5 วิธีทําให้ตัวหอมตลอดทั้งวัน เคล็ดลับตัวหอมจนคนทัก

ว่ากันว่า ผู้หญิงตัวหอม มีเสน่ห์มาก! เคยเป็นเหมือนกันไหม.. เดินผ่านใครสักคน แม้จะเป็นคนแปลกหน้า แต่ถ้าเขาตัวหอม ก็ทำให้เราต้องเหลียวหลังกลับไปมองได้ แบบแทบจะทันที แม้ในใจอยากเดินเข้าไปถามเคล็ดลับตัวหอม แต่ก็คงไม่กล้า

หากคุณเคยสงสัย มีคำถาม ว่าทำอย่างไรให้ตัวหอม วันนี้ เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝาก อยากให้ตัวหอม มีเสน่ห์บ้าง ต้องทำอย่างไร ใช้ไอเทมตัวหอมอะไรดี ถึงจะกลิ่นหอมติดทนทั้งวัน หอมแบบไม่สังเคราะห์ กลิ่นตัวหอมแบบธรรมชาติ 

ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีไรบ้าง ไปดูพร้อมกันได้เลย กับ 5 วิธีทําให้ตัวหอมติดทนทั้งวัน หอมจนคนทัก จนคนต้องเหลียวมอง

วิธีทําให้ตัวหอม [สรุป]

  • อาบน้ำถูกจุดช่วยให้ตัวหอม 
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีกลิ่นหอม [ครีมทาผิว โลชั่น]
  • เพิ่มความหอมด้วย Essential Oils
  • สระผมเป็นประจำ พร้อมบำรุงสม่ำเสมอ
  • กินอาหารที่ไม่มีกลิ่นแรง

วิธีทําให้ตัวหอมตลอดทั้งวัน

1.อาบน้ำให้สะอาดช่วยให้ตัวหอม 

วิธีทําให้ตัวหอม

อันดับแรก เคล็ดไม่ลับจริง ๆ เพราะการอาบน้ำ เป็นสิ่งที่คุณต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมา คุณอาบน้ำถูกจุดแล้วหรือยัง บางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจกับการถูสบู่มากพอ บางวันก็อาจจะไม่มีเวลาพิถีพิถันมากนัก

แต่ถ้าหากอยากตัวหอม ก็ต้องเริ่มจากสารตั้งต้นที่ดี คือ อาบน้ำให้สะอาด ไม่มีคราบขี้ไคล เพราะกลิ่นของร่างกาย ล้วนเกี่ยวข้องกับความสะอาดทั้งนั้น อยากตัวหอม ก็ต้องรักษาความสะอาดให้ได้ 

โดยวิธีทำให้ตัวหอม แม้ไม่ใช้น้ำหอม สามารถเริ่มจากการเลือกครีมอาบน้ำที่มีกลิ่นหอม และต้องเป็นกลิ่นที่คล้ายกับน้ำหอมของคุณด้วย

ยิ่งถ้าเป็นโดยคุณควรอาบน้ำเป็นประจำ บ่อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิว กิจกรรมในชีวิตประจำวัน และความชอบในการอาบน้ำ ซึ่งคนส่วนใหญ่ อาบน้ำวันละ 1-2 ครั้ง 

ถ้าหากวันใดเร่งรีบ ต้องทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ให้เน้นไปที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ที่มีต่อมเหงื่อมากที่สุด เช่น รักแร้ เท้า และขาหนีบ เป็นต้น

2.ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีกลิ่นหอม [ครีมทาผิว โลชั่น]

วิธีทําให้ตัวหอม

มีวิธีทำให้ตัวหอมมากมาย ทั้งแบบธรรมชาติ และสังเคราะห์กลิ่น แต่ถ้าหากใครผิวบอบบาง แพ้ง่าย แนะนำว่า ใช้วิธีทำให้ตัวหอม โดยไม่ใช้น้ำหอม จะดีที่สุด หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอมเอาไว้ก่อน 

