10 วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่ Natural Look เน้นงานผิว

ปัจจุบันเทรนด์แต่งหน้ามองไปทางไหน ส่วนใหญ่ก็เน้นวิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่ เผยผิวธรรมชาติกันแบบสุด ๆ กันทั้งนั้น เพราะไม่เพียงเน้นงานผิว แต่ยังเป็นลุคแต่งง่าย ที่ช่วยประหยัดเวลาในช่วงเวลาเร่งรีบได้ดีอีกด้วย

วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีแต่งหน้ามือใหม่หัดแต่ง ให้แต่งหน้าลุคธรรมชาติ เผยงานผิวฉ่ำ ๆ เหมือนเมคอัพอาร์ติสมืออาชีพ มาช่วยแต่งกันเลยทีเดียว รับรองว่าการแต่งหน้าธรรมชาติที่ช่วยสร้างลุคสวยละมุนตา จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับมือใหม่อีกต่อไป!

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่ [สรุป]

 1. เตรียมผิวให้พร้อม
 2. ลงรองพื้นบางเบา
 3. เสริมการปกปิดด้วยคอนซีลเลอร์
 4. ลงครีมบลัชเบา ๆ สร้างสีสันธรรมชาติ
 5. เซตผิวด้วยแป้ง
 6. ตกแต่งคิ้วให้สวยงาม
 7. อายแชโดว์สร้างมิติให้ดวงตา
 8. กรีดอายไลเนอร์ฟุ้ง ๆ
 9. ปัดขนตาเสริมฟินิชลุค
 10. ทาลิปฉ่ำ ๆ พร้อมปัดไฮไลท์

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่

วิธีการแต่งหน้าแบบธรรมชาตินั้น ให้นึกถึงคอนเซ็ปต์ Makeup No Makeup หลายคนเข้าใจผิดว่าการแต่งหน้าลุคธรรมชาติคือแต่งน้อย ใช้เครื่องสำอางน้อย

แต่ความจริงแล้วคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์จัดเต็ม ครบสูตรเลยก็ได้ เพียงแค่ลุคที่ออกมาจะต้องธรรมชาติ ใส ๆ ละมุนสบายตาเท่านั้นเลย

ดังนั้น ทริคสอนแต่งหน้ามือใหม่ ลุคธรรมชาติ เน้นสวยใส และปกปิดแบบธรรมชาติ กับวิธีแต่งหน้าลง อะไรก่อน แต่งอย่างไร มาดูกัน….

1.เตรียมผิวให้พร้อม

ขั้นตอนเบสิคที่แต่งลุคไหนที่ห้ามลืมเด็ดขาด คือ การเตรียมผิว วิธีเตรียมผิวก่อนลงผลิตภัณฑ์แต่งหน้าใด ๆ ควรบำรุงด้วย เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มฟู แต่งหน้าสวยฉ่ำ ติดทนมากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้อย่าลืมลงครีมกันแดดร่วมด้วย เพื่อเป็นการดูแลผิว ปกป้องผิวจากแสงแดด และมลภาวะ เพื่อผิวสวย ท้าแดดได้อย่างมั่นใจ 

2.ลงรองพื้นบางเบา

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่

หลายคนเข้าใจว่า แต่งหน้าธรรมชาติ ต้องห้ามใช้รองพื้นเลย ซึ่งความจริงแล้วสามารถใช้ได้ เพียงต้องเลือกรองพื้นบางเบา ปกปิดเล็กน้อย เพื่อให้เวลาแต่งหน้าไม่ดูหนา ปกปิดเนียนแน่นเกินไป

เทคนิค คือ ใช้ Spatula ลงรองพื้นให้บาง แล้วใช้ฟองน้ำกด รองพื้นจะแนบผิวจริงที่สุด มอบงานผิวสวยใสเป็นธรรมชาติมาก ๆ

การแต่งหน้าใสๆ มือใหม่ที่ไม่มีปัญหาผิวมากนัก อาจเลือกใช้ Tinted Moisturizer CC cream แทนรองพื้น มาช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนเบา ๆ ก็ได้ เพราะใช้งานง่าย ให้ลุคธรรมชาติพร้อมบำรุงในตัว

3.เสริมการปกปิดด้วยคอนซีลเลอร์

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่

การลงคอนซีลเลอร์ตามจุดเล็ก ๆ ถือเป็นวิธีการแต่งหน้าแบบธรรมชาติที่กำลังเป็นที่นิมยมมาก ๆ 

โดยเน้นปกปิดส่วนบกพร่องเล็กน้อย ๆ บนใบหน้าเท่านั้น เช่น รอยสิว ใต้ตา หรือจะแต่งหน้าเบา ๆ ลงแค่คอนซีลเลอร์ 4 จุดเผยงานผิว เสริมใบหน้ามีมิติ

