9 วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต แชร์เทคนิคเมคอัพตาโต Step By Step

ใครตาเล็ก ตาหมวย เบื่อมุมมองเดิม ๆ อยากเปลี่ยนลุคเป็นสาวตาโต ตาหวาน ดอลลี่อายสวย ๆ บ้างล่ะก็ วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต เป็นทางออกที่ดีที่สุด! เพราะนอกจากจะช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังเสริมให้การแต่งตาในแต่ละวันไม่น่าเบื่ออีกด้วย

การแต่งตาให้กลมโต มีมิติ ไม่ยากอย่างที่คิด มือใหม่สามารถทำตามได้ไม่ยาก และเป็นประโยชน์กับมือโปรที่มองหาเคล็ดลับในการเขียนตาให้ดูโตแบบ Step By Step อีกด้วย

ใครที่กำลังมองหาวิธีแต่งตาให้โต ธรรมชาติ เตรียมจดแล้วเอาไปทำตามกันได้เลย!

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต [สรุป]

 • คอนทัวร์เปลือกตาและลงอายแชโดว์
 • แต่งตาล่างสไตล์เกาหลี Aegyo Sal
 • กรีดอายไลเนอร์แบบ Winged ให้ยาวออกมา
 • ติดเทปตา 2 ชั้น
 • ติดขนตาปลอมแค่บริเวณหางตา
 • แต่งตาล่างแบบปลายเปิด
 • ลงไฮไลท์บริเวณกระดูกคิ้ว
 • ปัดมาสคาร่าไพรเมอร์ก่อนมาสคาร่าสูตรขนตายาว
 • ใส่คอนแทคเลนส์ที่ใหญ่กว่านัยน์ตาดำเล็กน้อย

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต

1.คอนทัวร์เปลือกตาและลงอายแชโดว์

แต่งตาให้ดูโต แบบเกาหลี ด้วยเทคนิคสุดพิเศษจาก Beauty Blogger ชื่อดังจาก Tiktok ที่รับประกันว่าทำตามง่ายมาก ๆ ด้วยวิธีแต่งตาให้ดูกลมโตด้วยอายแชโดว์แบบ Step By Step โดยเริ่มจาก…

 • คอนทัวร์เปลือกตาด้วยอายแชโดว์เฉดสีน้ำตาลอ่อน เพื่อให้ช่วงเปลือกตาดูลึกขึ้น ก่อนจะใช้สีน้ำตาลเข้ม ลงช่วงกระดูกคิ้ว เพื่อเพิ่มมิติให้เปลือกตาโดยรวม
 • เลือกอายแชโดว์สีน้ำตาลเข้มขึ้นไปอีกหนึ่งเฉด ปัดบริเวณหางตาเฉียงขึ้นไปที่คิ้วเล็กน้อย ก่อนจะทำการเบลนไปในทิศทางเฉียงขึ้น ให้หางตาดูโฉบเฉี่ยวขึ้นไปอีก
 • ใช้แปลงปัดคิ้ว แท็บอายแชโดว์สีน้ำตาล หรือที่ปัดคิ้ว นำมาลากเส้นขอบตาล่างตามแนวถุงใต้ตา โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางขอบตาล่าง ไปจนถึงหางตา 

2.แต่งตาล่างสไตล์เกาหลี Aegyo Sal

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต
รูปภาพจาก IG Momo วง Twice

อย่าปล่อยให้รอยคล้ำใต้ตาทำให้ดวงตาดูหมองลงโดยเด็ดขาด! ให้หยิบคอนซีลเลอร์มาทาบริเวณใต้ตาที่คล้ำอยู่ ให้ดูสว่างและตื้นขึ้น คอนซีลเลอร์จะช่วยให้ดวงตาดูโตและดูเด็กลง แถมยังช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอเป็นธรรมชาติมากขึ้น

พร้อมสร้างถุงใต้ตา Aegyo Sal ด้วยอายไลเนอร์ดินสอ หรือ อายแชโดว์เล็กสีน้ำตาลเข้ม กับแปรงอายแชโดว์เล็กหัวแบน วาดเส้นถุงใต้ตาตามรูปตา และเบลนด์ให้เส้นเป็นธรรมชาติมากที่สุด

เลือกอายแชโดว์สีอ่อน เช่น สีครีม สีเหลือง ยิ่งมีกลิตเตอร์ยิ่งดี แท็บเบา ๆ ก่อนจะนำมาแต้มที่กลางเปลือกตาให้ชิดกับขอบขนตา

