6 วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด [ฉบับเร่งด่วน เห็นผลไว]

เรื่องสิว ๆ ที่ไม่เคยชิลล์เท่าไหร่ นานวันไปมีแต่จะปวดหัวกว่าเดิม เพราะเมื่อไหร่ที่สิวหาย สิวไม่เคยหายวับไปเฉย ๆ แต่กลับทิ้งรอยดำเอาไว้ ให้ดูต่างหน้า 

โดยเฉพาะ คนที่ชอบแกะสิว บีบสิว กดสิว ไม่ว่าจะด้วยมือ หรือเครื่องมือที่ใช้กดไม่สะอาดพอ เมื่อรักษาสิวหายแล้ว ปลายทางต่อไปคือรักษารอยดำที่ทิ้งไว้บนใบหน้า ซึ่งใคร ๆ ก็รู้ดีว่ายากมาก!

แต่อ่านมาถึงตรงนี้ แน่นอนว่าไม่ยากเกินใจเรา ทุกปัญหามีทางเข้า แต่เราหาทางออกให้คุณได้เสมอ ใครที่กำลังมองหา วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด เร่งด่วนที่สุด อ่านให้จบ! ชัวร์ว่าดี ลดรอยดำจากสิวได้จริง แบบวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องเลเซอร์ มีอะไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด [สรุป]

 • ใช้ AHAs ผลัดเซลล์ผิว
 • เสริม Niacinamide ในรูทีน
 • ใช้เซรั่ม Vitamin C เป็นประจำ
 • ใช้สกินแคร์ Active ingredients เข้มข้น แต้มลดรอยดำเฉพาะจุด
 • ใช้ Retinoids
 • สครับผิวหน้าด้วยมะละกอ

วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด

1.ใช้ AHAs ผลัดเซลล์ผิว

วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด

สุดยอดตัวช่วยรักษารอยดำจากสิว จุดด่างดำ ที่ปกติต้องใช้เวลารักษานานมาก ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ ไปจนถึง 2-3 ปี แต่ถ้าหากมองหาตัวช่วย ที่จะช่วยรักษารอยดำจากสิว อย่างเร่งด่วน ให้มองหา AHA

เช่น กรดไกลโคลิค ได้รับการแนะนำจาก ผู้เชี่ยวชาญ ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการรักษารอยดำจากสิว จุดด่างดำ เพราะเป็น Alpha-Hydroxy-Acids (AHA) ซึ่งช่วยละลาย และทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อม ระหว่างเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ให้ดูมีผิวที่กระจ่างใส สว่างขึ้น ใบหน้าดูเปล่งประกายยิ่งขึ้น 

เป็นกรดที่ไม่ได้รุนแรง ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ช่วยให้รอยสิวหาย ภายใน 1 อาทิตย์ และยังเป็นส่วนผสมที่หาได้ง่าย มีทั่วไปในสกินแคร์ ขอแนะนำให้ใช้เป็นประจำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

2.เสริม Niacinamide ในรูทีน

ไนอาซินาไมด์ เป็นชื่อที่ใครก็คงคุ้นเคยเป็นอย่างดี Dr. Marchbein กล่าวว่า เป็นส่วนผสมที่เหมาะกับการรักษาสิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเป็นสิว หรือแม้แต่หลังสิวหาย แล้วทิ้งรอยดำเอาไว้ ก็สามารถใช้ได้

Niacinamide 5% มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเมลานิน ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น รักษาจุดด่างดำได้ดี จะใช้เดี่ยว ๆ หรือใช้ร่วมกับสกินแคร์ตัวอื่นก็ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะทับไลน์กัน

3.ใช้เซรั่ม Vitamin C เป็นประจำ

วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ และคงขาดไปไม่ได้เด็ดขาด กับ Vitamin C ที่เรียกได้ว่าเป็นไม้ตาย เป็นส่วนผสมสำคัญ ในการช่วยฟื้นฟูผิวจากรอยดำ รอยแดง ไม่ว่าจะหนักแค่ไหน ก็สามารถเยียวยาให้ดีขึ้นได้ มักมีอยู่ในสกินแคร์ลดรอยจากสิว

ผู้เชี่ยวชาญ หลายคนแนะนำ และยังได้ยกให้วิตามินซี เป็นตัวช่วยหลักของการลดรอยดำจากสิวเร่งด่วน เพราะด้วยสรรพคุณ ที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาล ประโยชน์ที่มีมากมายนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะกับเรื่องของรอยดำจากสิว ที่วิตามินซีสามารถทำได้ดีมาก ๆ 

Dr. Gross ระบุว่า สรรพคุณของวิตามินซี ไม่เพียงแต่ช่วยลดเลือนรอยดำจากสิวได้เร็วที่สุดเท่านั้น แต่ยังยับยั้งการผลิตเม็ดสีที่เยอะเกิน ซึ่งจะทำให้รอยดำดูชัดเจนขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดจุดด่างดำในอนาคตอีกด้วย 

4.ใช้สกินแคร์ Active ingredients เข้มข้น แต้มลดรอยดำเฉพาะจุด

วิธีรักษารอยดําจากสิว เร็วที่สุด

สกินแคร์รักษารอยดำสิวที่มี Active ingredients เข้มข้น มักมาในรูปแบบหลอดเล็ก ๆ เน้นสำหรับแต้มรอยดำเฉพาะจุด หรือ รูปแบบเซรั่มลดรอยสิว อัดแน่นมาด้วยสารผลัดเซลล์ผิว สารไวท์เทนนิ่ง เปอร์เซ็นสูง ช่วยลดรอยดำจากสิว รวมถึงลดฝ้า จุดด่างดำได้ไว

