7 วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน รวมเทคนิคปิดผมขาวให้สีสวยถาวร

ใคร ๆ ก็บอกอายุเป็นเพียงตัวเลข แต่แล้วความชรา ก็แสดงออกมาในรูปแบบความเสื่อมของร่างกายอยู่ดี ไหนจะริ้วรอยเหี่ยวย่น รวมถึงผมหงอก สีขาวแทรกขึ้นมาบนเส้นผมด้วย ซึ่งเจ้าผมหงอกก็เป็นปัญหาที่หลายคนกังวล เพราะเป็นส่วนที่เห็นได้ชัด ทั้งยังยังเจอปัญหาย้อมผมหงอกไม่ติด

เรามีเทคนิคปิดผมขาว วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน ช่วยกลบผมหงอก ที่เกิดจากความชรา หรือเกิดก่อนวัยอันควร ทำให้ติดทนนาน ไม่ต้องเสียเวลาย้อมบ่อย ๆ 

อีกทั้งยังมีทริคย้อมสีผมสวยๆ ใช้ได้ทั้งสีย้อมผมแบบครีม ปิดผมขาวถาวร และย้อมผมแฟชั่น พร้อมกลบผมขาว ลดอายุ ให้ความเยาว์วัยกลับมาอีกครั้ง!

วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน [สรุป]

 1. เลือกสีย้อมผมสำหรับปิดผมขาว สูตร Permanent
 2. สระผมล่วงหน้าก่อนวันย้อมผม
 3. ทาวาสลีนตามกรอบหน้า พร้อมแบ่งผมเป็นช่อ
 4. ลงสีย้อมจากโคนไปยังปลาย
 5. หลีกเลี่ยงความร้อนหลังย้อมผม
 6. ดูแลสีผมด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี
 7. เลี่ยงคลอรีนจากการว่ายน้ำ

วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน

1.เลือกสีย้อมผมสำหรับปิดผมขาว สูตร Permanent

วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน

การเลือกสีผมปิดหงอก จำเป็นต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ นอกจากจะเลือก ยาย้อมผมปิดผมขาวโดยเฉพาะ มีทั้งชนิดโฟมเปลี่ยนสีผม ครีมเปลี่ยนสีผม และอีกประเภทที่อยากแนะนำ คือ ยาย้อมผมออร์แกนิค ที่มักจะเป็นสูตรสำหรับปิดผมขาว และมีส่วนผสมจากธรรมชาติบำรุงผมในตัว

และตัวเลือกสำหรับการย้อมหงอกให้ติดทนนาน เน้นผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมรูปแบบครีม สูตร Permanent จะติดทนถาวร ติดทนนานกว่าชนิดโฟม หรือ แชมพูเปลี่ยนสีผม

หากต้องการปิดผมหงอกแบบกลมกลืน ควรเลือกสีผมโทนสว่าง อีกทั้งช่วยให้ทิ้งเวลาการย้อมได้นานขึ้น ไม่จำเป็นต้องย้อมผมบ่อย ๆ ทำให้ผมหงอกที่งอกขึ้นใหม่ดูกลืนไปกับสีผมที่ย้อมมาแล้ว

สีที่แนะนำ เช่น สีน้ำตาลแดง สีน้ำตาล สีบลอนด์ บลอนด์เข้ม เป็นต้น

2.สระผมล่วงหน้าก่อนวันย้อมผม

ก่อนการย้อมผม มีเทคนิคการทำสีผม ปิดหงอกมากมาย ที่เหล่ากูรูแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำให้งดสระผม หรือ ควรสระผมก่อน

แต่สิ่งสำคัญคือ คุณจำเป็นต้องอ่านคำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ดี และประเมินเส้นผมตนเองร่วมด้วย ซึ่งการเตรียมความพร้อมเส้นผมที่ดี มีดังนีี้

