5 วิธีลดต้นแขน ลดแขนใหญ่ ย้วย How To แขนเล็ก ฉบับเห็นผล

แขนใหญ่ ใครว่าเป็นเรื่องตลก โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิง ที่รักในการแต่งตัว แต่ดันมีข้อจำกัดเรื่องรูปร่างเข้ามา จะใส่สายเดี่ยว ใส่เสื้อแขนกุด บางครั้งก็มีความไม่มั่นใจเกิดขึ้น 

เพราะต้นแขนใหญ่ แต่งตัวออกมาแล้วก็ไม่ค่อยมั่นใจ เวลาส่องกระจกทีไรก็ไม่แฮปปี้ ความสนุกในการแต่งตัวก็น้อยลง อยากลดไขมัน ลดแขนใหญ่ ลดต้นแขนย้วย ทำอย่างไรดี?

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ หายกังวลใจได้เลย เพราะเรามี 5 วิธีลดต้นแขนมาบอก ลดต้นแขนได้ผลจริง รวมวิธีลดต้นแขน ที่เห็นผลเร็วที่สุด เพราะความสวย รอไม่ได้! มีอะไรบ้าง รีบไปดูพร้อมกันเลย 

วิธีลดต้นแขน [สรุป]

 • ออกกำลังกายลดต้นแขน
 • เพิ่ม Fiber ในมื้ออาหาร
 • ลดคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ
 • ทานอาหารที่มีโปรตีน

วิธีลดแขนใหญ่

1.ออกกำลังกายลดต้นแขน

การออกกำลัง เพื่อการลดต้นแขน ไม่จำเป็นต้องออกเฉพาะจุดอย่างเดียว เพราะเราไม่สามารถเลือกได้ ว่าต้องการเอาไขมันส่วนไหนออกเป็นพิเศษ ดังนั้น ให้เน้นการออกกำลังกาย ที่สามารถลดน้ำหนักมวลรวมได้ ไม่ว่าจะป็นการวิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน สามารถทำได้หมด

เพราะสาเหตุหล้ก ของต้นแขนใหญ่ เกิดจากการสะสมไขมัน เพราะร่างกายเผาผลาญไม่หมด โดยทั่วไปแล้ว ถ้าอยากลดไขมัน ก็ต้อง Balance แคลอรี่ เช่น กินเท่าที่ร่างกายสามารถเผาหลาญได้ หรือไม่ก็ต้อง ออกกำลังกาย ควบคู่กับการเลือกกินอาหาร 

แต่ถึงแม้ว่า การออกกำลังกายเฉพาะจุด จะไม่สามารถช่วยลดไขมันต้นแขนได้ แต่ ผู้เชี่ยวชาญ ก็ยังแนะนำให้ทำอยู่ ควบคู่กันไป เพราะช้อดี คือ ช่วยให้กล้ามเนื้อแขนเฟิร์มกระชับ ต้นแขนไม่ย้วย เช่น 

 • ยกน้ำหนัก : เช่น ยกดัมเบลล์ ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องหนักมาก แต่ให้ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง โดยอาจจะเริ่มที่หนักสุด ไล่ลงไปจนถึงเบาสุด ช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น
 • คาร์ดิโอ : เป็นวิธีลดต้นแขน แบบไม่ใช้อุปกรณ์ ออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโอ ข่วยลดทั้งไขมันมวลรวมในร่างกาย และลดต้นแขนได้ดีด้วย ไม่จำเป็นต้องคาร์ดิโอหนักมาก ทำอย่างน้อย 30 นาที ประมาณ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ 

ปัจจุบันนี้ มีวิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน และสูตรลดน้ำหนักแบบธรรมชาติ ออกกำลังกายแบบไม่ต้องทรมานตัวเองเยอะมาก พยายามเลือกที่เหมาะกับ Lifestyle จะทำให้เห็นผลดีที่สุด 

2.เพิ่ม Fiber ในมื้ออาหาร

การเพิ่ม Fiber ในมื้ออาหาร สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วที่สุด เป็นวิธีลดต้นแขน แบบเร่งด่วน สำหรับผู้หญิง หลาย ๆ คนที่อาจจะไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายมากนัก แต่อยากได้วิธีช่วยลดไขมันต้นแขนได้ดี

โดยเมื่อเราทานไฟเบอร์ จะสามารถช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ไม่หิวบ่อย และไม่กินของจุบจิบ ผลการศึกษา พบว่า ใยอาหารในไฟเบอร์ ช่วยให้ไขมันในร่างกายน้อยลง 0.25% และน้ำหนักมวลรวม ลดลง 0.5 กิโลกรัม

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมี Fiber สูง เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว นอกจากนี้ หากคุณรู้ตัวว่าไม่ชอบกินผัก หรือกินน้อย สามารถทานอาหารเสริมไฟเบอร์ควบคู่ไปด้วยได้

