7 วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่ Tips บำรุงผิว ยกระดับเมคอัพให้สวยขึ้น

คงไม่มีใครไม่รู้จักสเปรย์น้ำแร่ สเปรย์อเนกประสงค์ สเปรย์ครอบจักรวาล ขวดเดียวจบ เอาอยู่จริง ๆ บางคนอาจจะยังไม่เคยซื้อ ไม่เคยใช้ เพราะไม่รู้ว่าเขาทำอะไรได้บ้าง นอกจากฉีดเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

แต่บอกเลยว่า ถ้าอ่านบทความนี้จบ ต้องรีบวิ่งไปหามาเก็บไว้ในกรุสักขวดแน่นอน เพราะสเปรย์น้ำแร่มีดีกว่าการเป็นแค่น้ำแร่ฉีดหน้ามาก สามารถเป็นได้หลายอย่าง ฉีดก่อน หลังแต่งหน้า เสริมประสิทธิภาพเครื่องสำอางก็ทำได้

วันนี้ เลยอยากพาสาว ๆ ไปอัปเดต 7 วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่ ไม่ว่าจะใช้ฉีดหน้า เติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวให้ฉ่ำวาว ใช้ตอนไหน ดีอย่างไร ทำไมควรต้องมี ไปดูกันเลย!

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่ [สรุป]

  • ใช้สเปรย์น้ำแร่ก่อนลงสกินแคร์
  • ฉีดสเปรย์น้ำแร่ระหว่างลง Skincare ให้งานผิวแบบ Glass skin
  • ใช้เติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน
  • ใช้ปลอบประโลมผิวจากแสงแดด
  • ใช้สเปรย์น้ำแร่ลดความมันเงา
  • ใช้สเปรย์น้ำแร่เสริม Pigment เครื่องสำอาง
  • ใช้เป็นสเปรย์เซ็ตเครื่องสำอาง

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่

1.ใช้สเปรย์น้ำแร่ก่อนลงสกินแคร์

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่

Renée Rouleau แนะนำให้ใช้สเปรย์น้ำแร่หลังจากทำความสะอาดผิว หรือการล้างหน้า และควรใช้ในขณะที่หน้ายังไม่แห้ง เพื่อเป็นการเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง 

โดยได้แนะนำให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงบนสำลี แล้วเช็ดทั่วใบหน้า เพื่อขจัดสิ่งตกค้างออกอีกรอบ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งตกค้าง อยู่ในรูขุมขน ก่อนที่จะลงสกินแคร์บนผิว 

และหลังจากที่เช็ดผิวแล้ว สามารถฉีดเป็นสเปรย์หลาย ๆ ครั้งได้ เป็น Toner เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า จากนั้นค่อยลงสกินแคร์ประจำตัว ตั้งแต่เซรั่ม ไปจนถึงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ยาวนานขึ้น

2.ฉีดสเปรย์น้ำแร่ระหว่างลง Skincare ให้งานผิวแบบ Glass skin 

นอกจากจะทาก่อนลงสกินแคร์ได้แล้ว สเปรย์น้ำแร่ สามารถนำไปใช้ได้ในทุกขั้นตอนของ Skincare routine เลย

เทคนิคจากยูทูป ช่อง Glow Recipe ถ้าหากอยากได้งานผิวกระจก ผิวแบบ Glass skin สามารถใช้สเปรย์น้ำแร่ ฉีดหน้าหลังจากจบ 1 ขั้นตอน ของการลงสกินแคร์แต่ละชนิด วนไปจนกว่าจะครบทุกตัว เทคนิคนี้ จะช่วยให้ผิวดูดซึมได้ดี และสกินแคร์ทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

โดยเฉพาะหากใช้เซรั่มไฮยาลูรอน การทำให้หน้าหมาด ๆ ด้วยสเปรย์น้ำแร่หลังรอให้สกินแคร์ตัวก่อนหน้าซึมหมด จะยิ่งช่วยยกระดับให้ Hyaluronic Acid ทำงานได้ดีขึ้น

3.เติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่

ในระหว่างวัน ผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะมากมาย ทั้งฝุ่น แสงแดด สภาพแวดล้อมที่ทำให้ผิวเกิดความเครียด หรือแม้แต่อาหารการกิน ซึ่งปกติเราก็จะเติมความชุ่มชื้นกัน ด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่อยู่ในภาวะขาดน้ำ

แต่อีกหนึ่งตัวช่วยเร่งด่วน ที่นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ ก็สามารถหยิบมาเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้แบบทันที ก็คือสเปรย์น้ำแร่ ซึ่งช่วงระหว่างวันที่อากาศร้อน ๆ เหมาะกับการมอบความชุ่มชื้นให้ผิวสัก 3-5 สเปรย์ ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทันที

