แต่งหน้ายังไงให้เนียน 2023 ไม่เป็นคราบ [อุปกรณ์น้อย!]

เชื่อว่ามีหลายคนที่ปกติไม่ค่อยได้แต่งหน้าไปไหน แต่ก็อยากลองเรียนรู้เป็นทักษะติดตัวเอาไว้ เผื่อวันหนึ่งมีเหตุจำเป็นที่ต้องแต่งหน้า เช่น ออกงานสำคัญ หรือ แม้แต่ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก

เพราะการแต่งหน้า นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แล้ว ยังเสมือนเป็นการแสดงมารยาทในงานสำคัญ ๆ ด้วย

วันนี้เราชวนทุกคนมาเรียนรู้ขั้นตอนการแต่งหน้ายังไงให้เนียน ฉบับละเอียด ที่รับรองว่าแต่งตามแล้วรอดทุกคน แบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก พร้อมออกจากบ้านภายในไม่กี่สเต็ป กำเครื่องสำอางเอาไว้แล้วตามมาดูกันเลย! 

แต่งหน้ายังไงให้เนียน [สรุป]

 • เตรียมผิวด้วยสกินแคร์
 • ลงไพรเมอร์
 • ลงรองพื้น
 • ลงคอนซีลเลอร์
 • ทาแป้งฝุ่น
 • ทาอายแชโดว์
 • วาดอายไลเนอร์
 • ปัดมาสคาร่า
 • ลงบลัชออน
 • ทาลิปสติกแท่งโปรด

แต่งหน้ายังไงให้เนียน ไม่เป็นคราบ เหมือนไม่ได้แต่ง

1.เตรียมผิวด้วยสกินแคร์

วิธีแต่งหน้า เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า

Matin Maulawizada ช่างแต่งหน้าจากนิวยอร์ก ให้คำแนะนำว่า การลงสกินแคร์ให้ถูกกับสภาพผิวเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น เตรียมพร้อมสำหรับเครื่องสำอางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้เมคอัพติดทนนานทั้งวัน ไม่เป็นคราบ

โดยเฉพาะมอยเจอร์ไรเซอร์ ที่ควรใช้กับผิวอย่างสม่ำเสมอ ไม่เว้นแม้แต่ตอนกลางคืน จัดเป็นหนึ่งในขั้นตอนการแต่งหน้าที่สำคัญมาก โดยขั้นตอนในการลงครีมบำรุงผิวก่อนแต่งหน้าก็ไม่ยากเลย

 • Toner : เตรียมผิวให้พร้อมเปิดรับการบำรุงด้วยโทนเนอร์ ไอเทมช่วยเคลียร์ผิวพร้อมบำรุงให้ชุ่มชื้น
 • Serum : ก่อนอื่นให้ลงเซรั่มที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย และเลือกโดยคำนึงถึงความเหมาะสมกับสภาพผิว
 • Moisturizer : ควรลงมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และกักเก็บน้ำเอาไว้ได้นาน
 • Sunscreen : ครีมกันแดด เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ไม่ให้ผิวแห้งเสียและเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำขึ้น

2.ลงไพรเมอร์

วิธีแต่งหน้า

นอกจากไพรเมอร์จะช่วยให้รองพื้นและเครื่องสำอางติดทนยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเบลอรูขุมขนกว้างให้เหมือนใส่ฟิลเตอร์อยู่ตลอดเวลา! เสกผิวสวยเนียนใส ไม่เป็นขุย เพียงทาก่อนลงรองพื้นเท่านั้น 

ทั้งนี้ ช่างนักแต่งจากลอนดอน อย่าง Amanda Bell บอกเอาไว้ด้วยว่า ไพรเมอร์เนื้อแมตต์ จะช่วยให้ผิวเนียนและซอฟท์ลง ในขณะที่ไพรเมอร์เนื้อฉ่ำจะทำให้ผิวโกลว์ใสขึ้น อยู่ที่ว่าชอบฟินิชลุคแบบไหน

อ่านรีวิวแนะนำ ไพรเมอร์ถูกและดี ไพรเมอร์คุมมัน ไพรเมอร์สำหรับคนเป็นสิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

3.ลงรองพื้น 

วิธีแต่งหน้า

เลือกรองพื้นตามสภาพผิวและระดับความปกปิดที่ต้องการ เมื่อสกินแคร์และไพรเมอร์เซตตัวดีแล้ว กดรองพื้นลงบนหลังมือ ใช้นิ้ววอร์มเล็กน้อย และทาใช้แปรงหรือนิ้วมือ ทาบริเวณหน้าแก้ม 1 ฝั่งบาง ๆ เกลี่ยให้เซตเข้าผิวก่อนลงรองพื้นบริเวณถัดไป เพื่อป้องกันการเกิดคราบ

