6 วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอดอย่างถูกต้อง [ฉบับละเอียด]

เรื่องประจำเดือน เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงต้องรับมือในทุก ๆ เดือน การเลือกใช้ผ้าอนามัย ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นวันมาน้อย หรือวันมามาก

สำหรับผ้าอนามัยแบบปกติ ก็ยังไม่มีอะไรที่หนักใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ต่างก็ออกแบบมาให้ใช้สะดวก รองรับรอบเดือนได้ตามมาตรฐาน อยู่ที่จะเลือกแบรนด์ไหน ซึมซับมากน้อยต่างกันแค่ไหน 

สำหรับบทความนี้ จะพูดถึงวิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด ซึ่งเป็นผ้าอนามัยชนิดที่สาว ๆ หลายคน ยังไม่กล้าลองใช้ แม้จะรู้ว่ามีข้อดี และช่วยให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้คล่องตัวก็ตาม

ลองมาดูการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดที่ถูกต้อง เผื่อว่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ให้กล้าลองใส่ได้มากขึ้น 

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด [สรุป]

 • ล้างมือให้สะอาด
 • จัดท่าทางที่สะดวกต่อการใส่ผ้าอนามัย เช่น นั่งบนชักโครก ยืนยกขา
 • หาช่องคลอดเพื่อสอดผ้าอนามัย
 • ใช้นิ้วชี้ดันผ้าอนามัยแบบสอดเข้าไป โดยชี้ไปที่หลังส่วนล่าง
 • ดึง applicator ออก
 • เช็กว่าไม่รู้สึกเจ็บหลังใส่

ลักษณะของผ้าอนามัยแบบสอด

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด มีลักษณะคล้ายแท่งสำลีอัดแข็ง ขนาดเล็ก มีเชือกสั้น ๆ ติดอยู่ที่ด้านปลาย ใช้เพื่อซีมซับเลือดประจำเดือน มีการแบ่งขนาดต่าง คล้ายผ้าอนามัยแผ่นทั่วไป คือ สำหรับวันมาน้อย, วันมาปกติ, วันมามาก เป็นต้น

ข้อดี – ข้อเสีย ของผ้าอนามัยแบบสอด

 • เหมาะสำหรับใช้เวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย เล่นกีฬา เพราะช่วยให้ผู้สวมใส่มีความคล่องตัว เคลื่อนไหวตัวได้สะดวก ไม่รู้สึกอึดอัด
 • สามารถใส่ว่ายน้ำได้ เวลามีรอบเดือน โดยปกติก็จะต้องงดกิจกรรมเล่นน้ำ ว่ายน้ำ แต่หากมีความจำเป็น เช่น เป็นนักกีฬา การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะซึมซับเลือดประจำเดือนได้ดี ทำให้สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ
 • พกพาสะดวก เพราะมีขนาดเล็กกว่าผ้าอนามัยแผ่นทั่วไปค่อนข้างมาก
 • ข้อเสียคือ อาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อ Toxic Shock Syndrome (TSS) ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อันตราย แต่จัดว่ามีเปอร์เซ็นต์เกิดน้อยมาก 

โดยมักเกิดจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ซึมซับดีเป็นพิเศษ ทำให้ระยะเวลาในการเปลี่ยนผ้าอนามัยนานขึ้น จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และทำให้กระจายเข้าสู่เส้นเลือดได้

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

หากคุณเพิ่งเคยใส่ผ้าอนามัยแบบสอดครั้งแรก ควรจำไว้ว่าการใส่อย่างถูกต้อง จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หรือไม่สบายตัว หากมีอาการเจ็บ ให้คิดเผื่อเลยว่าคุณอาจใส่ไม่ถูกต้อง

1.ล้างมือให้สะอาด

ก่อนใส่ผ้าอนามัยแบบสอดทุกครั้ง ต้องล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย

2.จัดท่าทางที่สะดวกต่อการใส่ผ้าอนามัย เช่น นั่งบนชักโครก ยืนยกขา

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

ยืนหรือนั่งในท่าที่รู้สึกว่า สะดวกต่อการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด หากอยู่ในท่ายืน อาจวางเท้าข้างหนึ่งไว้บนที่สูงกว่า เช่น บนชักโครกที่ปิดฝา หรือ บนขอบอ่างอาบน้ำ เป็นต้น เพื่อให้สามารถสอดผ้าอนามัยได้ถนัด 

