11 เทคนิค วิธีแต่งหน้าให้สวยแพง ลุค Quiet Luxury Makeup

ไม่ว่าใครต่างก็มีความสวยในแบบของตัวเอง การดูแลเสื้อผ้า หน้า ผม เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันความสวยตามธรรมชาติ ให้ยิ่งสวยเด่น เปล่งประกาย และสะท้อนออกมาภายนอก 

เมคอัพ หรือ การแต่งหน้า ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้ลุคสวยหรูดูแพง มีออร่าได้มากขึ้น หลายคนแต่งหน้าเป็นประจำอยู่แล้ว หลายคนก็มีวิธีแต่งหน้าที่เป็นสไตล์ของตัวเองต่าง ๆ กันไป

เทรนด์แต่งหน้าให้สวยที่มากกว่าการแต่งแบบธรรมชาติ แต่แต่งหน้ายังไงให้ดูแพง หรือศัพท์แฟชั่นที่เรียกว่า Quiet Luxury Makeup ความหรูที่ไม่ต้องตะโกน แต่ดูแพงอย่างเป็นธรรมชาติ เทียบได้กับสินค้าราคาแพง แต่ไม่เน้นโลโก้ ไม่แปะป้ายแบรนด์

แล้วเมคอัพแบบ Quiet Luxury นั้นต้องทำอย่างไร แต่งแค่ไหนถึงจะช่วยให้ได้ลุคเรียบหรู เรามีทริคดี ๆ 11 ข้อง่าย ๆ มาแนะนำกัน

บทความนี้จะมาบอกเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เทคนิควิธีแต่งหน้าให้สวยแพงที่คุณอาจไม่เคยรู้ ที่นอกเหนือไปจากการแต่งหน้าพื้นฐาน เผื่อว่าจะช่วยให้คุณสนุกกับการแต่งหน้าให้ดูแพง ลุคไฮโซยิ่งขึ้นไปอีก

วิธีแต่งหน้าให้สวยแพง [สรุป]

 • ให้เวลากับการลงสกินแคร์ พร้อมลงเบสผิวให้สวยแพง
 • ผสมเซรั่มกับรองพื้น เพิ่มลุคให้ดูโกลว์ ฉ่ำวาว
 • ปกปิดเฉพาะส่วนที่จำเป็น
 • ใช้คอนซีลเลอร์เฉพาะจุด
 • เน้นผลิตภัณฑ์แบบครีม
 • ไฮไลท์บริเวณร่องริมฝีปากบน หัวตา ปลายจมูก
 • บอกลาการคัดเบ้าด้วยอายแชโดว์สีเดียว
 • กรีดอายไลเนอร์แค่หาง
 • เขียนคิ้วตามทรงธรรมชาติ
 • ใช้ Finishing Powder
 • ทาลิปให้ปากได้รูป ดูอวบอิ่ม
 • เน้นขนตายาว

11 เทคนิควิธีแต่งหน้าให้สวยแพง

มาดูวิธีแต่งหน้าให้ดูแพง เคล็ดลับง่าย ๆ ที่คุณควรรู้ เพื่อให้การแต่งหน้าของคุณสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

1.ให้เวลากับการลงสกินแคร์ พร้อมลงเบสผิวให้สวยแพง

วิธีแต่งหน้าให้สวยแพง

การบำรุงผิวก่อนแต่งหน้า เป็นวิธีเติมน้ำให้ผิวอิ่มฟู แก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด แถมยังให้หน้าฉ่ำ ดูแพง ไม่แห้งกร้าน

หลังจากเติมความชุ่มชื้นแล้ว ไพรเมอร์และเมคอัพเบส จะเป็นตัวอัปเลเวลงานผิวให้สวยแพง ผิวโกลว์ทะลุรองพื้น โดยเน้นไพรเมอร์ตามสภาพผิวเพื่อความติดทน และเมคอัพเบสปรับผิวให้กระจ่างใสช่วงกลางหน้า จะช่วยให้หน้าผ่อง มีออร่าออกมาจากข้างใน

2.ผสมเซรั่มกับรองพื้น เพิ่มลุคให้ดูโกลว์ ฉ่ำวาว 

ใช้เซรั่ม Water-Based ผสมเข้ากับรองพื้น ก่อนทาบนผิวหน้า จะช่วยให้เนื้อรองพื้นบางเบาเป็นผิวยิ่งกว่า หรือ เปลี่ยนจากเซรั่มเป็นไพรเมอร์ เมคอัพเบสสูตรโกลว์แทนก็ได้ จะช่วยให้เมคอัพติดทน เข้ากับหน้าร้อนบ้านเรา และได้งานผิวที่สวยเนียน ดูแพงไปอีกระดับ

