6 วิธีใช้โทนเนอร์แบบถูกวิธี พร้อม Tips การใช้แบบเกาหลี

หากพูดถึงการใช้โทนเนอร์ โทนเนอร์ ถือเป็นขั้นตอนแรก ของการเตรียมผิวให้พร้อม สำหรับการบำรุงผิว เพราะโทนเนอร์จะช่วยปรับสมดุลค่า PH ของผิวหลังล้างหน้าเสร็จ ทำให้การลงสกินแคร์อย่างเซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ และครีมบำรุงอื่น ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็เริ่มสนใจ และอยากมีโทนเนอร์ติดไว้สักขวด ซึ่งการซื้อโทนเนอร์ก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกให้เหมาะกับผิวหน้าของเราเท่านั้นเอง

แต่สิ่งที่สำคัญต่อจากการเลือกซื้อ คือ วิธีการใช้โทนเนอร์ ถึงแม้ว่าโทนเนอร์เป็นแค่ตัวช่วยปรับสมดุลผิว หลายคนเลยอาจจะคิดว่า ใช้แบบไหนก็ได้ไม่เป็นไร แต่โทนเนอร์ก็มีความสำคัญไม่แพ้สกินแคร์อื่น ๆ 

วันนี้จึงมี วิธีใช้โทนเนอร์อย่างถูกวิธี พร้อม Hacks ที่จะมาเผยเคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพการใช้โทนเนอร์ให้คุ้มค่ามากขึ้น ที่ไม่ว่าคนพึ่งเริ่มใช้โทนเนอร์ หรือใครที่ใช้เป็นประจำ ก็ทำตามได้อย่างแน่นอน

วิธีใช้โทนเนอร์ [สรุป]

 • เลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะกับผิว
 • ล้างหน้าให้สะอาด
 • ซับหน้าให้พอหมาด
 • หยดโทนเนอร์ให้ทั่วสำลี
 • ใช้สำลีเช็ดโทนเนอร์ให้ทั่วใบหน้า
 • บำรุงผิวล็อกความชุ่มชื้น

วิธีใช้โทนเนอร์

1.เลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะกับผิว

วิธีใช้โทนเนอร์

ขั้นตอนหลักสำหรับการดูแลผิวให้ถูกวิธี คือ การเลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะผิว เพราะปัญหาผิวคนเราแตกต่างกัน จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น

 • ผิวแห้ง ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น Hyaluronic Acid, Vitamin E หรือมี Oil จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้มากกว่า
 • ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้โทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน เพราะจะมีความอ่อนโยนต่อผิว และไม่ทำให้ผิวระคายเคืองมากกว่าเดิม

  เลือกส่วนผสม สารสกัดจากว่านหางจระเข้ หรือ สารสกัดจากสารสกัดวิช ฮาเซล จะช่วยปลอบประโลมผิว และลดอาการระคายเคืองของผิว
 • ผิวมัน ผิวเป็นสิว สำหรับผิวมัน หรือเป็นสิวง่าย เลือกใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือ ใช้โทนเนอร์ลดสิวโดยเฉพาะ ก็จะช่วยปรับสมดุลให้กับผิวได้ดีกว่า พร้อมทั้งช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างอ่อนโยนอีกด้วย

  ส่วนผสมที่แนะนำ เช่น Tea tree oil ขจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และ AHA กับ BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน เริ่มแรกควรใช้ 1-2 ครั้งเพื่อป้องกันการระคายเคือง แล้วค่อยเพิ่มความถี่เมื่อผิวไม่มีอาการผิดปกติใดๆ

2.ล้างหน้าให้สะอาด

แน่นอนว่าก่อนการใช้โทนเนอร์ทุกครั้ง ควรเช็ดเครื่องสำอาง และล้างหน้าให้สะอาด เพราะการล้างหน้า จะทำให้ความมันบนใบหน้าลดลง รวมถึงช่วยขจัดเครื่องสำอาง ฝุ่นต่าง ๆ พร้อมทั้งปรับสมดุลผิวหน้าก่อนการใช้โทนเนอร์ เพื่อให้การใช้โทนเนอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3.ซับหน้าให้พอหมาด

