8 วิธีกันคิ้วให้สวยง่ายๆ ด้วยตัวเอง [มือใหม่ทำได้]

ได้ยินกันมาบ่อยใช่ไหมว่า คิ้ว คือ มงกุฎของใบหน้า แต่มีไม่กี่คนที่จะเกิดมาพร้อมมงกุฎที่เพอร์เฟกต์ เพราะฉะนั้น การตกแต่งคิ้วจึงเป็นสิ่งจำเป็น หลายคนกลัวที่จะลงมือกันคิ้วด้วยตัวเอง เพราะหากพลาดคิ้วแหว่งขึ้นมาคงไม่สนุกแน่

แต่ไม่มีอะไรที่ยากเกินไป กันคิ้วไม่เป็นไม่ใช่ปัญหา คนอื่นทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ คิ้วสวย ๆ ย่อมเริ่มจากทรงคิ้วที่ดีและเหมาะกับรูปหน้า แล้วจะเขียนคิ้วต่อแบบไหนก็มีแต่ปังแน่นอน

เราจะมาแนะนำวิธีกันคิ้วที่ถูกต้อง ปลอดภัย อะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึง ขั้นตอนเป็นอย่างไร มาเรียนรู้และลองปฏิบัติตามกันได้เลย

วิธีกันคิ้ว [สรุป]

 • เลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้า
 • ล้างหน้าให้สะอาด
 • ปัดขนคิ้วให้เป็นระเบียบ และวาดโครงคิ้วที่ต้องการ
 • ทาครีมโกนหนวด โลชั่น หรือออยล์ เล็กน้อย
 • กันคิ้วจากส่วนหางคิ้วไปส่วนหัวคิ้ว 
 • เก็บรายละเอียดด้วยแหนบ
 • เล็มขนคิ้วให้ได้ทรงสวย
 • ทำความสะอาดด้วยออยล์หรือคลีนซิ่ง

อุปกรณ์กันคิ้ว

 • ที่กันคิ้ว
 • ครีมโกนหนวด หรือ โลชั่น
 • แปรงขนคิ้ว
 • ดินสอเขียนคิ้ว
 • แหนบ กรรไกรเล็มขนคิ้ว
 • ออยล์ หรือคลีนซิ่ง
ควรใช้ที่กันคิ้ว หรือ มีดโกนสำหรับกันคิ้วโดยเฉพาะ ห้ามเอามีดโกนที่ใช้กับวงแขน หรือขา มาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะขนคิ้วจำเป็นต้องใช้มีดโกนที่เล็ก และใบมีดที่มีความโค้งพิเศษ ซึ่งช่วยให้กำจัดขนเฉพาะจุดได้อย่างแม่นยำกว่า 

วิธีกันคิ้วสำหรับมือใหม่

1.เลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้า

วิธีกันคิ้ว

วิธีกันคิ้วให้เหมาะกับรูปหน้า จำเป็นต้องเรียนรู้ก่อนว่า ทรงคิ้วแบบไหน เหมาะกับรูปหน้าแบบใด จึงตัดสินใจว่าจะเลือกกันคิ้วทรงไหน เพื่อให้เข้ากับรูปหน้าของตัวเองได้ดีที่สุด

 • หน้ากลม : คนที่มีใบหน้าทรงกลม มีความกว้างและยาวของใบหน้าเท่ากัน เหมาะกับทรงคิ้วที่มีมุมหน่อย เพื่อช่วยดึงให้ใบหน้าดูยาวและเรียวขึ้น
 • หน้ายาว : สำหรับคนที่มีความยาวใบหน้ามากกว่าส่วนกว้าง 2 เท่า ควรใช้ทรงคิ้วที่ต่ำ มีความยาวและตรง
 • หน้าเหลี่ยม : ใบหน้าทรงเหลี่ยม จะมีกรามที่ชัด ควรเลือกคิ้วที่มีทรงโค้งขึ้นเล็กน้อย และแต่งคิ้วให้ดูซอฟต์ หลีกเลี่ยงการแต่งคิ้วที่เน้นความแหลมและมุมชัดเจน
 • หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า : คล้ายกับทรงหน้ายาว แต่จะมีมุมกรามที่ชัดกว่า คิ้วควรเป็นทรงที่ไม่เน้นโครงสร้างชัดเจน จะช่วยลดขนาดหน้าผากลง มีความโค้งเล็กน้อยเพื่อลดเหลี่ยมกรามลง
 • หน้าสามเหลี่ยม : ใบหน้าที่มีส่วนกรามกว้างกว่าส่วนหน้าผาก เหมาะกับคิ้วที่มีความโค้ง แต่เป็นโค้งต่ำ และหางคิ้วไม่ตก
 • หน้ารูปหัวใจ : ส่วนกรามจะกว้างน้อยกว่าส่วนหน้าผาก และมีคางแหลม ควรเลือกทรงคิ้วที่หนา มีความตรงและโค้งมน จะช่วยบาลานซ์ส่วนคางให้ดีขึ้น
 • หน้ารูปเพชร : สำหรับคนที่หน้าผากเล็ก คางแหลม มีโหนกแก้ม ควรเน้นความโค้งมนของคิ้วให้เด่นชัด
 • หน้ารูปไข่ : เป็นรูปหน้าที่สมดุลที่สุด ไม่จำเป็นต้องปรับทรงคิ้วมากนัก แค่มีความโค้งเล็กน้อย และให้หัวคิ้วกับหางคิ้วอยู่ในระดับเดียวกัน 

