5 วิธีใส่บราปีกนกให้แน่น กระชับ ทรงสวย ติดทนนาน

เมื่อพูดถึง บราปีกนก ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นอีกหนึ่งไอเทม เสริมลุค เสริมความมั่นใจ ใส่กับชุดแบบไหนก็ได้ ทำให้หมดปัญหาสายชุดชั้นในมากวนใจ และบราปีกนกเอง ก็เหมาะกับคนที่ หน้าอกเล็ก และหน้าอกใหญ่ แถมยังช่วยเก็บทรง ช่วยให้หน้าอกกระชับ เป็นทรงสวย และที่สำคัญ ก็ใส่สบาย และใส่ได้ทุกวัน

จึงทำให้ปัจจุบัน การใส่บราปีกนก เป็นที่นิยมอย่างมาก และหลายคนมักจะซื้อมาใส่กัน แต่การใส่บราปีกนก ที่อาจดูเหมือนง่าย แต่ก็ไม่ง่ายสักทีเดียว โดยเฉพาะถ้าใครเคยใส่เป็นครั้งแรก ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ หากใส่ไม่ถูกต้อง เก็บทรงหน้าอกไม่ดี อาจทำให้ใส่แล้ว กลายเป็นหน้าอกที่เสียรูปทรงได้

ซึ่งวิธีการใส่บราปีกนก ไม่เหมือนกับการใส่ชุดชั้นในแบบมีสายทั่วไป การใส่บราปีกนก ไม่ใช่ติดแล้วจบ แต่ยังต้องมี การเก็บทรง จัดทรง เพื่อให้หน้าอกกระชับได้รูปนั่นเอง 

แต่วิธีการใส่บราปีกนก ควรใส่แบบแบบไหน หรือต้องใส่อย่างไร เพื่อให้กระชับ ดูเข้ารูป ก็ลองอ่านวิธีใส่บราปีกนก ในบทความนี้ดูได้เลย ไม่ว่าคนที่เพิ่งเคยลองใส่ครั้งแรก หรือใส่เป็นประจำ ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ ไปลองปรับใช้กันได้ง่าย ๆ

วิธีใส่บราปีกนก [สรุป]

 • เลือกบราปีกนกให้เหมาะกับตัวเอง
 • เช็ดผิวให้แห้งก่อนติดบรา
 • จัดตำแหน่งก่อนติดบราปีกนก
 • ติดบราปีกนกทีละข้าง
 • ล็อกตะขอบราปีกนก

วิธีใส่บราปีกนกให้กระชับ ไม่หลุดง่าย

วิธีติดบราปีกนกให่แน่น ตลอดวัน ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยาก ยิ่งใครพึ่งเคยใส่ครั้งแรก ก็สามารถทำตามวิธีนี้ได้เลย

1.เลือกบราปีกนกให้เหมาะกับตัวเอง

วิธีใส่บราปีกนก

ก่อนที่จะเข้าสู่ ขั้นตอนการใส่บราปีกนก อย่างแรกที่อยากแนะนำ คือ การเลือกซื้อบราปีกนก ให้เหมาะกับตัวเอง ซึ่งการเลือกซื้อบราปีกนกแบบต่างๆ ก็เหมือนกับการเลือกซื้อชุดชั้นใน 

สิ่งสำคัญ ควรเลือกซื้อบราปีกนก ให้เหมาะกับขนาดหน้าอกของตัวเอง 

 • บราปีกนก อกเล็ก ควรเลือกรุ่นที่มีคัพ A เน้นซิลิโคนนิ่ม บางจนแนบผิว หรือ ใช้ที่ปิดจุกแทนในกรณีหน้าอกเล็กมาก มีเนื้อหน้าอกน้อย
 • บราปีกนก อกใหญ่ ควรเลือกที่มีฐานกว้าง หรือ แบบ Lift Bra เพื่อเก็บเนื้อหน้าอกให้กระชับ

และดูจุดเด่นที่ต้องการ เช่น ใส่แล้วช่วยดันทรง บราปีกนกมีกาวแน่น ติดแล้วไม่หลุดง่าย หรือ บราปีกนกแบบกันน้ำ กันเหงื่อ เป็นต้น

