5 วิธีแต่งตาแบบเกาหลี รวมทริคง่าย ๆ มือใหม่แต่งตามได้

ไหนใครคิดว่าการแต่งตาแบบเกาหลีมันดูยาก ต้องใช้ทั้งความพิถีพิถัน ละมุนตุ้น ทั้งสีของพาเลทอายแชโดว์ก็ต้อง earth tone แต่งตาแล้วยังต้องมี aegyo sal ดูวุ่นวายหลายสิ่งไปหมด 

แต่เอาจริง ๆ มีเคล็ดลับไม่ยาก เพราะหัวใจหลักของ Korean Makeup มีแค่ไม่กี่อย่าง ท่องเอาไว้ว่าต้องแต่งเหมือนไม่ได้แต่ง เบา ๆ ฝุ่น ๆ คงความ Natural เอาไว้ให้มากที่สุดก็พอ

บทความนี้ได้รวบรวม Life Hacks ต่าง ๆ ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก เตรียมเอาไว้ให้แล้ว สำหรับวิธีแต่งตาแบบเกาหลี ที่ใช้ได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะออกงาน หรือ แบบธรรมชาติ everyday look สาว ๆ ที่อยากแต่งหน้า แต่งตาสไตล์เกาหลี เปิดกรุเครื่องสำอางที่มี แล้วทำตามนี้ได้เลย!

วิธีแต่งตาแบบเกาหลี [สรุป]

 • เลือกสีอายแชโดว์โทน Minimal เอาไว้ก่อน
 • ใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลลงตรงมุม Triangle ของดวงตา
 • กรีดอายไลเนอร์เฉพาะหางตา
 • เสริมดวงตาให้ดูโดดเด่นด้วย Aegyo Sal
 • ดัดขนตาและปัดมาสคาร่าพร้อมจับขนตาเป็นช่อ

วิธีแต่งตาแบบเกาหลี ธรรมชาติ

1.เลือกสีอายแชโดว์โทน Minimal เอาไว้ก่อน

วิธีแต่งตาแบบเกาหลี

แต่งตาแบบเกาหลี ให้ดูธรรมชาติ ขึ้นชื่อว่า Natural Look เราจะแต่งตาแบบตะโกนออกมาไม่ได้ ทริคแรกง่าย ๆ สำหรับวิธีแต่งตาแบบเกาหลี คือ การเลือกสี Eyeshadow นั่นเอง

คนเกาหลี จะแต่งตาแบบอ่อน ๆ ยิ่งเป็น Everyday look ก็ใช้น้ำตาลอ่อน โทนพีช หรือ โทนสี Cool Tone ชมพูอมม่วงอ่อน ลงทั่วเปลือกตา

ทริคแต่งตาจากช่างแต่งหน้าไอดอลเกาหลีของสาว ๆ Blackpink ช่อง 아이엠맹 I AM MAENG จะเริ่มทาบริเวณขอบเปลือกตาบนและล่าง เพื่อให้ได้สีเข้มชัดที่สุด แล้วค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปเปลือกตาด้านบน จะช่วยไล่ระดับสีแม้ใช้อายแชโดว์แค่สีเดียว

2.ใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลลงตรงมุม Triangle ของดวงตา

วิธีแต่งตาแบบเกาหลี

ลงสีน้ำตาลบริเวณมุม Triangle หรือสามเหลี่ยมช่วงหางตา เป็นอีกหนึ่งวิธีแต่งตาให้มีมิติ เรียวยาว และดูธรรมชาติมาก ๆ 

เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนตาเล็ก การใช้เทคนิคแต่งตาให้ดูโต แบบสาวเกาหลีข้อนี้ สามารถพลางตาได้ดี ยิ่งถ้าทำดอลลี่อายด้วย จะยิ่งทำให้ดวงตาดูโตมากยิ่งขึ้น

การทาอายแชโดว์บริเวณพื้นที่เล็ก ๆ แบบนี้ แนะนำให้ใช้แปรงขนาดเล็กลงมา จะดีกว่าการลงด้วยนิ้วมือ เพราะจะได้งานละเอียดกว่า และไม่ดูเปื้อน ไม่เลอะเทอะ เบลนด์แล้วจะได้ฟีลธรรมชาติมากกว่า

3.กรีดอายไลเนอร์แค่หางตา

วิธีแต่งตาแบบเกาหลี

ฝั่งเกาหลีจะเน้นอายไลเนอร์สีน้ำตาลเป็นหลัก จุดนี้จะใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลเข้ม วาดเส้นออกจากหางตาให้เป็นเหมือนอายไลเนอร์ หรือ ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอวาดหางก็ได้

ทริคกรีดอายไลเนอร์ง่าย ๆ คือ ยกเปลือกตาขึ้นเล็กน้อย และเริ่มวาดเส้นเหนือปลายหางตาขึ้นมา จะช่วยให้ตาดูยกขึ้น และไม่ตกจนเกินไป

จากนั้นใช้อายแชโดว์สีน้ำตาล เบลนด์ขอบอายไลเนอร์ให้ฟุ้ง ๆ ก็จะได้รูปตาสวยสไตล์เกาหลีแล้ว

Tips : สำหรับมือใหม่ที่วาดเส้นไม่เก่ง สามารถใช้แปรงหัวตัดแบน ๆ ระบายแทนได้

4.เสริมดวงตาให้ดูโดดเด่นด้วย Aegyo Sal

Aegyo Sal หรือ ดอลลี่อาย เป็นเทรนด์การแต่งตาให้ดูหวาน ที่สาวเกาหลีนิยมกันมาก ๆ รวมถึงคนที่ชอบแต่งหน้าสไตล์เกาหลี ก็ชื่นชอบมาก ๆ เช่นกัน เพราะแต่งแล้วทำให้หน้าหวาน ดูเด็กลงไปอีก 10 ปี

เป็นวิธีแต่งตาแบบเกาหลี ที่ขึ้นอยู่กับความชอบ ถ้าเป็นคนตาโตอยู่แล้ว ไม่อยากวาด aegyo sal ก็ไม่ได้ผิดสูตรอะไร สามารถข้ามไปได้เลย เพียงแต่ว่าถ้าทำก็จะทำให้ตาดูมีอะไรมากขึ้น และเหมาะมาก ๆ สำหรับสาวหน้าดุ ทำแล้วจะดูใจดีขึ้นอีกสิบระดับ!

