5 วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ ปี 2023 [อุปกรณ์น้อย]

มีใครเคยสงสัยเหมือนกันไหม… ว่าพอจะมีวิธีใดบ้าง ที่จะทำให้ผมของเราตรง โดยที่ไม่ต้องหนีบ ไม่ต้องใช้ความร้อน โดยเฉพาะกับคนที่ผมเสีย ไม่ว่าจะจากการทำเคมี หรือจากการทำร้ายผม มาเป็นเวลานาน 

บางทีเราก็ไม่รู้ตัว เช่นการไดร์ การหนีบ และการลอนผม ถ้าทำบ่อย ๆ เป็นประจำ ก็ทำให้ผมเสียได้ ใครกำลังมองหาวิธีใหม่ ๆ วิธีทำให้ผมตรง ธรรมชาติ ไม่ต้องหนีบ ไม่ทำร้ายผม เชิญทางนี้

เรารวบรวม 5 Tips ดี ๆ วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบที่ใช้ได้จริง ในการเนรมิตผมตรง ไม่ง้อเครื่องหนีบผม สามารถทำตามได้แน่นอน ใครอยากผมตรง แบบไม่กลัวผมเสีย ไปดูพร้อมกันเลย ว่ามีอะไรบ้าง!

วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ [สรุป]

 • ทำให้ผมตรงด้วยไดร์เป่าผม [เป่าลมเย็น]
 • ใช้วิธี Wrap เพื่อให้ผมตรง 
 • ใช้แชมพู ครีมนวด สูตรช่วยให้ผมตรง
 • ทา Essential oils ช่วยให้ผมตรง
 • มาสก์ผมให้ผมตรง

วิธีทําให้ผมตรง ธรรมชาติ ไม่ง้อที่หนีบ

1.ทำให้ผมตรงด้วยไดร์เป่าผม [เป่าลมเย็น]

วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ

วิธีแรก หลายคนอ่านแล้วอาจจะเอ๊ะ ว่าการเป่าผมมันก็คงต้องใช้ความร้อนเหมือน ๆ กัน แล้วจะต่างอะไรกับการหนีบผม แต่ต้องบอกเลยว่า เทคโนโลยีที่มากับไดร์เป่าผมสมัยนี้ มาพร้อมกับฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่ไม่ทำร้ายเส้นผม ซึ่งที่เราจะใช้กันวันนี้ คือ ฟังก์ชั่นการเป่าลมเย็นนั่นเอง 

การเป่าผม เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถใช้จัดแต่งทรงผมได้หมด ไม่ว่าจะลอน หยิก หรือทำผมตรง วิธีทำให้ผมตรง โดยไม่หนีบ แต่ใช้ไดร์เป่าผมแทน สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

 1. ใช้ความร้อนระดับอ่อน – กลาง เป่าผมให้แห้งประมาณ ¾ โดยยังไม่ต้องให้แห้งสนิทมาก
 2. แบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ตามปกติ
 3. ปรับการตั้งค่า ใช้ลมเย็นเป่าผมต่อ
 4. กะระยะไดร์เป่าผม ให้ห่างจากเส้นผม ประมาณ 6 นิ้วในขณะที่เป่า
 5. ไล่ไดร์เป่าผม ให้เคลื่อนไปอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่โคนจรดปลายผม

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ผมตรง โดยที่ไม่ต้องหนีบแล้ว แม้ว่าจะเป็นการเป่าผม แต่แน่นอนว่า เมื่อใช้เทคนิคเป่าผมด้วยลมเย็น เข้ามาช่วยด้วยแล้ว ผมของคุณจะไม่เสียหายเท่ากับการเป่าผมแบบปกติแน่นอน 

แนะนำว่า ให้ใช้เซรั่มบำรุงผม ออยล์ใส่ผม หรือสเปรย์ฉีดผมกันความร้อน ก่อนที่จะเริ่มใช้ไดร์เป่าผมด้วยก็จะดีมาก เป็นการบำรุงผมไปในตัว และป้องกันเส้นผมถูกทำร้ายด้วย 

2.ใช้วิธี Wrap เพื่อให้ผมตรง 

วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ

การ Wrap หรือ การพันผม โพกหัว แล้วแต่คนจะเรียก แต่โดยทั่วไปแล้ว วิธีนี้เป็นวิธียอดนิยม ในการทำให้ผมตรง โดยไม่ต้องหนีบผมเลย แต่ก็เป็นวิธีที่มีความละเอียดสูง ต้องใช้ความตั้งใจอยู่พอตัว

โดยพื้นฐาน สิ่งแรกที่ต้องมี ได้แก่ กิ๊บดำหนีบผม และผ้าพันคอ หรือผ้าโพกหัว ที่ทำจากผ้าซาติน ส่วนวิธีการในการ Wrap ผม ให้ออกมาเป็นผมตรง สวยงาม โปรดทำตามขั้นตอนนี้อย่างละเอียด

 1. แบ่งผมเป็น 3-4 ส่วน หากผมยาว หรือหนาเป็นพิเศษ อาจแบ่งเป็น 6 ส่วนได้
 2. ใช้แปรงหวีผม หวีผมที่แบ่งไว้ที่ละช่อ ไม่ให้ผมพันกัน
 3. จากนั้นเริ่มเก็บผม ทำไปทีละช่อ โดยใช้กิ๊บดำหนีบผมทุก ๆ ระยะ 2 นิ้ว ยึดไว้เพื่อให้ผมไม่หล่น
 4. ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะ Wrap ได้ทั่วทั้งหัว เก็บผมได้ครบทุกช่อ
 5. ใช้ผ้าโพกหัวที่เตรียมไว้ ห่อผมที่เก็บแล้ว เป็นอันเสร็จ

