5 วิธีกระชับรูขุมขน เผยผิวหน้าเนียนละเอียด [ฉบับเห็นผล]

ปัญหาเรื่องรูขุมขน เป็นปัญหาผิว ที่หลายคนกังวลใจมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้น ๆ พอ ๆ กับเรื่องของสิว ก็ว่าได้ เพราะจริง ๆ ทั้งสองปัญหานี้ ก็มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ไม่น้อย

บางคนก็มีผิวหน้าเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ Glass skin สุด ๆ รูขุมขนนี่แทบมองไม่เห็น แต่กับบางคน แม้ไม่ได้สังเกต ก็สามารถเห็นรูขุมขนได้อย่างชัดเจน แน่นอนว่า ใคร ๆ ก็คงอยากมีใบหน้าเรียบเนียน สวย ใส กันทั้งนั้น

แต่ว่ากันตามตรง ถ้าไม่มีดวงจริง ๆ ก็ต้องพึ่งมือหมอ! แต่ถ้าหากคุณ อยากสู้ด้วยตัวเองดูก่อน เราก็มีทางออกดี ๆ เผยผิวปัง ๆ ให้ได้เช่นกัน 

ไปดูกันเลย กับ 5 วิธีกระชับรูขุมขน แบบธรรมชาติ แก้รูขุมขนกว้าง ให้ใบหน้าเรียบเนียน ทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีกระชับรูขุมขน [สรุป]

 • ล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอทุกวัน
 • ผลัดเซลล์ผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
 • ใช้ Retinol ช่วยกระชับรูขุมขน
 • ทามอยเจอร์ไรเซอร์ เติมน้ำให้ผิว
 • กระชับรูขุมขนเร่งด้วย Primer

วิธีกระชับรูขุมขน ลดรูขุมขนกว้าง

1.ล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

วิธีกระชับรูขุมขน

เคล็ดลับแรก ในการลดรูขุมขนบนใบหน้า คือ การล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งอุดตันตามรูขุมขน ที่เป็นตัวการขยายให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การไม่ทำความสะอาดผิวอย่างเหมาะสม หรือไม่สม่ำสมอ ก็เป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ ดังนั้น ถ้าหากคุณอยากกระชับรูขุมขนจริง ต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยน Routine ง่าย ๆ อย่างการล้างหน้าก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะต้องล้างหน้า วันละ 2 ครั้งเป็นประจำ

Dr. Lindsey Yeh ได้แนะนำว่า

ส่วนในครั้งที่ 3 จะเป็นการล้างหน้ารอบพิเศษ ที่เหมาะกับคนออกกำลังกาย หากคุณเป็นสาย Sport เหงื่อออกเยอะ ๆ ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ ล้างหน้าทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เกิดการสะสม อุดตัน ของแบคทีเรีย ที่จะเป็นหนึ่งในตัวต้นเหตุให้รูขุมขนกว้างนั่นเอง

2.ผลัดเซลล์ผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

วิธีกระชับรูขุมขน

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง มักจะเป็นคนที่มีผิวมันร่วมด้วย วิธีแก้รูขุมขนกว้าง ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับชาวผิวมัน คือ การผลัดเซลล์ผิว โดยแนะนำให้ขจัดเซลล์ผิวต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งที่อุดตันรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็น

 • สิ่งสกปรก
 • เซลล์ผิวที่ตายแล้ว
 • น้ำมันส่วนเกิน

โดยส่วนผสมที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ให้มองหา สำหรับการสครับ ผลัดเซลล์ผิว ได้แก่

 • Beta hydroxy acids (BHA) เช่น salicylic acid
 • Polyhydroxy acids เช่น กรดแลคโตไบโอนิก และกลูโคโนแลคโตน ซึ่งช่วยเสริมสร้างการทำงานของเกราะป้องกันผิว
 • Mandelic acid เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย

กลุ่มยาหรือสกินแคร์ประเภท OTC มักจะมีส่วนผสมออกฤทธิ์อยู่ในระดับ 7-10% หากสูงกว่านี้อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเท่านั้น 

เป็นวิธีทำให้รูขุมขนกระชับได้ดี แต่สิ่งสำคัญคืออย่าขัดผิวเกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ แม้ว่าการขัดผิวจะช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตัน แต่รูขุมขนก็อาจดูใหญ่ขึ้นได้หากผิวแห้งเกินไป

3.ใช้ Retinol ช่วยกระชับรูขุมขน

วิธีกระชับรูขุมขน

Retinol เป็นอนุพันธุ์ของวิตามินเอ เป็นส่วนผสมในการดูแลผิว ที่เรียกได้ว่าเป็นยาวิเศษในวงการ เพราะสรรพคุณเด่นของเขา คือ จัดการกับสิวและริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีมาก ๆ เพิ่มการผลิตคอลลาเจน ซึ่งช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มด้วย

