วิธีมัดผมยาว 5 ทรง 5 สไตล์ เปลี่ยนลุคง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน

เคล็บลับความสวย เคล็ดลับนางฟ้า ของใครหลายคน ที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้เลย ก็คือเรื่องของทรงผมนั่นเอง หลายคนน่าจะทราบกันดี หรืออาจจะเคยได้ยินมาบ้าง ว่าแค่ผมสวย ก็ดึงดูดสายตา แถมเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเองได้เป็นกอง

โดยเฉพาะ คุณคนไหนที่ผมยาว ยิ่งทำให้การทำผม เป็นเรื่องสนุกมาก ๆ เพราะช่วยสร้างลุคใหม่ ๆ ได้หลายลุคเลยทีเดียว แต่จากอากาศประเทศไทย จะให้ปล่อยผมยาว ๆ ตลอดวัน เป็นเรื่องที่ท้าทายเกินไปมาก แค่ 10 นาทีก็เหงื่อท่วมแล้ว

วันนี้ เราจะรับบทเป็น Stylist ไกด์ไอเดีย 4 วิธีมัดผมยาว มัดผมอย่างไร ให้ดูมีลูกเล่น เพราะมัดผมธรรมดา ๆ โลกไม่จำ พาทุกคนไปอัพเดตเทรนด์ วิธีมัดผมเก๋ ๆ ทำเองง่าย ๆ ได้หลายสไตล์ ทำได้ทุกวัน มีทรงไหนบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีมัดผมยาวง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1.วิธีมัดผมยกสูง ทรง Retro Updo

เริ่มกันที่ทรงแรก ฮาวทูมัดผมอย่างไรให้ดูเป็นผู้ดี ใครอยากมัดผมให้ดูแพง ต้องทรงนี้เลย Retro Updo จะออกไปทางโทนผู้ดี Old money สุด ๆ ดารา celebrity หลายคน เคยทำทรงนี้ออกงานทั้งนั้น วิธีมัดผมทรงนี้ ก็ไม่ยากเลย ไปดูกัน

เทคนิคการมัดผม ทรง Retro Updo ง่าย ๆ จาก youtube ช่อง stormiloveshair สามารถทำได้ ดังนี้

 1. เริ่มจากการแบ่งผมส่วนหน้าเอาไว้ก่อน
 2. รวบผมยาวขึ้นไปคล้าย ๆ กับการมัดผมหางม้า ประมาณช่วงกระหม่อม
 3. จากนั้นใช้ยางรัดผมมัดส่วนที่รวบเอาไว้ ให้เหมือนกับการมัดผมแบบ messy bun แต่ให้ปลายผมอยู่ด้านหน้าแล้วดึงให้ฟู
 4. เก็บผมยาวที่เกินออกมาให้ดูเรียบร้อย ด้วยกิ๊บหนีบผม

ขั้นตอนคร่าว ๆ มีแค่นี้ แต่ถ้าอยากแต่งทรงผม ให้ดูเป็นวิธีมัดผมแบบเซอร์ ๆ หวาน ๆ หน่อย สามารถดึงปอยผมเล็ก ๆ ออกมาจากช่อผมที่มัดไว้ได้ แล้วค่อยใช้เครื่องม้วนผม หรือ ที่หนีบผม ม้วนลอนเบา ๆ จัดแต่งทรงผมได้ตามต้องการ

ส่อง วิธีม้วนลอนด้วยเครื่องหนีบผม ได้ที่นี่

2.วิธีมัดผมน่ารัก ๆ ทรง Rope Braid

ผ่านความวินเทจมาแล้ว ต่อกันที่ทรงน่ารัก ๆ ออกแนวคุณหนู ลูกคุณลูกใจ ใครสายหวาน แนะนำทรงนี้! Rope Braid จะเป็นการมัดผม ที่คล้าย ๆ ถักเปีย แต่ดูดี ๆ กลับไม่ใช่ แถมให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป เพราะดูมีลูกเล่นกว่ามาก

หลายคนพยายามลองทำ แต่อาจจะงง ๆ ว่ามัดอย่างไร เพราะถึงแม้จะคล้ายการเปียผม แต่ก็ไม่ใช่ ใครที่สนใจ วิธีมัดผมน่ารัก ๆ สไตล์วัยรุ่นหน่อย ต้องลอง

เทคนิคการมัดผม Rope Braid ที่ง่ายที่สุด ทำให้การมัดผมยาก ๆ ให้ดูง่าย ภายในไม่วินาที ทำตามนี้ได้เลย 

 1. มัดผมให้เรียบร้อยเป็นทรงหางม้าต่ำ พร้อมในการทำ Rope Braid 
 2. แบ่งผมออกเป็น 2 ส่วน 
 3. จับผมทั้ง 2 ส่วน ม้วนให้เป็นเกลียว 
 4. จากนั้นจับเกลียวทั้ง 2 ข้าง ไขว้สลับกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสุดปลายผม

เพียงเท่านี้ ก็จะได้ทรงผม  Rope Braid สุดน่ารักแล้ว หัวใจหลัก คือ ทำให้ผมเป็นเกลียวแล้วไขว้สลับ แนะนำว่าให้ม้วนผมแต่ละฝั่งทุกครั้ง ก่อนที่สลับไขว้ เพื่อให้ได้เกลียวผมที่ Perfect!