 • หน้าผาก ทาสามเหลี่ยมบริเวณระหว่างคิ้วเหนือสันจมูกเล็กน้อย ๆ เพิ่มมิติใบหน้ามากขึ้น
 • ขอบจมูก ช่วยกลบความแดงรอบ ๆ ขอบจมูกให้สม่ำเสมอ
 • ขอบปาก เสริมรูปปากและสีลิปชัดให้มากขึ้น
 • คาง ทาเบา ๆ เล็กน้อย ช่วยให้หน้าสว่าง

คอนซีลเลอร์แนะนำ สำหรับมือใหม่ ควรเลือกคอนซีลเลอร์ที่สีสว่างกว่าผิว 1-2 เฉด แล้วเกลี่ยด้วยแปรงทรงแบน เพื่อการปกปิด และเพิ่มความสว่างบนใบหน้า อย่างเป็นธรรมชาติ 

แต่ถ้าเป็นคอนซีลเลอร์ปิดสิว ควรเลือกสีเดียวกับรองพื้น ให้ตรงสีผิวจริงมากที่สุด จะได้ไม่ด่างเป็นดวง ๆ

4.ลงครีมบลัชเบา ๆ สร้างสีสันธรรมชาติ

วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มือใหม่

แต่งหน้าใสๆ มือใหม่จะขาดเลือดฝาดธรรมชาติที่แก้มได้อย่างไร สำหรับลุคธรรมชาติควรเลือกใช้ครีมบลัช และเฉดสีแก้มให้สมจริงดูธรรมชาติ ด้วยสีส้มอ่อนพีช ๆ หรือ สีชมพูอ่อน

และหากอยากให้เมคอัพหน้าเข้ากันสามารถเลือกบลัชออนให้เข้ากับสีอายแชโดว์เพิ่มความสวยละมุน มีชีวิตชีวาได้ดียิ่งขึ้น

5.เซตผิวด้วยแป้ง

การเซตผิวด้วยแป้งฝุ่นเหมือนเป็นการล็อกเครื่องสำอางที่ลงไปแล้ว ให้ติดทนมากยิ่งขึ้น วิธีการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ มักจะใช้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสง เนื้อบางเบา กับแปรงพุ่มใหญ่ ๆ ปัดบาง ๆ ตามจุดที่เครื่องสำอางเยิ้มง่าย

สำหรับมือใหม่ อย่าลืมเคาะเศษแป้งออกก่อนนำมาลงผิว เพื่อไม่ให้หน้าดูแห้ง เป็นแป้งจนขาดมิติ และควรรอให้เมคอัพเนื้อครีมที่ลงไปเซตตัวดีก่อน จะช่วยลดความเสี่ยงหน้าเป็นคราบ

6.ตกแต่งคิ้วให้สวยงาม

คิ้วของลุคแต่งหน้าธรรมชาติ ง่าย ๆ ขอแค่คิ้วของคุณให้ดูสบายตา ไม่รกจนเกินไป จึงควรกันคิ้วเป็นทรงตามรูปเดิม หรือจะเลือกให้เหมาะกับรูปหน้าก็ได้

ยิ่งการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ อาจแค่แต่งคิ้วด้วยการปัดมาสคาร่าคิ้วจัดทรง และใช้แปรงปัดเบา ๆ เพื่อให้ขนคิ้วเรียงสวยไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ หากเป็นคนมีขนคิ้วน้อย คุณอาจใช้ดินสอเขียนคิ้ว สะกิดขนคิ้วเบา ๆ เรียงเป็นเส้นให้เหมาะกับใบหน้า แนะนำลองวิธีเขียนคิ้วสวยๆ ช่วยสร้างคิ้วสวยธรรมชาติมากที่สุด

7.อายแชโดว์สร้างมิติให้ดวงตา

สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้าแบบธรรมชาติ แนะนำให้เลือกอายแชโดว์สีเบจ สีนู้ด ที่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง

 • ตกแต่งตาสีเดียว เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่ คุณอาจใช้เพียงสีอ่อน ให้ลุคสุภาพ เช่น สีพีช ชมพู น้ำตาลนู้ด ทาลงเปลือกตา แล้วเบลนด์ แค่นี้ก็เสริมมิติ สร้างสีสันบนเปลือกตาได้ง่าย ๆ แถมดูธรรมชาติอีกด้วย
 • การทาไล่ระดับ วิธีหัดแต่งหน้าไม่ยากสำหรับมือใหม่ เพียงเลือกอายแชโดว์โทนสีใกล้กัน เฉดอ่อน-เข้ม แล้วใช้สีอ่อนทางเป็นเบสทั่วเปลือกตา แล้วเน้นสีเข้มทาลงบริเวณหางตา เท่านี้ก็เพิ่มมิติให้ดวงตาสวยเป๊ะ แบบธรรมชาติ

โดยใช้แปรงทาบาง ๆ ลงบนเปลือกตา อาจเพิ่มความสดใส ระยิบระยับให้เปลือกตา ด้วยอาชแชโดว์ชิมเมอร์ ซึ่งการทาก็มีทั้งทาสีเดียวเดี่ยว ๆ หรือสีไล่ระดับก็ได้