2.ล้างหน้าให้สะอาด

ทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย รวมถึงช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้เส้นขนอ่อนตัวลง จึงช่วยให้โกนได้เรียบเนียนยิ่งขึ้น

3.ปัดขนคิ้วให้เป็นระเบียบ และวาดโครงคิ้วที่ต้องการ

วิธีกันคิ้ว

ใช้แปรงปัดขนคิ้วให้เป็นระเบียบ จากนั้นปัดขนคิ้วตั้งขึ้น เพื่อดูกรอบคิ้วว่าจุดไหนที่รกเกินออกมา และใช้ดินสอเขียนคิ้ว วาดโครงคิ้วที่ต้องการ 

4.ทาครีมโกนหนวด โลชั่น หรือออยล์ เล็กน้อย

ปกติแล้วสามารถโกนขนคิ้วตอนแห้งได้เลย แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจ และกลัวว่าจะเกิดการระคายเคือง อาจใช้ครีมโกนหนวด, โลชั่น หรือออยล์ ลงเพียงเล็กน้อย เพื่อหล่อลื่นให้โกนได้ง่ายขึ้น

5.กันคิ้วจากส่วนหางคิ้วไปส่วนหัวคิ้ว

จับมีดโกนทำมุม 45 องศา และเริ่มกันคิ้วจากบริเวณหางคิ้วก่อน โดยดึงผิวช่วงคิ้วให้ตึงก่อน และกันตามแนวขน โกนจากส่วนหางคิ้วไล่มาหัวคิ้ว แนะนำว่าควรโกนให้อยู่บริเวณเส้นรอบนอกที่วาดไว้ เพื่อป้องกันคิ้วแหว่ง 

6.เก็บรายละเอียดด้วยแหนบ

เก็บรายละเอียดที่เหลือ โดยค่อย ๆ โกนเข้ามาชิดเส้นที่วาดไว้ แต่หากเป็นมือใหม่กลัวจะพลาด ให้ใช้แหนบดึงเส้นขนที่เกินออก ระวังอย่าดึงเกินจากเส้นขอบ

7.เล็มขนคิ้วให้ได้ทรงสวย

ใช้แปรงปัดขนคิ้วให้ตั้งขึ้น และใช้กรรไกรเล็มขนคิ้วให้สั้นลง แล้วปัดขนคิ้วลง จากนั้นเล็มออกแบบเดียวกัน ช่วยให้ขนคิ้วไม่รกเกินไป จึงจัดทรงและเขียนคิ้วได้ง่ายขึ้น

8.ทำความสะอาดด้วยออยล์หรือคลีนซิ่ง

เมื่อกันคิ้วเรียบร้อยแล้ว ให้ทำความสะอาด โดยใช้ออยล์ หรือคลีนซิ่งเช็ดออก ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระคายเคือง

ถ้าใครโกนขนแล้วมีรอยแดง หรือรู้สึกว่าผิวแห้ง อาจใช้มอยส์เจอไรเซอร์หรืออายครีมทาเล็กน้อยได้

เทคนิคกันคิ้วที่ควรรู้

นอกเหนือจากขั้นตอนพื้นฐานแล้ว ยังมีเทคนิคบางอย่างที่ควรรู้เพื่อให้สามารถกันคิ้วได้เป๊ะยิ่งขึ้น 

 • ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด ดึงผิวหนังส่วนคิ้วให้ตึง โดยค่อย ๆ ดึงขึ้นไปทางหน้าผาก เมื่อผิวตึงจะช่วยให้โกนได้สะดวกยิ่งขึ้น และใช้มือข้างที่ถนัดจับมีดโกนเพื่อกันคิ้ว
 • ป้องกันความผิดพลาด โดยการใช้ขี้ผึ้ง (ปิโตรเลียมเจล) ทาขนส่วนที่ไม่ต้องการโกน ช่วยป้องกันการโกนพลาดโดยไม่ตั้งใจ
 • ปัดใบมีดไปตามแนวเส้นขนเสมอ อย่าปัดย้อนแนวเส้นขนเด็ดขาด
 • ระวังและหลีกเลี่ยงจุดที่มีสิว หรือไฝ
 • ป้องกันรอยแดง โดยพยายามไม่โกนจุดเดิมซ้ำ ๆ มากเกินไป
 • ล้างหน้าให้สะอาดหลังกันคิ้ว เพื่อชะล้างเศษขน ครีม หรือออยล์ที่ใช้

