิวผสมควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ตามสภาพอากาศและสภาพผิวช่วงนั้น ๆ

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน

ผิวผสม ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวผสม เนื้อครีมบางเบา หรือ เนื้อโลชั่น เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันและก่อเกิดสิว ซึ่งสภาพอากาศในแต่ละช่วงก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สาว ๆ ต้องเลือกใช้สกินแคร์ที่แตกต่างกันด้วย

มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวผสม ช่วงฤดูร้อน 

หน้าร้อน ผิวผสมจะค่อนข้างมันเป็นพิเศษ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้เสียความชุ่มชื้นของผิว ส่งผลให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาชดเชยมากขึ้น 

แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

 • Water-Based หรือ เนื้อเจล
 • Non-Comedogenic

เพื่อความบางเบาและซึมซาบสู่ผิวรวดเร็ว โดยสามารถทาบาง ๆ ในบริเวณที่เป็น T-Zone ในขณะเดียวกันอาจเพิ่มเลเยอร์มากขึ้นในบริเวณที่แห้งได้

มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวผสม ช่วงอากาศหนาว

ส่วนในช่วงฤดูหนาว ผิวผสมจะค่อนข้างแห้ง โดยเฉพาะบริเวณแก้ม เพราะอากาศที่แห้งและหนาวเย็นจะทำการดึงเอาน้ำมันธรรมชาติที่อยู่ในผิวออกมามาก ผิวจึงแห้งลอกและเกิดผื่นแดงได้เช่นกัน 

ซึ่งในการอากาศหนาว สาว ๆ ควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อโลชั่นที่มีสารสกัดช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น CERAVE Facial Moisturizing Lotion เพราะมี Hyaluronic Acid และ Ceramide มอบความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึก ทั้งยังสร้างเกราะปกป้องผิวจากอาการระคายเคืองด้วย

Tips: สาว ๆ อาจใช้ Skincare ผิวผสมโดยใช้ทริค ทามอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อเจลบริเวณที่มัน T-Zone และใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อโลชั่นในจุดที่ขาดความชุ่มชื้นแทนก็ได้เช่นกัน

6.ผิวผสมควรใช้กันแดดเนื้อบางเบา

ผิวผสมควรใช้กันแดดแบบไหน แน่นอนว่ากันแดดผิวผสม ควรเป็นเนื้อน้ำนม หรือเนื้อเจล จะดีที่สุด เนื่องจากเป็นเนื้อสัมผัสที่บางเบา ไม่อุดตัน และมีฟินิชไม่แห้งหรือมันจนเกินไปด้วย

แต่ถ้าเพื่อน ๆ เลือกเป็นสูตรคุมมัน จะยิ่งได้ฟินิชลุคแมตต์หรือกึ่งแมตต์กำลังดี ไม่เกิดความมันระหว่างวัน ดีกว่าเนื้อครีมเข้มข้นที่อาจทำให้เหนียวและมันเยิ้มได้

ตัว SPF ของครีมกันแดด นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้าขาวใสท้าแดดได้มากขึ้น นอกจากสูตรควบคุมความมันแล้ว สาว ๆ อาจเลือกกันแดดผิวผสมที่มีส่วนผสมในการช่วยบำรุง หรือมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ด้วยยิ่งดี

7.ผิวผสมควรใช้มาสก์โคลนเพื่อขจัดความมันส่วนเกิน

ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน

ผิวผสมควรใช้มาสก์หน้าแบบมาสก์โคลน หรือ ชาร์โคล เพราะเนื้อโคลนสามารถช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าของสาว ๆ ได้ แก้หน้ามัน กระชับรูขุมขนได้อย่างตรงจุด 

ที่สำคัญคือช่วยลดรอยสิวพร้อมผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เผยให้ผิวกระจ่างใส บอกลาสิวอุดตัน และสิวเสี้ยนไปได้เลย เนื่องจากคุณสมบัติของมาส์กโคลนนอกจากจะลดความมันแล้ว ยังสามารถทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน ให้สะอาดหมดจดทันที 

อย่างไรก็ตาม สาว ๆ ควรมาส์กหน้าประมาณอาทิตย์ละ 2  ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวมากจนเกินไป อาจส่งผลลัพธ์ที่ทำให้ผิวแห้งและบอบบางลงได้ด้วย ดังนั้นวิธีดูแลผิวผสมที่ถูกต้อง ควรศึกษาก่อนและทำอย่างพอดีด้วยนะ

แนะนำสกินแคร์ผิวผสมยอดนิยม

สินค้า

เช็คส่วนลดที่

จุดเด่น

Innisfree Volcanic Pore BHA Cleansing Foam

Innisfree Volcanic Pore BHA Cleansing Foam

360 บาท

 • โฟมล้างหน้า BHA

 • สำหรับผิวมัน ผิวผสม ผิวเป็นสิว

 • ฟองนุ่ม ล้างออกง่าย

Plantnery Tea Tree First Toner

Plantnery Tea Tree First Toner

350 บาท

 • โทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์

 • ไม่มีสารระคายเคือง

 • ปรัสมดุลความมัน ลดอักเสบ

LANEIGE Waterbank Blue Hyaluronic Serum

LANEIGE Waterbank Blue Hyaluronic Serum

1,700 บาท

 • เพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ

 • เนื้อดี ซึมไว 

 • ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว

Beauty Of Joseon Ginseng Moist Sun Serum SPF50+ PA++++

Beauty Of Joseon Ginseng Moist Sun Serum SPF50+ PA++++

670 บาท 

 • กันแดดพร้อมบำรุง

 • มี Niacinamide รักษาสมดุลผิว

 • เนื้อบางเบา ไม่เหนียว ไม่มัน

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

549 บาท

 • มอยเจอร์ไรเซอร์เจลครีม

 • เพิ่มควมชุ่มชื้นยาวนาน

 • ไม่อุดตันรูขุมขน

ทีนี้เพื่อน ๆ ก็น่าจะได้คำตอบสำหรับคำถามที่คาใจกันแล้วว่า ผิวผสมควรใช้สกินแคร์แบบไหน เพราะเรามีไอเทมมาแนะนำกันอย่างครบครันเลย ไม่ว่าจะเป็น โฟมล้างหน้าผิวผสม / โทนเนอร์ผิวผสม / หรือแม้แต่กันแดดผิวผสม ที่เน้นคุมมันเป็นหลัก 

และสำหรับใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นผิวผสม แต่รู้สึกว่าผิวบอบบางกว่าปกติ ลองเลือกใช้ สกินแคร์ผิวผสม แพ้ง่าย จากบทความนี้ เพื่อป้องกันการแพ้เอาไว้ก่อนก็ไม่เลวเลยนะ

อ้างอิง

 1. https://www.byrdie.com/how-to-tell-if-you-have-combination-skin-346970 
 2. https://www.stylist.co.uk/beauty/skincare-routine-for-skin-type-which-product-texture-face-cream-gel-foam-oil/391683 
 3. https://www.webmd.com/beauty/aha-bha-skin-exfoliate 
 4. https://www.byrdie.com/best-toners-for-combination-skin-4588012 
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!