สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง? [ฉบับเข้าใจง่าย!]

ในทุกวันนี้ การดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่เพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้นที่ให้ความสนใจ แต่ผู้ชายเองก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน เรียกได้ว่า เป็นไอเทมเด็ดที่ต้องมีติดบ้านเลย

ซึ่งภายในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จักกันว่า สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง? ประเภทของสกินแคร์ทั้งหมดมีอะไรบ้าง? และเราควรใช้สกินแคร์อะไรบ้าง? ถ้าพร้อมที่จะไปหาคำตอบด้วยกันแล้ว ตามมาดูพร้อมกันเลย

สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง [สรุป]

สกินแคร์ คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทุกรูปแบบ วิธีใช้ควรเรียงจากความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์น้อยไปมากจะดีที่สุด

สกินแคร์ คืออะไร

สกินแคร์ คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตามความหมายตรง ๆ ของคำว่า Skin Care ซึ่งการดูแลผิวนั้นไม่ใช่แค่บำรุงเท่านั้น แต่รวมถึงการทำความสะอาดด้วย ดังนั้น Skincare คือ นิยามกว้าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งหมด

มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวแข็งแรง ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิว ลดหน้ามัน ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดรอยดำ ลดรอยแดง ลดรอยสิว และลดกระ ฝ้า ทำให้ฟื้นฟูผิวหน้า หน้าใส และกระจ่างใส

ประเภทของสกินแคร์ มีอะไรบ้าง

สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง

หากคุณกำลังสงสัยว่า ประเภทของสกินแคร์ทั้งหมดมีอะไรบ้าง? ซึ่ง Dr. Debra Jaliman และ Dr. Margarita Lolis แพทย์ผิวหนังจากสหรัฐอเมริกา ได้ให้คำตอบไว้ ดังนี้

1.คลีนซิ่งและโฟมล้างหน้า

คลีนซิ่ง โฟมล้างหน้า หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ คลีนเซอร์ (Cleanser) เป็นผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดใบหน้า

โดยทั่วไปแล้ว เราควรจะล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และที่สำคัญ ควรเลือกซื้อประเภทคลีนเซอร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตนเองด้วย

2.สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliator)

มักจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • การผลัดเซลล์ผิวด้วยการขัดถู (Physical Exfoliation หรือ Manual Exfoliation) ยกตัวอย่างเช่น การสครับผิว
  • การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Exfoliation) จะเป็นการเร่งผลัดเซลล์ผิวผ่านการซึมซาบของสารเคมี ซึ่งโดยส่วนมากมักจะใช้ AHA และ BHA เป็นสารออกฤทธิ์

3.เซรั่ม (Serum)

เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่มี Active ingredients ช่วยในการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก โดยส่วนมากมักจะเป็นมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิว รักษาสิว และไวท์เทนนิ่ง เป็นส่วนประกอบสำคัญ

4.ครีมกันแดด (Sunscreen)

ครีมกันแดดเป็นสกินแคร์ที่ควรใช้ทุกวัน เพื่อป้องกันมลภาวะภายนอกต่าง ๆ โดยเฉพาะแสงแดดที่มีรังสี UV ซึ่งก่อนที่คุณจะเลือกซื้อครีมกันแดดนั้น คุณควรรู้ก่อนว่า ผิวของคุณนั้นอยู่ในประเภทไหน

และควรซื้อครีมกันแดดให้เหมาะสมกับผิว เพื่อลดโอกาสในการเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น รูขุมขนอุดตัน ผิวแพ้ง่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ อย่าลืมดูที่ค่า SPF ก่อนเลือกใช้งานด้วย แต่สิ่งที่คุณควรรู้เลยคือ แม้จะมีค่า SPF สูงมากแค่ไหนก็ตาม แต่ไม่มี SPF ที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ 100%

5.มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer)

เป็นสกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้น และเสริมชั้นผิวให้มีความแข็งแรง หากคุณอยากจะมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย คุณควรที่จะใช้มอยเจอร์ไรเซอร์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ เนินอก ข้อศอก หัวเข่า และเท้า

ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี ควรมีองค์ประกอบของ

  • Humectant
  • Emollient หรือ Occlusive สารเคลือบเก็บความชุ่มชื้นอย่าง

เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและกักเก็บให้อยู่ใต้ผิวได้ยาวนาน นอกจากนี้ คุณควรเลือกซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะสมกับผิวด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผิวแพ้ง่าย ผิวมัน หรือ ผิวแห้ง

6.โทนเนอร์ (Toner)

โทนเนอร์ เป็นสกินแคร์ที่ควรใช้หลังโฟมล้างหน้า เพื่อเป็นการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกมากขึ้น เนื่องจากโทนเนอร์จะช่วยกำจัดคราบสกปรกต่อจากคลีนเซอร์ 

อีกทั้งยังคืนความสมดุลของ pH ให้กับผิวด้วย ข้อแนะนำสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกโทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์

7.มาสก์หน้า (Face Mask)

สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง

เป็นสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูผิวหน้า ทำให้หน้าขาวใส เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยดำ ลดรอยแดง ลดรอยสิว ลดกระ ฝ้า เพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้า