หากอยู่ในท่านั่งบนชักโครก แนะนำให้หย่อนก้นไปด้านหลังมากหน่อย คล้าย ๆ ท่า Squat เพื่อให้อยู่สามารถเปิดช่องคลอดได้ง่ายขึ้น

3.หาช่องคลอดเพื่อสอดผ้าอนามัย

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

ก่อนอื่นให้ทำความเข้าใจก่อนว่า วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ต้องสอดเข้าไปภายในช่องคลอด ซึ่งอยู่ระหว่างท่อปัสสาวะ และทวารหนัก หากไม่แน่ใจตำแหน่ง อาจใช้กระจกช่วยส่อง เพื่อหาจุดที่ถูกต้องได้

แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลเกินไป เพราะหากเป็นท่อปัสสาวะ ขนาดจะเล็กกว่า และไม่สามารถสอดผ้าอนามัยเข้าไปได้ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะใส่ผิด

4.ใช้นิ้วชี้ดันผ้าอนามัยแบบสอดเข้าไป โดยชี้ไปที่หลังส่วนล่าง

 • สำหรับผ้าอนามัยแบบสอดที่ไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่ ให้ดึงเชือกด้านล่างไปมา ซึ่งจะช่วยให้ฐานกว้างขึ้น ใช้นิ้วมือข้างที่ไม่ถนัด เปิดช่องคลอดเล็กน้อย

  จากนั้นใช้นิ้วโป้งกับนิ้วกลางจับผ้าอนามัย และใช้นิ้วชี้ดันผ้าอนามัยเข้าไปภายใน แล้วดึงนิ้วออก โดยให้เชือกห้อยออกมาด้านนอก
 • สำหรับผ้าอนามัยแบบสอดที่มีอุปกรณ์ช่วยใส่ เรียกว่า applicator จะมีลักษณะเป็นแกนกระดาษแข็ง หรือพลาสติก อยู่ด้านนอกผ้าอนามัย เป็นอุปกรณ์เพื่อช่วยให้สามารถใส่ได้สะดวกขึ้น 

ใส่อุปกรณ์เข้าไปจนถึงจุดที่มีเครื่องหมายกำหนดไว้ แล้วจึงดันแกนของอุปกรณ์ เพื่อให้ผ้าอนามัยเข้าไปภายในช่องคลอด จากนั้นเอาอุปกรณ์ออก และปล่อยเชือกห้อยออกมาด้านนอก

5.ดึง applicator ออก

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

หากใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่มี Applicator หลังจากดันตัวผ้าเข้าไปเสร็จแล้ว ให้ดึง Applicator ออกจากปากช่องคลอดช้า ๆ พร้อมตรวจสอบว่ามีเชือกห้อยอยู่ด้านนอกช่องคลอด สำหรับถอดออกหรือไม่

6.เช็กว่าไม่รู้สึกเจ็บหลังใส่

หากใส่ถูกวิธี และผ้าอนามัยเข้าไปอยู่ในช่องคลอดอย่างถูกต้องแล้ว คุณจะต้องไม่รู้สึกถึงผ้าอนามัยเลย หากใส่ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วเจ็บ ยังรู้สึกหน่วงแปลก ๆ ไม่สบายตัว อาจต้องดันเข้าไปลึกขึ้นอีกเล็กน้อย

วิธีถอดผ้าอนามัยแบบสอด

การถอดผ้าอนามัยแบบสอด ทำได้โดยใช้นิ้วเปิดช่องคลอดเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ดึงเชือกที่ห้อยออกมา จนผ้าอนามัยแบบสอดหลุดออกมาจากช่องคลอด ห่อกระดาษทิ้งลงถังขยะ หรือ ถังสำหรับทิ้งผ้าอนามัยโดยเฉพาะ

ในกรณีที่ผ้าอนามัยแบบสอดอยู่ลึกเกินไป จนทำให้เชือกเข้าไปอยู่ด้านในช่องคลอด และไม่สามารถควานหาเชือกเพื่อดึงออกมาได้ แนะนำให้นั่งบนชักโครกและเบ่งเหมือนกับตอนขับถ่าย ผ่อนคลายและใช้นิ้วสอดไปในช่องคลอดเพื่อดึงผ้าอนามัยออก

หากคุณรู้สึกว่าผ้าอนามัยติดอยู่ภายใน และยากที่จะเอาออกได้เอง แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

