8 วิธีลดหน้าบวมตอนเช้า ฉบับเร่งด่วน [เห็นผลจริง!]

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ต้องเคยเจอปัญหาหน้าบวม ใต้ตาบวม ใบหน้าดูไม่สดใสหลังจากตื่นนอน ทั้งที่ก่อนเข้านอน ก็ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ แต่ทำไมพอเวลาตื่นนอนตอนเช้าทีไร ถึงตื่นหน้ามาแล้วหน้าบวมได้นะ 

หากปล่อยให้เกิดอาการหน้าบวมหลังตื่นนอนบ่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เพราะกว่าใบหน้าจะกลับมาเรียวสวย ดูไม่บวม ก็ใช้เวลานาน หากวันไหนที่ต้องรีบออกจากบ้าน ก็อาจทำให้หมดความมั่นใจ จนไม่กล้าที่จะออกจากบ้าน

ในวันนี้ก็เลยมาพร้อม วิธีกู้คืนใบหน้าที่มีอาการบวมหลังจากตื่นนอน พร้อมกู้คืนความมั่นใจกลับมาอีกครั้งด้วย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิถีการใช้ชีวิตต่าง ๆ พร้อมทั้งวิธีลดหน้าบวมในตอนเช้า แบบฉบับลดหน้าบวมเร่งด่วน ที่ทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ หลังจากตื่นนอน

วิธีลดหน้าบวม [สรุป]

 • นวดหน้าทุกเช้า
 • นวดกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง
 • ออกกำลังกายหลังตื่นนอน
 • ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
 • ปรับเปลี่ยนท่านอน
 • ดื่มน้ำให้มากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

วิธีลดหน้าบวมตอนเช้า ฉบับเร่งด่วน

1.นวดหน้าทุกเช้า

วิธีลดหน้าบวม

การนวดหน้า จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของน้ำเหลือง และการไหลเวียนของเลือด ให้ไหลเวียนดีขึ้น สำหรับการนวดหน้า จะนวดโดยใช้อุปกรณ์สำหรับนวดหน้า เช่น ลูกกลิ้งหินหยก หินกัวซา หรือ เครื่องนวดหน้า

สามารถใช้นวดหน้าได้ทุกวัน โดยเฉพาะการนวดหน้าตอนเช้าหลังจากตื่นนอน จะช่วยลดอาการหน้าบวมแบบเร่งด่วนได้

สำหรับการนวดหน้าโดยลูกกลิ้ง จะใช้ลูกกลิ้งนวดจากคาง ลากลูกกลิ้งขึ้นไปตามแนวแก้ม จนถึงใบหูส่วนล่าง นวดซ้ำทั้งสองข้าง รวมถึงสามารถนวดหลังคอ ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้ด้วย

2.นวดกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง

การนวดหน้าแบบเกาหลี จะช่วยกระชับผิวหน้า ลดอาการหน้าบวมแบบเร่งด่วนได้ เพราะการนวดหน้าแบบเกาหลี จะเน้นการนวดแบบกดจุด หรือนวดคลึงเฉพาะจุด เพื่อช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองให้ไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งการนวดจะมี 7 จุดสำคัญ ดังนี้

วิธีลดหน้าบวม
 • จุดที่ 1 กดตรงหัวคิ้วทั้งสองข้าง
 • จุดที่ 2 กดจุดกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง โดยจะวางนิ้วกดจุดให้เลยหัวคิ้วขึ้นมา
 • จุดที่ 3 กดจุดที่ปีกจมูกทั้งสองข้าง
 • จุดที่ 4 กดจุดเหนือริมฝีปาก
 • จุดที่ 5 กดจุดใต้ปากล่าง
 • จุดที่ 6 กดจุดบริเวณขมับทั้งสองข้าง สามารถนวดหรือคลึงเบา ๆ ก็จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย
 • จุดที่ 7 กดจุดหลังใบหูทั้ง 2 ข้าง สามารถนวดหรือคลึงเบา ๆ ตามแนวหลังใบหู ลำคอ และกรามได้เลย

เป็นเคล็ดลับที่ไอดอลเกาหลี คุณ โซมี แชร์ผ่าน Harper’s BAZAAR ก่อนการนวดตามจุดต่าง ๆ แนะนำให้ลงสกินแคร์บำรุงผิวหน้าก่อน เช่น เซรั่ม ออยล์บำรุง หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อลดการเสียดสีของผิวระหว่างนวด และควรคลึงอย่างเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวช้ำ

3.ออกกำลังกายหลังตื่นนอน

วิธีลดหน้าบวม

บ่อยครั้งทุกเช้าหลังจากตื่นนอน จะสังเกตได้ว่า มีบางวันที่ตื่นมาแล้ว ก็จะเจออาการหน้าบวม หรือใต้ตาบวมอยู่บ่อย ๆ มาจากสะสมของของเหลวนั่นเอง

ฉะนั้น หลังจากตื่นนอน ก็สามารถขยับร่างกายเบา ๆ อย่างการโยคะร่างกาย การยืดเหยียดร่างกาย ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทั้งร่างกาย จะทำให้ลดอาการบวมหลังจากตื่นนอนได้

นอกจากการโยคะทั้งร่างกาย ก็สามารถโยคะใบหน้าร่วมด้วย ซึ่งการโยคะใบหน้า ก็เป็นวิธีลดแก้ม ลดหน้าบวมตอนเช้าที่ได้ผลดีเช่นกัน

