วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน เสริมเสน่ห์หัวจรดเท้า

แน่นอนว่าทุกคนอยากเป็นคนที่ดูดี แต่ดูดีในที่นี้ไม่ได้หมายความถึง ดูดีตามมาตรฐานที่สังคมกะเกณฑ์เสมอไป แต่เราควรดูดีในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง นั่นจึงจะเรียกว่าดูดีอย่างแท้จริง

หากคุณส่องกระจก แล้วพบว่ายังมีหลายสิ่งที่ไม่ชอบเกี่ยวกับตัวเอง ไม่ว่าภายนอกหรือภายใน มีหลายวิธีที่จะเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น สวยขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น และทำให้รู้สึกชอบตัวเองได้ยิ่งกว่าที่เคย

มาลองดูวิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน รู้จักการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสวยความงาม สุขภาพ บุคลิกภาพ อาหารการกิน การออกกำลังกาย ที่จะช่วยดึงส่วนที่ดีที่สุดของตัวคุณ ให้เปล่งประกายมากยิ่งขึ้น

วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน [สรุป]

 • ดื่มน้ำมากขึ้น / กินอาหารที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกาย 10 – 15 นาทีต่อวัน
 • ใช้แผ่นมาสก์หน้า
 • ดูแลฟันให้ขาว
 • ดูแลเส้นผมให้สะอาด สุขภาพดี
 • ใช้แฮนด์ครีม
 • ทาเล็บ
 • ตามเทรนด์แฟชั่น
 • ใส่ใจกับรองเท้า
 • มั่นใจในตัวเอง

วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน

เวลา 1 เดือน ก็เพียงพอสำหรับการดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้นได้ แค่ทุ่มเทและให้เวลากับตัวคุณเองมาก ๆ มีความสุขกับการเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีกว่า ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ดีเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

1.ดื่มน้ำให้มากขึ้นและกินอาหารที่มีประโยชน์ 

วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน

ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว การดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ด้วย

และควรกินอาหารที่มีประโยชน์ ทานโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ผักและผลไม้ แทนที่ขนมหวานด้วยผลไม้ ซึ่งทำให้ร่างกายยังได้รับความหวาน แต่แคลอรีน้อยลง

หรือถ้าไม่มีเวลามากพอที่จะใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ลองเสริมด้วยวิตามินรวม ที่ช่วยบำรุงร่างกายให้สุขภาพดีแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

2.ออกกำลังกาย 10 – 15 นาทีต่อวัน 

การออกกำลังกาย ไม่ใช่แค่เพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ถ้าไม่มีเวลาเข้าฟิตเนส อาจลองหาเครื่องออกกำลังกายที่บ้าน หรือแค่วิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ง่ายกว่านั้นแค่เปิดคลิปวิดีโอแล้วออกกำลังกายตามก็ได้ 

อย่าลืมเลือกชุดออกกำลังอย่างสปอร์ตบรา ที่เหมาะกับรูปร่างและกิจกรรมที่ทำ หรือถ้าจะออกวิ่ง ก็ควรเลือกรองเท้าวิ่งที่สวมใส่สบาย รองรับการวิ่งได้ดี

นอกเหนือจากนั้น ในชีวิตประจำวันก็สามารถหาทางเผาผลาญพลังงานได้ เช่น ขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟต์ เดินแทนนั่งรถ จอดรถไกลกว่าเดิมเพื่อเพิ่มการเดินไปที่หมายให้มากขึ้น เป็นต้น

3.ดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษด้วยแผ่นมาสก์หน้า (Sheet Mask) 

หากคุณไม่ค่อยได้ใช้แผ่นมาสก์หน้า แนะนำให้เริ่มใช้ตั้งแต่วันนี้ แผ่นมาสก์หน้า ชุ่มไปด้วยเซรั่ม เอสเซนส์ เมื่อใช้บำรุงผิวเป็นประจำ จะช่วยบูสต์ผิวโกลว์ใส ฉ่ำน้ำได้อย่างรวดเร็ว

ลองเริ่มใช้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง แผ่นมาสก์หน้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้หน้าใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ จัดว่าเป็นไอเทมที่ให้ผลลัพธ์คุ้มราคาเลยทีเดียว