จำไว้ว่าผ้าอนามัยแบบสอด เป็นชนิดใช้แล้วทิ้ง ห้ามนำมาล้างแล้วนำกลับไปใช้ใหม่

ข้อควรระวัง

 • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ และปฏิบัติตามวิธีใช้อย่างถูกต้อง เพราะผ้าอนามัยแบบสอดแต่ละยี่ห้อ อาจออกแบบมาแตกต่างกัน วิธีใช้จึงต่างกันไปด้วย
 • อย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนและหลังใส่ผ้าอนามัย
 • เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 4 – 8 ชั่วโมง แม้ระหว่างนอนหลับ
 • สังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย หากใส่แล้วรู้สึกผิดสังเกต ให้ไปพบแพทย์ทันที
 • ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ในขณะมีรอบเดือนเท่านั้น
 • ไม่ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดพร้อมกันหลาย ๆ ชิ้น

คำถามที่พบบ่อย

ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่ลึกแค่ไหน

โดยปกติแล้ว แนะนำให้สอดผ้าอนามัยเข้าไปลึกประมาณ 1 – 2 นิ้ว แต่ความลึกของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน ดังนั้น ควรดันผ้าอนามัยเข้าไปในช่องคลอด จนไม่รู้สึกถึงผ้าอนามัยแล้ว หากยังรู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัว แสดงว่าอาจยังเข้าลึกไม่พอ 

ผ้าอนามัยแบบสอดใช้ได้กี่ชั่วโมง

เพื่อสุขอนามัยที่ดี แนะนำให้เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 4 – 8 ชั่วโมง โดยขึ้นอยู่กับปริมาณรอบเดือน ว่ามามากน้อยแค่ไหน แต่ไม่แนะนำให้ทิ้งระยะเวลานานเกินไป ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งในกรณีร้ายแรงที่สุด อาจทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือด และเสียชีวิตได้

ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดมากกว่า 1 ชิ้นได้หรือไม่

ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแบบสอดมากกว่า 1 ชิ้นต่อครั้ง เพราะอาจทำให้ถอดออกได้ยาก รวมทั้งทำให้รู้สึกอึดอัดมากขึ้นด้วย

ปัสสาวะได้ตามปกติไหม

ระหว่างใส่ผ้าอนามัยแบบสอด คุณสามารถปัสสาวะได้ตามปกติ อย่างที่บอกว่าช่องคลอด เป็นคนละช่องกับท่อปัสสาวะ ดังนั้นคุณจึงสามารถทำธุระส่วนตัวได้อย่างไม่มีปัญหา 

บางคนอาจแค่จับเชือกที่ห้อยไว้ให้พ้นทาง เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนก็เพียงพอ แต่ถึงแม้เชือกจะโดนปัสสาวะก็ไม่เป็นไร เพราะในปัสสาวะไม่มีเชื้อแบคทีเรีย นอกเสียจากว่าคุณจะมีอาการติดเชื้อในปัสสาวะเท่านั้น

ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ มีผ้าอนามัยทางเลือกหลาย ๆ แบบ นอกจากแบบแผ่นปกติที่ใช้กันทั่วไป แบบสอดที่เรากำลังพูดถึง ยังมีแบบที่ช่วยรักษ์โลก อย่างผ้าอนามัยแบบถ้วย หรือแบบผ้าที่ซักมาใช้ซ้ำได้ 

รวมถึงตัวช่วยสำหรับคนที่มามากเป็นพิเศษ อย่างแบบกางเกง ส่วนใครขี้ร้อน ก็มีผ้าอนามัยแบบเย็น ซึ่งใครถนัดแบบไหน ก็สามารถเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบที่ชอบ ตามความเหมาะสม และกิจกรรมที่ทำได้เลย  

สำหรับผ้าอนามัยแบบสอดนั้น หากเป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะลองใช้ แรก ๆ อาจรู้สึกไม่ค่อยชิน หรือยังใส่และถอดไม่ค่อยสะดวก แต่หากได้ใช้บ่อย ๆ ครั้งเข้า ก็จะคุ้นเคย และมั่นใจมากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขอนามัยที่ดี ไม่ว่าจะใช้ผ้าอนามัยแบบไหน ก็จำเป็นต้องรักษาความสะอาด ไม่ใส่ผ้าอนามัยไว้นานเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงทั้งการติดเชื้อ ความชื้น ที่อาจเกิดขึ้นได้ หากรู้สึกผิดปกติ มีอาการที่ไม่พึงประสงค์จากการใส่ผ้าอนามัย อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เกิดขึ้น

อ้างอิง

https://flo.health/menstrual-cycle/lifestyle/hygiene-and-beauty/how-to-insert-a-tampon

https://www.webmd.com/women/how-to-insert-and-remove-tampons

https://www.healthline.com/health/how-to-insert-a-tampon#faq

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