8 วิธียืดผมเองง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน Step by Step

เรื่องผมตรง กับ ผมหยิก ก็จะคล้าย ๆ เรื่องคนในอยากออก คนนอกอยากเข้า คนผมตรง ก็อยากดัดผม คนผมหยิก ก็อยากจะยืดให้มันตรง หรือบางคนไม่ชอบไว้ผมเดิม ๆ เดี๋ยวดัด เดี๋ยวยืด เปลี่ยนสไตล์ไปเรื่อย ๆ ก็มี

บทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธียืดผมด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ผมหยัก ผมหยิก แล้วอยากลองไว้ผมตรงบ้าง หรือคนที่ผมเป็นคลื่น มีความชี้ฟู ก็สามารถยืดผมช่วยได้ แต่เอะอะจะให้ไปร้านทำผมตลอดเวลา บางทีเงินในประเป๋ายังไม่พร้อม หรือบางทีก็ไม่มีเวลา ถ้าทำได้เองที่บ้านก็สะดวกขึ้น 

แต่จะยืดผมเองที่บ้านอย่างไร ไม่รู้ขั้นตอนวิธีทำ ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง มีอะไรที่ต้องคำนึงถึง เรารวบรายละเอียดวิธียืดผมเองมาให้แล้ว รับรองยืดผมตรงสลวยได้แน่นอน 

วิธียืดผมเอง [สรุป]

 • สระผมโดยไม่ต้องลงครีมนวด
 • แบ่งผมเป็น 4 ส่วน
 • ใช้น้ำมันหรือปิโตรเลียมเจล ทาที่รากผมและแนวไรผม
 • ใส่น้ำยายืดผม 
 • ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 • รีดผมด้วยที่หนีบผมทีละช่อเล็กๆ
 • ใส่ครีมโกรกผม
 • ใช้ทรีตเมนต์ช่วยบำรุงผม

อุปกรณ์

 • น้ำมัน หรือ ปิโตรเลียมเจล
 • น้ำยายืดผม + ครีมโกรกผม
 • ถุงมือ
 • หวีปลายแหลม
 • กิ๊บหนีบผม
 • ที่หนีบผม

วิธียืดผมเองที่บ้าน Step by Step

1.สระผมโดยไม่ต้องลงครีมนวด

วิธียืดผมเอง

ขั้นตอนการยืดผมเอง อันดับแรก แนะนำให้สระผมด้วยแชมพูอย่างเดียว ไม่ต้องใช้ครีมนวดผม จากนั้นเป่าผมให้แห้งเกือนสนิท เป็นการเตรียมความพร้อมให้ผมรับน้ำยายืดได้ดี และขจัดสิ่งสกปรกก่อนเริ่มยืดผม

2.แบ่งผมเป็น 4 ส่วน

ใช้หวีปลายแหลมแบ่งผมออกเป็น 4 ส่วน โดยใช้กิ๊บหนีบผมแต่ละส่วนแยกกันไว้ ที่สำคัญคือ ตัวหวี ให้เลือกใช้หวีพลาสติก อย่าใช้หวีที่เป็นโลหะ เพราะอาจขีดข่วนหนังศีรษะเป็นรอย ซึ่งตัวสารเคมีในน้ำยายืดผม จะทำให้ระคายเคืองหนังศีรษะได้

3.ใช้น้ำมันหรือปิโตรเลียมเจล ทาที่รากผมและแนวไรผม

สวมถุงมือ แล้วชโลมน้ำมัน ครีม หรือ ปิโตรเลียมเจล ลงบริเวณรากผม รวมถึงทาตามแนวไรผม เพื่อป้องกันน้ำยายืดเข้าตา

4.ใส่น้ำยายืดผม

วิธียืดผมเอง

เริ่มใส่น้ำยายืดผมในส่วนที่หนึ่ง โดยแบ่งผมย่อยออกเป็น 4 – 6 ส่วนเท่า ๆ กัน ทาน้ำยายืดผมด้วยหวี หรือมือของคุณ ให้น้ำยาเคลือบเส้นผมอย่างทั่วถึง

ลูบผมให้ตรงเรียบสนิท ระวังอย่าให้น้ำยาจับตัวเป็นก้อนบนเส้นผม ทำให้ครบทุกส่วนของเส้นผมทั้งหมด

Tips : ก่อนลงน้ำยา ควรหวีผมไม่ให้พันกัน และหวีผมให้ตรงที่สุด หากใครกลัวผมลีบแบนมากเกินไป ปาดน้ำยา โดยเว้นโคนผมประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร จะช่วยให้ผมธรรมชาติที่มีความโค้งงอจากโคนยังคงอยู่ 

5.ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น 

หลังจากใส่น้ำยายืดผมจนทั่วทั้งศีรษะแล้ว ให้ทิ้งไว้สักพัก ตามเวลาที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ หรือประมาณ 20 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น ไม่ต้องใช้แชมพูหรือครีมนวดผมตาม

6.รีดผมด้วยที่หนีบผมทีละช่อเล็กๆ

วิธียืดผมเอง

ขั้นตอนสำคัญในการทำให้ผมตรง คือ การรีดผมด้วยที่หนีบผม หลังจากล้างน้ำยายืดผมออกแล้ว ไดร์ผมให้แห้ง แล้วแบ่งผมเป็นช่อเล็ก ๆ ประมาณ 1 เซนติเมตร

ใช้เครื่องหนีบผมค่อย ๆ รีดผมทีละช่อให้ตรงที่สุด ค่อย ๆ รีดผมไปจนครบทั้งศีรษะ ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลา และค่อย ๆ ทำ เพื่อให้ได้ผมที่ตรงถูกใจ 

