5 วิธีโกนขนรักแร้ไม่ให้ดำ ไม่เป็นตอ เผยผิวใต้วงแขนเรียบเนียน

ปัญหาเรื่องขน ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนกังวลใจ อาจรวมถึงคุณด้วย ไม่ว่าจะขนแขน ขนขา หรือขนรักแร้ พอมีเยอะ หรือบางทียาวเกินพอดี ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ เพราะผู้หญิงหลายคน คงไม่ปลื้มใจเท่าไร ถ้าหากมีขนยาวในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย

โดยเฉพาะขนรักแร้ แม้ว่าจะไม่ใช้เรื่องที่ผิดปกติ หรือดูไม่ดีแต่อย่างใด แต่สำหรับบางคน ที่ชื่นชอบการแต่งตัว แบบต้องโชว์ใต้วงแขน หรือสามารถเห็นรักแร้ได้ชัดเจน คงไม่รู้สึกสบายใจที่จะโชว์

ถ้าหากคุณรู้สึกแบบนี้ และต้องการวิธีโกนขนรักแร้ ที่กำจัดขนรักแร้อย่างไร โดยที่ไม่เป็นหนังไก่ ไม่เป็นตอ และไม่ทำให้รักแร้ดำ สามารถดูวิธีเหล่านี้ได้เลย 

วิธีโกนขนรักแร้ [สรุป]

 • ให้เวลากับการโกนขนรักแร้
 • สครับรักแร้ก่อนโกนขน 2-3 วัน
 • เตรียมวงแขนให้เปียกชื้นก่อนโกนขน
 • ใช้มีดโกนที่ถนัดมือ ดึงผิวให้ตึง และโกนบริเวณเล็กๆ
 • บำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังโกนเสร็จ

How to โกนขนรักแร้ไม่ให้ดำ ไม่เป็นหนังไก่

1.ให้เวลากับการโกนขนรักแร้

วิธีโกนขนรักแร้

สิ่งแรก ที่คุณควรมี ก่อนที่จะเริ่มโกนขนรักแร้ คือ เวลา คุณต้องยอมรับก่อนว่าการโกนขน ไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกาย ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง รวมถึงเกิดการบาดเจ็บ จากการโดนมีดโกนบาดได้

รวมถึง ก่อนที่จะโกนขนรักแร้ได้ คุณจะต้องเตรียมใต้วงแขน และการทำความสะอาดอุปกรณ์ สำหรับกำจัดขนรักแร้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องถอนขน แหนบ หรือ ใบมีดโกน เป็นต้น และเมื่อทำเสร็จแล้ว ก็จะต้องจัดเก็บอย่างเหมาะสมด้วย 

ซึ่งการเร่งรีบในขั้นตอนเหล่านี้ อาจทำให้คุณมีรอยบาด หรือได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้น ให้เริ่มจัดการกับขนรักแร้ ในตอนที่มีเวลามากพอ

โดยให้เลือกเวลาที่สะดวกที่สุดในการโกนขน และมั่นใจว่าจะสามารถดูแลได้อย่างเหมาะสม สำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นเวลาอาบน้ำตอนกลางคืน ก่อนนอน หรือช่วงบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ได้

2.สครับรักแร้ก่อนโกนขน 2-3 วัน

วิธีโกนขนรักแร้

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ แต่การสครับผิว เผื่อผลัดเซลล์ผิว เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ก่อนการโกนขนรักแร้ คุณอาจจะคิดว่าไม่จำเป็น เพราะต่อให้โกนขนรักแร้ โดยที่ไม่ต้องสครับให้ยุ่งยาก ก็ยังสามารถทำได้อยู่ดี

แต่วิธีนี้ ถ้าหากนำไปใช้ จะช่วยให้หลังการโกนขนรักแร้ มีใต้วงแขนที่เรียบเนียนมากขึ้น เป็นอีกหนึ่ง Tips วิธีโกนขนรักแร้ไม่ให้ดำ โดยให้คุณลองเช็ดรักแร้ด้วยคลีนซิ่ง และโทนเนอร์ สูตรอ่อนโยนที่มี AHA หรือ BHA

หรือ เลือกใช้สครับขัดผิว เพื่อขัดผิวที่ตายแล้วออก โดยหมุนเป็นวงกลมเล็ก วน ๆ ทำวิธีนี้ก่อนการโกนขน 2-3 วัน ไม่ใช่ก่อนโกนทันที แนะนำสครับ เนื้อครีม เม็ดละเอียด เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง

ข้อดีของวิธีนี้ จะช่วยป้องกันขนคุดที่งอกออกมาจากรูขุมขน และช่วยทำให้รักแร้ไม่ดำ ใต้วงแขนเรียบเนียน กระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ ตราบใดที่คุณไม่ได้สครับรุนแรง หรือทำบ่อยเกินไป

3.เตรียมวงแขนให้เปียกชื้นก่อนโกนขน

วิธีโกนขนรักแร้

เมื่อมั่นใจว่ามีเวลามากพอแล้ว ขั้นตอนสำคัญ ที่ข้ามไม่ได้เลยก็คือ การเตรียมวงแขนให้พร้อมสำหรับการโกน เพราะใต้วงแขน เป็นบริเวณผิวหนังที่บอบบาง หากใช้มีดโกนกับผิวแห้งโดยตรง อาจทำให้เกิดการเสียดสีรุนแรง ทำให้โดนบาด หรืออาจทำให้รักแร้ดำได้

แนะนำว่า ให้ทำให้ผิวเปียก เพื่อทำให้ช่วยเปิดรูขุมขน และขนอ่อนตัวลง และยังสามารถทำให้ผิวนุ่มขึ้นด้วย โดยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยลดการเสียดสีขณะโกนขนรักแร้ เช่น