3.ปกปิดเฉพาะส่วนที่จำเป็น

ความเรียบหรูนี้ อาจใช้รองพื้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ไม่ต้องกังวลกับการปกปิดมากจนเกินไป แนะนำว่าให้ใช้ฟองน้ำกดรองพื้นให้แนบผิว จะช่วยให้ได้ลุคที่เป็นธรรมชาติกว่าใช้แปรง

และใช้คอนซีลเลอร์เฉพาะจุดที่ต้องการ ถ้าผิวดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การใช้คอนซีลเลอร์เดี่ยว ๆ ก็เพียงพอ แถมยิ่งช่วยเผยผิวจริงได้มากยิ่งขึ้น

แต่ถ้ามีรอยต้องปกปิด ทริคง่าย ๆ สำหรับปกปิดรอยสิว คือ ใช้แปรงลงคอนซีลเลอร์แบน ๆ แต้ม โดยเน้นการแตะลงผิวเบา ๆ แล้วเบลนด์ขอบ ๆ ให้เนียน จะให้การปกปิดดีและยังดูเป็นผิวอยู่ รับรองว่ากริบทุกรอย

4.เน้นผลิตภัณฑ์แบบครีม

หากต้องการความแพง ดูละมุนกลืนกับผิวจริง แนะนำว่าให้เลือกใช้เนื้อสัมผัสแบบครีม ไม่ว่าจะเป็นคอนทัวร์ ครีมบลัช จะช่วยให้การแต่งหน้าดูเป็นผิว และเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

5.ไฮไลท์บริเวณร่องริมฝีปากบน หัวตา ปลายจมูก

วิธีแต่งหน้าให้สวยแพง

ผิวกระจกเล่นแสงสะท้อนแบบละมุนที่ไม่ได้ทำให้หน้ามันเยิ้ม ควรใช้ไฮไลท์เล็กน้อย แต้มบริเวณร่องริมฝีปากบน (Cupid’s Bow) เพื่อกรอบริมฝีปากให้ชัดขึ้น

เพิ่มความสว่างสดใส ด้วยการไฮไลท์หัวตาเกลี่ยให้ดูฟุ้งกระจาย ซึ่งจะช่วยให้ตาดูกลมโต เรียวยาว มีมิติมากขึ้น

และอีกจุดสำคัญงานดั้งที่ไม่ดูเป็นแท่ง เน้นแตะไฮไลท์ลงปลายจมูก และกลางดั้งเล็กน้อย จะให้แสงที่ดูมีมิติ หรูหรา ไม่เวอร์จนเกินไป

6.บอกลาการคัดเบ้าด้วยอายแชโดว์สีเดียว 

เพิ่มความเปล่งประกายให้ดวงตา ด้วยการใช้อายแชโดว์ สีน้ำตาลเอิร์ธโทน เบจชมพู หรือ สีพีช ลงทั่วเปลือกตา แล้วใช้สีกลิตเตอร์ หรือ ชิมเมอร์ทับบาง ๆ ให้ตาดูเป็นประกายเล่นแสงธรรมชาติ แล้วไปเน้นที่งานขนตาแทน

7.กรีดอายไลเนอร์แค่หาง 

เข้าถึง Luxury Clean Makeup น้อยแต่แพง ด้วยวิธีเขียนอายไลเนอร์ง่าย ๆ และยังคงความสวยหรูเอาไว้ ด้วยสไตล์กรีดตาเฉพาะหาง

เลือกใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลเข้ม กับ แปรงแต่งตาหัวตัด มาวาดบริเวณหางตาแทนลิควิดอายไลเนอร์ และใช้แปรงเบลนด์เบา ๆ ให้มีความนัว ฟุ้ง ดูมีความคมชัดแต่ไม่เฉี่ยวจนเกินไป 

8.เขียนคิ้วตามทรงธรรมชาติ

ปล่อยคิ้วให้เป็นธรรมชาติที่สุด ไม่จำเป็นต้องคิดว่า ต้องแต่งคิ้วให้ได้รูปแบบไหนถึงจะสวย แต่ลุคนี้จะสวยที่สุด เมื่อแต่งให้เป็นทรงธรรมชาติของคุณเอง 

 • หากผมสีอ่อน ให้เลือกสีคิ้วที่แมทช์กับสีผม
 • หากสีผมเข้ม ให้เลือกที่เขียนคิ้วสีน้ำตาลแทนสีดำ จะช่วยให้หน้าไม่ดุ ได้ลุคลูกคุณหนูละมุน ๆ 

ดูแลคิ้วให้เรียงสวย และเซตขนคิ้วด้วยมาสคาร่าคิ้วปัดบริเวณหัวคิ้วให้ฟู

9.ใช้ Finishing Powder

แต่งหน้าลุคไฮโซเหมือนผิวใส่ฟิลเตอร์ ต้องแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่มีคุณสมบัติ Light Reflecting ให้เงาสะท้อนเหลือบ ๆ 