ซึ่งมาสก์หน้าที่นิยมใช้กันในปัจจุบันมีอยู่ 4 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • แผ่นชีทมาสก์หน้า (Sheet Mask) เป็นมาสก์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาไม่มาก โดยทั่วไปแล้วมาสก์ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าอย่างแท้จริง

    โดยมีรูปแบบมาสก์ไฮโดรเจล (Hydrogel Mask) เป็นมาสก์ชีทที่ความเข้มข้นมากที่สุด มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความชุ่มชื้นสูง นิยมนำมารักษาแบบเฉพาะจุด เช่น บริเวณใต้ดวงตา รอบดวงตา และคอ 
  • มาสก์แบบลอกออก (Peel Off Mask) เป็นมาสก์แบบลอกออก แม้จะช่วยลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกและดูดสิวเสี้ยนตามจมูกได้ดี แต่ไม่ค่อยเป็นที่แนะนำเพราะสามารถทำลายชั้นผิวได้ระหว่างการลอก
  • มาสก์โคลน (Clay Mask) จะมีส่วนผสมจากโคลนเป็นหลัก มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดใบหน้าจากคราบสกปรก แก้หน้ามัน ลดสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์คนที่มีผิวหน้ามัน หรือหน้าผสมเป็นอย่างมาก
  • Sleeping Mask เป็นมาสก์ปิดจบหลังลงสกินแคร์สำหรับผู้ที่ต้องการการบำรุงเป็นพิเศษ เพราะสลีปปิ้งมาสก์มักเป็นเนื้อเจลที่อัดแน่นไปด้วยสารเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยให้หน้าใสอิ่มน้ำได้ในเช้าวันถัดไป

8.อายครีม

Eye Cream ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใต้ตาหมองคล้ำ ริ้วรอยรอบดวงตา ซึ่งควรใช้อายครีมวันละ 1 – 2 ครั้ง โดยในช่วงกลางคืน

ควรเลือกอายครีมที่มีส่วนผสมของ เปปไทด์ เรตินอล เพื่อช่วยกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจน และลดริ้วรอยรอบดวงตา

วิธีทาสกินแคร์ที่ถูกต้องและเห็นผลดีที่สุด

สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง

1.เช็ดเครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกออกก่อนด้วยคลีนซิ่ง

2.ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งด้วยโฟมล้างหน้า เคล็ดลับคือ ล้างหน้าประมาณ 1 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าคราบสกปรกออกหมดเกลี้ยง และให้ Active ingredient ทำงานบนผิวได้ดีขึ้น

3.ผิวมัน ผิวผสม เป็นสิวง่าย ควรใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว เพื่อลดสิวอุดตัน อาทิตย์ละ 1-3 ครั้ง

สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวแนะนำ
โทนเนอร์ BHA AHA : COSRX AHA/BHA Clarifying Treatment Toner
เซรั่ม BHA : Vichy Normaderm Pro-Bio BHA Serum

4.หากผิวขาดน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยสกินแคร์ที่มีไฮยาลูรอน ทริค คือ หากใช้กลุ่มไฮยาลูรอน ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทาเคลือบปิดผิวทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นไฮยาจะดึงน้ำจากผิวเราออกมาแทนได้

5.บำรุงผิวอย่างล้ำลึกด้วยเซรั่มที่แก้ไขปัญหาเฉพาะจุด

6.บำรุงผิวรอบบริเวณดวงตาด้วยอายครีม ลดริ้วรอย ดูสุขภาพดี

7.ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ เพิ่มความชุ่มชื้น โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

มอยเจอร์ไรเซอร์แนะนำ
ผิวแห้ง : CERAVE Moisturising Cream
ผิวผสม : Eucerin UltraSENSITIVE AQUAPORIN NOURISHING GEL CREAM
ผิวมัน : LANEIGE Water Bank Blue Hyaluronic Cream

8.ก่อนนอน ปิดท้ายด้วย Sleeping Mask [หากต้องการบำรุงผิวหน้าเป็นพิเศษ]

9.บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ ด้วยลิปมัน เช่น LANEIGE Lip Treatment Balm เป็นลิปบำรุงลดร่องปากด้วยน้ำมันมะพร้าวและเปปไทด์ มาพร้อมแอปพลิเคเตอร์ติดกระปุก ใช้ง่าย และชุ่มชื้นยาวนานมาก ๆ

บทสรุป

หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่า สกินแคร์คืออะไร ใช้ยังไง และประเภทของสกินแคร์ทั้งหมดมีอะไรบ้าง? รวมถึงรู้ลำดับการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง และถูกวิธี ซึ่งบอกถึงว่า เราควรใช้สกินแคร์อะไรบ้าง ก็อย่าลืมบำรุงหน้าให้กระจ่างใสกันอย่างถูกวิธีด้วยนะ

อ้างอิง

https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/skin-care

https://www.dermstore.com/blog/skin-care-101/

https://www.webmd.com/beauty/what-to-know-skin-exfoliation

https://www.healthline.com/health/aha-vs-bha#key-differences

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