9 วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น ผิวสวย ดูดีทั้งภายในและภายนอก

ใคร ๆ ก็อยากสวย แน่นอนว่าความสวยจากภายใน คือความงามที่จริงแท้และยั่งยืน แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยด้วย ก็ยิ่งทำให้รู้สึกรักตัวเองมากขึ้น ใครที่เคยรู้สึกว่าส่องกระจกทีไร ตรงนั้นก็ไม่ดี ตรงนี้ก็ไม่สวย ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ ให้สวยแซ่บ จนตัวเองต้องหลงรักกันดีกว่า

แล้ววิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น ควรทำอย่างไร ต้องเริ่มจากจุดไหน การดูแลผิวพรรณ หน้า ผม บุคลิกภาพ ควรใส่ใจรายละเอียดอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาแนะนำกัน 

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น [สรุป]

 • เปลี่ยนทรงผม
 • ดูแลผิวหน้าให้ถูกต้อง
 • ดูแลผิวกาย ด้วยการผลัดเซลล์ผิว ทาโลชั่นสม่ำเสมอ
 • แต่งหน้าเน้นงานผิว
 • ลองแต่งตัวสไตล์ Minimal
 • ดูแลความสะอาดผม ฟัน เล็บ
 • เพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นตัวหอม ๆ
 • หาเวลาออกกำลังกายและดูแลเรื่องอาหารการกิน
 • ปรับบุคลิกท่านั่ง ท่าเดิน
 • ปรับ Mindset สร้างความสวยจากภายใน

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น 

การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยขึ้น ไม่ได้หมายความว่าต้องทิ้งตัวตนที่เคยเป็นมา แต่เป็นการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ที่จะทำให้เราชอบตัวเองมากยิ่งขึ้น ลองทำตามวิธีเหล่านี้ เริ่มต้นดูแลตัวเองแบบจริงจัง!

1.เปลี่ยนทรงผม 

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

การตัดผมใหม่ นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเปลี่ยนลุค ถ้าไม่รู้จะตัดทรงไหน ลองเลือกทรงผมตามแฟชั่นจากไอดอลที่คุณชื่นชอบ หรือ ปรึกษากับช่างทำผมเพื่อให้ได้ทรงที่เหมาะกับใบหน้าของคุณ 

รวมถึงการเปลี่ยนสีผมให้ดูสดใส อย่าง สีผมชานม สีน้ำตาลช็อกโกแลต จะช่วยให้ใบหน้าดูซอฟต์ลงกว่าผมสีดำสนิทโดยที่ยังคงความสุภาพไว้อยู่ เป็นวิธีทําให้สวยขึ้น น่ารักขึ้นง่าย ๆ

รวมถึงการลองทำทรงผมใหม่ ๆ เช่น การดัดผมลอนคลายสไตล์เกาหลี การหนีบผมปลายงุ้มตัว C หรือการเก็บผมด้วย Hair Clip ต่าง ๆ จะช่วยให้คุณดูสวยขึ้นแบบไม่จำเจ

2.ดูแลผิวหน้าให้ถูกต้อง

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

วิธีดูแลตัวเองให้ผิวสวย เริ่มทำได้ไม่ยาก ใครไม่เคยทำเพราะรู้สึกยุ่งยาก ลองเริ่มง่าย ๆ จากผิวหน้า ตามขั้นตอนพื้นฐานนี้เลย

 • เช้า – ทำความสะอาดหน้าด้วยคลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ปิดท้ายด้วยครีมกันแดดทุกเช้า
 • ก่อนนอน – ล้างหน้าแบบ Double Cleansing ด้วยคลีนซิ่งและโฟมล้างหน้า ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้น ทาอายครีมเพื่อบำรุงผิวรอบดวงตา
 • หากอายุเริ่มมากขึ้น การใช้เรตินอลตอนกลางคืน จะช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย และเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว

3.ดูแลผิวกาย ด้วยการผลัดเซลล์ผิว ทาโลชั่นสม่ำเสมอ

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

ดูแลผิวกายให้เนียนใส ด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA หรือ สครับผิวบ้างทุก ๆ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ เพื่อผิวที่เนียนใสสุขภาพดี

