รวม 8 วิธีลดน้ําหนัก ผู้หญิง แบบธรรมชาติ ให้ผอม [เห็นผลจริง!]

อยู่ในประเทศที่มีแต่อาหารอร่อย รอเราอยู่ทุกหัวมุมสี่แยก การจะคุมอาหารให้ได้อย่างใจนึก ก็เลยกลายเป็นเรื่องยากไปอีก มองไปทางไหนก็มีแต่ของน่ากิน เดี๋ยวหมูปิ้ง เดี๋ยวหมูกรอบ ไหนจะของหวานอีกสารพัดอย่าง

แค่นึกรายชื่อของกิน สำหรับวันต่อ ๆ ไป ก็มีเป็นร้อย สวนทางกับน้ำหนักที่ขึ้นเอา ๆ แถมจะลดน้ำหนักที ก็ยากเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา คนไหนกำลังกลุ้มใจ ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามีสูตรลดน้ำหนักแบบไม่ลับมาบอก

เปิดโพย 8 วิธีลดน้ําหนัก ผู้หญิง แบบธรรมชาติ ไม่ฝืนร่างกายตัวเอง แชร์วิธีลดไขมัน เพิ่มการเผาผลาญที่ควรรู้ พร้อมแล้ว ผอมไปด้วยกัน!

วิธีลดน้ําหนัก ผู้หญิง แบบธรรมชาติ [สรุป]

 • ออกกำลังกาย
 • งดทานอาหารแปรรูป
 • หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี
 • เน้นการทานโปรตีน
 • ดื่มกาแฟ ชา ไม่ใส่น้ำตาล
 • ลองทำ Intermittent Fasting
 • กิน Fiber ให้มากขึ้น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

รวมไอเดียลดน้ำหนัก สำหรับคนลดยาก

1. ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย

วิธีลดน้ำหนัก
อ้างอิงจาก Healthline

การออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีสำหรับเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกาย แต่ทั้งนี้ ไม่มีการออกกำลังกายประเภทไหนดีที่สุด เพราะการออกกำลังกายแต่ละรูปแบบ ล้วนให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างไป ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายหนัก ๆ อย่าง HIIT หรือ คาร์ดิโอเข้มข้น ก็มีการออกกำลังกายเบา ๆ ที่สามารถทำได้เป็นประจำ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เช่น 

 • การวิ่ง
 • การเดินเร็ว
 • การปั่นจักรยาน
 • การว่ายน้ำ

และนี่คือตารางเบิร์นแคลอรี่สำหรับกีฬาเบา ๆ บางประเภท ต่อน้ำหนักตัวแต่ละแบบ ในระยะเวลา 30 นาที

ประเภทกีฬาน้ำหนักตัว 56.7 กิโลน้ำหนักตัว 70 กิโลน้ำหนักตัว 83.9 กิโล
ยกเวททั่วไป90108126
โยคะ120144168
แอโรบิก Low Impact165198231
อ้างอิงจาก Harvard Health Publishing

2. งดทานอาหารแปรรูป

วิธีลดน้ำหนัก

Lifestyle ที่เร่งรีบ อาจทำให้หลาย ๆ คน ไม่ได้มีเวลา สำหรับละเมียดในการทำอาหาร หรือ หาอาหารเพื่อสุขภาพมาทานบ่อย ๆ ทางเลือกง่าย ๆ คือ อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูปชนิดต่าง ๆ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

เพราะในอาหารแปรรูป มีทั้งโซเดียม แคลอรี่ และน้ำตาล ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ แถมยังมีสารอาหารน้อย ยิ่งกินเป็นประจำ ยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย วิธีลดความอ้วนที่ทำได้ง่ายที่สุด คือการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปไปก่อน บริโภคได้ แต่น้อยลง หรือหากงดได้จะยิ่งดีมาก ๆ 

3. หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

วิธีลดน้ำหนัก

อ้างอิง จาก American Journal of Clinical Nutrition คาร์โบไฮเดรต หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า “คาร์บ” มีทั้งชนิดที่ดี และไม่ดีต่อสุขภาพ 

คาร์บที่ผ่านการขัดสีมา ถือเป็นประเภทที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังอันตรายกับคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน และยังทำลายระบบเผาผลาญของร่างกาย

ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท ขนมปัง ข้าวขาว ซีเรียล เป็นต้น ฝากทริคเล็ก ๆ ในการกินยังไงให้ผอม ขอแนะนำให้ทาน อาหาร Low Carb จะดีที่สุด เช่น อาหารคีโต เป็นต้น

4. เน้นการทานโปรตีน

วิธีลดน้ำหนัก

หนึ่งในทริคการลดน้ำหนัก คือ การทานโปรตีน ไม่ว่าจะเป็น อกไก่ หรือ ไข่ ล้วนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ในวงการคนชอบออกกำลังกาย เวย์โปรตีน ได้รับความนิยมมาก ๆ เช่นกัน

เพราะ Whey Protein มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มีรสชาติอร่อย และมีแคลอรี่บอกไว้ชัดเจนต่อ 1 หน่วยบริโภค ทำให้เราสามารถคำนวณพลังงานที่ทานเข้าไปได้ง่าย ๆ

สำหรับผู้ที่ทานวีแกน มังสวิรัติ ก็สามารถทางโปรตีนจากถั่ว ข้าว ธัญพืชต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า Plant Protein แทนเวย์ได้เช่นกัน บางสูตรก็ไม่มีน้ำตาล และไขมันให้ต้องกังวล ถือเป็นอีก 1 ตัวเลือกสำหรับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ที่สำคัญ การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง สามารถช่วยเรื่องการเผาผลาญได้สูงถึง 80-100 แคลอรี่ต่อวัน แถมยังอยู่ท้อง ทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น ลดอาการหิวบ่อย และพฤติกรรมกินจุบจิบลงได้