อาจปัดทั่วใบหน้า หรือ เน้นในบริเวณที่แสงตกกระทบ ช่วงหัวตาปัดลงมาหน้าแก้ม จะช่วยขับผิวให้เนียนสวยเปล่งประกาย โดยไม่สะท้อนแสงมากเกินไป

10.ทาลิปให้ปากได้รูป ดูอวบอิ่ม

ลองมองหาลิปไลเนอร์ ทาเป็นเบสกลบสีปากเดิม จากนั้นใช้ลิปสติกสีเข้มตามที่ชอบ ทาด้านในปาก ใช้แปรงเบลนด์ให้ขอบฟุ้ง ๆ ตบท้ายด้วยลิปกลอส โดยเน้นไปตรงกระจับปากด้านบน แล้วตรงกลางปาก จะช่วยให้ริมฝีปากดูเต็มอิ่ม 

Tips : ใช้คอนทัวร์กับแปรงเล็ก ๆ วาดตรงมุมปากทั้ง 2 ข้างสั้น ๆ จะช่วยยกมุมปากให้ดูยิ้ม ได้รูปสวย ๆ อยู่ตลอดเวลา

11.เน้นขนตายาว

มีมาสคาร่าหลากหลายชนิดให้เราเลือกใช้ แต่ขนตาที่ยาวจะช่วยเปิดตาให้ดูกว้าง และมีเสน่ห์มากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้เลือกมาสคาร่า ที่เน้นปัดขนตาให้ยาว มากกว่าเน้นความหนาฟู แต่อย่างไรก็ตามความหนา มักจะช่วยให้ดูเซ็กซี่ด้วย แนะนำว่าลองใช้มาสคาร่าไฟเบอร์แทนได้

Tips เสริมลุคแต่งหน้าให้ดูแพง

วิธีแต่งหน้าให้สวยแพง

ลิปเฉดสี Cool tone ช่วยให้ฟันดูขาวขึ้น

สีลิปสติกเองก็มีผลกับอะไรหลายอย่าง ถ้าอยากเน้นให้ฟันดูขาว ลองใช้ลิปสติกเฉดที่ออก Cool tone จะช่วยขับให้ฟันขาวขึ้นได้

เลือกสีนู้ดที่เหมาะกับตัวเอง

มองหาลิปสติกสีนู้ด อายแชโดว์สีนู้ด บลัชออนสีนู้ดที่เข้ากับตัวคุณมากที่สุด เพราะเป็นเฉดที่ใช้ง่าย วันไหนอยากทาลิปสีแดง ตา แก้ม สีนู้ดคือที่สุด หรือวันไหนอยากแต่งหน้าโทนนู้ด ไปเน้นปัดขนตากรีดอายไลเนอร์ให้คมขึ้นก็ดูดีไม่น้อย 

ใช้ลิปสติกเป็นบลัชออน 

เครื่องสำอางหนึ่งอย่าง อาจทำหน้าที่ได้หลายอย่าง แต่งลุคของคุณให้คุมโทน ด้วยการใช้ลิปจิ้มจุ่มแต้มลงบนแก้ม แล้วเกลี่ย เท่านี้ก็จะได้เฉดสีแก้มแบบเดียวกับสีปากแล้ว

ต้องบอกเลยว่า เคล็ดลับแต่งหน้ายังไงให้ดูแพงนั้น มีมากมายหลากหลายวิธี เรียกว่าแนะนำกันเท่าไหร่ก็ไม่หมด เพราะทริคแต่ละแบบ สไตล์ของแต่ละคน ก็แตกต่างกันไป 

ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม สามารถเลือกนำไปประยุกต์ใช้ ให้เป็นสไตล์การแต่งหน้าที่เหมาะกับตัวเองได้ ชอบแต่งน้อยแบบมินิมอล หรือชอบแต่งหวือหวาจัดจ้าน ก็ไม่มีถูกหรือผิด แค่เป็นตัวของตัวเองเท่านั้น 

แต่งหน้าในสไตล์ที่คุณชอบ แล้วจะทำให้คุณชอบตัวเองมากขึ้น ทำให้ลุคตัวเองดูสวยแพง และเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็มั่นใจเต็มร้อยแน่นอน

อ้างอิง

https://www.charlottetilbury.com/us/secrets/10-makeup-application-tips-need-know

https://streetstylis.com/old-money-makeup-how-to-look-like-a-rich-woman/

https://www.prestigeonline.com/th/style/beauty/how-to-do-quiet-luxury-makeup/

https://www.cosmopolitan.com/uk/beauty-hair/makeup/a43977464/quiet-makeup/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