3.ลดคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

วิธีลดต้นแขน

คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี หรือ Refined carbs คือ คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ทำให้ทั้งแร่ธาตุ และวิตามิน ที่ควรจะอยู่ในนั้นหล่นหายไป ทำให้ประโยชน์จากการกินคาร์บลดลงด้วย

โดยทั่วไปแล้ว คาร์โบไฮเดรตขัดสี จะมีแคลอรี่สูง แต่มีเส้นใยต่ำ สวนทางกับไฟเบอร์อย่างสิ้นเชิง หมายความว่า จะทำให้เราหิวบ่อย กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม เกิดพฤติกรรมการกินจุบจิบ ยิ่งถ้าเราตามใจปาก ร่างกายเผาผลาญไม่ทัน ไขมันต้นแขนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ควรลด หรือหลีกเลี่ยงได้จะยิ่งดี

คาร์โบไฮเดรตขัดสีที่มักขาดสารอาหาร เช่น พาสต้า ขนมปังขาว ซีเรียล และควรเลือกอาหารที่มีธัญพืชไม่ขัดสี ในปริมาณที่พอเหมาะ ได้แก่

 • ควินัว 
 • บักวีต 
 • ข้าวบาร์เลย์ 
 • ข้าวโอ๊ต 
 • ข้าวฟ่าง
 • ข้าวสาลี

4.ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

วิธีลดต้นแขน

อ่านแล้วอาจจะเกิดความสงสัย ดื่มน้ำเยอะ ช่วยลดแขนใหญ่ได้อย่างไร แต่ลดได้จริง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การดื่มน้ำเยอะ ๆ ในแต่ละวัน มีส่วนสำคัญมากในการลดไขมันต้นแขน

มี งานวิจัย ชี้ว่า การดื่มน้ำพร้อมมื้ออาหาร ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ทำให้ลดปริมาณอาหาร และจำนวนแคลอรี่ที่บริโภคได้ดี 

แถมน้ำยังช่วยเพิ่มการการเผาผลาญได้ชั่วคราว ผลการศึกษา ระบุว่า การดื่มน้ำ 500 มิลลิลิตร ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ 30% เป็นเวลา 30-40 นาที 

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกแ แทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น โซดา หรือน้ำผลไม้ เพราะถ้าหากดื่มน้ำหวาน ๆ เป็นประจำ ก็ไม่มีประโยชน์ แถมทำให้หนักหนักพุ่งเร็วอีกต่างหาก

5.ทานอาหารที่มีโปรตีน

วิธีลดต้นแขน

ใครที่ชื่นชอบอาหารโปรตีนสูง ไม่ว่าจะเป็นอกไก่ ไข่ แซลมอน ก็เป็นเรื่องที่ดี ส่วนใครที่ไม่ค่อยชอบทานโปรตีน อาจจะต้องปรับ ทานให้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอ 

Jen Scheinman นักโภชนาการ กล่าวว่า โปรตีนเป็นตัวช่วยหลัก ในการสร้างกล้ามเนื้อ สามารถลดไขมันได้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และช่วยลด Ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความหิว ช่วยให้เราไม่หิวบ่อย ๆ 

นอกจากนี้ ผลการศึกษา ในปี 2020 ใน Journal of Obesity and Metabolic Syndrome ระบุว่า การทานโปรตีนในปริมาณที่ร่างกายต้องการ จะช่วยลดน้ำหนัก และช่วยลดไขมันมวลรวมในร่างกายได้ดี

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า การทานโปรตีนเรื่อย ๆ ระหว่างวัน จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ดังนั้น อาจหาอาหารเสริมโปรตีน เช่น โปรตีนจากพืช, Pea protein, Soy protein หรือ เวย์โปรตีน เป็นตัวช่วยเสริมก็ได้

คำถามที่พบบ่อย

ต้นแขนใหญ่ เกิดจากอะไร

ต้นแขนใหญ่ เกิดจาก แคลอรีส่วนเกินที่ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมด จึงถูกเก็บสะสมไว้ในรูปแบบของไขมัน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ได้ระบุว่า สาเหตุของต้นแขนใหญ่ มาจากกรรมพันธุ์  และความไม่สมดุลฮอร์โมนด้วยเช่นกัน เช่น ช่วงเป็นประจำเดือน ปัญหาต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 5 วิธีลดแขนใหญ่ ใช้ได้จริง ลองเลือกวิธีลดต้นแขนที่เข้ากับ Lifestyle ของคุณ เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้ได้แบบสบาย ๆ ไม่รู้สึกฝืนตัวเองมากเกินไป จะได้ทำได้เรื่อย ๆ

ระหว่างที่ใช้วิธีลดต้นแขน รอปั้นแขนใหม่ ก็อยากฝากให้เพื่อน ๆ ทุกคน มีความสุขกับการแต่งตัว แฮปปี้กับการได้เป็นตัวเองมากที่สุด 

อ้างอิง

https://www.forbes.com/health/body/how-to-lose-arm-fat/

https://www.healthline.com/nutrition/how-to-lose-arm-fat

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