5 วิธีใช้ครีมนวดผมที่ถูกต้อง เสกผมสวย บำรุงผมเสียล้ำลึก

ไหน! มีใครเป็นเหมือนกันบ้างหรือเปล่า เวลาสระผม แล้วครีมนวดผมหมดกะทันหัน หรือสระผมแล้วไม่ได้ใช้ครีมนวดผม เหมือนผมยังสระไม่เสร็จดี ใครที่ผมเสียมาก ๆ จะยิ่งเข้าใจดีเลย ว่าครีมนวดผมสำคัญแค่ไหน

แต่กับหลายคน ก็อาจจะไม่ได้ใช้ครีมนวดผม ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น เป็นคนผมสั้น ผมสวยอยู่แล้ว ผมไม่ได้มีปัญหา ก็เลยเลือกประหยัดเวลา ด้วยการไม่ใช้ครีมนวดผม ก็ไม่ได้ถือว่าผิดหลักการอะไร 

แต่หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ ขอบอกเลยว่า จะเปลี่ยนภาพจำที่มีต่อครีมนวดผมแน่นอน ใครที่ใช้อยู่เป็นประจำ มาเช็กกัน! ว่าคุณใช้ครีมนวดผมถูกวิธี ถูกประเภทหรือเปล่า กับ 5 วิธีใช้ครีมนวดผม ที่ถูกต้อง

ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ยิ่งพลาดไม่ได้ เพราะประโยชน์ ข้อดี ของการใช้ครีมนวดผม มีมากกว่าที่คิด มีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย 

วิธีใช้ครีมนวดผม [สรุป]

 • เลือกใช้ครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม
 • ใช้ครีมนวดหลังสระผมและบีบน้ำออกให้หมาด
 • ใช้ Leave-in conditioner โดยไม่ต้องล้างออก
 • วิธีใช้ครีมนวดผมแบบ 2-in-1
 • ใช้ Deep Conditioner 20-30 นาที

วิธีใช้ครีมนวดผมที่ถูกต้อง

1.เลือกใช้ครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม

วิธีใช้ครีมนวดผม

ขั้นตอนแรก คุณต้องสำรวจสภาพเส้นผมตัวเองก่อน ว่ามีปัญหาเส้นผมหรือไม่ ถ้ามี เป็นปัญหาแบบไหน เช่น ผมเสียจากการทำสี ผ่านการทำเคมีมาเยอะมาก ๆ 

หรืออาจจะไม่จำเป็นต้องมีปัญหาเสมอไป ให้เลือกใช้ตามลักษณะของเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมหนา ผมหยิก ผมหยักศก ลักษณะเฉพาะเหล่านี้ ช่วยให้คุณเลือกครีมนวดผมที่เหมาะกับคุณได้ดีที่สุด เพราะสภาพเส้นผม ในแต่ละรูปแบบ เหมาะกับส่วนผสม เหมาะกับการฟื้นฟูที่ต่างกัน 

ดูวิธีการใช้ครีมนวดผม กับผมลักษณะต่าง ๆ ดังนี้

 • ผมเสีย ชี้ฟู แตกปลาย : กรณีนี้ คุณอาจต้องมองหาครีมนวดผมเคราตินที่ช่วยเรื่องการบำรุง ฟื้นฟูผมให้แข็งแรงได้จะดีที่สุด สูตรนี้จะรักษา และปกป้องเส้นผมของคุณได้ดีกว่า

2.ใช้ครีมนวดหลังสระผมและบีบน้ำออกให้หมาด

วิธีใช้ครีมนวดผม

วิธีใช้ครีมนวดที่ถูกต้อง คือ หลังสระผมด้วยแชมพู ล้างฟองออกให้สะอาด และบีบน้ำบนผมให้แห้งหมาด ๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะผมที่เปียกน้ำที่มากเกินไปจะไปเจือจางและลดประสิทธิภาพของสารสกัดบำรุงผม

ควรลงครีมนวดผมบริเวณกลาง-ปลายผมเท่านั้น เพราะส่วนประกอบของครีมนวดผม อาจเข้าไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ และก่อให้เกิดความมันส่วนเกินได้