วิธีใช้โทนเนอร์

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้า ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัว มาเช็ดหรือถูหน้า เพราะการใช้ผ้าขนหนูบริเวณร่างกาย อาจมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่เยอะ และอาจทำให้เกิดสิว ผิวอุดตันได้ รวมถึงทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

แนะนำให้ซับหน้าด้วยทิชชู สำหรับซับหน้าโดยเฉพาะ โดยซับให้พอหมาด ๆ และไม่ต้องซับให้แห้งจนเกินไป

4.หยดโทนเนอร์ให้ทั่วสำลี

สำหรับวิธีการใช้โทนเนอร์ ให้หยดโทนเนอร์ให้ชุ่มสำลีพอประมาณ และหยดให้ทั่วแผ่น อย่าหยดเยอะจนเกินไป เพราะหากหยดชุ่มเกินไป ก็จะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร และเปลืองโทนเนอร์ หรือหยดน้อยเกินไป ก็จะทำให้เช็ดแล้วบาดผิว ทำให้ผิวระคายเคืองได้

5.ใช้สำลีเช็ดโทนเนอร์ให้ทั่วใบหน้า

นำสำลีมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า อย่างเบามือจะดีที่สุด อย่าออกแรงกด หรือ ถูผิวหน้าแรงๆ เพราะอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง รวมถึงการเกิดริ้วรอยตามมาทีหลังได้

และควรเช็ดโทนเนอร์แบบถูกวิธีด้วย เพราะจะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หากเราเช็ดผิววิธี จากการปรับสมดุลผิวหน้า ก็อาจจะกลายเป็นการทำร้ายผิวได้ แล้วการเช็ดโทนเนอร์แบบถูกวิธีจะทำได้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

วิธีใช้โทนเนอร์
 • แบ่งเช็ดทีละครึ่งหน้า เพื่อให้ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

หลาย ๆ คน อาจจะใช้วิธีเช็ดโทนเนอร์ทั่วใบหน้าในทีเดียว และใช้สำลีเพียงแผ่นเดียว ก็อาจจะทำให้สิ่งสกปรก กระจายไปทั่วใบหน้าได้ วิธีที่ดีจึงควร แบ่งเช็ดทีละครึ่งหน้า และแบ่งสำลีเช็ดด้วย เพื่อให้ทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างทั่วถึง

นอกจากใช้โทนเนอร์เช็ดทั่วใบหน้าแล้ว ก็ยังใช้โทนเนอร์เช็ดตามลำคอ และหน้าอกได้เช่นกัน

 • เช็ดโทนเนอร์ตามแนวรูขุมขน หรือ เช็ดย้อนรูขุมขน

วิธีเช็ดตามแนวรูขุมขน ทำได้โดย เช็ดตั้งแต่หน้าผากออกไปทางด้านข้างศีรษะ เช็ดแก้มโดยลากมือออกไปตามแนวแก้มจนถึงใบหู และเช็ดแนวสันจมูกและลากมือมาตรง ๆ จนถึงคาง

หรือการใช้วิธีเช็ดแบบสลับ ก็จะเป็นการเช็ดย้อนรูขุมขน ซึ่งการเช็ดย้อนรูขุมขน ก็จะทำให้ทำความสะอาดหน้าได้อย่างล้ำลึกขึ้น

6.บำรุงผิวล็อกความชุ่มชื้น

อย่างที่บอกว่า โทนเนอร์ช่วยปรับค่าสมดุลผิว ให้พร้อมรับการบำรุง เมื่อเช็ดโทนเนอร์เสร็จ ก็ลงสกินแคร์ต่อได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือสกินแคร์ตัวอื่น ๆ เพราะหากเช็ดโทนเนอร์อย่างเดียว และไม่ลงตัวบำรุงอื่น ๆ ก็จะเสี่ยงหน้าแห้งได้

Hacks วิธีใช้โทนเนอร์แบบต่างๆ

วิธีใช้โทนเนอร์แบบเกาหลี เรียกได้ว่าเป็นทริคเด็ด ที่ทำให้หน้าใส ดูเนียน แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย และวิธีใช้โทนเนอร์เกาหลี จะวิธีไหนบ้าง มาดูกัน