วิธีนี้ แนะนำให้ทิ้งไว้ข้ามคืน ค่อยแกะผ้า และกิ๊บออกหลังตื่นนอน แนะนำว่าไม่ควรติดกิ๊บแน่นไป และไม่ควรมัดผ้าโพกหัวแน่นเกิน เพราะอาจทำให้ปวดหัวได้ Wrap เอาไว้เบา ๆ ให้ผมไม่หลุดก็เพียงพอ

ในขั้นตอนที่แกะอุปกรณ์ออก ให้ทำอย่างเบามือที่สุด และให้ใช้หวีซี่ห่าง ในการหวีผมจะดีที่สุด เพื่อไม่ทำให้ผมขาด พันกัน และปิดท้ายด้วยการทาออยล์บำรุงผม ตั้งแต่โคนจรดปลาย ช่วยทำให้ผมตรง ลดการชี้ฟูได้ดีมาก 

3.ใช้แชมพู ครีมนวด สูตรช่วยให้ผมตรง

ปัจจุบันนี้ มีแชมพู ครีมนวดผม มากมายหลายยี่ห้อ และมีหลายสูตรมาก ๆ ให้คุณได้เลือกใช้ ตามสภาพปัญหาเส้นผมของตัวเอง 

ดังนั้น อีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้ผมของคุณ ตรงสวย แบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องหนีบ เป็นสูตรผมตรง แบบไม่ต้องยืด แถมทำได้ง่าย ๆ เป็นประจำ คือ ต้องเลือก Product สำหรับการดูแลเส้นผม ที่ระบุสูตรเฉพาะเอาไว้ว่า สามารถช่วยให้ผมของคุณตรง สวย เงางามได้ 

เพราะในแชมพู และครีมนวด เคราติน หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผมใด ๆ ที่ระบุไว้ชัดเจนแบบนี้ มักจะมีส่วนผสมที่ใส่มาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นโดยเฉพาะ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการสร้างผมตรง แบบธรรมชาติ 

4.ทา Essential oils ช่วยให้ผมตรง

วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ

โดยทั่วไปแล้ว การทา Essential oils ช่วยทำให้ผมของเราดูหนาขึ้น บางชนิดก็สามารถดูดซึมเข้าสู่เส้นผมได้ง่าย ง่ายกว่าผลิตภัณฑ์เคมีอื่น ๆ

โดย Essential oils ที่นิยมนำมาใช้กับเส้นผม เช่น :

เพราะทั้งหมดนี้ สามารถซึมลึกเข้าสู่ต่อมรากผม (hair follicle) และช่วยซ่อมแซมเซลล์ผมภายในได้ วิธีทำให้ผมตรง โดยไม่ต้องยืด ไม่ต้องหนีบ เมื่อใช้ Essential oils ร่วมกับวิธีอื่น ๆ ด้านบน เช่น การเป่าลมเย็น การ Wrap ผม จะยิ่งได้ผลดี ช่วยให้ผมตรง อยู่ทรงมากขึ้น

วิธีการใช้ Essential oils เพื่อให้ผมตรงแบบมีประสิทธิภาพที่สุด แนะนำให้

 • วอร์มน้ำมัน ด้วยการถูระหว่างฝ่ามือ วิธีนี้จะทำให้น้ำมันกระจายตัวได้ดี 
 • ชโลมลงบนเส้นผมให้ทั่วหัว เน้นที่ปลายผม
 • ไม่ควรใช้ในปริมาณเกินเหรียญ 50 สตางค์ 

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ผมที่ทั้งตรงสวย กลิ่นหอมหวาน เงางาม มีน้ำหนัก และอยู่ทรงนานขึ้นด้วย

5.มาสก์ผมให้ผมตรง

วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ

วิธีมาสก์ผมด้วยทรีตเมนต์เข้มข้น เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการบำรุงผมอย่างล้ำลึก เพื่อให้ผมของคุณดูเงางาม และทำให้ผมตรงยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่ จะมาส์กผมเพื่อคืนโปรตีนให้กับเส้นผม ทำให้ผมที่มีความหยิก ลอน คลายลอนให้อ่อนลงได้

หรือ สูตรมาสก์ผม DIY จากส่วนผสมที่หาง่าย ๆ มีส่วนช่วยในการปรับสภาพเส้นผม เช่น 

 • ไข่ 
 • น้ำผึ้ง 
 • นม 
 • อะโวคาโด 
 • น้ำมันมะพร้าว
 • น้ำมันอัลมอนด์

หากใครไม่ได้มีเวลามากมาย อาจเปลี่ยนวิธีบำรุงผมล้ำลึก ด้วยทรีตเม้นต์ผมแทนก็ได้เช่นกัน 

จบไปแล้วกับ 5 วิธีทำให้ผมตรง ไม่ต้องหนีบ ไม่ต้องยืด ก็เสกผมตรงสวยงามตามธรรมชาติได้แบบปัง ๆ ใครที่ยังไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะทำให้ผมตรงด้วยวิธีไหนดี เก็บ 5 Tips ดี ๆ จากเราไปลองตามกันได้เลย

ทำออกมาแล้ว ได้ผมตรงตามใจหวังแน่นอน ที่สำคัญคือไม่ทำร้ายผม แถมยังได้บำรุงผมไปในตัวอีก ส่วนใครที่ผมหยิก หยักศก อยากได้ทริคดี ๆ เพิ่มเติม ดูวิธีแก้ผมหยักศกให้ตรงสวยเพิ่มเติมได้ในบล็อกของเราเลย

อ้างอิง

https://www.wikihow.com/Straighten-Hair-Naturally

https://www.healthline.com/health/how-to-get-straight-hair

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!