 • บำรุงผม ก่อนการย้อม 1-2 สัปดาห์ ควรบำรุงผมด้วยทรีทเม้นท์ เซรั่ม เพื่อเตรียมผมให้แข็งแรง พร้อมให้สีย้อมซึม เคลือบเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • สระผมล่วงหน้า 1-2 วัน และไม่ควรลงออยล์ตาม ปล่อยให้ผมผลิตน้ำมันธรรมชาติมาเองจะดีกว่า
 • ทำผมให้แห้ง การย้อมผมที่ดี ควรย้อมในขณะที่ผมแห้งสนิท เพื่อให้สีย้อมผมทำงานได้เต็มที่
 • จัดเตรียมความพร้อมเพื่อย้อม เช่น ถุงมือ เสื้อที่ไม่ใช้แล้วกันเลอะสีย้อม แปรงย้อม 

3.ทาวาสลีนตามกรอบหน้า พร้อมแบ่งผมเป็นช่อ

ก่อนเริ่มลงสีย้อม ควรทาวาสลีนหรือโลชั่นป้องกันสีติดผิวหนัง พร้อมแบ่งผมออกเป็นช่อ ๆ ตามความสะดวก อิงตามปริมาณผมของแต่ละคน เพื่อให้สามารถทาสีย้อมผมได้ทั่วถึงทุกเส้นผม

โดยส่วนใหญ่จะแบ่งประมาณ 4-6 ส่วน ขึ้นอยู่กับปริมาณ และความยาวขอเส้นผม เมื่อแบ่งแล้วใช้กิ๊บเก็บผม เพื่อเพิ่มความสะดวกในการย้อมแต่ละส่วน

4.ลงสีย้อมจากโคนไปยังปลาย

วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน

หลังจากผสมสีย้อมผม โดยปกติแล้วตัวผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม จะเตรียมอุปกรณ์ผสม และปริมาณสัดส่วนให้พร้อม เพียงแค่คุณเทส่วนผสม และผสมตามขั้นตอน ก็พร้อมย้อมได้ทันที

 • ลงสีย้อมผม โดยให้ย้อมไปตามช่อที่แบ่งไว้ทีละส่วน เริ่มจากส่วนบริเวณที่มีผมขาวมาก ๆ ที่เห็นได้ชัด คือ โคนผมและลงไปจนสุดปลาย อย่าลืมตรวจดูสีที่ลง ให้สม่ำเสมอทั่วศีรษะ
 • แบ่งชั้นผมบาง ๆ เพื่อให้น้ำยาเข้าถึงทุกเส้นผม
 • หลังลงสีเสร็จ นวดให้น้ำยากระจายตัวทั่วถึง แล้วพักไว้ตามเวลาที่แบรนด์สีย้อมผมนั้น ๆ แนะนำ
 • ล้างออกด้วยด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้งดสระผมหลังย้อม โดยประมาณ 48 ชั่วโมง เพื่อให้ผมติดทนนาน สีไม่หลุด ไม่เพี้ยน

5.หลีกเลี่ยงความร้อนหลังย้อมผม

วิธีย้อมผมหงอกให้ติดทนนาน

เทคนิคการทำสีผม ปิดหงอกยังไม่จบเท่านี้ เมื่อย้อมเสร็จแล้ว ขั้นตอนที่ต้องใส่ใจเพิ่มเป็นพิเศษ คือการดูแลเส้นผมหลังการย้อม เรามาแชร์เทคนิคย้อมผมขาว ติดทน ต้องดูแลอย่างไร มาให้พร้อมแล้ว คือ

 • สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หลังย้อมผมควรหลีกเลี่ยงน้ำอุ่น-ร้อน เพราะความร้อนจะทำให้ผมแห้ง สีที่ควรติดทน ก็จะเฟด และหลุดได้ง่ายในที่สุด
 • หลีกเลี่ยงความร้อน เพราะความร้อนทำให้ สีที่ย้อมหลุดง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหาผมเสีย หลุดร่วงเพิ่มขึ้นได้้ด้วย
 • สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน หากจำเป็นที่เส้นผม ต้องเผชิญหน้ากับความร้อน ทั้งไดร์ หนีบ ดัด ควรใช้สเปรย์ฉีดป้องกันเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดกับเส้นผม ช่วยรักษาเส้นผมให้สวย เงางาม

6.ดูแลสีผมด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี

เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม เมื่อทิ้งเวลาหลังย้อมผม 2-3 วันแล้ว Bradley Leake ช่างผมมืออาชีพ แนะนำให้บำรุงผม เพิ่มความชุ่มชื้น ด้วยแชมพู ครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์ เน้นคุณสมบัติเพื่อผมทำสีโดยเฉพาะ