4.ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

วิธีลดหน้าบวมตอนเช้า ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และต้องการตัวช่วยลดหน้าบวมแบบเร่งด่วน อย่างการล้างหน้าด้วยน้ำเย็น การประคบเย็นทั้งใบหน้า

หรือการประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา ด้วยช้อนหรือแตงกวาแช่เย็น ปิดรอบดวงตา 2-3 นาที โดยความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ลดการอักเสบ และลดอาการบวมได้ทันที

5.ปรับเปลี่ยนท่านอน

การนอนคว่ำ การนอนตะแคง หรือการใช้หมอนต่ำกว่าศีรษะ จะทำให้เกิดการกักเก็บของเหลวสะสมที่ใบหน้าหรือใต้ตา จนเป็นสาเหตุของหน้าบวมหลังตื่นนอนได้

แต่สามารถปรับเปลี่ยนท่านอน เพื่อลดอาการหน้าบวมหลังจากตื่นนอน ทำได้โดยใช้วิธีนอนหงาย และใช้หมอนเสริมศีรษะ ให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัว ก็จะช่วยลดการสะสมของเหลวได้

6.ดื่มน้ำให้มากขึ้น

เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำเองได้ เมื่อร่างกายขาดน้ำ เซลล์และเนื้อเยื่อของร่างกายจะดูดน้ำและกักเก็บน้ำไว้ จนเป็นสาเหตุของหน้าบวม จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการต่อวัน จะช่วยให้ร่างกายลดการเก็บน้ำ ลดอาการท้องอืด และลดโอกาสที่จะเกิดหน้าบวมในตอนเช้า

7.หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก จะทำให้ร่างกายมีขับปัสสาวะออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกาย เป็นสาเหตุของตื่นเช้ามาแล้วมีอาการหน้าบวม ทำให้การดื่มน้ำจึงเป็นวิธีลดหน้าบวมตอนเช้า ที่จะทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากร่างกาย

8.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

วิธีลดหน้าบวม

การบริโภคเกลือมากเกินไปต่อวัน จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ทำให้ร่างกายต้องกักเก็บของเหลวส่วนเกินไว้ เพราะว่าโซเดียมในเกลือจะดึงน้ำเข้าสู่ร่างกาย ทำให้หลอดเลือดขยายใหญ่ขึ้น จนทำให้ใบหน้า ข้อต่าง ๆ หรือเท้าเกิดอาการบวมได้

ดังนั้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูงในมื้อเย็นด้วย เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ หรือ เนื้อสัตว์แปรรูป อย่าง เบคอน ไส้กรอก และควรดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน เพื่อควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย

คำถามที่พบบ่อย

หน้าบวมเกิดจากอะไร

หน้าบวมเกิดจาก การกักเก็บน้ำหรือของเหลวส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การทานอาหารที่มีโซเดียม ท่าทางการนอน เป็นต้น รวมถึงสาเหตุจากสุขภาพ เช่น การมีประจำเดือน โรคภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ ก็ทำให้เกิดหน้าบวมหลังจากตื่นนอนได้

กินอะไรลดหน้าบวม

1. กินผักและผลไม้ ที่เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร มีวิตามิน มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไขมันและโซเดียมต่ำ

อย่างผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี แตงกวา เป็นต้น และ ผลไม้ตระกูลแตง เช่น แตงโม เมลอน แคนตาลูป หรือสับปะรด

เพราะผักกับผลไม้ส่วนใหญ่ จะประกอบไปด้วยน้ำ ทำให้ช่วยเพิ่มน้ำในร่างกาย ลดการท้องอืด ลดอาการหน้าบวมหลังจากตื่นนอนได้

2. เลือกธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ควินัว หรือข้าวกล้อง กินแทนธัญพืชขัดสีในมื้อเย็น เพราะธัญพืชไม่ขัดสี จะมีเส้นใยไฟเบอร์เยอะกว่าธัญพืชที่ขัดสี

3. กินไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอน ปลากะพงแดง ปลากะพงขาว หรือปลาทู

4. โยเกิร์ต คีเฟอร์ ชาหมักคอมบูชะ จะมีโพรไบโอติกส์ ช่วยปรับสมดุลลำไส้ให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยลดอาการหน้าบวม และควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่มีน้ำตาลต่ำ จึงจะดีต่อสุขภาพโดยรวมมากกว่า

วิธีลดหน้าบวมตอนเช้า อย่างการนวดหน้าด้วยเครื่องมือนวดหน้า หรือการกดจุดบริเวณใบหน้า ก็เป็นวิธีที่ทำได้ทุกวัน เพราะจะช่วยให้กระตุ้นการไหลเวียนต่อมน้ำเหลือง และการไหลเวียนของเลือด ทำให้ใบหน้าผ่อนคลายความเครียด ลดอาการบวม ซึ่งสามารถทำได้ทั้งเช้าและเย็น

แน่นอนว่า วิธีนวดหน้าก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดการหน้าบวมในตอนเช้าได้ คือ พฤติกรรมการใช้ชีวิต การเลือกทานอาหาร การลดเค็ม การหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

ซึ่งหากค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ควบคู่กันไปด้วย ก็จะช่วยลดอาการหน้าบวมในตอนเช้า ให้ตื่นมาแล้วใบหน้าดูสดใส พร้อมรับวันใหม่

อ้างอิง

 1. https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-puffy-face-home-remedies
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/puffy-face-in-the-morning
 3. https://www.byrdie.com/puffy-face
 4. https://www.realsimple.com/beauty-fashion/skincare/skincare-face/puffy-face
 5. https://www.healthline.com/health/food-nutrition/face-bloating-morning
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!