จากนั้นให้ปัดเบา ๆ ตรงบริเวณถุงใต้ตาที่วาดเอาไว้ และตรงหัวตาเล็กน้อย เพื่อเน้นเปลือกตาให้ดูมีมิติ ใต้ตาโดยรวมดูสว่างขึ้น 

3.กรีดอายไลเนอร์แบบ Winged ให้ยาวออกมา

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต

วิธีกรีดอายไลเนอร์ Winged Eyeliner

 • เลือกอายไลเนอร์หัวปากกา ปลายแหลม มาเขียนบริเวณตา 2 ชั้น โดยให้ลากเส้นช่วงหลังกลางตาไปวิงหางไปทางหางคิ้ว กะความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เป็นการเน้นเส้นตา 2 ชั้นให้ชัดและคมยิ่งขึ้น
 • กรีดเส้นบริเวณหางตาเฉียงขึ้นไปเล็กน้อย ให้ขนานกับเส้นอายไลเนอร์ชั้นบนที่กรีดเอาไว้ในตอนแรก โดยเน้นปัดฟุ้ง ๆ เป็นทรงสามเหลี่ยม เบลนด์เข้ากับอายแชโดว์ตรงขอบขนตาให้กลืนเป็นเส้นเดียวกัน
 • ใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาล ลากเส้นถุงใต้ตาที่ใช้อายแชโดว์วาดเอาไว้ก่อนหน้าให้ชัดขึ้น โดยลากอ่อน ๆ ตั้งแต่ช่วงกลางตา มาจนถึงหางตา ค่อย ๆ กรีดเป็นเส้นบาง ๆ เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ

4.ติดเทปตา 2 ชั้น

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต ฉบับสาวเอเชีย จะลืมเทปตา 2 ชั้นไปไม่ได้เลย เพราะจัดว่าเป็นไอเทมกันตายของสาวตาเล็กหรือตาชั้นเดียวมาก ๆ ซึ่งเทปตา 2 ชั้นจะมีทั้งสีเนื้อ และสีใส ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้เลยว่าติดแบบไหนรู้สึกมั่นใจมากกว่า

ในส่วนของขั้นตอนการติดเทปตา 2 ชั้น สามารถติดได้ทั้งก่อนหรือหลังลงอายแชโดว์เลย โดยส่วนใหญ่แล้วคนมักนิยมติดก่อน เพื่อให้เนื้อกาวแนบสนิทกับเปลือกตามากที่สุด และสามารถใช้เมคอัพกลบให้เนียนได้มากขึ้น

5.ติดขนตาปลอมแค่บริเวณหางตา

การติดขนตาปลอมแค่บริเวณหางตา จะช่วยให้ดวงตาดูยาวกว้างและโตมากขึ้น เป็นเคล็ดลับที่แม้แต่ Alice Dickson ช่างแต่งหน้าจาก GlamCandy UK ยังแนะนำ!

นอกจากนี้ ใครที่อยาเสริมดวงตาให้โตมากขึ้น ก็สามารถติดขนตาปลอมที่หางตาด้านล่างควบคู่กันได้เช่นกัน

6.แต่งตาล่างแบบปลายเปิด

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต

การเขียนขอบตาล่างให้ปลายตาไม่ชิดขอบ Waterline และลากเปิดออกมาจากจากปลายหางตาเล็กน้อย จะช่วยให้ตาดูมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น เสริมให้ตาดูโตได้อย่างมีมิติ

แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ กันน้ำ กันเหงื่อ เขียนเส้นขอบตาล่าง เพื่อป้องกันการไหลเยิ้มระหว่างวัน และเบลนด์ด้วยอายแชโดว์สีเดียวกันให้กลมกลืน

7.ลงไฮไลท์บริเวณกระดูกคิ้ว

หยิบไฮไลท์คู่ใจมาแตะเพียงเล็กน้อย แท็บเบา ๆ บริเวณกระดูกคิ้ว เพื่อช่วยแต่งตาให้กลมโต มีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังเสริมเปลือกตาให้เล่นแสง ดูอิ่มน้ำ เผยตาโตสวยสไตล์ดอลลี่อายได้ด้วยการทาไฮไลท์บาง ๆ เท่านั้น