5. ดื่มกาแฟ ชา ไม่ใส่น้ำตาล

วิธีลดน้ำหนัก

อาหาร เครื่องดื่ม ที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก ไม่ต้องมองไปไหนไกล นั่นก็คือ กาแฟ และ ชา นี่เอง เพราะคาเฟอีน มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญปริมาณแคลอรี่ในร่างกาย อีกทั้งยังมีการศึกษาชี้ให้เห็นว่า คาเฟอีนทำให้น้ำหนักลดลงเล็กน้อยในร่างกายมนุษย์

จึงเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่ดี แต่ถ้าใส่นม ใส่น้ำตาลเพิ่มก็น่าจะไม่ช่วยอะไรมาก เพราะฉะนั้นเลือกดื่มเป็นกาแฟดำ ชาเขียวไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล จะดีกว่า

อีกหนึ่งตัวช่วย คือ สารสกัดชาเขียว ที่มีสารที่ชื่อว่า EGCG ช่วยในการเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะหากทานควบคู่กับการออกกำลังกาย จะยิ่งช่วยให้ร่างกายนำไขมันมาเบิร์นได้มากขึ้นด้วย

6. ลองทำ Intermittent Fasting

วิธีลดน้ำหนัก

Intermittent Fasting หรือ IF มีการศึกษาว่าเมื่อทำต่อเนื่อง 24 สัปดาห์ สามารถทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้

โดยการทำ IF ยอดฮิตอย่างวิธี 16/8 คือ ทานอาหารได้ในกรอบระยะเวลา 8 ชั่วโมง และงดอาหารที่มีแคลอรี่ในระยะเวลา 16 ชั่วโมง (เน้นดื่มน้ำน้ำเปล่า หรือ ชา กาแฟได้)

นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้มีชีวิตยืนยาวขึ้นด้วย ทั้งนี้ การทำ IF ให้ได้ผล ควรทานอาหารให้สมดุล พยายามเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จำกัดขนม น้ำหวาน ที่ส่งผลเชิงลบต่อการลดน้ำหนักควบคู่ไปด้วย

7. กิน Fiber ให้มากขึ้น

วิธีลดน้ำหนัก

ไฟเบอร์มีประโยชน์สารพัดอย่างมาก ๆ แถมยังเป็นตัวช่วยสำคัญเวลาท้องผูก ทำให้ขับถ่ายสะดวก ในแง่ของการลดน้ำหนักนั้น ไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น ช่วยให้คุณทานอาหารได้น้อยลง

และในไฟเบอร์บางประเภท ก็มีแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อลำไส้ ซึ่งอาจช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีลดน้ำหนัก

เรื่องนอนนี่เรื่องใหญ่ พอ ๆ กับเรื่องกินเลย แต่รู้ไหมว่าแค่การนอนนี่แหละ สามารถลดน้ำหนักได้! มีงานวิจัย แนะนำว่า การนอนหลับอย่างเพียงพอสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริง

คนที่นอนน้อยหรือชอบอดนอน มีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 55% เมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับเพียงพอ เหตุผลหนึ่งเป็นพราะ เมื่อเรานอนน้อย ฮอร์โมนความอยากอาหารก็จะผันผวนไปเรื่อย ๆ ซึ่งนำไปสู่พฤติกรรมการคุมอาหารที่ไม่ดีด้วย ทำให้อ้วนได้ง่ายกว่าคนที่นอนหลับอย่างเพียงพอนั่นเอง

จะสวยทั้งที เหมือนจะดูยุ่งยาก ต้องออกกำลังกาย ต้องกินอาหารมีประโยชน์ เยอะแยะต่าง ๆ นานา แต่เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ทริคเล็ก ๆ เหล่านี้ ที่เราได้คัดมาให้แล้วว่าเห็นผลจริง สามารถช่วยได้แน่นอน

ใครที่กำลังตามหาวิธีลดน้ําหนัก ผู้หญิง แบบธรรมชาติอยู่ บทความมีคำตอบให้หมดแล้ว ลองไปทำตามกันดู จะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่า 

คำถามที่พบบ่อย

ลดน้ำหนักแบบไหนเร็วที่สุด

การลดน้ำหนักแบบที่เร็วที่สุดคือการควบคุมปริมาณแคลอรีที่กินต่อวัน ออกกำลังกาย ใช้พลังงานต่อวันมากกว่าที่ทานเข้าไป

กินไข่ต้มทุกวันลดน้ำหนักได้ไหม

กินไข่ต้มทุกวันลดน้ำหนักได้ในระยะสั้น แต่หากทานเพียงไข่ต้มต่อเนื่อง อาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้นการทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่และสร้าง Healthy Lifestyle ในระยะยาวจะดีกว่า

กินอย่างไรให้ผอม ภายใน 7 วัน

วิธีกินให้ผอม ภายใน 7 วัน คือควบคุมปริมาณแคลอรี่ ทานอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงของแปรรูป และเคี้ยวอาหารช้าๆ อย่างมีสติ

อ้างอิง

https://www.medicalnewstoday.com/articles/best-exercise-for-weight-loss

https://www.healthline.com/nutrition/30-ways-to-lose-weight-naturally

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324123

https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-medication#otc-supplements

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!