5 วิธีหยอดตาที่ถูกต้อง สะอาด ปลอดภัย ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ยาหยอดตา เป็นไอเทมคู่ใจสำหรับเหล่าคนตาแห้ง หรือคนที่อยู๋กับหน้าจอเป็นประจำ ไม่ว่าจะนักศึกษา พนักงานประจำ หรือสาวออฟฟิศ เรียกได้ว่าอยู่หน้าจอกันแทบจะทั้งวัน

นอกจากจะช่วยแก้อาการตาแห้งแล้ว ยาหยอดตา สามารถรักษาปัญหาสายตาได้หลายประเภท เช่น รักษาการติดเชื้อ อาการบาดเจ็บที่ตาเล็กน้อย หรืออาการต่างๆ เช่น โรคต้อหิน หรือคุณอาจใช้ยาหยอดตา ประเภท OTC เพื่อบรรเทาอาการตาแดงได้ 

แต่ไม่ว่าคุณจะใช้ยาหยอดตา ด้วยเหตุผลใดก็ตาม วิธีหยอดตาที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เทคนิคที่เหมาะสม จะช่วยให้ยา ซึมเข้าสู่ดวงตาได้ดีที่สุด เพื่อให้ยาหยอดตาสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ วิธีการหยอดตาต่อไปนี้ จะช่วยให้การหยอดตาของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีหยอดตา [สรุป]

 • อ่านคำแนะนำ และวิธีการใช้งานให้ดี
 • ล้างมือให้สะอาด เตรียมพร้อมสำหรับการหยอดตา
 • เงยหน้า ดึงขอบตาล่าง และหยดน้ำตาเทียมลงไป
 • หลับตา 1-2 นาที และห้ามกะพริบตา
 • ปิดฝายาหยอดตาให้สนิท และล้างมือหลังหยอดตาเสร็จ

วิธีหยอดตาที่ถูกต้อง

1.อ่านคำแนะนำ และวิธีการใช้งานให้ดี

วิธีใช้ยาหยอดตา ขั้นตอนแรก ข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะสำคัญมาก คือ การอ่านคำแนะนำ หรือข้อบ่งชี้ ของวิธีการใช้ยาหยอดตาให้ดีก่อนทุกครั้ง 

เนื่องจาก ความถี่ในการใช้งาน และปริมาณยาหยอดตา อาจแตกต่างกันไป ตามแต่ละประเภท ซึ่งมีผลต่อการรักษา ไม่ว่าคุณจะใช้ยาหยอดเพื่อรักษาโรคต้อหิน ตาแห้ง การติดเชื้อ หรือภูมิแพ้ คุณต้องใช้ยาหยอดอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด 

 • ใช้ยาหยอดตา ให้ตรงตามเวลาและวิธีที่แพทย์สั่ง
 • หากคุณใช้หยอดยาหยอดตามากกว่าหนึ่งประเภท ในเวลาเดียวกัน ให้รอประมาณ 3 ถึง 5 นาที เพื่อรอให้ยาประเภทต่าง ๆ ซึมเข้าสู่ดวงตา 
 • ทำตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรอย่างเคร่งครัด

สำหรับบางคน ที่ชอบเก็บยาหยอดตาในตู้เย็น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน ว่ายาหยอดตาประเภทที่คุณใช้ สามารถแช่เย็นได้หรือไม่ เพื่อคงประสิทธิภาพสูงสุดของยาหยอดตาเอาไว้

2.ล้างมือให้สะอาด เตรียมพร้อมสำหรับการหยอดตา

วิธีหยอดตา

วิธีการหยอดตา ขั้นตอนต่อมา เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อน บอบบาง หากได้รับ หรือสัมผัสกับสิ่งสกปรก อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ไปจนถึงอักเสบได้ เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการหยอดตา จึงจำเป็นมาก เช่น