ตัวอย่าง Active ingredients สำหรับลดรอยดำสิว สามารถยับยั้งเม็ดสีเมลานินได้ เช่น

 • สารไทอามิดอล (Thiamidol)
 • Alpha Arbutin
 • Kojic Acid

ยิ่งสกินแคร์เคาน์เตอร์แบรนด์ กลุ่มเวชสำอาง ที่ถึงแม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดี มีงานวิจัยรองรับ และเห็นผลค่อนข้างไว ถือว่าคุ้มค่าแก่การลงทุนหากต้องการรักษารอยดำสิวให้เร็วที่สุด

5.ใช้ Retinoids

อนุพันธ์วิตามินเอ หรือกลุ่ม Retinoids มีส่วนช่วยลดรอยดำ ปรับผิวกระจ่างใส แถมยังลดริ้วรอยได้อีกด้วย ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ดี แต่มีโอกาสระคายเคืองสูง ทำให้ผิวลอก แดงได้

มีงานวิจัยทดลอง ใช้ครีม Tretinoin 0.05% กับผิวคนเอเชีย ได้ผลลัพธ์รอยดำลดลงเล็กน้อย ในช่วงสัปดาห์ที่ 4-12

และต้องบอกว่าวิตามิน พวก Tretinoin Adapalene เป็นตัวยารักษาสิว ไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผิว ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเสมอ

และนี่คือทริคการใช้ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ คือ ใช้ในปริมาณเท่าเมล็ดถั่วตอนกลางคืน พร้อมสังเกตความทนทานของผิวตัวเองว่าควรทาในความถี่ระดับไหน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือ วันเว้นวัน ขึ้นอยู่กับว่าผิวทนได้ระดับไหน และทาครีมกันแดดตอนเช้าร่วมด้วยเสมอ

6.สครับผิวหน้าด้วยมะละกอ

อ่านหัวข้อแล้วอาจจะงง มะละกอ จะไปช่วยรักษารอยดำจากสิว แบบเร่งด่วนได้อย่างไร แล้วการสครับผิวมันทำได้จริงหรือ ขอตอบว่า ได้! ได้แน่นอน เพราะการสครับผิว ก็เหมือนกับการเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้รอยดำจากสิว หายได้อย่างเร็วที่สุด

แต่ทั้งนี้ เพราะเป็นมะละกอ จึงแนะนำให้ทำการสครับหน้า หากจะสครับด้วยส่วนผสมอื่น ๆ อาจจะต้องพิจารณาว่า มีความอ่อนโยนเท่ามะละกอหรือไม่ ไม่งั้นอาจจะทำให้ผิวบอบบางได้

ผู้เชี่ยวชาญ อธิบายว่า มะละกอ ก็เป็นเหมือนผลิตภัณฑ์ขัดผิวตามธรรมชาติ มีกรด AHA อยู่ด้วย จึงสามารถนำมาใช้สครับหน้าได้ แถมยังมีสรรพคุณหลายอย่าง ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าเรา เช่น เติมคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอย ขจัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส เป็นต้น 

วิธีลดจุดด่างดำ รอยดำจากสิว แบบเร่งด่วน ด้วยมะละกอ สามารถทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. บดมะละกอสุกในชาม แล้วนำมาใช้เป็นมาส์ก ทาจนทั่วหน้าเพื่อทำความสะอาดผิว
 2. ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 
 3. ก่อนล้างหน้า ให้ใช้มือถูวน ๆ เหมือนเป็นการนวดเบา ๆ จะช่วยทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

รอยดําจากสิว กี่วันหาย

รอยดำจากสิว ใช้เวลารักษานานเป็นปกติ ในกรณีที่ไม่รุนแรงสามารถหายได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ หรือหลายเดือน และในกรณีที่รุนแรงกว่า อาจใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีจึงจะหายสนิท 

ขอบอกเลยว่า ปัญหาโลกแตกที่สุดไม่ใช่สิว แต่เป็นรอยดำจากสิว! เพราะใช้เวลารักษานานกว่า หากโชคดี ก็หายได้เร็ว แต่ในหลายกรณีก็ใช้เวลารักษานานมากกว่าจะหายสนิท

6 วิธีรักษารอยดำจากสิว แบบเร็วที่สุดบทนี้ เราได้รวบรวมมาแต่วิธีเด็ด ใช้รักษารอยดำจากสิวแบบเร่งด่วนได้จริง และหายเร็วจริงแน่นอน

ถ้าอยากหายเร็ว ๆ รอยสิวหายภายใน 3 วัน 7 วัน อาจหาครีมลดรอยดำจากสิว แบบเร่งด่วน มาทาให้สม่ำเสมอร่วมด้วย

เมื่อรักษารอยดำจากสิวหายแล้ว ขอแนะนำว่า ไม่ควรแกะสิว รักษาสิวให้ถูกวิธีจะดีที่สุด และห้ามลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเด็ดขาด 

อ้างอิง

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/advice/a42924/how-to-get-and-keep-skin-spot-free/

https://www.byrdie.com/how-to-treat-dark-spots-4686898

https://www.webmd.com/beauty/features/retinoids-for-aging-skin

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!