5 วิธีกําจัดขนบนใบหน้า กำจัดหนวด อย่างถูกต้อง ปลอดภัย

ปัญหาเรื่องขน ถ้าหากเลือกได้ คงไม่มีใครอยากมี ลำพังเพียงแค่ขนแขน ขนขา ที่ยาวอยู่แล้วสำหรับบางคน ถ้ามีขนบนใบหน้าอีก คงเป็นปัญหาไม่น้อย เพราะโดยทั่วไปแล้ว คนที่ขนยาว ไม่ว่าจะขนแขน หรือขนขา นั่นแปลว่าขนในส่วนอื่น ๆ ก็อาจจะยาวด้วยเช่นกัน เช่น ขนบนใบหน้า

สาเหตุหลัก ๆ ที่คงกวนใจคุณไม่น้อย ถ้าหากเป็นคนมีขนบนใบหน้าเยอะ ปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมา คือ การแต่งหน้า แล้วได้ฟินิชไม่สวย เกิดเป็นคราบ ลอกเป็นแผ่น เพราะเครื่องสำอางไม่ติดผิว เป็นต้น

หากคุณกำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ และต้องการที่จะกำจัดขนบนใบหน้าจริง ๆ วิธีกําจัดขนบนใบหน้า ก็มีอยู่หลากหลายวิธี ไปดูกันเลย ว่าจะกำจัดขนหน้า ด้วยวิธีใดได้บ้าง

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า [สรุป]

 • ใช้แหนบถอนกำจัดขนบนใบหน้า
 • กำจัดขนบนใบหน้าด้วยการโกน
 • ใช้ครีมกําจัดขนบนใบหน้า
 • ใช้แว็กซ์กำจัดขนหน้า
 • ใช้วิธีเลเซอร์ขนหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า 

1.ใช้แหนบถอนกำจัดขนบนใบหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า ด้วยแหนบ เป็นวิธีที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ทั้งวิธี และอุปกรณ์ที่ใช้ เพราะแหนบเป็นเหมือนของคู่บ้าน แต่ถึงแม้จะไม่มี ก็หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ดังนั้น วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับคนเน้นความสะดวก

Dr. Lavanya Krishnan กล่าวว่า การถอนขนบนใบหน้า ด้วยการใช้แหนบ จะเหมาะกับการใช้ในบริเวณเล็ก ๆ เช่น คาง และคิ้ว หรือขนบนใบหน้าที่เส้นเล็ก ๆ และไม่หนา เพราะถึงแม้จะไม่เจ็บมาก แต่สำหรับบางคนก็อาจจะรู้สึกเจ็บได้ 

โดยวิธีถอนขนด้วยแหนบ ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ ทำดังนี้

 • ก่อนที่คุณจะเริ่มถอนขน ให้เช็ดใบหน้าด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น เพื่อให้ผิวนุ่มขึ้น ง่ายต่อการถอน
 • เมื่อเสร็จแล้ว ให้ถอนขนทีละเส้น ในบริเวณที่ต้องการ
 • ถอนขนออกด้วยการออกแรงดึง

โดยการถอนขน อาจทำให้รู้สึกไม่สบายผิวเล็กน้อย แต่โดยปกติแล้วจะไม่เจ็บ แต่หากคุณมีอาการเจ็บ หลังการถอน แนะนำห้ใช้ก้อนน้ำแข็ง ถูให้ทั่วบริเวณที่เจ็บ เพื่อลดรอยแดงและการอักเสบ

นอกจากนี้ ต้องรักษาความสะอาด ของอุปกรณ์ที่ใช้ถอนเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ หรืออักเสบ โดยแนะนำให้

 • เช็ดปลายแหนบก่อนและหลังการใช้งานทุกครั้ง
 • ไม่ควรล้างแหนบด้วยสบู่ หรือน้ำบ่อย ๆ เพราอาจทำให้แหนบเสื่อมสภาพ หรือเกิดออกซิไดซ์ได้
 • ใช้แหนบถอนขนในบริเวณที่ต้องการได้เลย

หากอยากทำความสะอาด ให้ใช้สำลีที่ชุบเอทิลแอลกอฮอล์ หรือแผ่นแอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาด วางทิ้งไว้ แล้วปล่อยให้แห้งไปเอง