โดยมีตัวเลือกที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (OTC) และมีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ เช่นเดียวกับกรดไฮดรอกซี ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รูขุมขนไม่อุดตัน และเผยผิวที่ดูสดชื่น

ด้วยจุดเด่นทั้งหมดนี้ เรตินอลจึงได้กลายมาเป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขรูขุมขนกว้าง เพราะหนึ่งในสาเหตุ ที่ทำให้รูขุมขนกว้าง คือการที่คอลลาเจนในผิวน้อยลง

ดังนั้น เพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้แก่ผิว ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ใช้เรตินอล เช่น Tretinoin, Tazorac และ Retin-A Micro หรือเรตินอลจากครีมลดเลือนริ้วรอย เซรั่มกระชับรูขุมขนก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวัง คือ เรตินอยด์และเรตินอลมีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรง ดังนั้นให้ใช้เท่าที่จำเป็นในช่วงแรก ทาบาง ๆ 2 ครั้ง/สัปดาห์ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณ และความถี่ขึ้น เมื่อผิวหน้าสามารถปรับตัวได้

4.ทามอยเจอร์ไรเซอร์ เติมน้ำให้ผิว

วิธีกระชับรูขุมขน

วิธีกระชับรูขุมขน ที่เห็นผลดีที่สุด คือ การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ เป็นเหตุผลว่าทำไม จึงควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ ห้ามขาด! เพราะ Moisturizer เป็นพื้นฐานผิวที่ช่วยเรื่องผิวหน้าภาพรวมได้ดี

การทาครีมบำรุงผิวหน้า อันดับแรกควรล้างและซับผิวให้หมาด ๆ จากนั้นทามอยเจอร์ไรเซอร์เบา ๆ เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และนุ่มนวล นอกจากนี้ ยังช่วยให้น้ำมันจากต่อมไขมันซึมเข้าสู่ผิวได้ลึกยิ่งขึ้น แทนที่จะค้างอยู่ในรูขุมขนบนผิวหน้า

วิธีแก้รูขุมขนกว้าง ด้วยความชุ่มชื้นนี้ จะป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมัน และทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ อย่าลืมเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวตัวเอง เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว

5.กระชับรูขุมขนเร่งด่วนด้วย Primer

จะมีวิธีลดรูขุมขนวิธีไหน เร็วไปกว่าการแต่งหน้า เชื่อว่า Pain point หลัก ๆ ของคนที่มีปัญหา และความกังวลใจเกี่ยวกับการที่มีรูขุมขนกว้าง ส่วนใหญ่เป็นเพราะการแต่งหน้าเป็นหลัก 

สังเกตได้ชัดเจน คนที่รูขุมขนกว้าง แม้จะพิถีพิถันกับการแต่งหน้าแค่ไหน บางทีก็ยังไม่พอใจอยู่ดี แถมทั้งปัญหาหน้ามันเร็ว ตกร่อง เครื่องสำอางเป็นคราบเร็วอีก

หากปัญหารูขุมขนกว้างของคุณ กระทบต่อการแต่งหน้าจริง วิธีกระชับรูขุมขนเร่งด่วนข้อนี้ เหมาะที่สุดแล้ว ไพรเมอร์คุมมัน หรือ สำหรับคนเป็นสิว สามารถใช้ได้หมด

การกระชับรูขุมขนเร่งด่วนด้วย Primer จะทำให้รูขุมขนดูเบลอ สามารถช่วยลดขนาดรูขุมขนของคุณได้ชั่วคราว เป็นวิธีแก้รูขุมขนกว้างที่เห็นผลดีแบบสุด ๆ เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่คุณต้องการให้ผิวของคุณมีความเรียบเนียนเป็นพิเศษ และทำได้ภายในไม่กี่วินาที

แน่นอนว่าวิธีนี้อาจไม่ใช่การรักษารูขุมขนกว้างในระยะยาว แต่หากความกังวลหลักของคุณ คือ รูขุมขนกว้างส่งผลต่อการแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน การใช้ไพรเมอร์จึงเป็นตัวช่วยที่ตรงจุด และเร็วที่สุด

และทั้งหมดนี้ เป็น 5 วิธีกระชับรูขุมขน ใครที่อยากหน้าเนียน รูขุมขนกระชับ ให้ลองนำเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ดูได้ สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมรักษาความสะอาดใบหน้า และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ การรักษารูขุมขนกว้างในระยะยาว ต้องควบคู่ไปกับความสม่ำเสมอนะ

แน่นอนว่า good things, take time เสมอ หากคุณต้องการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ผิวหน้าเนียนมากขึ้น ในช่วงที่กำลังปั้นผิวใหม่ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น water-based หรือ oil-free จะดีที่สุด

อ้างอิง

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a36360/ways-to-make-your-pores-smaller/

https://health.clevelandclinic.org/how-to-shrink-pores/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320775#8-ways

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