โดยการ หาผลิตภัณฑ์อื่นทดแทน ที่ให้ความหอมแบบธรรมชาติ ปัจจุบันนี้มีหลายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว บำรุงผิว ที่ผสมผสาน เข้ากับกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ เช่น ครีมทาผิวกายที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แบบธรรมชาติ อย่างกุหลาบ ลิลลี่ ลาเวนเดอร์

หรือถ้าหาก คุณไม่ได้เป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก การใช้โลชั่นน้ำหอม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะทำให้ความหอม ติดทน ติดผิวอยู่กับเราไปทั้งวันแน่นอน

กลุ่มผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลัก ของเคล็ดลับตัวหอมเลยก็ว่าได้ ถ้าหากเลือกครีมอาบน้ำที่หอมติดผิว ยิ่งเป็นครีมอาบน้ำเคาน์เตอร์แบรนด์ ยิ่งหอม ตามด้วยโลชั่นทาผิว ที่มีกลิ่นใกล้เคียงกัน ก็จะยิ่งเสริมความหอมยิ่งขึ้นไปอีก ช่วยให้กลิ่นหอมติดทนไปกับเราทั้งวันด้วย

3.เพิ่มความหอมด้วย Essential Oils

วิธีทําให้ตัวหอม

Essential Oils หรือน้ำมันหอมระเหย ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นน้ำมันหอม ซึ่งแปลว่าหอมแน่นอน เป็นอีกเคล็ดลับ การทำให้ตัวหอมทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องใช้น้ำหอมเลย และเนื่องจากเป็นน้ำมัน จึงเคลือบติดผิวได้ดีมาก กลิ่นหอมเลยคงอยู่ได้ยาวนาน เหมาะเป็น Body oil ทาผิว

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การใช้ Essentail Oils เป็นวิธีทำให้ตัวหอม ที่ดี และช่วยให้ความผ่อนคลาย สามารถปรุงแต่งกลิ่นได้เอง และสามารถเลือกความเข้มข้นของกลิ่นหอมนั้นได้ด้วยตัวเอง

Essential Oils ส่วนใหญ่ ที่มักนำมาใช้ทาผิว เช่น ลาเวนเดอร์ เจอเรเนียม และไม้ซีดาร์ เป็นน้ำมันหอมยอดนิยม และหาได้ง่าย มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ที่สำคัญคือมีกลิ่นหอม 

นำไปเจือจางด้วยน้ำมันตัวพา (Carrier Oils) เช่น น้ำมันอัลมอนด์ งา หรือน้ำมันโจโจ้บา ซึ่งชนิดหลังนี้ดีเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว หากอยากให้ความหอมติดทน ซึมลึก เวลาที่ทา ให้นวดเบา ๆ แทนการถู

Beauty Tips : สามารถเพิ่มความตัวหอมได้โดยการ Essential Oils มาใช้กับเส้นผม ทาเหมือนออยล์ใส่ผมได้เลย วิธีนี้จะช่วยกระจายกลิ่นหอม ออกจากตัวได้ดีมาก ๆ 

4.สระผมเป็นประจำ พร้อมบำรุงสม่ำเสมอ

วิธีทําให้ตัวหอม

เคล็ดลับของผู้หญิงตัวหอม ส่วนหนึ่งได้ความดีความชอบมาจาก การที่ผมหอม เพราะผมของเรา น้ำหนักเบามาก ลมพัดมาก็ปลิวไปตามลมแล้ว หากคุณลองจินตนาการตาม จะเห็นเลยว่า ถ้าผมเราหอม เวลาลมพัดมา กระจายความหอมออกไป กลิ่นตัวเราก็หอมด้วย เป็นผู้หญิงตัวหอมได้ง่าย ๆ แล้ว 

แต่สระผมให้หอม ต้องทำอย่างไร วิธีสระผมให้เส้นผมมีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน แนะนำให้ เน้นแชมพูไปที่หนังศีรษะ ทำความสะอาดให้ดี แล้วค่อยทำความสะอาดผมส่วนที่เหลือ