2.เช็ดผิวให้แห้งก่อนติดบรา

วิธีใส่บราปีกนก

บราปีกนก คือ บราไร้สายที่ทำมาจากซิลิโคน และมีกาวด้านในซิลิโคน ช่วยยึดให้หน้าอกดูเป็นทรง ดังนั้น ก่อนการติดบราปีกนก ควรเช็ดผิวรอบหน้าอกให้แห้งก่อน

รวมถึงใครที่ชอบทาครีมบำรุงผิว หลังอาบน้ำเสร็จ ก็แนะนำว่า ให้ติดบราก่อน แล้วค่อยบำรุงผิว เพราะหากมีผิวที่ไม่แห้งสนิท จะทำให้กาวที่ติดหลุดออกได้ง่าย บราไม่แน่น มีโอกาสหลุดลอกระหว่างวันมากกว่า

3.จัดตำแหน่งก่อนติดบราปีกนก

วิธีใส่บราปีกนก

ใครที่ลองติดครั้งแรก ก็แนะนำให้ จัดตำแหน่งบราปีกนก ทีละข้างก่อน และควรยืนอยู่หน้ากระจก เพื่อช่วยให้จัดทรงได้ง่ายขึ้น 

จากนั้น วางบราปีกนก ไปที่หน้าอกทีละข้าง และวางบราให้อยู่กึ่งกลางของหน้าอก โดยตำแหน่งการวางบราปีกนกที่ถูกต้อง บราปีกนกจะต้องเอียงประมาณ 45 องศา

ซึ่งการจัดตำแหน่งบราปีกนกก่อนใส่ จะทำให้ได้รูปหน้าอก ที่เป็นทรงมากขึ้น และเมื่อได้ตำแหน่งติดบราปีกนกแล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็เริ่มติดบราปีกนกได้เลย

4.ติดบราปีกนกทีละข้าง

เมื่อจัดตำแหน่งเรียบร้อย ก็เริ่มติดบราปีกนกได้ทันที ข้อแนะนำการติดบราปีกนก ควรปลดตะขอออกก่อน และติดบราปีกนกทีละข้าง เพราะหากเลือกติดบราปีกนก ทั้งสองข้างพร้อมกัน และไม่ปลดตะขอออก จะทำให้หน้าอกไม่เป็นทรง และไม่สวยงาม

โดยวิธีการติดบราปีกนก จะติดบราทีละข้าง จะเริ่มติดจากข้างซ้าย หรือขวาก่อนได้ ตามความถนัด

 • ปลดตะขอบราออก และแกะพลาสติก ที่ติดอยู่ด้านในบราปีกนกออก
 • โกยเนื้อจากใต้รักแร้ ใต้หน้าอก และวางบราปีกนก ให้อยู่กึ่งกลางของหน้าอก
 • ติดบราปีกนก ซึ่งจะทำเหมือนกันทั้งสองข้าง โดยเริ่มจาก ส่วนล่างของหน้าอก และค่อย ๆ ใช้นิ้ว ดันกาวไปถึง ส่วนบนของหน้าอก 
 • เมื่อจัดตำแหน่ง จนได้รูปทรงที่ต้องการ ก็ใช้ปลายนิ้วกดบราปีกนก เพื่อให้บรา แนบไปกับผิวเนื้อได้เลย

ระหว่างติดกาวช่วงหน้าอกส่วนบน สามารถใช้มือดันหน้าอก เพื่อให้ติดแล้วเป็นทรงมากขึ้นได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากติดแล้ว ยังไม่ได้รูปทรงที่ไม่พอใจ ก็สามารถค่อย ๆ แกะบราปีกนกออก และปรับตำแหน่งบราใหม่ได้อีกครั้ง

5.ล็อกตะขอบราปีกนก

วิธีใส่บราปีกนก

เมื่อได้ตำแหน่งการติดบราที่พอใจแล้ว ก็ค่อย ๆ ดึงตะขอทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน และล็อกตะขอของบราปีกนกได้เลย หากใช้บราปีกนกแบบเชือก ก็ค่อย ๆ รูดเชือกของบรา ให้แน่นได้ตามต้องการ และอย่าลืม กดบราปีกนกอีกครั้ง เพื่อให้บราอยู่ติดกับผิวมากขึ้น