โดยอุปกรณ์เกลี่ยรองพื้นมีหลายรูปแบบ : 

 1. ฟองน้ำไข่
 2. พัฟคุชชั่น
 3. แปรง
 4. นิ้วมือ เหมาะกับลงรองพื้นเนื้อเหลว ๆ บางเบา เช่น Tinted Moisturizer

สามารถเลือกได้ตามถนัดเลย

หากเป็นบริเวณร่องเล็ก ๆ เช่น ใต้ดวงตา หรือร่องจมูก แนะนำว่าใช้ฟองน้ำแต่งหน้า จะช่วยให้เนื้อรองพื้นไม่ตกร่อง แนบร่องผิวได้เนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น

4.ลงคอนซีลเลอร์ในจุดที่ต้องการปกปิดเป็นพิเศษ

หน้าที่ของ คอนซีลเลอร์ คือช่วยปกปิดจุดด่างดำ รอยสิว รอยแดงต่าง ๆ ที่รองพื้นปกปิดไม่หมด เหมาะกับใช้เก็บรายละเอียดและจุดที่ต้องการปกปิดเป็นพิเศษ

เคล็ดลับลงใต้ตาไม่ให้เป็นคราบ คือ ลงให้บางที่สุด และไม่ชิดกับขอบตามากเกินไป เพราะเป็นบริเวณที่จะทำให้ตกร่องง่าย

สำหรับคอนซีลเลอร์ปิดสิว รอยสิว ควรรอให้เซตตัวบนผิวก่อน (ประมาณ 10-30 วินาที) แล้วค่อยเกลี่ยเบา ๆ ด้วยการแท็บขอบ ๆ ไม่ลากหรือถู เพราะจะทำให้สีที่ลงไว้หลุดและจางออกนั่นเอง

คอนซีลเลอร์ปกปิดดี มีตั้งแต่ ระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ ไปจนถึงถูกและดี ให้เลือกตามงบเลย

5.ทาแป้งฝุ่น

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการเซตผิวให้เนียนกริบ ต้องหยิบแป้งฝุ่นมาใช้ด่วน ๆ ด้วยเนื้อแป้งที่บางเบา ช่วยเซตรองพื้นให้ติดผิวยาวนาน โดยสามารถทาด้วยการใช้แปรงปัดแป้งเบา ๆ เคาะสัก 2-3 ที ก่อนจะนัดมาปัดเบา ๆ บริเวณจุด T-Zone 

สำหรับใครเพิ่มความนัวเหมือนใส่ฟิลเตอร์ให้ผิว ปัดจบด้วย Finishing Powder อีกครั้ง ผิวสวยสะดุดตา ดูเล่นแสงมีมิติเพิ่มขึ้น ไม่ให้ดรอประหว่างวัน

6.ทาอายแชโดว์

วิธีแต่งหน้า

อายแชโดว์ อีกหนึ่งไอเทมแต่งหน้าให้ดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกสีอ่อนที่ใกล้เคียงสีผิวจริงในการลงเปลือกตาก่อน จากนั้นเลือกสีที่เข้มขึ้นมา 1-2 เฉด ทาตามเส้นขนตาในวงที่แคบลง เพื่อให้ดวงตาดูคมชัดยิ่งขึ้น 

บางคนชอบความโกลว์ ก็อาจจะเลือกอายแชโดว์เกาหลี ที่โดดเด่นเรื่องกลิตเตอร์ แต้มลงบริเวณหัวตา หรือ เปลือกตาบาง ๆ ให้ดูเล่นแสงและมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น 

7.วาดอายไลเนอร์

อายไลเนอร์เป็นไอเทมสำคัญอีกชิ้นที่มักจะใช้ในทุกเทรนด์แต่งหน้า เพราะให้ฟินิชลุคที่หลากหลาย ทั้งยังเน้นดวงตาให้ดูคมสวย ซึ่งอายไลเนอร์ก็มีหลายเนื้อสัมผัสให้เลือกใช้อยู่ความชอบ ในแต่ชนิดก็จะลุคโดยรวมที่แตกต่างกันไปด้วย