4.ปลอบประโลมผิวจากแสงแดด

แสงแดด ยิ่งโดนแดดนาน ๆ ยิ่งทำร้ายผิว ทั้งหมองคล้ำ ทั้งเกิดรอยแดง ร้อยไหม้แดด ยิ่งสาว ๆ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ยิ่งระคายเคืองผิวได้ง่ายกว่าปกติ 

อีกสรรพคุณหนึ่งของสเปรย์น้ำแร่ ที่ต่อให้เป็นสาว ๆ ที่ไม่ชอบแต่งหน้า หรือไม่ทาสกินแคร์ ก็คงอยากซื้อมาติดตัวไว้ คือ การช่วยลดรอยแดงจากแสงแดดได้ ดีพอ ๆ กับสเปรย์กันแดด

เพราะด้วยความเย็น และการกระจายละอองออกมาแบบเบา ๆ เมื่อถูกกระทบลงบนผิว ทำให้ผิวรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการอักเสบ และการระคายเคืองจากแดดได้ดีมาก ๆ 

Tips : หากนำไปแช่เย็น ยิ่งช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นตอนนำไปใช้งาน

5.ใช้สเปรย์น้ำแร่ลดความมันเงา

สาวผิวมันต้องถูกใจสเปรย์น้ำแร่แน่นอน พกไว้ใช้ระหว่างวัน หมดปัญหาหน้า Cakey เครื่องสำอางเยิ้ม ความมันปกคลุมใบหน้า เหมือนกระทะทอดไข่ แนะนำมาก ๆ ว่าควรพกสเปรย์น้ำแร่ไว้ฉีดหน้าระหว่างวัน

เพราะการทิ้งความมันเอาไว้บนผิว ไม่ใช่เรื่องดี ยิ่งวันไหนอากาศร้อน ๆ ยิ่งเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน ทิ้งไว้จนหมดวันมีหวังปัญหาสิวตามมาแน่นอน

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวเหล่านั้น แนะนำให้ใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดบนแผ่นสำลี ใช้ซับบริเวณที่มีความมันเฉพาะจุด หรือถ้ากลัวเครื่องสำอางหลุด ให้ฉีดสเปรย์บาง ๆ แล้วใช้กระดาษซับมัน ซับหน้าเบา ๆ แทน

6.ใช้สเปรย์น้ำแร่ช่วยเสริม Pigment เครื่องสำอาง

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่

ความสรรพคุณของเขาที่ครอบจักรวาล ไม่ได้พูดกันเล่น ๆ อีกเทคนิคที่น่าสนใจ คือ การใช้สเปรย์น้ำแร่กับเครื่องสำอางชนิดฝุ่น ไม่ว่าจะไฮไลท์ อายแชโดว์ บลัชออน หรือเครื่องสำอางอื่น ๆ จะยิ่งเพิ่มความชัด ความแน่นของเม็ดสีให้โดดเด่นมากขึ้น

วิธีทำเพียงแค่ฉีดสเปรย์น้ำแร่เล็กน้อย ลงบนแปรงแต่งหน้า จะยิ่งเสริมให้ Pigment เครื่องสำอางแน่นขึ้น โดยเฉพาะวิธีการนำสเปรย์น้ำแร่ใช้ยกระดับไฮไลท์ ชนิดฝุ่น 

เมื่อฉีดลงบนแปรงแล้ว จะทำให้เนื้อไฮไลท์จากเดิมที่เป็นเนื้อฝุ่น มีความร่วน fallout ง่าย กลายเป็นเนื้อที่มีความครีม ลื่น สีชัด เกลี่ยได้ง่าย และดูเล่นแสงเล่นเงามากขึ้น

เทคนิคนี้เอาไปใช้กับการแต่งตาได้เช่นกัน สาว ๆ ที่ชอบทาพาเลทกลิตเตอร์ จะรู้ว่าถ้าใช้แปรง มันจะไม่ค่อยจิกกลิตเตอร์เท่าไหร่ ให้ลองใช้เทคนิคการฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงบนแปรงก่อน จะช่วยทำให้การแต่งตาด้วยแปรงไม่ยาก ไม่เลอะนิ้วมืออีกต่อไป

7.ใช้เป็นสเปรย์เซ็ตเครื่องสำอาง

สเปรย์น้ำแร่ สามารถใช้เป็นสเปรย์เซ็ตเครื่องสำอางได้ แต่อย่างไรก็ตาม สเปรย์น้ำแร่ไม่สามารถใช้แทน Setting spray

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า สเปรย์ฉีดหน้าแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่ต่างกัน ถ้าอยากฉีดเพื่อให้การแต่งหน้าที่คงทนตลอดทั้งวัน ควรใช้สเปรย์ล็อกเมคอัพโดยเฉพาะ