หากผิวคล้ำแดด ใช้โลชั่นผิวขาวควบคู่ไปด้วยกับใช้ครีมกันแดดทาตัวที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และใช้อุปกรณ์กันแดดอื่น ๆ เช่น หมวก ร่ม แว่นกันแดด เป็นต้น จะช่วยบูสต์ผิวขาวใสได้ดีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ตัวช่วยเสริมอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงผิว เช่น คอลลาเจน, กลูต้า, ไลโคปีน, Astaxanthin ที่ช่วยบำรุงผิวจากภายในอีกด้วย

3.แต่งหน้าเน้นงานผิว

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

รู้ไหมว่าการแต่งหน้าหนา แมตต์เกินไป จะยิ่งทำให้ผิวดูมีอายุ! ลองเปลี่ยนวิธีแต่งหน้าให้เบาลง ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ดู

 1. เตรียมผิวให้ชุ่มชื้นดีก่อน สกินแคร์ก่อนแต่งหน้าควรมีเนื้อบางเบา ซึมง่าย เพื่อลดการเกิดคราบ
 1. ใช้ไพรเมอร์ หรือ เมคอัพเบส ถือเป็น Life Changer ช่วยให้การแต่งหน้าสวยขึ้นมากกว่าตอนไม่ใช้มาก ๆ เลย
 1. ลงรองพื้น คอนซีลเลอร์ให้บาง ด้วยการใช้ Makeup Spatula ในการลงรองพื้น แล้วตบด้วยฟองน้ำ จะได้งานผิวเนียนสวย ไม่หนา และติดทนนาน
 1. ใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาลแทนสีดำ ช่วยให้เส้นดูละมุนมากขึ้น
 1. เคาะแปรงปัดแก้มก่อนปัดบลัชออน จะช่วยให้แก้มไม่เข้ม และเป็นปื้น
 1. ทาลิปบาล์มมีสีแทนลิปสติกเนื้อแมตต์ หรือทาลิปสติกแล้วทับด้วยลิปกลอสเบา ๆ จะช่วยให้ปากฉ่ำ ไม่แห้งแตก
 1. จัดแต่งทรงคิ้วให้ได้รูป โดยกันคิ้ว ก่อนเขียนคิ้ว และใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นจะช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

4.ลองแต่งตัวสไตล์ Minimal

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ใส่สบายพอดีตัว คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแฟชันนิสต้า แค่เลือกเสื้อผ้าแบบใดก็ได้ที่ใส่แล้วรู้สึกดีกับตัวเอง เสื้อผ้าที่เรียบง่ายมักมีความคลาสสิกและไม่ตกยุค 

ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่าง การจับคู่สีเสื้อ กับ รองเท้า ให้เป็นโทนสีเดียวกัน ส่วนสีกางเกงหรือกระโปรงก็สามารถเลือกตามที่ชอบได้เลย เรียกว่า Sandwich Dressing Fashion

หรือการแต่งตัวเรียบง่ายแต่ดูดี ด้วยสไตล์ Oversize เสื้อเชิ้ตและกางเกงเอวสูงหลวม ๆ ก็ช่วยให้สบายตัวและยังดูคลาสิกอีกด้วย

และอาจเสริมการแต่งตัวด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น

5.ดูแลความสะอาดผม ฟัน เล็บ

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น
 • อย่าปล่อยให้ผมมัน เหนียว ติดกันเป็นหย่อม ๆ การสระผมเป็นประจำ จะช่วยให้ผมสลวยเรียงเส้น หอม สะอาด และเพื่อผมสวยเงางาม ควรหมักเคราติน หรือ ทรีตเมนต์บ้าง เพื่อให้ผมเรียบสวย ไม่แห้งแตกปลาย

  รวมถึงสามารถเลือกทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง อย่าง Biotin เสริมเคราตินช่วยให้ผมแข็งแรง มีไบโอตินช่วยผลิตเส้นผมใหม่
 • แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทุกวันก่อนนอน รวมทั้งตรวจสุขภาพฟันทุก ๆ 6 เดือน
 • ดูแลเล็บให้สะอาด ตัดเล็บให้เท่ากัน อย่ากัดเล็บ ใช้ยาทาเล็บสีที่ชอบ โดยเฉพาะโน้ดนู้ดจะยิ่งขับผิวให้ดูขาว และเล็บดูสุขภาพดี ถ้าเล็บเปราะ อาจใช้น้ำยาเคลือบเล็บสัปดาห์ละครั้ง

