7 วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน เคล็ดลับถ่ายคล่อง ฉบับเห็นผลจริง

ปัญหาท้องผูก ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งสาเหตุของปัญหาท้องผูก ก็เกิดได้จาก การทานผัก และผลไม้ที่น้อยเกินไป การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การออกกำลังกาย รวมถึงการขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลา 

ซึ่งหากปล่อยให้เป็นพฤติกรรมแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อึดอัด ไม่สบายท้อง และนาน ๆ ไป ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อระบบขับถ่ายอย่างแน่นอน

แต่ใครที่กำลังเผชิญปัญหาน่าหนักใจ อืดท้อง ไม่สบายท้อง นี้อยู่ ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะได้มีวิธีแก้ท้องผู้แบบเร่งด่วน แก้ถ่ายไม่ออก สำหรับคนถ่ายยาก มาบอกต่อให้ได้ลองทำตาม จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกัน

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน [สรุป]

 • ดื่มน้ำ 2 ลิตรต่อวัน
 • ทานอาหารกระตุ้นการขับถ่าย
 • ออกกำลังกาย
 • นวดแก้อาการท้องผูก
 • ปรับท่านั่งขณะขับถ่ายให้ถูกต้อง
 • ทานอาหารที่มีเส้นใยสูง
 • เพิ่ม Probiotics ให้กับร่างกาย

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน

1.ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน

วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ อย่างการดื่มน้ำก็ช่วยได้แน่นอน เพราะการดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน สำหรับคนสุขภาพดี ถือเป็นปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย สามารถช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ทำให้อุจจาระที่แข็งตัว กลายเป็นอุจจาระที่นิ่มขึ้น และแก้ปัญหาท้องผูก หรือขับถ่ายยากได้เป็นอย่างดี

ซึ่งปริมาณการดื่มน้ำก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย อย่างด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน โดยเฉลี่ย คือ ผู้หญิงควรดื่มน้ำ เฉลี่ยประมาณ 2.7 ลิตร ต่อวัน และผู้ชายควรดื่มน้ำ เฉลี่ยประมาณ 3.7 ลิตร ต่อวัน

2.ทานอาหารกระตุ้นการขับถ่าย

การจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ ในตอนเช้า หลังจากตื่นนอน หรือหลังทานอาหาร ก็เป็นตัวช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ที่ได้ผลดีอีกเช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มสมุนไพร เพราะสมุนไพรบางชนิด ก็ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ เช่น

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน
 • ขิง ช่วยระบบย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก ลดอาการคลื่นไส้
 • ดอกคาโมมายล์ และเปปเปอร์มินต์ ที่นอกจากจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย ก็ยังช่วยลดปัญหาท้องผูก และลดอาการปวดท้อง
 • รากแดนดิไลออน ประกอบไปด้วยอินนูลิน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหาร และพรีไบโอติก ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด แก้อาการท้องผูก พร้อมทั้ง ช่วยเพิ่มน้ำ ให้กับระบบย่อยอาหาร และเพิ่มน้ำให้กับอุจจาระ
 • รากชะเอมเทศ ช่วยระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ให้มีการขับถ่าย

นอกจากจิบเครื่องดื่มสมุนไพร จากจิบกาแฟ ก็ช่วยได้ เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟ ที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นการตื่นตัวให้กับร่างกาย ก็ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ด้วย

3.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ที่นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ก็ยังเป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ ทำได้โดยการวิ่ง เดิน หรือโยคะ จะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในกล้ามเนื้อของลำไส้ กระตุ้นกล้ามเนื้อในลำไส้ใหญ่ ให้มีการหด และคลายตัว ส่งผลระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

4.นวดแก้อาการท้องผูก

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน

จะใช้วิธีการนวดแบบ Colonic massage ซึ่งเป็นวิธีการนวดลำไส้ โดยจะใช้เพียงปลายนิ้วมือ ของมือข้างที่ถนัด นวดไปตามบริเวณหน้าท้อง และใช้แรงนวดปานกลาง โดยนวดในทิศทางตามเข็มนาฬิกา ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ และปรับปรุงระบบขับถ่าย

หรืออีกหนึ่งวิธี ที่ทำได้โดยการดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว และรอ 30 นาที จากนั้น ค่อย ๆ ใช้มือ นวดที่หน้าท้องส่วนล่างเบา ๆ เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายได้

5.ปรับท่านั่งขณะขับถ่ายให้ถูกต้อง

วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน

ท่านั่งในการขับถ่ายที่ถูกต้อง ทำได้โดย เอาเก้าอี้เล็ก ๆ มาวางไว้ใต้เท้า ยกเท้าขึ้นบันไดสูงให้เข่าขึ้นเหนือสะโพก (ทำมุมประมาณ 35°) วางข้อศอกไว้บนเข่า