4.ดูแลฟันให้ขาว 

วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน

เพราะรอยยิ้มคือเสน่ห์ที่มัดใจคนรอบข้าง หากรู้สึกว่าสีฟันเริ่มเหลืองเพราะคราบต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ แนะนำให้ศึกษาการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

รวมถึงรักษาความสะอาดของช่วงปาก แปรงฟันให้ถูกต้องและนานพอ ประมาณ 2-3 นาที

5.ดูแลเส้นผมให้สะอาด สุขภาพดี

แค่ผมสะอาด ก็ดูดีขึ้นได้โดยไม่ตองทำอะไร ลองนึกดูว่าสภาพผมมัน ๆ ติดกันเป็นก้อน กับผมพริ้วสลวยไปตามลม พร้อมกลิ่นหอมของแชมพู แบบไหนจะดูดีกว่ากัน

และสุขภาพผมที่ดี ก็สำคัญ เส้นผมที่แตกปลาย อาจทำให้ผมดูชี้ฟูไม่มีน้ำหนัก ถ้าไม่อยากถูกเรียกว่ายายเพิ้งหัวกระเซิง แนะนำให้หมั่นเล็มปลายผมที่แตกปลายเป็นประจำ จะช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีและผมยาวได้ทรงสวย

ซึ่งนอกจากเล็มปลายผมแล้ว อาจใช้ออยล์ใส่ผม , เซรั่มบำรุงผม หรือเคราตินหมักผม เพื่อช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลายได้ดียิ่งขึ้นด้วย 

ถ้าเล็มปลายผมแล้วยังไม่โอเค รู้สึกอยากเปลี่ยนลุคให้โดนใจกว่าเดิม ลองทำผมใหม่ เปลี่ยนทรงเดิม ๆ ที่เคยทำมาตลอด คุณอาจจะได้เจอตัวเองในลุคใหม่ที่คาดไม่ถึงก็เป็นได้

เดี๋ยวนี้นอกจากตัดผมแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณเปลี่ยนทรงผมได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ อย่าง เครื่องม้วนผม, ที่หนีบผม ซึ่งสามารถเนรมิตผมทรงใหม่ ๆ ให้คุณได้โดยไม่ต้องไปทำที่ร้าน

6.ใช้แฮนด์ครีมอยู่เสมอ 

ใช้แฮนด์ครีมอยู่เสมอ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักละเลยเมื่อบำรุงผิว คือส่วนของมือ ทั้งที่สำคัญมาก ๆ เพราะเราใช้มืออยู่ตลอดเวลา และมักเป็นส่วนที่คนอื่นสังเกตเห็นได้ง่าย แม้ใบหน้าจะเนียนใส แต่ถ้ามือเหี่ยว มือแห้ง เห็นแล้วบ่งบอกอายุได้เลย ฉะนั้นพกแฮนด์ครีมติดตัวไว้อย่าได้ขาด

7.ทาเล็บ

นอกจากมือนุ่ม ชุ่มชื้นแล้ว เล็บสั้น สะอาด ไม่สิ่งสกปรกตามซอกเล็บ ก็ช่วยให้ดูดีขึ้น ดูแลตัวเองให้สวยขึ้นด้วยการทาสีเจลทาเล็บโทนนู้ดสุภาพ นอกจากจะช่วยให้มือขาวแล้ว ยังทำให้เล็บดูเงาวาว สุขภาพดีอีกด้วย

8.ตามเทรนด์แฟชั่นเสมอ 

วิธีทําให้ตัวเองดูดีขึ้นภายใน 1 เดือน

จริง ๆ แล้วจะสวมเสื้อสีอะไรก็ได้ที่คุณชอบ แต่มีการศึกษาพบว่าคนเราจะมีเสน่ห์ในทาง Romantic เพิ่มขึ้นเมื่อใช้สีแดง ไม่ว่าจะเป็น สวมเสื้อสีแดง, ทาลิปสติกสีแดง, ใส่หมวกสีแดง เป็นต้น ลองแทรกสีแดงลงไปจะช่วยให้คุณดูดีขึ้น

ตามเทรนด์แฟชั่นอยู่เสมอ ไม่ต้องถึงขนาดเป็นแฟชั่นนิสต้า แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าอะไรที่อยู่ในกระแส เลือกชุดและเครื่องประดับที่ตามแฟชั่นใหม่ ๆ บ้าง แล้วจับมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เป็นตัวคุณ