6.เพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นตัวหอม ๆ

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

นอกจากลุคภายนอกจะดูสวยขึ้นจนจําไม่ได้แล้ว การเพิ่มความสวยด้วยกลิ่น จะยิ่งตราตรึงใจผู้พบเห็นได้ดียิ่งกว่า

เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการอาบน้ำทุกวันด้วยครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อให้ร่างกายสะอาด สดชื่น เพิ่มเติมด้วยการใช้โลชั่นน้ำหอม และน้ำหอมโทนกลิ่นเดียวกัน จะช่วยให้ผิวหอมติดทนนานตลอดวัน

และถ้าอยากให้กลิ่นฟุ้งกระจายเวลาเดินผ่าน ลองฉีดน้ำหอมลงบนผมดู จะช่วยให้กลิ่นก็ฟุ้งจนใคร ๆ ก็เหลียวมอง

7.หาเวลาออกกำลังกายและดูแลเรื่องอาหารการกิน

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

ออกกำลังกาย 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดิน ว่ายน้ำ เข้าฟิตเนส หรือเล่นกีฬาที่ชอบ ง่ายกว่านั้นแค่เปิดเพลงเต้นอยู่บ้าน จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เลือดไหลเวียนดี ร่างกายกระชับ 

ซึ่งควบทำควบคู่ไปกับทานอาหารไขมันต่ำ ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ โปรตีน ธัญพืช และหลีกเลี่ยงน้ำตาลฟอกสี เพราะ You are what you eat หากทานอาหารไขมันสูง น้ำตาลเป็นประจำ ทั้งสิว ทั้งไขมัน ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ถามหาแน่อน

แต่หากไม่มีเวลาพอที่จะทานอาหารให้ได้ประโยชน์ครบถ้วน ทางเลือกอย่างเวย์โปรตีน สำหรับคนที่ทานเนื้อสัตว์น้อย หรือ ไฟเบอร์ สำหรับคนไม่ค่อยทานผัก ผลไม้ เป็นต้น

8.ปรับบุคลิกท่านั่ง ท่าเดิน

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น

ปรับบุคลิกท่าทางให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน นั่ง ยืนตัวตรงอกผายไหล่ผึ่ง ไม่ก้มงอมองพื้น เวลานั่ง ให้หลังตรง ไม่ห่อไหล่ ใช้หมอนรองหลังช่วยพยุง

ลองเล่นโยคะ เพื่อปรับร่างกายให้ไม่แข็ง ยืดหยุ่น ได้ทั้งฝึกทำสมาธิ ผ่อนคลายความเครียด ไหล่ บ่า ตึง ๆ ได้อีกด้วย

9.ปรับ Mindset สร้างความสวยจากภายใน

วิธีดูแลตัวเองให้สวยขึ้น
 • เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น และจำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องสวยอย่างนางแบบ หรือดารา แต่เราควรชื่นชมในความสวยในแบบของตัวเอง รวมถึงของคนอื่นๆ เช่นกัน
 • ชื่นชมข้อดีของตัวเองในทุก ๆ วันแม้เรื่องเล็กน้อย
 • ทำดีกับคนรอบข้าง มองแง่มุมที่ดีของคนรอบตัว ใส่ใจความรู้สึกของคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ 
 • ยิ้มเข้าไว้ ทุกคนจะสวยขึ้นเสมอเมื่อมีความสุข รอยยิ้มจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวคุณ
 • ให้ความสำคัญกับคนที่ดีกับคุณ อย่าไปเสียเวลากับคนที่พูดจาแย่ ๆ โดยไม่รู้จักตัวเราดี

ความสวยสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นความสวยจากภายใน หรือความสวยภายนอก หากเราสวยจากข้างใน ก็จะส่งผลให้ภายนอกเราสวยยิ่งขึ้น

ในทางเดียวกัน หากเราดูแลตัวเองให้สวย แต่งหน้าแต่งตัวดูดี ก็สามารถส่งผลให้ภายในจิตใจเรามีความสุข ความสวยภายในเราก็เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

ไม่ว่าอย่างไร การรู้จักดูแลตัวเองให้ดี ย่อมช่วยสร้างให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นได้ หากรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง อยากเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า ลุกขึ้นมาทำได้เลย ไม่ต้องรอ!

อ้างอิง

https://www.wikihow.com/Be-Pretty-if-You-Are-Unfortunate-With-Your-Looks

https://www.byrdie.com/how-to-give-yourself-a-makeover-347056

https://www.dermstore.com/blog/how-to-be-beautiful/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