ซึ่งการปรับท่านั่ง การขับถ่ายนี้ ไม่เพียงแค่เหมาะสำหรับ คนที่มีปัญหาขับถ่ายยากเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับทุกคนอีกด้วย เพราะการปรับท่านั่ง จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้น ช่วยให้ลำไส้ใหญ่คลายตัว และช่วยในการขับถ่าย

6.ทานอาหารที่มีเส้นใยสูง

นอกจากการทานผัก และผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแล้ว ก็ยังมีอาหารอื่นๆ ที่ช่วยแก้อาการท้องผูก ขับถ่ายยาก อย่างเช่น ธัญพืช ถั่ว และเมล็ดพืช ซึ่งอาหารเหล่านี้ ล้วนเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยสูง ที่จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีทีเดียว เช่น

 • ผักและผลไม้ เช่น ลูกพรุน แอปเปิล กล้วย บรอกโคลี แครอท ผักใบเขียว
 • ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง
 • ถั่วและเมล็ดพืช เช่น เมล็ดเจีย อัลมอนด์ วอลนัท

ซึ่งอาหารเหล่านี้ ล้วนเป็นแหล่งอาหาร ที่มีเส้นใยอาหารสูง และมีน้ำในปริมาณมาก เมื่อทานแล้ว ทำให้น้ำจะถูกดึงเข้าไปในลำไส้ใหญ่ ช่วยระบบย่อยอาหาร จึงทำให้ช่วยแก้ปัญหาขับถ่ายยาก และกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

อาหารเสริมไฟเบอร์ ก็มีสรรพคุณที่คล้ายกับการทานผัก ผลไม้ เต็มไปด้วยกากใยอาหารสูง สำหรับใครที่ต้องการ วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน การทานอาหารเสริมไฟเบอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ และยังเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลา หรือไม่ชอบทานผัก ผลไม้อีกด้วย

สำหรับไฟเบอร์ที่แนะนำ ควรเลือกเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ อย่าง ไซเลี่ยม (psyllium) ซึ่งจะทำให้ช่วยดูดซึมน้ำได้มากขึ้น เข้าไปช่วยกระตุ้นลำไส้ ให้เปลี่ยนจากอาการท้องผูก ขับถ่ายยาก เป็นการขับถ่ายที่คล่องขึ้นนั่นเอง

และ อาหารเสริมดีท็อกซ์ ก็เป็นอีกตัวช่วย ที่ช่วยล้างสารพิษ กระตุ้นการขับของเสีย ออกจากลำไส้ และร่างกาย

7.เพิ่ม Probiotics ให้กับร่างกาย

โปรไบโอติก (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยระบบย่อยอาหาร ปรับสมดุลลำไส้ และแก้ปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยาก โดยอาหารที่มีโปรไบโอติกสูง มักจะอยู่ใน โยเกิร์ต นมเปรี้ยว คอมบูชา หรือของหมักดอง 

ซึ่งหากใครไม่ชอบทานอาหารเหล่านี้ ก็ยังมีตัวช่วยดี ๆ อย่าง Probiotic ในรูปแบบอาหารเสริม ให้เลือกทานกันอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

กินอะไรให้ถ่ายทันที?

กินกาแฟ น้ำเปล่า ตอนเช้า ล้วนเป็นตัวช่วยให้ขับถ่ายได้ในทันที ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายของคุณตอบสนองกับวิธีไหนมากที่สุด หากท้องผูกมาก ยาระบาย อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรพิจารณา

แต่การกินยา ก็อาจมีผลข้างเคียงอย่าง อาการปวดท้อง เสียดท้องได้เช่นกัน ซึ่งการกินยา ก็ควรขอคำแนะนำ จากเภสัชกร หรือแพทย์จะดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยาก ก็ควรเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อย่างการดื่มน้ำให้เยอะขึ้น หมั่นทานผักและผลไม้ รวมถึงการออกกำลังกาย เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีมากขึ้น และเพื่อป้องกันปัญหาท้องผูกเรื้อรัง 

ซึ่งหากใครลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แล้วยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ก็สามารถปรึกษา หรือขอแนะนำ จากแพทย์ได้โดยตรง เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างตรงจุด

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/digestive-health/how-to-make-yourself-poop
 2. https://www.womenshealthmag.com/health/a19984082/how-to-make-yourself-poop/
 3. https://www.prevention.com/health/a35415960/how-to-make-yourself-poop-fast/
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!