 • อายไลเนอร์แบบน้ำ : ตัวแปรงมีขนาดเล็ก ทำให้วาดเส้นได้ง่าย ให้เส้นที่คมกริบ
 • อายไลเนอร์แบบเจล : มักจะมาในรูปแบบกระปุกพร้อมแปรง ติดทนยาวนาน พิกเมนต์สีชัด
 • อายไลเนอร์แบบดินสอ : เหมาะกับมือใหม่มากที่สุด วาดเส้นง่าย ให้ความฟุ้ง ดูเป็นธรรมชาติ

วิธีกรีดอายไลเนอร์ง่าย ๆ คือ ให้เริ่มลากเส้นจากหางตาก่อน เขียนองศาขึ้นไม่ต้องมาก แล้วกรีดที่เหลือให้ชิดเส้นขนตาทั้งหมด เพื่อให้ดวงตาดูกลมโตแบบธรรมชาติ อยู่ที่จะครีเอทลุคในแต่ละวันได้อย่างสนุกสนาน!

8.ปัดมาสคาร่า

ถ้าอยากให้ขนตางอนเด้งตลอดทั้งวัน แนะนำให้ใช้ที่ดัดขนตาก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นใช้มาสคาร่า ค่อย ๆ ปัดขนตาโดยเริ่มปัดจากโคนขนตา ขยี้เบา ๆ เพื่อเป็นการยกโคน เริ่มจากขนตาบริเวณกลางดวงตา แล้วค่อยปัดบริเวณหัวตา ไปจนถึงหางตา ตามลำดับ 

ทริคที่ช่วยล็อกความงอนเด้งและติดทนยาวนาน คือ การใช้มาสคาร่าใสชนิด Fixer ปัดก่อนลงมาสคาร่า แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าขนตาจะดรอประหว่างวันแล้ว

ทั้งนี้เพื่อป้องกันใต้ตาดำเป็นแพนด้าระหว่างวัน อาจเลือกมาสคาร่ากันน้ำโดยเฉพาะ

9.ลงบลัชออน

บลัชออนเป็นการแต่งแต้มสีสันลงบนผิวหน้าที่มีอิทธิพลโดยรวมค่อนข้างมาก การเลือกเฉดสีที่เหมาะกับโทนสีผิว จะยิ่งให้ความเป็นธรรมชาติและดูผิวสุขภาพดีในเวลาเดียวกัน 

 • ผิวขาวอมชมพู : ควรใช้เฉดสีโทนเย็นและสดใส เช่น สีชมพู หรือ สีม่วงอ่อน
 • ผิวขาวเหลือง : ควรใช้สีโทนชมพูอมส้ม เพื่อไม่ให้ดูโดดจนเกินไป เช่น สีพีช
 • ผิวสองสี : ควรใช้สีโทนส้ม เช่น สีนู้ด หรือ สีน้ำตาลอมส้ม

วิธีปัดบลัชออนก็ไม่ยากเลย เพียงใช้แปรงปัดแก้มแต้มสี เคาะออกเล็กน้อย ค่อย ๆ ปัดที่โหนกแก้มไปทางใบหู ควรระวังไม่ให้สีเข้มจน

10.ทาลิปสติกแท่งโปรด

การลงลิปสติกให้สวยไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกสีที่เข้ากับกับโทนแต่งหน้าในลุคนั้น ๆ โดยเริ่มทาจากด้านในริมฝีปากก่อน จากนั้นให้เม้มปากเบา ๆ แล้วใช้นิ้วหรือแปรงทาลิป เกลี่ยออกมาที่ขอบริมฝีปาก ให้ดูไล่สีเป็นธรรมชาติ

อีกหนึ่งทริคสำหรับการทาลิปสติกไม่ให้ตกร่อง คือให้ทาลิปมันก่อนทาลิปสติก เป็นลิปมันไร้สี หรือลิปมาส์กก็ได้ เผื่อให้ริมฝีปากอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น นั่นเอง

การแต่งหน้า ถึงจะดูมีหลายขั้นตอน แต่ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน! เรียนรู้แต่งหน้ายังไงให้เนียนด้วยตัวเอง ทำให้รู้ขั้นตอนการแต่งหน้าทาอะไรก่อนหลัง 

และถ้าทำบ่อย ๆ เพื่อน ๆ ก็จะเคยชินมากขึ้นจนชำนาญเหมือนบิวตี้บล็อกเกอร์มาเองแน่นอน เริ่มแต่งหน้าด้วยการเลือกใช้เครื่องสำอางคุณภาพดีได้จากบทความ แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลี

อ้างอิง

 1. https://www.stylecraze.com/articles/how-to-apply-makeup/
 2. https://www.ipsy.com/blog/how-to-apply-makeup 
 3. https://www.colorescience.com/blogs/learn/how-to-apply-makeup 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า