ถ้าหากใครที่ขนไม่เยอะมาก และไม่ได้หนา แนะนำว่าวิธีนี้ ก็เป็นวิธีกําจัดขนบนใบหน้าที่ดี และสะดวก ที่สำคัญ ผลลัพธ์ของการถอนขนด้วยแหนบ จะอยู่ได้นานกว่าการโกน ซึ่งนานถึง 3 – 8 สัปดาห์

2.กำจัดขนบนใบหน้าด้วยการโกน

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า

สำหรับใคร ที่คิดว่าการถอนด้วยแหนบ อาจจะดูเจ็บ และทรมานเกินไป เพราะใบหน้าเราก็ค่อนข้างมีความ Sensitive อีกหนึ่งทางเลือก ในการกำจัดขนบนใบหน้า คือ วิธีการโกนขนหน้า

โกนขนหน้า เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะง่าย และไม่เจ็บเลยสักนิด แต่ก็มีหลายคนกังวล ซึ่งคุณอาจจะเป็นหนึ่งในนั้น ที่คิดว่าโกนขนแล้ว ขนใหม่ที่ขึ้นมา จะหนา และยาวกว่าเดิม 

โดย ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ความเชื่อนี้ เป็นเพียงความเชื่อผิด ๆ ว่าขนของคุณจะหนาขึ้น และขึ้นเยอะมากขึ้นกว่าเดิม หลังการโกน ซึ่งไม่จริง ขนไม่ได้หนาขึ้น แต่ข้อเสียเดียวที่มี คือ อาจจะมีอาการคัน เมื่อขนใหม่ขึ้น

Anthony Sosnick แนะนำให้ โกนขณะอาบน้ำ หรือหลังจากนั้นเพื่อให้ผิวนุ่มขึ้น และขนอ่อนลง ซึ่งจะง่ายต่อการโกนขน โดยวิธีนี้ เหมาะสำหรับคนที่อาจจะขนเยอะ และเส้นหนา 

มีดโกนที่ดี ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เแนะนำให้ใช้มีดโกนเฉพาะ สำหรับการโกนหนวดเครา แต่ถ้าคุณถนัดใบมีดแบบดั้งเดิม ควรเลือกแบบที่มีมีดโกนอย้างน้อย 2 ใบ

อีกหนึ่งเคล็ดลับ จาก Dr. Michael Swann คือ อย่าใช้มีดโกนโกนบริเวณเดิมหลาย ๆ ครั้ง อาจทำให้ระคายเคืองผิว และทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปลอบประโลมผิว

3.ใช้ครีมกําจัดขนบนใบหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า

ครีมกำจัดขน เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการกำจัดขนบนใบหน้า โดยผลลัพธ์หลังกำจัดขน จะอยู่ได้นานกว่าการโกน และครีมกำจัดขนส่วนใหญ่ มีราคาถูกกว่าแว็กซ์ด้วย แถมไม่รู้สึกเจ็บขณะที่กำจัดขน

แต่ครีมเหล่านี้ มักจะมีสารเคมี เช่น โซเดียม ไทเทเนียมไดออกไซด์ และแบเรียมซัลไฟด์ ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ขนอ่อนตัว และล้างออกได้ง่าย แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว ส่วนผสมเหล่านี้จะปลอดภัย แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยากับผิวขึ้นได้ หากคุณมีผิวหน้าที่บอบบาง แพ้ง่าย อาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ 

และถ้าหากคุณเพิ่งใช้ครีมกำจัดขนเป็นครั้งแรก ให้ลองทดสอบดูก่อน โดยการทาครีมในปริมาณเล็กน้อย ลงบนผิว หากมีอาการแพ้ สามารถสังเกตุได้จากสัญญาณเหล่านี้ ได้แก่ ผิวหนังแดง มีตุ่ม และคัน โดยทดสอบก่อนใช้ 24 ชั่วโมง หากไม่มีอาการดังกล่าว ก็สามารถใช้ได้ ด้วยวิธีดังนี้

 • ทาครีม หรือ มูสกำจัดขน บริเวณใบหน้าที่ต้องการกำจัดขน
 • ปล่อยทิ้งไว้บนใบหน้า ประมาณ 5 ถึง 10 นาที
 • ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดครีมออก จะมีขนออกมาด้วย 
 • สุดท้ายล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด แล้วซับให้แห้ง

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีจำหน่ายทั้งในรูปแบบเจล ครีม มูส และโลชั่น และแม้ว่าครีมเหล่านี้ จะสามารถกำจัดขนตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้