9.ใส่ใจกับรองเท้า

เชื่อไหมว่า ต่อให้แต่งตัวดีแค่ไหน แต่ถ้ารองเท้าดูไม่เข้ากัน หรือเลือกสีผิด ชีวิตเปลี่ยนทันที คำแนะนำง่าย ๆ ทําให้สวยขึ้น น่ารักขึ้นสำหรับการเลือกรองเท้า คือ

 • ควรมีรองเท้าส้นสูงสีนู้ดติดบ้านไว้สัก 1 คู่ เพราะสีนู้ดจะทำให้ดูขายาว เท้าขาว และยังใส่ได้กับแทบทุกชุด แนะนำสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงตัวเล็ก
 • รองเท้าผ้าใบสีขาว สำหรับลุคชิล ๆ ลุคสปอร์ต ใส่กับเดรสก็ยังน่ารัก ใส่กับยีนส์ก็เข้ากัน ยิ่งถ้ามีส้นหน้าหน่อย จะทำให้ดูตัวสูง ดูดีมากยิ่งขึ้น

10.มั่นใจเข้าไว้ 

วิธีทําตัวให้ดูดี มีเสน่ห์ทั้งหมดที่บอกมาจะเปล่าประโยชน์แน่อน หากสุดท้ายแล้วคุณไม่มีความมั่นใจ นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คนเราดูดีขึ้นได้ เพราะหากคุณมั่นใจและรู้สึกดีกับตัวเอง จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ของตัวคุณให้น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

Tips วิธีเปลี่ยนตัวเองให้สวยขึ้นด้วยเมคอัพ

วิธีเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น อาจเริ่มต้นง่าย ๆ จากรูปลักษณ์ความสวยความงามกันก่อน คือการดูแลผิวให้สวยน่าสัมผัส กลิ่นกายหอมสะอาด และเพิ่มสีสันด้วยเมคอัพที่สวยเป๊ะ

 1. ลงเครื่องสำอางน้อย ๆ แล้วค่อยเติม ดีกว่าลงหนา ๆ ทีเดียว
 2. ทาคอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดรอยต่าง ๆ อย่างพอดี
 3. รู้จักใช้เมคอัพเบส ไพรเมอร์ เพื่อปรับ texture ปรับสีผิวให้หน้าผ่องตลอดวัน
 4. ลองใช้ Makeup Balm Stick แตะแก้มแทนไฮไลท์ เสริมความฉ่ำเหมือนน้ำกลิ้งบนผิว
 5. ปัดแก้มระเรื่อด้วยบลัชออน ไม่ต่ำกว่าปลายจมูก เพราะจะทำให้หน้าดูย้อย
 6. ทาลิปสติกให้ปากมีสีสัน ดูอวบอิ่ม ไม่ตกร่อง ด้วยการเสริมลิปกลอส หรือ ใช้ลิปบาล์มที่มีสีแทน
 7. ลองใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาล จะช่วยให้ลุคดูซอฟต์ขึ้น

มีขั้นตอนและวิธีมากมายที่จะช่วยให้คนเราดูดีขึ้น แต่นอกเหนือไปจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากภายนอกแล้ว ยังมีสิ่งที่สำคัญคือความนึกคิดข้างในจิตใจ

อย่าลืมชื่นชมคนรอบข้าง มีรอยยิ้มอยู่เสมอ ให้กำลังใจตัวเอง มีอารมณ์ขัน รวมทั้งอย่าสนใจคำพูดคนอื่นมากเกินไป เมื่อจิตใจเราแจ่มใส การปรับเปลี่ยนตัวเองก็จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นแน่นอน

การทำให้ตัวเองดูดีขึ้น อาจต้องใช้ระยะเวลา และจะยั่งยืนยิ่งกว่าหากทำได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะการเปลี่ยนตัวเอง จำเป็นต้องใช้ความพยายามและความอดทน แต่หากทำได้แล้วก็จะพบว่า เรามีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะใช้ชีวิตมากขึ้น และรักตัวเองได้ในทุก ๆ วัน

อ้างอิง

https://www.hotbeautyhealth.com/beauty/how-to-be-prettier/

https://www.insider.com/ways-to-look-feel-more-attractive-confident-2017-8

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30282470/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