5 วิธีแก้ผมร่วง เพิ่มผมหนา [ฉบับเห็นผล]

ผมร่วง หัวบาง หนึ่งในปัญหาโลกแตก เพราะผมอยู่กับเราทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนพื้น หรือบนหมอน เรียกได้ว่าอยู่ทุกที่ ยกเว้นบนหัวเรา แต่จริง ๆ ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก แต่ต้องแก้ให้ถูกจุด เพราะ Key Message หลัก ๆ ในการแก้ผมร่วง มีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น

ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว ทั้งหมด 5 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ขนมาทั้งตำรา วิธีรักษาผมร่วงที่จริงใจ ลองทำตามแล้วหัวเลิกบาง และผมร่วงน้อยลงแน่นอน!

ใครพร้อมที่จะเพิ่มผมหนา ลดผมร่วง ให้กลับมาเป็นผมดกอีกครั้ง จำแล้วนำไปใช้ได้เลย มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

วิธีแก้ผมร่วง [สรุป]

 • ทานอาหารบำรุงผม เน้นโปรตีนและผัก
 • ทานอาหารเสริม วิตามินแก้ผมร่วง
 • สระผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน
 • แก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก
 • ใช้ Minoxidil กรณีผมร่วงจากพันธุกรรม

วิธีแก้ผมร่วง

1.ทานอาหารบำรุงผม เน้นโปรตีนและผัก

วิธีแก้ผมร่วง

การที่เราทานอะไรเข้าไป ร่างกายก็จะได้รับสิ่งนั้นเข้าไปเต็ม ๆ และแสดงผลออกมาอย่างชัดเจน เช่น กินของทอด ของมัน แล้วสิวขึ้น ส่วนใครที่อยากเพิ่มผมหนา แก้ผมร่วง ก็ใช้หลักการเดียวกัน คือ ทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผม

โดยมีผลการศึกษา ได้เผยว่า อาหารที่มีผักสด และสมุนไพรแก้ผมร่วง เช่น ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักสลัด ช่วยลดผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชายได้ จึงมีผู้เชี่ยวชาญ ได้แนะนำให้ทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อเป็นอาหารบำรุงผม

นอกจากนี้ โปรตีน ยังเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงรากผม เพราะต่อมรากผม (Hair follicles) ประกอบด้วยโปรตีน ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ เคราติน เป็นส่วนใหญ่ 

ดังนั้น การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง อาจช่วยป้องกันผมร่วงได้ เช่น 

 • ไข่
 • ถั่ว
 • ถั่วและถั่วลันเตา
 • ปลา
 • ผลิตภัณฑ์นม ไขมันต่ำ
 • ไก่
 • ไก่งวง

2.ทานอาหารเสริม วิตามินแก้ผมร่วง

วิธีแก้ผมร่วง

บางครั้ง อาหารที่เรากินในชีวิตประจำวัน อาจให้สารอาหารที่ไม่เพียงพอ และหลาย ๆ อย่างที่เรากิน ก็อาจจะไม่ได้มีส่วนช่วย ในการบำรุงผมแต่อย่างใด 

คนที่มีปัญหาผมร่วงเยอะ ๆ เหตุผลหนึ่ง มาจาก อาการขาดวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น วิตามิน  A, B, C, D, E, สังกะสี และธาตุเหล็ก ดังนั้น หากเพื่อน ๆ ที่กำลังมีปัญหาผมร่วง ลองทานอาหารเสริม ที่จำเป็นในการรักษาผมร่วงดู เช่น 

 • วิตามินรวม : เช่น วิตามิน A, B, C และ D เหล็ก ซีลีเนียม สังกะสี ลดผมร่วงได้ดีมาก
 • ไบโอติน : เป็นวิตามิน H หรือ B7 ช่วยลดปัญหาผมขาด ผมร่วงโดยตรง
 • โสม : ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมบนหนังศีรษะได้

3.สระผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

หลาย ๆ ครั้ง คุณอาจจะละเลย ขั้นตอนในการสระผมไป เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อแชมพู หรือครีมนวดผม หลาย ๆ คน อาจจะรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันมาก ยี่ห้อไหนก็เหมือน ๆ กันหมด แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลย

แชมพูแต่ละสูตร ล้วนออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาผมที่ต่างกัน สำหรับแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางนั้น แชมพูลดผมร่วง จะตอบโจทย์ที่สุด

แนะนำว่า ควรพิถีพิถันในการเลือกซื้อ โดยมองหาแชมพูสูตรที่อ่อนโยน กับหนังศีรษะ และทางที่ดีควรมีสารบำรุงรากผมให้แข็งแรง เพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผมที่มากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า การใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน และการใช้ครีมนวดทุกครั้งหลังสระผม จะช่วยลดการแตก หัก และขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ 