แต่ถ้าวันไหนแต่งฟินิชลุคใส ๆ งานผิวธรรมชาติ ลดความแป้งของแป้งฝุ่น แป้งพัฟ ให้แนบผิวมากขึ้น อยากได้ลุคฉ่ำน้ำ ให้ใบหน้ามีความชุ่มชื้นตลอดเวลา สามารถใช้สเปรย์น้ำแร่เพื่อเซ็ตเครื่องสำอางได้เช่นกัน

คำถามที่พบบ่อย

สเปรย์น้ำแร่ ใช้ตอนไหน

สเปรย์น้ำแร่ สามารถใช้ได้ทุกเวลา ตามต้องการ เพราะความเป็น Mist ทำให้มีความบางเบา กระจายตัวได้ดี ไม่ได้เคลือบบนผิวหน้าด้วยความแน่น เหมือนกับสกินแคร์ตัวอื่น ๆ 

จะฉีดตอนเช้า ก่อนลงสกินแคร์ หรือจะฉีดเพื่อความชุ่มชื้นระหว่างวันก็ได้ ตกเย็นในตอนที่ผิวต้องการพักผ่อน ก็ยังสามารถฉีดสเปรย์น้ำแร่เพื่อปลอบประโลมผิว ช่วยให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน

สำคัญที่สุด คือ อย่าปล่อยให้ผิวขาดน้ำ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าผิวขาดน้ำ สามารถฉีดสเปรย์น้ำแร่ได้เลยทันที

สเปรย์น้ำแร่ ควรฉีดก่อน หรือ หลังแต่งหน้า

สเปรย์น้ำแร่ สามารถฉีดได้ทั้งก่อนแต่งหน้า และหลังแต่งหน้า ถ้าหากฉีดก่อนแต่งหน้า ก็จะทำหน้าที่เหมือนช่วยเตรียมผิว ถ้าใช้หลังแต่งหน้า ก็จะเป็น Setting Spray ที่ช่วยล็อกเมคอัพได้ชั่วคราว ให้ฟินิชที่ดูอิ่มน้ำ

ด้วยความที่ฉีดออกมาแล้วเป็นละอองขนาดเล็ก จึงเหมาะกับการฉีดได้ทุกเลเยอร์ เพราะไม่ได้ทำให้เครื่องสำอางไหล วิธีฉีดสเปรย์น้ำแร่ ควรห่างออกจากใบหน้าประมาณ 1 ช่วงแขน เพื่อให้ละอองน้ำกระจายตัวได้ทั่วหน้า ต่อ 1 สเปรย์

ฉีดน้ำแร่ก่อนนอนได้ไหม

ฉีดน้ำแร่ก่อนนอนได้ ไม่ว่าจะฉีดเมื่อไหร่ก็ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี ยิ่งเป็นช่วงก่อนนอนยิ่งดี เพราะเป็นช่วงที่ผิวได้พักผ่อน เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดในการปลอบประโลมผิว

สเปรย์น้ำแร่ ฉีดตอนไหนดีที่สุด

สเปรย์น้ำแร่ ฉีดได้ทุกตอนก็จริง แต่ช่วงที่เหมาะกับการฉีดสเปรย์น้ำแร่ที่สุด คือ ตอนที่ผิวกำลังเจอกับสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผิวเครียด เช่น บนเครื่องบิน อาบแดดริมชายหาด หรือวันที่อากาศร้อนอบอ้าว

โดย Rachel Nazarian ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า การฉีดสเปรย์น้ำแร่ในช่วงดังกล่าวจะช่วยทำให้ผิวรู้สึกดีขึ้นได้มาก

จบไปแล้วกับการแนะนำ 7 วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่ อาจมีทั้งวิธีที่คุ้นเคย และวิธีที่แปลกใหม่ สามารถนำไปปรับใช้กับเทคนิคของตัวเองกันได้เลย แน่นอนว่า การใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้า นอกจากจะมีข้อดีมากมายแล้ว ยังควรค่าแก่การซื้อมาลองใช้มาก ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ผิวแห้ง ควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดเวลา 

แถมเมืองไทยเมืองร้อน สเปรย์น้ำแร่ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในวันที่อากาศอบอ้าว เพราะเรื่องผิวเป็นเรื่องสำคัญ ดูแลผิวอย่างดี ก่อนที่จะเกิดปัญหาผิวย่อมดีกว่าเสมอ 

อ้างอิง

https://www.thayers.com/how-to-use-facial-mist.html

https://www.byrdie.com/face-mist-dry-skin

https://www.charlottetilbury.com/us/secrets/when-how-to-use-face-mist

https://www.realsimple.com/what-does-face-mist-do-7371419

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!