วิธีการก็ง่ายม๊าก คุณ Jenny Moon ได้สอนแต่งตา ไว้อย่างละเอียดมาก มือใหม่หัดแต่งก็ทำตามได้ง่าย ๆ 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ สำหรับทำดอลลี่อาย

 • คอนซีลเลอร์ 
 • อายแชโดว์ที่มีชิมเมอร์ 
 • คอนทัวร์
 • กลิตเตอร์แบบ Liquid แต่ถ้าพาเลทอายแชโดว์เดิมในมือ มีหลุมกลิตเตอร์ และเนื้อชิมเมอร์อยู่แล้ว ก็สามารถใช้ทดแทนได้ 

วิธีการแต่งตาแบบดอลลี่อายให้ดูธรรมชาติ

@kbootyjenny

aegyosal directly translates to “cute fat” LOL ig it does make you look more youthful 🥴 #aegyosal #kbeauty #koreanmakeup #makeuptutorial products used: ARITAUM Nudnud ey31 brush Real techniques detailer brush Bbia Last blush triple 02 Kosas Liquid concealer 1.5C AMTS Glitter some love 01 CLIO Kill lash superproof mascara extreme volume Colourpop Just a flush cheek palette

♬ Touch My Body – Mariah Carey
 1. ใช้คอนทัวร์ วาดร่างไปตามขอบถุงใต้ตา จากนั้นใช้แปรงหรือพัฟเบลนด์ให้ดูธรรมชาติ ไม่เป็นเส้นทื่อ ๆ
 2. ทาคอนซีลเลอร์เพียง ⅔ ของใต้ตา วาดมาให้ถึงกลางตาแล้วค่อยเกลี่ยเบา ๆ ทำหน้าที่เป็นเหมือนเบสไฮไลท์ให้ดวงตาสว่างขึ้น
 3. เพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยอายแชโดว์เนื้อชิมเมอร์ ลงทับเพื่อเซตคอนซีลเลอร์
 4. ใช้ Glitter ลงเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพิ่มความโดดเด่น และช่วยให้ตาดูหวาน
Tips : เสริมตาโตคือการใส่คอนแทคเลนส์ แต่ต้องเป็นสีที่ไม่โดดจากสีตาเดิมมาก กันโป๊ะ แต่คอนแทคเลนส์เกาหลีส่วนใหญ่เน้นแต่สีธรรมชาติอยู่แล้ว 

 5.ดัดขนตาและปัดมาสคาร่าพร้อมจับขนตาเป็นช่อ

แต่งหน้าแต่ไม่ดัดขนตา ไม่ปัดมาสคาร่า ก็เหมือนยังแต่งไม่เสร็จ อุปกรณ์ที่จำเป็นในขั้นตอนนี้ คือ ที่ดัดขนตา และมาสคาร่า ซึ่งมีหลายแบบมาก ทั้งแบบ มาสคาร่าไฟเบอร์ มาสคาร่าแบบใส การเลือกใช้ก็สำคัญมาก เพราะการดัดขนตาให้งอนเด้ง คงทนทั้งวันก็ต้องเลือกที่ดีที่สุด 

วิธีปัดมาสคาร่า ให้ขนตางอนสวย ฉบับสาวเกาหลี ต้องเริ่มจากการดัดขนตาให้ตั้งงอน แล้วใช้มาสคาร่าปัดขนตาบน และขนตาล่าง ช่วยเพิ่มวอลลุ่ม และความยาว ส่วนใหญ่สาวเกาหลีจะนิยมจับช่อขนตาให้ดูห่างกันหน่อย ไม่ได้ปัดเป็นแพแบบทั่วไป

การจับช่อขนตาก็ทำง่าย ๆ ด้วยการจับแท่งมาสคาร่าตั้งตรง ใช้ตรงหัวแปรงจัดจับช่อขนตาตามความพอใจ 

Tips : สำหรับใครที่ขนตาสั้น แนะนำว่าติดขนตาปลอมแบบช่อ จะช่วยให้ตาดูมีเสน่ห์ขึ้นเยอะ นำมาติดสัก 2-3 จุดของดวงตา ก็พอแล้ว 

5 วิธีแต่งตาแบบเกาหลี ไม่ยากเลยสักนิด! ใครก็แต่งตามได้หมด ต่อให้ไม่เคยแต่ง แต่แค่มีใจอยากแต่งก็สามารถทำได้เลย practice makes perfect เท่านั้น!

ตัวช่วยอื่น ๆ อย่างการเลือกแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีดี ๆ มาใช้ ก็ถือว่าควรค่าลงทุน เพราะเหมาะกับการแต่งหน้าทุกโอกาสอยู่แล้ว

ถ้าฝึกฝนจนชำนาญแล้ว แน่นอนว่าทริคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าแน่นอน สามารถเอาไปปรับใช้ได้กับหลายลุคเลย ลองไปทำตามกันนะ

อ้างอิง

https://dailyvanity.sg/beauty-tips/korean-eye-makeup-beginners/

https://www.maybelline.co.in/makeup-tips/featured/korean-makeup-looks

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