1.ใช้เป็นสเปรย์ฉีดหน้า

เทโทนเนอร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ ลงในขวดสเปรย์เล็ก ๆ สามารถใช้ฉีดหน้าระหว่างวัน เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้น หรือความสดชื่นให้กับใบหน้าได้

2.มาส์กหน้าด้วยโทนเนอร์

เทโทนเนอร์บนลงสำลี ให้ชุ่มฉ่ำเต็มที่ และนำโทนเนอร์ไปมาสก์บริเวณ หน้าผาก แก้มทั้ง 2 ข้าง และคาง ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที ก็จะช่วยปลอบประโลมผิว และทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

3.ใช้โทนเนอร์แทนน้ำตบ

หยดโทนเนอร์ให้ทั่วฝ่ามือ แล้วกดลงให้ทั่วใบหน้าอย่างเบามือ วิธีนี้จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว ให้ผิวดูชุ่มชื้นเหมือนใช้น้ำตบ

และอีกหนึ่งทริคที่สามารถนำมาปรับใช้กับเครื่องสำอางได้ คือ การนำโทนเนอร์มาผสมกับรองพื้น เพื่อเพิ่มความฉ่ำ ลดความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ลงได้เช่นกัน

แต่แนะนำให้ใช้เนื้อ Water-Based เพื่อป้องกันการแยกชั้นของเครื่องสำอาง ลองดูแล้วจะได้เมคอัพงานผิวกับรองพื้นตัวเดิม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเลยทีเดียว

คำถามที่พบบ่อย

โทนเนอร์ใช้ตอนไหน

โทนเนอร์ใช้หลังเวลาล้างหน้าเสร็จเป็นขั้นตอนแรก ใช้ได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อปรับสมดุลผิว ก่อนการบำรุงด้วยสกินแคร์ในขั้นถัดไป

โทนเนอร์ต้องล้างออกไหม

โทนเนอร์ไม่ต้องล้างออก เมื่อเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์เสร็จแล้ว ก็ลงสกินแคร์อื่น ๆ บำรุงผิวต่อได้เลย

เช็ดโทนเนอร์ตอนหน้าเปียกได้ไหม

เช็ดโทนเนอร์ตอนหน้าเปียกได้ แต่ควรให้หน้าเปียกหมาด ๆ ไม่ควรเช็ดโทนเนอร์ตอนหน้าเปียกชุ่ม เพราะจะทำให้โทนเนอร์ถูกเจือจางมากเกินไป

โทนเนอร์กับคลีนซิ่งต่างกันยังไง

โทนเนอร์ คือ ตัวช่วยคืนความสมดุลของผิวหน้า ให้พร้อมกับการลงสกินแคร์ จะใช้หลังล้างหน้าทุกครั้ง ต่างจากคลีนซิ่ง คือ ตัวทำความสะอาดเมคอัพ ครีมกันแดด ซึ่งใช้ก่อนล้างหน้าทุกครั้ง

การที่ใช้โทนเนอร์ช่วยทำความสะอาดใบหน้า หลังล้างหน้าเสร็จ ก็เป็นตัวช่วยสำคัญ สำหรับการเตรียมผิว ก่อนการบำรุงผิวอีกด้วย นอกจากการเลือกโทนเนอร์ให้เหมาะกับผิว การเช็ดโทนเนอร์แบบถูกวิธี ก็จะทำให้การทำงานของโทนเนอร์ มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

และไม่ว่าใคร ที่เพิ่งเคยใช้โทนเนอร์ครั้งแรก หรือใช้เป็นประจำอยู่แล้ว อย่าลืมสังเกตตัวเองด้วยว่า เรากำลังเช็ดโทนเนอร์ผิดวิธีอยู่รึเปล่า ถ้าหากใครที่กำลังเช็ดผิดวิธี ก็เอาวิธีการเช็ดโทนเนอร์ นำไปปรับใช้กันได้เลย 

อ้างอิง

 1. https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a34522096/how-to-use-facial-toner/
 2. https://www.allure.com/story/how-to-toner-mask-k-beauty-skin-care-hack
 3. https://niasha.ch/blogs/beauty-tips/5-toner-hacks-you-should-know
 4. https://www.womenshealthmag.com/beauty/a19952473/how-to-use-facial-toner/
 5. https://www.byrdie.com/what-does-toner-do
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