5 วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน ปั้นเอว S ง่ายๆ ฉบับเห็นผลจริง

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะมองทางซ้าย หรือมองทางขวา ก็เจอแต่คนหุ่นดี ๆ หันไปทางไหนก็เจอ คนที่เอวคอดสะโพกผาย หุ่นนาฬิกาทราย ประหนึ่ง Kylie Jenner บางทีมองไปแล้ว ก็แอบอิจฉาหุ่นแบบนั้นหน่อย ๆ

ใครรู้สึกเหมือนกัน ก็ไม่ต้องแอบอิจฉาคนอื่นอีกต่อไป เพราะถึงแม้หุ่นของคุณ อาจจะไม่ได้เป๊ะ ปัง ได้เท่านั้นในวันนี้ แต่ถ้าหากอยากได้เอว S จริง ๆ ไม่ว่าใครก็สร้างได้! ใครที่อยากเอวบาง เอวเล็ก ใส่คอร์เซ็ท ใส่เดรสเข้ารูป แต่งตัวสวย ๆ ตามมาทางนี้ 

วิธีทำให้เอวคอด เร่งด่วน เอวคอดที่เราสร้างได้ ใช้เวลาไม่นานเกินรอ ใครพร้อมปั้นเอวใหม่แล้ว ไปดูกันเลย

วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน [สรุป]

 • กินแต่พอดี
 • กิน Fiber ให้เพียงพอ
 • เล่นโยคะลดเอว
 • ปั้นเอว S ด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT
 • จัดการกับความเครียดให้ดี

วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน

1.กินแต่พอดี

วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน

วิธีทำให้เอวเล็ก เร่งด่วน วิธีแรกควรเริ่มจากการกิน เพราะเป็นสิ่งที่คุณควบคุมได้เลย แม้จะควบคุมได้ยากหน่อย แด่ถ้าหากมีความตั้งใจจริง วิธีนี้ คือ ก้าวแรกที่ดีที่สุด ในการไปให้ถึงเอว S

ลองสำรวจตัวเองดู ว่าในแต่ละวัน คุณมีพฤติกรรมการกินอย่างไร ชอบกินขนม ของหวาน เน้นการกินจุบจิบ แทนการกินเป็นมื้อ ๆ ไปหรือเปล่า หากใช่ ก็ควรเริ่มปรับจากตรงนี้ก่อน โดยผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ควรปรับอาหารการกิน ให้เน้นกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นหลัก 

เพราะว่า การกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีความสำคัญต่อการลดน้ำหนัก รวมถึงการลดไขมัน บริเวณเอวด้วย หากคุณต้องการปั้นเอวคอด แบบเร่งด่วน ก็ควรเริ่มปรับ ด้วยการไม่ตามใจปากตัวเองก่อน เช่น

 • ลดปริมาณแคลอรี่ : วิธีเดียวที่คุณสามารถลดขนาดเอวได้เร็ว เร่งด่วนที่สุด คือ การลดน้ำหนักทั่วทั้งร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ ลดน้ำหนักในอัตราที่ปลอดภัย และยั่งยืน 1 ถึง 2 ปอนด์ ต่อสัปดาห์  หรือประมาณเกือบ 1 กิโลกรัม 

Harvard Health Publishing ระบุว่า การลดปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันลง 500 ถึง 1,000 แคลอรี่ จะช่วยให้น้ำหนักมวลรวมของร่างกาย ลดลงได้ และเอวก็ลดตามไปด้วย ทั้งนี้ ในหนึ่งวัน คุณควรได้รับปริมาณแคลอรี่ไม่ต่ำกว่า 1,200/วัน สำหรับ หากน้อยเกินไป อาจทำให้คุณขาดสารอาหารได้ 

Tips : โดยทั่วไป คุณยังสามารถกินอาหารตามปกติได้ทุกอย่าง และควรทำ เพราะจะได้ไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป ถ้าไม่อยากต้องนับจำนวนแคลอรี่ ให้ลองปรับขนาดชิ้น หรือจำนวนอาหารให้น้อยกว่าปกติแทน และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง เป็นต้น 

2.กิน Fiber ให้เพียงพอ

วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน

จาก The 2020-2025 Dietary Guidelines for Americans แนะนำให้ กินอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ ธัญพืช นม และผลิตภัณฑ์จากนม ที่ปราศจากไขมัน หรือไขมันต่ำ โปรตีนไร้ไขมัน ตลอดจนไขมันอิ่มตัว น้ำตาล และไขมันทรานส์ให้น้อยที่สุด

ใครอยากเอว S เอวคอดเร่งด่วน ควรกินไฟเบอร์ให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยใน 1 วัน ผู้หญิงควรกินไฟเบอร์ 22 ถึง 28 กรัม โดยอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูง เช่น

 • ผลไม้
 • ผัก
 • พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเลนทิล ถั่วลันเตา และถั่วต่าง ๆ
 • เมล็ดธัญพืช เช่น สเปลท์ บัควีต และข้าวโอ๊ต
 • เมล็ดแฟลกซ์

หรืออาจใช้ตัวช่วยเสริม เช่น อาหารเสริมไฟเบอร์ ดีท็อกซ์ต่าง ๆ ได้ด้วย ถ้าคุณมีระบบขับถ่ายดี หุ่นนาฬิกาทรายก็อยู่ไม่ไกล

3.เล่นโยคะลดเอว

ควบคุมอาหารแล้ว ก็ต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย หากคุณไม่ใช่สายบู๊ ใส่สปอร์ตบรา ชอบออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นประจำมาก่อน วิธีลดเอวให้เล็กลง ด้วยการโยคะ ถือเป็นทางเลือกที่ดี เหมาะสำหรับทุกคน ทำได้ง่ายที่บ้าน