8.กรีดอายไลเนอร์ฟุ้ง ๆ

การกรีดอายไลเนอร์อาจเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ ลุคใส ๆ มักจะใช้อายแชโดว์สีน้ำตาล กับแปรงหัวตัดกรีดเฉพาะหางตา หรือใครอยากใช้อายไลเนอร์แบบดินสอแทน ก็ได้เช่นกัน เน้นสีน้ำตาล เสริมเสน่ห์ให้ตาดูเรียวยาว และไม่ดุจนเกินไป

ซึ่งวิธีกรีดอายไลเนอร์มือใหม่ แบบธรรมชาติสุดๆ คือ เริ่มจากหางตา เขียนเลยขอบตามาเพียงเล็กน้อย แล้วใช้แปรงเบลนด์ให้ขอบฟุ้ง

9.แต่งขนตาเสริมฟิชนิชลุค

วิธีแต่งหน้าสวยแบบธรรมชาติง่าย คือ การแต่งขนตาให้งอนงาม เพิ่มระดับเมคอัพได้ดีที่สุด สังเกตไหมว่าการมีขนตา ทำให้หน้าดูดี สมูทขึ้นได้แม้ไม่แต่งหน้า

ดังนั้น หากต้องการลุคธรรมชาติ มือใหม่ อาจจะแค่ดัดขนตาให้งอนงาม ปัดมาสคาร่าเล็กน้อย ช่วยเพิ่มเสน่ห์แต่งหน้าเบาๆ ให้ตาง่ายๆ ดังนี้ 

 1. เริ่มดัดตั้งแต่โคนขนตา บริเวณขนชิดเปลือกตา
 2. ค่อย ๆ ขยับดัดไล่มาจนถึงปลายขนตา ระวังอย่าหนักมือมากเกินไป อาจทำให้ขนตาหัก ไม่งอนสวย
 3. ปัดมาสคาร่า ก็ใช้วิธีเช่นเดียวกันคือเริ่มจากโคนแล้ว ไล่ระดับมือซิกแซกเบาๆ ไปจนถึงปลายขนตา โดยเลือกมาสคาร่าสีธรรมชาติสีเดียวกับเส้นผมหรือสีอ่อนลงหน่อย เช่น สีน้ำตาล และดำ

10.ทาลิปฉ่ำ ๆ พร้อมปัดไฮไลท์

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ตกแต่งริมฝีปากให้สดใสมีสีสัน เทรนด์ลิปปัจจุบัน เน้นใช้เป็นลิปกลอส ลิปบาล์มมีสี ให้ปากสวยแลดูสุขภาพดี ฉ่ำน้ำ

หากมือใหม่หัดแต่งกลัวออกมาไม่เลิศ อาจเลือกใช้เป็น Lip Tint ที่ช่วยให้สีปากธรรมชาติ แถมยังติดทนนาน ใช้ง่ายเหมาะกับมือใหม่สุดๆ

และพอยต์ของงานผิว คือ ความแวววาวแบบธรรมชาติ นำไฮไลท์มาปัดบริเวณหัวตา โหนกแก้ม ปลายจมูก กระจับปาก เพียงเท่านี้ก็ได้ Natural Look แล้ว

สำหรับวิธีหัดแต่งหน้าใสๆ มือใหม่ง่าย ๆ ให้นึกถึงเมคอัพสร้างผิวธรรมชาติเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะลงผลิตภัณฑ์ใด เน้นความธรรมชาติบางเบา แต่งออกมาแล้วละมุน ดูสบายตา

และแม้ว่าแต่งหน้าเบาๆ ใสๆ ขั้นตอนอาจจะดูไม่ยาก แต่เพราะต้องเน้นงานผิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ จึงต้องอาศัยความเข้ากันกับผิวมาก ๆ ซึ่งแต่ละตัวสำคัญและใช้อย่างไรให้ผิวฉ่ำสวย

สามารถเตรียมความเข้าใจอุปกรณ์ให้พร้อมแต่งลุคธรรมชาติได้สวย มั่นใจได้ในมือใหม่หัดแต่งหน้าต้องมีอะไรบ้างได้เลย

ทั้งนี้ คอนเซ็ปต์ของการแต่งหน้าใสๆ มือใหม่ แบบ Makeup No Makeup เป็นการแต่งที่ต้องสามารถเผยเอกลักษณ์และตัวตนของคุณได้อย่างมั่นใจ

ไม่ว่าจะแต่งสายฝอ สายเกามือใหม่ ก็หัดแต่งหน้าลุคธรรมชาติได้ง่าย ๆ เพียงเข้าใจคอนเซ็ปต์ สร้างลุคธรรมชาติ สวยใส สบายตา มั่นใจได้ทุกวัน

อ้างอิง

https://www.ipsy.com/blog/makeup-for-beginners

https://www.lorealparisusa.com/beauty-magazine/makeup/makeup-looks/how-to-create-a-natural-makeup-look

https://www.purplle.com/magazine/article/your-guide-to-natural-makeup-look

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