ระยะเวลาที่ดีในการนวดผมแต่ละครั้ง ช่างทำผมจากLos Angeles คุณ Nathaniel Hawkins แนะนำว่า ประมาณ 2 นาที ก็เพียงพอแล้ว

3.ใช้ Leave-in conditioner โดยไม่ต้องล้างออก

วิธีใช้ครีมนวดผม

หนึ่งในประเภทของครีมนวดผม ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือ Leave-in conditioner หรือ ครีมนวดผม แบบที่เราไม่ต้องล้างออก

ซึ่งจุดเด่นของครีมนวดผมประเภทนี้ ก็ตรงตามชื่อ คือ ไม่จำเป็นต้องล้างออก โดยได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ประกอบไปด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างจากครีมนวดผมทั่วไปเล็กน้อย 

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก อาจช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีได้ โดยคงผลิตภัณฑ์ไว้บนเส้นผมของคุณนานขึ้น และสามารถ เป็นตัวช่วยในการป้องกันความร้อน จากการเป่าผมได้

เหมาะสำหรับผมธรรมชาติ หรือคนที่ผมหนา เพราะครีมนวดผมประเภทนี้ ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ และคงความชุ่มชื้นบนเส้นผมได้ยาวนานกว่านั่นเอง

วิธีใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก สามารถทำได้ ดังนี้

 • เช็ดผมให้แห้งเบา ๆ เพื่อขจัดน้ำส่วนเกินออก หลังจากอาบน้ำ
 • ใช้ Leave-in conditioner ตามคำแนะนำบนขวด เช่น ชโลมให้ทั่วเส้นผม
 • เมื่อชโลมจนทั่วแล้ว ค่อย ๆ สางผมด้วยนิ้วหรือหวีซี่ห่าง
 • ปล่อยให้ผมของคุณแห้งด้วยลมหรือจัดทรงตามปกติ และสามารถใช้ก่อนนอนได้

หากคุณเลือกใช้ ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำ ให้มองหาตัวที่มีส่วนผสมของ เชียบัตเตอร์ ว่านหางจระเข้ สควาเลน น้ำผึ้ง และน้ำมันอะโวคาโด เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยให้ผมชุ่มชื้น 

และควรหลีกเลี่ยงซิลิโคน เพราะอาจเกิดการสะสม ทำให้เส้นผมรู้สึกแห้ง เปราะบาง แตกหักง่าย ที่สำคัญต้องปราศจากพาราเบน ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะ เกิดสะเก็ด แย่ที่สุด คือ ผมร่วง ดังนั้นควรเลือกให้ดี ๆ

4.วิธีใช้ครีมนวดผมแบบ 2-in-1

ครีมนวดแบบ 2-in-1 แน่นอนว่ามีส่วนผสมของแชมพูอยู่ด้วย และเป็นอีกหนึ่งประเภท ที่มีจำหน่วยทั่วไปบนท้องตลาด ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับคนบางกลุ่ม ที่ต้องการประหยัดเวลา

โดยข้อดีของการใช้ครีมนวดผมแบบ 2-in-1 มีมากมาย Jana Rago กล่าวว่า ช่วยคงให้ความชุ่มชื้น และทำความสะอาดเส้นผมของคุณได้เหมือนเดิม ที่แตกต่างในทางที่ดีขึ้น คือ ช่วยคุณประหยัดเวลา โดยไม่ต้องทำ 2 ขั้นตอนแยกกัน

ตอบโจทย์ชีวิตเร่งรีบ เมื่อต้องพกไปยิม หรือท่องเที่ยว การใช้ครีมนวดผมแบบ 2-in-1 ถือว่าสะดวก คล่องตัว สำคัญที่สุด คือ ช่วยประหยัดเวลา และครบจบในขวดเดียว และประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าได้เยอะ