ผลการศึกษา ในผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนลงพุง การฝึกโยคะแบบเข้มข้น เป็นเวลา 12 สัปดาห์ หรืออาจเร็วกว่า แล้วแต่คน ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง และยังทำให้รอบเอวลดลงได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังทำได้ง่าย แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แต่อาจจะต้องมีเสื่อโยคะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บอื่น ๆ ระหว่างการโยคะ และนี่คือท่าออกกำลังกายเอว S ที่แนะนำ:

วิธีทําให้เอวคอด เร่งด่วน
 • ท่า Boat Pose
 • ท่า Triangle Pose
 • ท่า Seated Twist Pose

และจริง ๆ แล้ว โยคะสามารถช่วยในการลดรอบเอวได้ดีมาก เพราะนอกจากจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมาก ยังช่วยจัดการกับความเครียดภายในอีกด้วย เพราะบางทีเราก็มักจะเครียด โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลไปถึงพฤติกรรมการกิน ที่อาจเสี่ยงต่อการน้ำหนักขึ้นได้นั่นเอง

คุณอาจเริ่มต้นเล่นโยคะ ภายใต้การดูแลของผู้สอน แบบจริงจัง หรือเล่นโยคะที่บ้าน โดยทำตามคลิปจาก Youtube ของผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ เป็นต้น 

4.ปั้นเอว S ด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT

HIIT หรือ High-intensity interval training เป็นการออกกำลังกายที่เข้มข้น เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจเป็นอย่างน้อย 80% มีประสิทธิภาพเพิ่มอัตราการเผาผลาญหลังการออกกำลังกายเสร็จ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก ทำให้เอวเล็กลงได้แน่นอนเมื่อดูแลการอาหารการกินควบคู่ไปด้วย

ซึ่ง HIIT ทำได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่วิ่ง เต้น ปั่นจักรยาน อาจเริ่มจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า ตั้งค่าความเร็วสูงสุดที่คุณรับได้ และเซ็ตโหมด “Rest” ที่ให้ความรู้สึกเหมือนออกแรง 60 เปอร์เซ็นต์เอาไว้

หลังจากการวอร์มอัพ ให้เริ่มวิ่งโดยตั้งเป้าเพิ่มความเร็วขึ้น ครั้งละ 30 วินาที และพักหายใจด้วยการลดความเร็วลง 60 ถึง 90 วินาที ทำสลับวนไปเรื่อย ๆ เมื่ออยากพักก็กลับเข้าสู่โหมด Rest 

หรือหากไม่การความยุ่งยาก สามารถทำ HIIT Workout ที่บ้านได้เลย สำหรับผู้ที่น้ำหนักตัวเยอะ มือใหม่ เลือกแบบ Low Impact ไม่ต้องกระโดด ก็ได้เหมือนกัน

5.จัดการกับความเครียดให้ดี

ทุกวิธีลดเอวเร่งด่วน แทบจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าหากร่างกาย และจิตใจของคุณมีความเครียดสะสม เป็นเรื่องธรรมดา ที่ทุกคนจะต้องเผชิญกับปัญหา เมื่อคุณอยู่ท่ามกลางภาระงานที่วุ่นวาย ความรับผิดชอบที่บ้าน และเหตุการณ์ในชีวิตที่ตึงเครียดอื่น ๆ 

แต่หากคุณพยายามลดไขมันในร่างกาย และอยากลดเอวให้เล็กลง แบบเร่งด่วน การจัดการระดับความเครียดก็เป็นสิ่งสำคัญ

Emily Servante อธิบายว่า ความเครียด ทำให้เกิดการผลิตคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดของร่างกาย มีความสัมพันธ์ผกผันกับอินซูลิน ดังนั้น หากคุณมีระดับคอร์ติซอลสูง ก็อาจทำให้การตอบสนองของอินซูลินในร่างกายลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้

เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ก็สามารถนำไปสู่การดื้อต่ออินซูลิน และส่งผลให้ระดับไขมันสะสมในร่างกายสูงขึ้น และอ้วนง่ายขึ้นนั่นเอง วิธีลดความเครียดในชีวิต เช่น

 • การทำสมาธิได้ผลสำหรับบางคน 
 • งดคาเฟอีน 
 • นอนให้เพียงพอ
 • ออกกำลังกายในรูปแบบที่เหมาะกับตัวเอง เช่น โยคะ, HIIT, Plank

หลายวิธีที่ได้นำมาแชร์ ทุกคนก็อาจจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่ามีข้อดีอย่างไร ช่วยลดเอว ปั้นเอวคอดได้ผลจริงแค่ไหน แต่ผลลัพธ์ที่ดี ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยการรู้เพียงอย่างเดียว การรู้ว่าทำอย่างไร เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่สำคัญ แต่ถ้าหากคุณอยากได้ผลลัพธ์ที่ดี ก็ต้องเริ่มลงมือทำ ไม่มากก็น้อย 

เชื่อว่าทั้ง 5 วิธีทำให้เอวคอด เร่งด่วน เป็นวิธีที่ไม่ยากเกินไปสำหรับทุกคนแน่นอน ใครอยากปั้นเอว S เป็นสาวเอวบาง หุ่นนาฬิกาทราย สามารถเริ่มได้เลยตั้งแต่ตอนนี้!

อ้างอิง

https://www.livestrong.com/article/488391-how-to-reduce-waist-circumference/

https://www.healthline.com/health/how-to-reduce-waist-size#diet

https://www.sportskeeda.com/health-and-fitness/6-best-yoga-exercises-slim-waist

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!