 • การล้างมือให้สะอาดก่อนหยอดตา เป็นวิธีที่สำคัญมาก โดยควรล้างให้สะอาดด้วยสบู่จะดีที่สุด
 • หากคุณใส่คอนแทคเลนส์ ให้ถอดออก หากใช้น้ำตาเทียมที่ไม่รองรับขณะใส่คอนแทคเลนส์
 • เขย่าแล้วลองหยดแรง ๆ ก่อนใช้
 • ถอดฝาปิดยาหยอดตาออก แต่อย่าสัมผัสปลายหยดยา เพราะหากถูกสัมผัส หลอดหยดอาจไปจับแบคทีเรียจากนิ้วของคุณ และทำให้ขวดยาเกิดการปนเปื้อนได้

3.เงยหน้า ดึงขอบตาล่าง และหยดน้ำตาเทียมลงไป

วิธีหยอดตา

การหยอดตาให้ถูกวิธี เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพื่อให้ดวงตาของคุณ ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ โดยสามารถทำได้ ดังนี้

 1. วางปลายหยดยาไว้เหนือดวงตา
 2. เอียงศีรษะไปด้านหลังเล็กน้อย แล้วเงยหน้าขึ้นมองด้านบน
 3. ใช้มือข้างหนึ่งดึงเปลือกตาล่าง ลงห่างจากดวงตา เพื่อเป็นช่องสำหรับรับการหยอดตา
 4. บีบขวดเบาๆ แล้วปล่อยให้ยาหยอดตาตกลงไปในช่องตาล่าง

กรณีน้ำตาเทียมแบบเจล วิธีใช้ยาป้ายตา มีขั้นตอนเหมือนกัน แต่ให้บีบเจลประมาณ 1 ซม. บริเวณฐานขอบตาล่างที่เราดึงไว้ โดยระวังไม่ให้ปากหลอดสัมผัสกับดวงตา หลับตาแล้วกรอกตาไปมาเพื่อให้ตัวยากระจายทั่ว

ถ้าหากคุณกังวลที่จะหยอดตา ทำให้กะพริบตาถี่ ๆ เวลาที่ปลายหยดยาเริ่มเข้าใกล้ดวง ซึ่งทำให้หยอดตาลำบาก ส่วนใหญ่จะพบในเด็ก เป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติ หากเจอปัญหานี้ ให้ลองหยอดตาด้วยวิธี ดังนี้

 1. เอนศีรษะไปด้านหลังเท่าที่รู้สึกสบาย หรือนอนบนเตียง หรือโซฟา
 2. หลับตาลง
 3. หยอดยาหยอดตาที่มุมหัวตา ในขณะที่ศีรษะของคุณยังคงเอียงไปด้านหลัง 
 4. จากนั้น ให้ลืมตา และกระพริบตาหลาย ๆ ครั้งจนกระทั่งยอดหยอดตาไหลเข้าตา

และถ้าหากยังมีปัญหาอยู่ หยอดตาด้วยตัวเองไม่ไหว ทำไม่ได้สักที เพราะกระพริบตาถี่มาก ๆ แนะนำให้ลองขอให้คนอื่นช่วย เช่น คนในครอบครัว หรือเพื่อนช่วยหยอดยาด้วยวิธีที่อธิบายไว้ข้างต้น หรือปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ ในการหาอุปกรณ์ช่วยหยอดตา เพื่อช่วยให้คุณเล็งการหยด ข่วยบีบขวด และช่วยให้ลืมตาได้

4.หลับตา 1-2 นาที และห้ามกะพริบตา

วิธีหยอดตา

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ให้หลับตาค้างไว้ 1-2 นาที ก่อนที่จะลืมตา วิธีนี้จะทำให้มีเวลา ให้ยาดูดซึมเข้าตามากขึ้น แทนที่จะไหลลงจมูก หากมีหยดน้ำตาเทียมไหลออกมา ให้ใช้กระดาษทิชชูเช็ดออก จากเปลือกตาที่ปิดอยู่

5.ปิดฝายาหยอดตาให้สนิท และล้างมือหลังหยอดตาเสร็จ

ขั้นตอนสุดท้าย ทุกครั้งหลังจากหยอดตาเสร็จ ควรล้างมือให้สะอาด เพื่อความสะอาด และความปลอดภัย เนื่องจาก หลังหยอดตาเสร็จ อาจจะมีน้ำตาเทียม หรือสารตกค้างอื่น ๆ ติดนิ้ว ติดมือมาด้วย 