8.ปัดมาสคาร่าไพรเมอร์ก่อนมาสคาร่าสูตรขนตายาว

 • อีกขั้นตอนสำหรับวิธีแต่งตาให้ดูกลมโต เป็นธรรมชาติ แนะนำให้ใช้มาสคาร่าใส แบบไพรเมอร์ หรือ Fixer เป็นการยกขนตาให้งอนเด้งขึ้นแบบไม่โป๊ะ ไม่แพนด้า เป็นการลิฟติ้งขนตาที่เน้นให้งอนและบำรุงให้จนตาแข็งแรงขึ้น
 • หลังจากใช้มาสคาร่าไพรเมอร์ แนะนำให้ทุกคนเลือกมาสคาร่าสูตรขนตาหนางอน เพื่อให้โดยรวมดูดวงตากลมโต รับกับอายไลเนอร์อย่างเป็นธรรมชาติ
 • วิธีปัดมาสคาร่าให้ตาโต ควรปัดยกโคนที่ขนตาส่วนในสุด แต่ระวังอย่าให้โดนขอบตา ขยี้โคนขนตาเบา ๆ เล็กน้อยก่อนจะงัดขึ้น ให้ปัดประมาณ 2-3 ครั้ง ระวังอย่าให้มาสคาร่าเป็นก้อนจนเกินไป
 • ปัดขนตาล่างอย่างเบามือ โดยจับแปรงมาสคาร่าเฉียงขึ้น เพื่อให้ปัดสะดวกและป้องกันไม่ให้ใต้ตาเลอะ
 • ใช้แปรงมาสคาร่าที่สะอาด แปรงขนตาอีกครั้ง เพื่อให้เส้นขนตาเรียงเส้นสวย ไม่จับตัวกันเป็นก้อน จะยิ่งทำให้ขนตางอนเด้ง ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

9.ใส่คอนแทคเลนส์ที่ใหญ่กว่านัยน์ตาดำเล็กน้อย

วิธีแต่งตาให้ดูกลมโต

เสกดวงตาให้เป๊ะปัง ด้วยคอนแทคเลนส์สีที่มีขนาดใหญ่กว่านัยน์ตาดำเล็กน้อย เพราะคอนแทคเลนส์ จะทำให้ดวงตาดูโตขึ้น ตาไม่ลอย และรับกับการแต่งตาโดยรวมได้ดี เป็นทริคแต่งตาให้ดูโต แบบเกาหลี ที่ไม่ควรพลาด!

สำหรับใครที่ไม่เคยใส่คอนแทคเลนส์ วิธีใส่คอนแทคเลนส์อย่างง่าย ที่มือใหม่ก็ใส่เองได้ไม่ยาก สามารถลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้กันได้เลย

 • เริ่มจากวางคอนแทคเลนส์ในหงายขึ้น บนปลายนิ้วชี้ข้างที่ถนัด โดยให้คอนแทคเลนส์ด้านในหงายขึ้นข้างบนอย่างถูกต้อง
 • จากนั้นให้ใช้นิ้วกลางของมือที่ไม่ถนัด ดึงเปลือกตาบนขึ้น 
 • ในขณะเดียวกันก็ใช้นิ้วกลางของข้างที่ถนัด ดึงใต้ตาด้านล่างลง
 • ให้แน่ใจว่าเปลือกตาจะไม่กะพริบเข้าหากัน จากนั้นนำนิ้วชี้ที่มีคอนแทคเลนส์อยู่ ค่อย ๆ แตะลงไปที่นัยน์ตาดำช้า ๆ 
 • เมื่อคอนแทคเลนส์สัมผัสนัยน์ตาแล้ว ให้ค่อย ๆ ปล่อยนิ้วออก จากนั้นกะพริบตาถี่ ๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้คอนแทคเลนส์แนบสนิทกับดวงตา

สำหรับวิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง แนะนำให้เช็กจากขนาดลาย G.DIA และค่าอมน้ำให้เหมาะสม แล้วอย่าลืมพกน้ำตาเทียมติดตัวเอาไว้ ป้องกันเวลาตาแห้งหรือเคืองตา จะได้สวยเป๊ะได้ยาวนานขึ้นนะทุกคน

หวังว่าวิธีแต่งตาให้ดูกลมโต พร้อมเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆนี้จะเป็นทางออกให้กับสาว ๆ ที่ตาเล็ก ตาหมวย ได้เนรมิตดอลลี่อายด้วยตัวเองกันฉบับง่ายขึ้นนะ

แน่นอนว่าทำช่วงแรกอาจจะมีติดขัดและค่อนข้างใช้เวลา แต่รับรองว่าถ้าหมั่นทำบ่อย ๆ จะช่วยให้ทุกคนอัพเกรดความสวยขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่นาทีแน่นอน! 

อ้างอิง

 1. https://www.ipsy.com/blog/how-to-make-eyes-look-bigger
 2. https://dailyvanity.sg/beauty-tips/korean-makeup-bigger-eyes/
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า