4.แก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก

วิธีแก้ผมร่วง

ใครจะไปคิด ว่าของกินในครัวบางอย่าง ก็มีประโยชน์กับเส้นผมมาก ใครที่ผมร่วงหนัก ๆ หายห่วงได้เลย เพราะวิธีแก้ผมร่วงหนักมาก โดยการใช้น้ำมันใส่ผมเหล่านี้ ทำได้ง่าย ใกล้ตัวกว่าคิด ได้แก่

 1. น้ำมันมะพร้าว : ในน้ำมันมะพร้าว มี Lauric acid ช่วยจับโปรตีนในเส้นผม ปกป้องเส้นผมจากการแตกหาก ขาดหลุดร่วงจากรากผม และทำให้ผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้นด้วย เพียงนวดเบา ๆ ให้ทั่วหัว
 1. น้ำมันมะกอก : ช่วยปกป้องเส้นผมจากความแห้งกร้าน และลดการหลุดร่วงของเส้นผม ที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ได้ โดยให้ทาน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ ลงบนเส้นผม ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก
 1. Essential oil : น้ำมันหอมระเหย ข่วยแก้ผมร่วงได้ดี ใช้ได้ทั้งน้ำมันคาโมมายล์ น้ำมันไธม์ Tea three oil น้ำมันกระเทียม เพื่อการรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ และผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ได้

ชนิดอื่น ๆ เช่น  ลาเวนเดอร์ ตะไคร้ และเปปเปอร์มินต์ ให้ลองผสมน้ำมันเหล่านี้สัก 2-3 หยด ผสมกับโจโจ้บา ทาลงบนหนังศีรษะ เป็นเวลา 10 นาทีก่อนสระผม สำหรับผู้ที่แพ้ Essential oil อาจจะต้องหลีกเลี่ยงวิธีนี้

5.ใช้ Minoxidil กรณีผมร่วงจากพันธุกรรม

หากคุณเคยลองวิธีธรรมชาติมาหมดแล้ว แก้ด้วยตัวเองก็แล้ว แต่ไม่ได้ผลเลย อาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาแนวทางอื่นในการรักษาต่อไป

อีกหนึ่ง Medical Treatment ที่ถูกใช้ในการรักษาผมร่วง คือ Minoxidil (ไมนอกซิดิล) เป็นยารักษาผมร่วงในเคส Androgenetic Alopecia หรือผมร่วงเพราะพันธุกรรม ไม่เหมาะกับเคสปัญหาศีรษะล้านและหัวเถิกเพราะแนวไรผมร่น

Dr.Corey L. Hartman กล่าวว่า Minoxidil ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ และเพิ่มความสามารถของรูขุมขน ซึ่งช่วยให้ผมหนาและแข็งแรง

วิธีใช้ไมนอกซิดิล ควรใช้ตามคำแนะนำของแบรนด์หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยความเข้มข้น 2% มีงานวิจัยรองรับว่ามีประสิทธิภาพสำหรับลดผมร่วง

 • สำหรับรูปแบบโฟม หรือ ของเหลว ควรใช้กับหนังศีรษะแห้งโดยตรง วันละ 2 ครั้ง พร้อมนวดเบา ๆ
 • รูปแบบยาเม็ดรับประทาน แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้เสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิต

คำถามที่พบบ่อย

ผมร่วง เกิดจากอะไร

ผมร่วง เกิดจากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ผมร่วงตามอายุ ร่างกายขาดไบโอติน เหล็ก โปรตีน หรือสังกะสี เป็นต้น 

ผมร่วง กินวิตามินอะไรดี

ผมร่วง กินวิตามิน A,B, C, D, E, Zinc และธาตุเหล็ก ช่วยให้เส้นผมเติบโตได้ดี ผมเกิดใหม่เร็วขึ้น

จบไปแล้ว กับ 5 วิธีแก้ผมร่วง รวมมาให้หมด ครบจบในบทความนี้ ทั้งเรื่องอาหารการกิน การบำรุงผมด้วยวิธีต่าง ๆ Home romedies ง่าย ๆ ไปจนถึงการรักษากับผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ทำแบบไล่สเต็ปไปก่อน 

หากปัญหาผมร่วงไม่ได้หนักมาก จนถึงขั้นต้องไปพบแพทย์ อาจจะลองแก้ด้วยวิธีธรรมชาติดูก่อน ถ้าหากลองแล้ว ไม่ดีขึ้นเลย แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/hair-loss-prevention

https://health.clevelandclinic.org/how-to-stop-hair-loss/

https://www.allure.com/story/minoxidil-hair-loss-treatment

https://www.medicalnewstoday.com/articles/327194

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