อีกหนึ่งเหตุผล ที่ควรเตรียมผิวใต้วงแขนก่อนโกนหนวด คือ ต้องแน่ใจว่าไม่มีเหงื่อ และสิ่งสกปรกตกค้าง ที่อาจอุดตันใบมีดโกนได้ และเพื่อช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้ซึมผ่านผิวหนังได้ หากโดนมีดโกนบาด

ข้อควรรู้ : หากใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการโกนขนโดยเฉพาะ เช่น ครีมกำจัดขน มูสกำจัดขน ควรอ่านคำแนะนำก่อนว่าใช้บนผิวแห้งหรือเปียก เพราะมักจะมีสารทำลายพันธะเส้นขน สามารถโกนออกได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นบนผิว และป้องกันการเสียดสีจากใบมีด 

4.ใช้มีดโกนคุณภาพดี ดึงผิวให้ตึง และโกนบริเวณเล็กๆ

วิธีโกนขนรักแร้

หากคุณใช้มีดโกนเป็นอุปกรณ์หลัก สำหรับโกนขน ให้เลือกมีดโกนที่มีลักษณะจับถนัดมือ เพื่อให้สะดวกต่อการโกนขนรักแร้ที่สุด และให้เปลี่ยนใบมีดให้คมอยู่สม่ำเสมอ 

ดึงผิวรักแร้ให้ตึง และโกนจังหวะสั้นๆ อย่างเบามือ จนขนบริเวณนั้นเกลี้ยง จากนั้น ค่อย ๆ เขยิบไปบริเวณต่อไป และไม่ควรโกนซ้ำที่เดิมหลายครั้งจนเกินไป

5.บำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังโกนเสร็จ

การให้ความชุ่มชื้น เป็นขั้นตอนสำคัญ ในการดูแลผิวใตวงแขน หลังจากที่โกนขนจักแร้เสร็จ ถ้าไม่อยากให้เป็นหนังไก่ หรือรักแร้ดำ แนะนำให้ล้าง และซับรักแร้เบา ๆ ด้วยผ้าสะอาด 

จากนั้นให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ แบบที่ เป็นสูตร Alcohol-free มาทา เพื่อปลอบประโลมผิว รักษาความชุ่มชื้น และลดการระคายเคือง

Tips วิธีโกนขนรักแร้ไม่ให้เป็นตอ

 • หากคุณไม่เคยโกนขนรักแร้ หรือ ไม่ได้โกนมาสักระยะแล้ว ควรเล็มขนก่อนใช้มีดโกน เพราะจะทำให้สามารถโกนขนได้ง่ายขึ้น
 • ไม่ควรใช้ใบมีดทื่อ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ขนคุด และรักแร้ดำได้
 • พิจารณาใช้ครีมกำจัดขน มูสกำจัดขน แว็กซ์ แทนการโกนด้วยใบมีด โดยเฉพาะ Wax กำจัดขน อาจจะเจ็บกว่าวิธีอื่น แต่ขนหลุดแบบถอนรากถอนโคน บอกลาตอดำ ๆ ไปได้เลย

Do & Don’t สำหรับการโกนขนรักแร้

 • ตรวจสอบให้แน่ใจก่อน ว่าคุณใช้มีดโกนที่มีใบมีดคม และหัวโกนที่ยืดหยุ่นได้ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้มีรอยบาด และช่วยให้มีดโกนเคลื่อนผ่านผิวหนัง และมุมบริเวณใต้วงแขนได้ง่ายขึ้น
 • อย่าลืมล้างใบมีดทุกครั้ง หลังการใช้งาน และควรเก็บในที่แห้ง
 • เปลี่ยนใบมีดโกนบ่อย ๆ ทุก ๆ 3 ถึง 4 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า คุณจะสามารถโกนขนรักแร้ได้ดีขึ้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณโกนบ่อยแค่ไหน หากคุณใช้แรงกดในการโกนมากขึ้น ก็ถึงเวลาทิ้งใบมีดเก่า และเปลี่ยนใบมีดใหม่ได้แล้ว
 • ไม่ควรโกนขนรักแร้ โดยที่ไม่ได้เตรียมผิวมาก่อน

คำถามที่พบบ่อย

หลังโกนขนรักแร้ ควรทาอะไร

หลังโกนขนรักแร้ ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อเข้มข้น หรือ Body oil และควรเป็นสูตรที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น และลดโอกาสที่จะเกิดรอยดำ ที่เกิดจากการเสียดสีของมีดโกนกับผิวหนัง

และทั้งหมดนี้ คือ Tips วิธีการโกนขนรักแร้ ที่จะช่วยปกป้องใต้วงแขนของคุณได้ดีที่สุด เพราะปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าในบางครั้ง เราก็ใจร้อน รีบเร่งจนเกินไป จนลืมใส่ใจในขั้นตอนต่าง ๆ ที่ควรใส่ใจ ทำให้อาจไปทำร้ายผิวโดยที่เราก็ไม่ได้ตั้งใจ

เพราะว่าผิวใต้วงแขน เป็นบริเวณที่บอบบาง หากคุณกำลังจะโกนขนรักแร้ ขอให้ใส่ใจกับขั้นตอนเล็ก ๆ ที่จะช่วยให้ผิวใต้วงแขนของคุณดูดี และปลอดภัยในระยะยาวกันมากขึ้นด้วยนะ

อ้างอิง

https://www.beautyhub.ph/skin/underarm-care/how-to-shave-armpits-the-extra-womans-guide/

https://www.healthline.com/health/how-to-shave-armpits#grooming-hair-without-a-razor

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