หรือถ้าหากอยากได้สไตล์ Casual มากขึ้น ไม่เนี๊ยบจนเกินไป อาจจะต้องเบาแรงลง ไม่ต้องหมุนเกลียวผมแน่น ทำแค่หลวม ๆ มัดเสร็จก็ดึงปอยผมเล็ก ๆ ออกมา ให้ดูเป็นลุคหวาน ๆ ขึ้น ดูไม่ตั้งใจมัด

3.วิธีมัดผมแบบเซอร์ ๆ ทรง Messy Bun

Messy Bun หรือการมัดผมดังโงะ ทรงผมยอดฮิตตลอดกาล ความยาก คือ ถ้าตั้งใจมัดจะไม่สวย แต่ถ้ามัดแบบเตรียมอาบน้ำ สวยแน่นอน ใครสาวกทรงนี้ น่าจะเข้าใจดี แต่ไม่มีอะไรยากเกิน! 

ผมทรงนี้เหมาะมาก สำหรับสาวผมยาว หากคุณผมยาว อยากเก็บผมแล้วได้ลุคธรรมชาติ ทรงนี้ 10/10 ทำได้ไม่ง่าย ไม่ยาก แค่ต้องอาศัยประสบการณ์ โดยเริ่มจากขั้นตอนนี้

 1. เตรียมยางรัดผมเอาไว้ แล้วรวบผมทั้งหมดขึ้นไปในความสูงที่ต้องการ
 2. จากนั้นใช้ยางรัดผมเตรียมมัด แต่ยังไม่ต้องมัด
 3. ยืดยางออก แล้วใช้มือสอดเข้าไปในยางรัดผม 
 4. หมุนข้อมือ 1 รอบ จากนั้นใช้ยางรัดผมให้เป็น bun ได้เลย

Tips : แนะนำให้ม้วนผมลอนใหญ่ หรือ ลอนกลางๆ ก่อนมัดผม จะช่วยเพิ่มวอลลุ่มผมให้พอง ดูผมเยอะ และได้ลุค Messy สมใจกว่าผมเรียบตรง

4. มัดผมยาว Low Messy Bun สไตล์เกาหลี

ด้านบนเป็น Messy Bun ส่วนอีกหนึ่งเทคนิคนี้ จาก youtuber ช่อง lilyis_ เป็นวิธีมัดผมแบบเกาหลี ดังโงะแบบต่ำ ใครที่ชอบทำทรงผมมวยต่ำ หรือมัดผมครึ่งหัว ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้ดู 

 1. มัดผมเป็นทรงหางม้ารอไว้ก่อน 1 รอบ 
 2. จากนั้นใช้ยางมัดอีกรอบ แค่ครึ่งของความยาวให้เป็นบัน ยืดยางออกโดยที่ยังไม่ต้องมัด
 3. สอดมือเข้าไปในยางรัดผม เก็บผมที่เหลือขึ้นมา แล้วมัดทั้งหมดอีก 1 ครั้ง

เท่านี้ ก็จะได้ทรง Messy Bun น่ารัก ๆ สไตล์เกาหลีแล้ว เป็นวิธีมัดผมง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลย

5.วิธีมัดผมทรง Ponytail

ทรงผมสุดคลาสสิก อย่าง Ponytail เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทรงผมยอดฮิต ได้รับความนิยมตลอดกาล เพราะมัดได้ง่ายมาก ๆ แต่จะมัดอย่างไรให้สวย ไม่ดูธรรมดา และแน่น อยู่ทรงตลอดทั้งวัน สาารถทำตามขั้นตอนได้ ดังนี้

 1. มัดผมครึ่งหัวส่วนล่าง และส่วนผมส่วนบนขึ้นมาในระดับความสูงที่ต้องการ
 2. ใช้ยางรัดผมมัด 2-3 ครั้ง จนกว่าจะได้ความแน่นที่พอใจ
 3. จากนั้น คลี่ผมช่วงเหนือยางรัดผมให้เป็นรูตรงกลาง คล้ายโดนัท
 4. จับช่อผมที่มัดเอาไว้สอดขึ้นไปในรูด้านบน แล้วจัดแต่งตามพอใจ 

ง่ายมาก! เป็นวิธีมัดผมยาวที่สะดวกที่สุดแล้ว หากคุณนึกไม่ออกว่าจะทำผมทรงไหน แนะนำเลย

และทั้งหมดนี้ คือ 5 วิธีมัดผมยาว ให้กลายเป็นทรงผมยอดฮิต คัดมาแล้วว่ามัดแล้วไม่มีตกเทรนด์แน่นอน เพราะทั้ง 5 สไตล์นี้ เรียกได้ว่า คนนิยมทำกันไปอีกนานแน่นอน เพราะเป็นทรงผมที่ทำง่าย ๆ เหมาะกับการมัดผมในชีวิตประจำวันสุด ๆ

การมัดผม นอกจากจะช่วยให้ไม่รู้สึกเกะกะ ไม่รู้สึกร้อนแล้ว ยังช่วยถนอมเส้นผมได้เยอะมาก เพราะเราไม่ต้องไปจับ ไปเล่นกับผมบ่อย ทำให้ผมคงสภาพเดิม 

หากใครที่ผมเสียอยู่ นอกจากการบำรุงด้วยเซรั่มบำรุงผมแล้ว วิธีการมัดผมก็ช่วยได้เยอะมาก ๆ ลองเอาไปทำตามกันได้เลย

อ้างอิง

https://www.byrdie.com/quick-and-easy-hairstyles-for-long-hair-5114705

https://takeitpersonelly.com/2020/01/21/how-to-put-long-hair-up-easy-tips-and-tricks/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!