ทางที่ดี ควรเมื่อสีเริ่มจาง ควรใช้แชมพูปิดผมขาว ครีมนวดผมที่มีสีโทนเดียวกับสีที่ย้อมปิดหงอก จะช่วยเพิ่มความเข้มให้กับสีย้อมผม และสีผมติดทนนานยิ่งขึ้น

7.เลี่ยงคลอรีนจากการว่ายน้ำ

เลี่ยงการว่ายน้ำบ่อย ๆ ใครจะรู้ว่า คลอรีนในสระ จะมีส่วนทำให้ สีผมที่ย้อมไว้หลุดได้ อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนให้สีเพี้ยนไปจากเดิมได้ด้วย 

คำถามที่พบบ่อย

ย้อมผมปิดหงอก ต้องสระผมก่อนไหม?

การย้อมผมปิดหงอก ควรดูคำแนะนำบนผลิตภัณฑ์ ซึ่งหลายแหล่งข้อมูลบอกว่า หากเส้นผมของคุณมีสิ่งสกปรก หรือเผชิญมลภาวะมาหนัก ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องสระผม และเป่าให้แห้งก่อน

เพื่อที่ว่าผลิตภัณฑ์ย้อมผม จะสามารถเข้าเปลี่ยนสีเส้นผม ให้สีผมสวยๆ เท่ากันสม่ำเสมอ ย้อมผมได้อย่างมีประสิทธิภาพได้มากที่สุด

สีผมปิดหงอกสีไหนดี?

เทคนิคปิดผมขาว สีผมที่ควรใช้ คือ สีผมโทนเข้ม เช่น สีผมน้ำตาบช็อกโกแลต หรือ สายแฟชั่น เลือกเป็นสีบลอนด์ ก็จะช่วยกลบผมขาว ที่แทรกตามเส้นผม แถมช่วยให้ผมหงอกงอกใหม่ กลมกลืน สีไม่โดดเด่น สะดุดตา

นอกจากนี้ การทำผมโทนสีสว่างยังช่วยขับผิว ให้ดูสดใส อ่อนเยาว์ได้ไม่ยาก เรามีทริคเลือกโทนสีผมยอดฮิต อย่างสีน้ำตาล ทั้งสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลหม่น สีผมปิดหงอก สวยๆ ปิดหงอก เหมาะกับสีผิวสาวเอเชีย มาให้คุณด้วย ไปดูกัน…. 

 • ผิวขาวอมชมพู เหมาะกับสีน้ำตาลทอง น้ำตาลบลอนด์ น้ำตาลอมส้ม 
 • ผิวขาวเหลือง เหมาะกับผมสีน้ำตาลแดง น้ำตาลมะฮอกกานี น้ำตาลดาร์กช็อกโกแลต
 • ผิวสีน้ำผึ้ง ผิวแทน เหมาะกับน้ำตาลประกายหม่น สีผมน้ำตาลอ่อน สีบลอนด์ 

หากคุณต้องการบุคลิกภาพที่ดี ปกปิดผมขาวบนเส้นผม เพื่อช่วยเพิ่มความสดใสเหมือนวัยสาว การย้อมผมหงอก ปิดผมขาวก็จะช่วยให้คุณกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง คุณสามารถนำเทคนิคปิดผมขาวนี้ เริ่มสร้างความสวย อ่นวัยให้ตัวเองได้ง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้านเลย 

ทั้งนี้ หากอยากให้การย้อมผมปิดหงอกสมบูรณ์แบบ อย่าลืมศึกษาตัวผลิตภัณฑ์ให้ดี ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้ และความเสียหายต่อเส้นผม รวมถึงบำรุงดูแลหลังการย้อมให้ดี เพราะสีผมสวย ปิดหงอกทน ควรมาพร้อมกับสุขภาพผมที่ดีด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

https://blog.wella.com/us/how-to-make-hair-color-last-longer-on-gray-hair

https://www.byrdie.com/how-can-i-cover-my-gray-hair-346933

https://www.allure.com/story/three-easy-ways-to-cover-gray-hair

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