หากอยากรู้ว่าคุณเหมาะกับการใช้ครีมนวดผมประเภทนี้หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อน ว่าสามารถเข้ากันได้ดี กับครีมนวดผมประเภทนี้ไหม เพราะสำหรับบางคน เช่น สำหรับผู้ที่มีผมหยิก หรือหยักศก สูตร 2-in-1 อาจไม่ใช่สูตรที่ดีที่สุดสำหรับคุณ 

ในทางกลับกัน หากคุณเป็นคนที่มีผมธรรมชาติ และไม่ได้ต้องการการบำรุงมากนัก ผลิตภัณฑ์ 2-in-1 อาจเป็นทางเลือกให้คุณใช้ได้ เป็นครั้งคราว ในเวลาที่จำเป็นจริง ๆ

โดยวิธีใช้ครีมนวด สำหรับ  2-in-1 conditioner ต้องสลับใช้กับแบบทั่วไป ไม่ควรใช้เป็นประจำ เนื่องจากมักมีส่วนผสมของซิลิโคนอยู่บ้าง ผู้เชี่ยวชาญ จึงไม่แนะนำให้ใช้เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง 

5.ใช้ Deep Conditioner 20-30 นาที

วิธีใช้ครีมนวดผม

ในครีมนวดผม แทบทุกชนิด มักมีส่วนผสมสำคัญ 2-3 อย่าง ได้แก่

 • สารดูดความชื้น (Humectants) : ทำหน้าที่ดึงน้ำ และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม
 • สารให้ความชุ่มชื้น (Emollients) : บางครั้งเรียกว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เส้นผมนุ่ม และลดการสูญเสียความชุ่มชื้น โดยการสร้างฟิล์มป้องกันรอบเส้นผม

Mraz Robinson ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ครีมนวดผมแบบล้ำลึกหรือทรีตเมนต์ จะมีส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้ ความเข้มข้นสูงกว่าครีมนวดทั่วไป ทำให้อาจตกค้างอยู่ในเส้นผมนานกว่า มากถึง 20-30 นาที แทนที่จะเป็นเพียง 2 หรือ 3 นาที

และเนื่องจากสรรพคุณเหล่านี้ ทำให้มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ บำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกมากที่สุด แม้หลังจากล้างออกแล้ว ก็ยังคงบำรุงผมได้นานกว่าครีมนวดผมชนิดอื่น จึงเหมาะกับการใช้บำรุงผมเสียมากเป็นพิเศษ

ครีมนวดผมสูตรนี้ จึงเหมาะกับผมที่ผ่านการฟอกขาว ทำสี ดัดผม หรือจัดแต่งทรงด้วยความร้อนเป็นประจำ 

แต่เนื่องจากมีความเข้มข้นสูง จึงแนะนำให้ใช้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น โดยทิ้งไว้ไม่เกิน 3-5 นาที ต่อการสระหนึ่งครั้ง

คำถามที่พบบ่อย

ใช้ครีมนวดก่อนสระผม ดีไหม

ใช้ครีมนวดก่อนสระผม ดีในแง่เพิ่มวอลลุ่มให้ผม ถ้าหากผมของคุณลีบแบน พันกันเวลาโดนน้ำ คุณอาจลองใช้ครีมนวดผมก่อนสระผมดูได้ อาจช่วยให้แชมพูกระจายตัวทั่วถึงด้วย

แม้ว่าจะเป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน แต่ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราไม่ได้รู้มาก่อน อาจจะช่วยให้สุขภาพเส้นผมดีขึ้นได้ หากเลือกใช้ครีมนวดผม รวมไปถึงแชมพู และผลิตภัณฑ์บำรุงผมอื่น ๆ อย่างออยล์ใส่ผม เซรั่มบำรุงผม อย่างถูกวิธี และเหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง

การใช้ครีมนวดผม จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีวิธีการสูตรสำเร็จ ที่จำเป็นต้องทำตามเพียงอย่างเดียว เพียงแต่ 5 วิธีที่เราได้รวบรวมมา ล้วนเป็นวิธีใช้ครีมนวดที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ให้เหมาะกับ Lifestyle ของแต่ละคน อย่าลืมเอาไปลองใช้กันดูนะ 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/how-to-use-hair-conditioner

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/shampoo-or-conditioner-first

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