การสระผมที่ดี จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และน้ำมันออกจากหนังศีรษะ ซึ่งช่วยให้ศีรษะของคุณ รวมถึงเส้นผม มีกลิ่นหอม เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมควรต้องเน้นที่หนังศีรษะเป็นหลัก 

สิ่งสำคัญ ขาดไม่ได้เลย เป็นส่วนช่วยหลักในขั้นตอนนี้ คือ แชมพู และครีมนวดผม ซึ่งส่วนใหญ่มีกลิ่นหอมอยู่แล้ว ดังนั้น แนะนำให้เลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผม เช่น แชมพูบำรุงผมเสีย  ลดผมร่วง ลดรังแค เป็นต้น

สุดท้าย อย่าลืมที่จะบำรุงเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ ใช้เซรั่มบำรุงผม หรือออยล์ใส่ผม และเติมความหอมให้เส้นผมด้วยการฉีด Hair mist กลิ่นเดียวกับน้ำหอม หรือ ใช้น้ำหอมฉีดบนหวีก่อนสางผม ทำให้กลิ่นติดผมและกระจายตัวทุกครั้งที่เส้นผมมีการเคลื่อนไหว

5.กินอาหารที่ไม่มีกลิ่นแรง

วิธีทําให้ตัวหอม

วิธีทำให้ตัวหอมจากภายใน ไม่ต้องใช้น้ำหอม ไม่ใช่สารให้ความหอมอะไรเลย แต่! ต้องปรับเปลี่ยนอาหารของคุณ โดยต้องไม่กินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น สะตอ อาหารดอง ใครที่เป็นสายอาหารใต้ อาจจะต้องลองพักไปก่อน หรือลดให้น้อยลง

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า อาหารที่เรากิน มีความสัมพันธ์กับกลิ่นกายเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเราบริโภคอาหารที่สะอาด เป็นธรรมชาติ กลิ่นตัวก็จะเป็นกลิ่นอ่อน ๆ ตามอาหารที่กิน ไปจนถึงไม่มีกลิ่นเลย ซึ่งดีกว่าการมีกลิ่นตัวแน่นอนอยู่แล้ว

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณต้องกินแต่อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารวีแกน อย่างเคร่งครัด เพียงแต่ แนะนำว่า หลีกเลี่ยงอาหารที่กลิ่นรุนแรง และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การลดอาหารแปรรูป และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพียงเ่ทานี้ ก็สร้างกลิ่นตัวหอมธรรมชาติ ที่มาจากภายในได้แล้ว

Matthew Milèo ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ เริ่มต้นวันสดชื่น ๆ ด้วยสมูทตี้สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นการผสมผักใบเขียว เติมมะนาว เลมอน มิ้นต์ เมล็ดเจีย และผลไม้ตามชอบ แล้วปั่นเป็นสมูทตี้หอม ๆ ดื่มทุกเช้า 

ใครอยากมีกลิ่นตัวหอม มีเสน่ห์ กลิ่นเย้ายวน เดินไปไหนก็มีแต่คนเหลียวมอง ควรทำให้ครบ 5 วิธีทำให้ตัวหอมนี้เลย แต่ถ้าบางข้อยากเกินไป ทำได้เพียง 3 ใน 5 ก็เพียงพอแล้ว 

เคล็บลับความตัวหอม จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้มีอะไรมากเลย เพียงแค่ต้องรักษาความสะอาด ผิวกาย เสื้อผ้า ผม ให้มีความสะอาด จากนั้นก็เติมความหอมด้วยไอเทมตัวหอมสุดโปรดของคุณเอง

ก่อนออกจากบ้าน ก็เติมความหอมครั้งสุดท้าย ด้วยการฉีดน้ำหอมกลิ่นโปรด เท่านี้ก็มีกลิ่นตัวหอมติดทนยาวนานไปทั้งวันแล้ว 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/how-to-smell-good-all-day#deodorant-or-antiperspirant

https://www.byrdie.com/how-to-smell-good

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!