แต่บางชนิดก็ออกแบบมาเพื่อขนบนใบหน้าโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยให้ผิวเรียบเนียน ขัดผิว และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าอีกด้วย ดังนั้น เวลาซื้อ ควรซื้อที่ระบุว่าใช้กับใบหน้าโดยเฉพาะ

4.ใช้แว็กซ์กำจัดขนหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า

การแว็กซ์ จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่แค่ขนบนใบหน้า บริเวณอื่น เช่น ขา แขน รักแร้ ก็ได้รับความนิยมมาก ๆ เช่นกัน แต่ก็เป็นวิธีที่ต้องอาศัยความชำนาญไม่น้อย

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การแว็กซ์ขนหน้า อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ เพราะผิวหน้าอาจไวต่อแว็กซ์ที่ใช้ อีกทั้ง หากใช้เทคนิคไม่ถูกต้อง อาจส่งผลให้การแว็กซ์ขนไม่มีประสิทธิภาพ เช่น ดึงขนออกมาไม่หมด ขนหักคาตอ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสบ หรือเกิดขนคุดได้

โดยแว็กซ์ขนหน้า มักจะมี 2 ประเภท ได้แก่ Soft wax และ Hard wax สิ่งสำคัญที่สุด หากคุณสนใจที่จะแว็กซ์ขนหน้า ขนบิกินี่ ให้มองหาแวกซ์ชนิด Hard หรือ แว็กซ์สำหรับใช้กับผิวหน้าเท่านั้น ส่วน Soft wax จะเหมาะสำหรับขนขา ขนแขนมากกว่า

วิธีใช้ Hard wax กำจัดขนบนใบหน้า คือ

 1. ทำความสะอาดผิว และทา Pre-Wax Oil เพื่อลดการระคายเคือง
 2. นำแว็กซ์ไปอุ่นประมาณ 130°F เช็กไม่ให้ร้อนเกินไป และใช้ไม้ทาลงบริเวณที่ต้องการกำจัดขน
 3. รอจนแว็กซ์แข็ง จากนั้น ดึงแผ่นแว็กซ์ย้อนแนวขน

เมื่อแว็กซ์เสร็จแล้ว ให้ทาเบบี้ออยล์ก่อน จากนั้นจึงทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อปลอบประโลมผิว และหลังจากการแว็กซ์ขนหน้า ควรหลีกเลี่ยงการใช้เรตินอยด์ สารผลัดเซลล์ผิวต่าง ๆ ไปก่อน

5.ใช้วิธีเลเซอร์ขนหน้า

วิธีกําจัดขนบนใบหน้า

การเลเซอร์ขนหน้า เป็นวิธีเร่งด่วน รวดเร็ว ทันใจมากที่สุดแล้ว และยังให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และควรต้องศึกษาข้อดี ข้อเสียให้ถี่ถ้วนก่อน 

แม้ว่าเลเซอร์ IPL ที่ทำได้ที่บ้าน มีจำหน่ายมากมายในท้องตลาด แต่ Dr. Gretchen Frieling แนะนำว่า ควรให้ผู้เชี่ยวชาญทำให้จะดีที่สุด เพราะอุปกรณ์เลเซอร์ที่ทำได้เอง ส่วนใหญ่ไม่ปลอดภัย และไม่การันตีในประสิทธิภาพระยะยาว 

แถมยังมีความเสี่ยงที่คุณต้องแบกรับมากมาย เช่น แผลไหม้ แผลเป็น และรอยดำ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไม การเลเซอร์ขนหน้าจึงควรปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลจะดีมากที่สุด แต่ถ้าหากต้องการใช้เครื่องกำจัดขนด้วยตัวเอง ก็ควรเลือกซื้อให้ดี

และทั้งหมดนี้ คือ 5 เคล็ดลับกําจัดขนบนใบหน้า หลายวิธีก็เป็นวิธีกําจัดขนบนใบหน้าแบบธรรมชาติ คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่บางวิธีก็อาจจะต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ ของผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจะดีกว่า

หากคุณต้องการกำจัดขนบนใบหน้า ให้ลองพิจารณาดูก่อนว่า ตัวเองเหมาะกับวิธีแบบใด หรือถนัดใช้เครื่องมือแบบใด เพื่อจะได้เจอวิธีที่เหมาะกับคุณมากที่สุดนั่นเอง

อ้างอิง

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/anti-aging/a24536/a-gentle-way-to-remove-facial-hair/

https://www.byrdie.com/how-to-remove-facial-hair-on-women-1717122

https://www.healthline.com/health/how-to-remove-facial-hair

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!