หลังจากขั้นตอนทั้งหมดแล้ว อย่าลืมล้างมีดโกนให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เพื่อให้พร้อมใช้งานในครั้งต่อไป และเพื่อให้คิ้วได้รูปอยู่เสมอ ควรกันคิ้วอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือมากกว่านั้น หากรู้สึกว่าขนคิ้วยาวเร็วขึ้น

ข้อควรรู้ก่อนกันคิ้ว

1.วิธีแก้ปัญหากันคิ้วแหว่ง

วิธีกันคิ้ว

สิ่งที่หลายคนกังวล กันคิ้วพลาด กันคิ้วแหว่ง ทำอย่างไรดี โดยปกติเส้นผมรวมทั้งเส้นขนของคนเรา จะงอกช้าเร็วต่างกัน ขึ้นอยู่กันพันธุกรรม แต่โดยปกติแล้วสำหรับขนคิ้วจะยาวขึ้นภายใน 4 – 6 สัปดาห์ หรือประมาณ 2-3 เดือน 

แต่หากรู้สึกไม่ทันใจ วิธีทําให้คิ้วดกเร็วที่สุด ลองใช้ตัวช่วยอย่าง เซรั่มบำรุงขนตา ที่สามารถใช้กับขนคิ้วร่วมด้วยได้ และระหว่างที่รอขนคิ้วขึ้นกลับมาใหม่ ลองใช้อายไลน์เนอร์เส้นเล็ก เติมและแก้ไขส่วนที่แหว่งไปก่อนได้ อยากได้คิ้วแบบไหนก็เขียนแก้เอาได้เลย

และที่ต้องระวังคือเรื่องของผื่นแพ้มีดโกน หรือการระคายเคืองเมื่อโกนขนคิ้วอย่างไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดการอักเสบ เป็นรอยดำได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า ถ้าคุณใช้อุปกรณ์และโกนอย่างเหมาะสม โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงนั้นแทบจะไม่มีเลย

2.ยิ่งขนคิ้วบาง ยิ่งช่วยให้เมคอัพได้ดี

จะบอกว่าการเป็นคนคิ้วบางนั้นเป็นข้อด้อยก็ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะยิ่งบางก็ยิ่งช่วยให้เขียนคิ้วได้สะดวกยิ่งขึ้น เรียกว่าแทบไม่ต้องไปกันคิ้วให้วุ่นวาย เพราะสามารถใช้เมคอัพเนรมิตคิ้วที่สวยได้รูปอย่างสบาย ๆ 

รวมทั้งสามารถทดลองเขียนคิ้วให้ได้ทรงสวยก่อนจะกันคิ้วได้ โดยปกปิดส่วนที่ไม่ต้องการด้วยคอนซีลเลอร์ เมื่อทดลองจนได้แบบที่ถูกใจแล้ว ค่อยตัดสินใจว่าจะกันคิ้วอย่างไร

แน่นอนว่าการกันคิ้ว เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้คิ้วทรงสวยยิ่งขึ้น แต่นอกจากกันคิ้วให้ได้รูปแล้ว ยังต้องอาศัยการเมคอัพ เพื่อให้คิ้วสวยสมมงอีกด้วย เราสามารถแต่งเติมคิ้วให้สมบูรณ์แบบได้ ด้วยที่เขียนคิ้วซึ่งมีทั้งแบบดินสอ แบบเจล หรือแบบฝุ่น รวมไปถึงมาสคาร่าคิ้ว ที่ช่วยให้คิ้วฟู ลุคปังเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม วิธีกันคิ้วให้สวยได้รูป นอกจากการโกนแล้ว ยังมีวิธีอื่นอย่างเช่น wax คิ้ว, ถอนขนคิ้ว หรือรวมไปถึงการสักคิ้ว เหล่านี้เป็นวิธีที่ทำให้ขนคิ้วขึ้นใหม่ได้ช้ากว่าการโกน จึงอยู่ทรงสวยได้นานขึ้น ไม่ต้องคอยกันคิ้วบ่อย ๆ 

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน ว่าต้องการเลือกวิธีกันคิ้วแบบไหน จะกันคิ้วเองหรือไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่ร้านกันให้ก็ได้หมด

แต่ถ้าเลือกที่จะทำด้วยตัวเองแล้ว อย่าลืมศึกษาวิธีและขั้นตอนให้ถูกต้อง เรียนรู้และฝึกฝน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ยิ่งได้ฝึกทำบ่อย ๆ ก็จะยิ่งทำให้ได้คิ้วที่สวย เป๊ะ ปัง มากยิ่งขึ้น 

อ้างอิง

https://www.allure.com/story/shaving-eyebrows-trend-expert-advice

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/shaving-eyebrows#how-shaving-affects-eyebrows

https://www.glam.com/1193480/how-to-shave-your-eyebrows-for-precise-shaping/

https://www.goodhousekeeping.com/uk/beauty/makeup/a31914026/eyebrow-shapes/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