เคล็ดลับวิธีใส่บราปีกนกให้แน่น ทรงสวย

สำหรับคนที่มีหน้าอกเล็ก หรือหน้าอกใหญ่ ก็มักจะเจอปัญหา การใส่บราปีกนกที่ไม่พอดี หรือใส่แล้วไม่เป็นรูปทรง ก็แก้ไขได้โดยการจัดทรง และใส่บราปีกนกให้แน่นขึ้น เพื่อให้หน้าอกเป็นทรงสวย ดูกระชับมากขึ้น หรือทำให้หน้าอกชิด และมีร่อง

สำหรับ การใส่บราปีกนกให้แน่น ทรงสวย มีเนินอกอวบอิ่ม ทำได้โดย วางบราปีกนกทีละข้าง ให้อยู่สุดฐานเต้านมด้านข้าง บริเวณใต้รักแร้ บราปีกนกอยู่ในแนวตั้ง และตะขอชี้ลงไปที่พื้น

เพื่อเวลาที่ติดตะขอล็อก หรือ รูดเชือก บราปีกนกจะช่วยดันทรงหน้าอก และทำให้หน้าอกกระชับ ดูเป็นทรงมากมากขึ้น

หากต้องการร่องออกที่เป็นธรรมชาติ วิธีการติดบราปีกนก เพื่อให้ร่องอก ดูเป็นธรรมชาติ ทำได้ง่าย ๆ โดยวางบราปีกนก ให้ใกล้กันมากขึ้น เพื่อให้เวลาติดตะขอ หรือรูดเชือก บราจะได้ไม่ดันทรงมากเกินไป และยังทำให้ได้ร่องอก ที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ

วิธีทำความสะอาดบราปีกนก

หลังการใช้ ทำความสะอาดบราปีกนกด้วย สบู่อ่อน ๆ และน้ำเปล่า โดยใช้มือถูสบู่เบา ๆ บริเวณบรา เพื่อทำความสะอาด คราบฝุ่น หรือคราบละออง และล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้น นำไปตากให้แห้งในที่ร่ม และมีอากาศถ่ายเทสะดวก

อย่าให้บราปีกนก โดนความร้อนจากการเป่า หรือแสงแดดโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้กาวเสื่อมสภาพ หรือละลายได้ รวมถึงการใช้ผ้าขนหนูเช็ด ก็จะทำให้บราปีกนกเสียทรงได้

เมื่อบราแห้งสนิท ก็สามารถเก็บได้เลย แนะนำให้เก็บใส่กล่อง สำหรับกล่องใส่บราปีกนกโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้บราเสียทรงนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย

บราปีกนก ใช้ได้กี่ครั้ง?

โดยทั่วไป บราปีกนกใช้งานได้ ประมาณ 30-40 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และการทำความสะอาด ซึ่งหากดูแล และทำความสะอาดไม่ถูกวิธี กาวที่มีอยู่ก็จะเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถใช้งานได้

หากใครที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้ ก็หวังว่าจะได้นำ วิธีใส่บราปีกนก ไปปรับใช้กันดู ซึ่งเป็นวิธี ที่คนเคยใส่เป็นประจำ หรือเคยใส่ครั้งแรก และไม่ว่าหน้าอกแบบไหน ก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้เลย 

นอกจาก วิธีการใส่บราปีกนกให้ถูกต้องแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ การเลือกบราปีกนกที่มีคุณภาพ การเลือกบราปีกนกให้เหมาะสมด้วย ซึ่งสองสิ่งนี้ จะยิ่งช่วยเสริมความมั่นใจ ให้กับการแต่งตัวได้มากขึ้นทีเดียว

อ้างอิง

 1. https://www.zivame.com/blog/v1/tips-tricks-for-wearing-stick-on-bras/
 2. https://www.wikihow.com/Wear-a-Backless-Bra
 3. https://www.invisibra.co.uk/wear-stick-on-bra-cups/
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