7.ใส่ครีมโกรกผม

ปกติในผลิตภัณฑ์น้ำยายืดผม จะมีครีมโกรกผมให้มาคู่กันอยู่แล้ว ซึ่งครีมโกรกผมนี้ จะใช้เพื่อล็อกเส้นผมที่ยืดไว้ให้คงสภาพถาวร

วิธีใช้ครีมโกรมผม คือ แบ่งผมเป็นช่อ และใส่ครีมโกรกผมทีละช่อเหมือนกับตอนใส่น้ำยายืดผม ลงจนทั่วศีรษะ เสร็จแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์

8.ใช้ทรีตเมนต์ช่วยบำรุงผม

หลังจากล้างผมแล้ว ใช้ทรีตเมนต์บำรุงผม ช่วยให้ผมนุ่มไม่แห้งเสีย จากนั้นเป่าผมให้แห้งตามปกติ

ข้อควรรู้หลังการยืดผม

 • หลังยืดผมแล้ว คุณอาจรู้สึกว่าผมลีบแบนในช่วงระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้น 2 – 3 สัปดาห์ ผมจะกลับเด้ง และมีน้ำหนักตามธรรมชาติ
 • นอกจากไม่สระผมแล้ว หลังยืดผมยังไม่ควรใช้อุปกรณ์ความร้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หวีไฟฟ้า ที่หนีบผม ไดร์เป่าผม โดยให้เว้นอย่างน้อยประมาณ 72 ชั่วโมง
 • ดูแลผมหลังยืด ด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงที่จะทำลายสภาพเส้นผม
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม หรือบำรุงผม ที่มีส่วนผสมของสารเคมีปริมาณมาก
 • เว้นการตัดผมไปสักระยะ
 • ใช้หวี่ซี่ห่างในการหวีผมไม่ให้พันกัน

คำถามที่พบบ่อย

ยืดผมกี่วันสระได้

ยืดผมแล้วควรรอประมาณ 3 – 4 วัน จึงสระผมได้ตามปกติ หรือจะรอถึง 1 สัปดาห์เลยก็ได้ เพื่อเป็นการให้สารต่าง ๆ ได้มีเวลาซัมซับเข้าสู่เส้นผม ช่วยให้เส้นผมยืดตรงได้ดียิ่งขึ้น และควรปล่อยผมตามธรรมชาติ ยังไม่ควรมัดผม ติดกิ๊บ เพราะอาจทำให้ผมหัก งอ ไม่ตรงเท่าที่ควรจะเป็น

หลังยืดผมควรใช้แชมพูอะไร

หลังยืดผมแล้ว ควรใช้แชมพูสูตรสำหรับผมตรง หรือผมที่ผ่านการยืดมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยดูแลเส้นผมให้ตรงสวย คงสภาพเส้นผมไว้ได้นานขึ้น

และหลังจากสระผมด้วยแชมพูแล้ว ควรใช้ครีมนวดผมเพื่อบำรุงผมให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย

ผมที่ยืดแล้วจะคงสภาพได้นานแค่ไหน

ผมที่ยืดแล้ว สามารถคงสภาพอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการยืดผมของคุณ ว่าทำได้ถูกต้องครบถ้วน ลงน้ำยาได้ทั่วถึงไหม รีดผมตรงแค่ไหน การล้างผม รวมไปถึงการดูแลผมหลังยืดด้วย

การยืดผมถาวร ทำให้เส้นผมต้องสัมผัสกับสารเคมีจำนวนมาก ทั้งน้ำยายืดผม ครีมโกรกผม และยังต้องเผชิญกับความร้อนสูง ในขั้นตอนการรีดผมให้ตรง ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เส้นผม เกิดความเสียหาย มีโอกาสแห้งเสีย และชี้ฟูได้

แนะนำบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์, เซรั่ม, หรือเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่พบในเส้นผม, เล็บ, ผิวหนัง และขน การใช้เคราตินช่วยบำรุงเส้นผม จะช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรง ทำให้ผมสวยเรียบเนียน ไม่แห้ง ไม่ชี้ฟู

การยืดผมเองที่บ้าน เป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยาก แค่มีอุปกรณ์ให้พร้อม ก็สามารถรีดผมให้ตรงสวยได้ด้วยตัวเอง เป็นตัวเลือกที่ประหยัดกว่า และไม่ต้องเสียเวลาไปที่ร้านทำผม แต่ถึงจะบอกว่าทำได้ไม่ยาก ก็ต้องใช้ความตั้งใจ และใจเย็นในการรีดผมทีละช่อ ๆ อย่างตั้งใจ

สำหรับคนใจร้อน หรือไม่ถนัดงานละเอียด การยืดผมเองอาจไม่ใช่คำตอบ และแทนที่จะได้ผมตรงสวย อย่างที่อยากได้ ผลลัพธ์อาจตรงกันข้าม การให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ อาจคุ้มค่ากว่า

รวมทั้งการใช้เคมีกับเส้นผม จำเป็นต้องให้เวลาเส้นผมได้พักฟื้น ถ้าทำแล้วเกิดเปลี่ยนใจ อยากดัดผมเปลี่ยนทรง ก็อาจไม่สามารถทำได้ทันที ดังนั้น อย่าลืมคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ก่อนจะลงมือยืดผมทุกครั้ง ไม่ว่าจะยืดเอง หรือไปทำที่ร้าน จะผมตรง หรือผมหยิก หากผมแข็งแรงสุขภาพดี จะทำทรงไหนก็สวยแน่นอน

อ้างอิง

https://www.stylecraze.com/articles/permanent-hair-straightening-what-when-and-how/

https://www.stylecraze.com/articles/how-to-do-hair-straightening-at-home/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!