Do & Don’t สำหรับการหยอดตา

สิ่งที่ควรรู้ : 

 • ควรรู้ว่า ยาหยอดตาของคุณจะสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยนานแค่ไหน หลังจากเปิดขวด หากเป็นยาหยอดตาที่แพทย์สั่ง ควรสอบถามเภสัชกรเกี่ยวกับวันหมดอายุ สำหรับยาหยอดตา น้ำตาเทียมประเภท OTC ให้ตรวจสอบวันหมดอายุบนฉลากก่อนใช้งาน
 • หากคุณกำลังใช้ยาหยอดตา 2 ประเภท ให้ใช้ยาตามลำดับที่ถูกต้อง เช่น หากคุณกำลังใช้ยาหยอดตา และครีมทาตา ให้ใช้ยาหยอดตาก่อน จากนั้นทาครีมทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีในภายหลัง
 • ควรรู้ว่า แม้จะหยอดตาแล้ว ยาหยอดตาส่วนเกินจะไหลออกมา เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องหยอดซ้ำ

สิ่งที่ไม่ควรทำ : 

 • อย่าให้ปลายหยดยา สัมผัสกับดวงตาหรือบริเวณอื่น ๆ ของคุณเด็ดขาด หากปลายหยดยาสัมผัสบริเวณใด ๆ ก็สามารถกักเก็บแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในดวงตาของคุณได้
 • อย่าสวมคอนแทคเลนส์ขณะใช้ยาหยอดตา เว้นแต่แพทย์หรือเภสัชกรจะสั่ง และควรรออย่างน้อย 15 นาที หลังจากใช้ยาหยอดตา แล้วค่อยใส่คอนแทคเลนส์ แต่หากคุณใช้ยาหยอดตา ที่ให้ความชุ่มชื้นกับคอนแทคเลนส์ด้วย ก็สามารถใส่ได้เลย โดยไม่ต้องรอ
 • ห้ามแชร์ยาหยอดตากับคนอื่น ๆ เนื่องจาก อาจแพร่เชื้อโรคและการติดเชื้อได้

คำถามที่พบบ่อย

ยาหยอดตา หยอดวันละกี่ครั้ง

ยาหยอดตา สามารถใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ สำหรับชนิดที่ไม่มีสารกันเสีย ในบางชนิด เช่น Eye Gels ผู้เชี่ยวชาญ อาจแนะนำให้ใช้ 1 ครั้ง ต่อวัน ในตอนเช้าหรือก่อนนอน 

ส่วนในยาหยอดตาบางชนิด อาจจะมีสารกันเสียอยู่ หากยาหยอดตาที่คุณใช้ มีการผสมสารกันเสียอยู๋ด้วย ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ไม่ควรใช้เกิน 4 ครั้ง ต่อวัน 

ยาหยอดตาเปิดแล้วใช้ได้กี่วัน

Dr. Omar R Chaudhary กล่าวว่า ยาหยอดตา เปิดแล้วใช้ได้จนกระทั่งถึงวันหมดอายุ หากใช้และจัดเก็บอย่างถูกต้อง

หากเป็นน้ำตาเทียมรายวัน ที่เป็นกระเปาะเล็ก ๆ มักจะเป็นชนิดที่ไม่มีการผสมสารกันเสีย ควรทิ้งภายใน 24 ชั่วโมงหลังเปิดขวด

สำหรับยาหยอดตาที่บรรจุในขวด ให้อ่านวันหมดอายุจากฉลาก และใช้ตามระยะเวลาที่กำหนด หากหมดอายุ คมรทิ้งทันที ไม่ควรใช้ต่อเด็ดขาด

5 วิธีหยอดตา เหล่านี้อาจสามารถใช้ได้กับบางคน และมีอีกหลายคน ที่รู้สึกว่าการหยอดตาด้วยตัวเองเป็นเรื่องยาก เพราะพยายามจะปิดตาตลอด 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการนี้ แต่จำเป็นต้องหยอดตา เพื่อรักษาอาการอะไรบางอย่าง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด 

อ้างอิง

https://www.aao.org/eye-health/treatments/how-to-put-in-eye-drops

https://www.healthline.com/health/general-use/how-to-use-eye-drops#helpful-tips

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