5 วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง อัปเดต 2023 [เห็นผลจริง!]

ว่ากันว่า อยากสูงต้องเขย่ง.. ไม่ก็หาเสริมส้น หรือรองเท้าส้นสูงมาใส่สิ ง่าย ๆ แต่แค่นั้นคงไม่เพียงพอ สำหรับหลาย ๆ คนที่ยังรู้สึกไม่พอใจกับส่วนสูงของตัวเอง ไม่เข้าใจว่าทำไมส่วนสูงถึงไม่เพิ่มขึ้นเลย เหมือนว่าพอหลังอายุ 18 ขึ้นไป ร่างกายก็หยุดสูงไปเองดื้อ ๆ

วันนี้ เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว! พร้อมกับ Tips วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง ใครที่ลองหลายวิธีแล้ว ยังไม่เจอทางของตัวเอง ลองอ่าน 5 วิธีเพิ่มความสูงในบทความนี้ดู ไม่ยากเกินไปแน่นอน

มีครบสำหรับทุกสาย เลือกได้ตาม Lifestyle ที่ถนัด เพิ่มความสูงแบบไม่ต้องฝืนตัวเอง ทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลย 

วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง [สรุป]

 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ 
 • ปรับท่านั่ง ท่ายืน ให้เหมาะสม
 • ทานอาหารเสริม ช่วยเพิ่มความสูง
 • เล่นโยคะเพิ่มความสูง
 • นอนหลับให้เพียงพอในแต่ละช่วงวัย

วิธีเพิ่มความสูง สำหรับผู้หญิง

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์ 

วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง

มีผลการศึกษา ระบุว่า หนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่อความสูง คือ อาหาร ถ้าขาดโภชนาการที่ดี ก็เหมือนการไปขัดขวางการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายของเราโตได้ไม่เต็มที่ 

ดังนั้น วิธีเพิ่มความสูง เริ่มได้ง่าย ๆ จากการทานอาหาร ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ ในที่นี้ หมายถึง ความสมดุล ตามที่ร่างกายของแต่ละคนต้องการ

ยิ่งถ้าคุณอายุมากขึ้น การทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโภชนาการ สมดุลกับช่วงวัย ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ อาหารที่ควรรับประทานหลัก ๆ เช่น

 • ผลไม้สด
 • ผักสด
 • ธัญพืช
 • โปรตีน
 • ผลิตภัณฑ์นม
 • ปลาทูน่า / ปลาแซลมอน

เมื่อเราอายุมากขึ้น ความหนาแน่นของกระดูกก็ลดลง ทำให้ความสูงลดลง เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้อีก สรีระร่างกายก็ไม่เหมือนเดิม แนะนำว่าควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง โปรตีน และ วิตามินดีให้มาก 

เพราะเป็นแหล่งโภชนาการที่มีส่วนช่วยเยอะมาก ในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้ ส่วนอาหารที่ควรเลี่ยง เช่น น้ำตาล ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว ก็ยังบริโภคได้ แต่น้อยลง

2.ปรับท่านั่ง ท่ายืน ให้เหมาะสม

วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง

ชาว office syndrome ต้องถูกใจสิ่งนี้ ในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับการนั่ง การยืน เยอะมาก ๆ โดยเฉพาะชาวออฟฟิศ ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมแทบจะตลอดเวลา 

วิธีทำให้สูง สามารถทำได้ด้วยการฝึกท่าทางให้ดี จัดระเบียบร่างกายตัวเอง จะนั่ง จะยืน ต้องอย่าปล่อยให้ตัวเองหลังค่อม ไหล่ตก เชื่อว่าหลาย ๆ คน ชอบนั่งหลังค่อม ไหล่ตกโดยไม่รู้ตัว แรก ๆ อาจจะไม่เห็นว่าเป็นปัญหา แต่นานวันเข้าก็มีผลกระทบหลายอย่างมาก

ทั้งเสียบุคลิกภาพ ปวดหลัง ปวดคอ หลังงอ เป็นต้น แถมยังดูเตี้ยลงไปอีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากเพิ่มความสูง ต้องปรับให้ร่างกายเรียนรู้ท่านั่ง ท่ายืน ที่เหมาะสม

วิธีการยืนที่เหมาะสม ทำให้ดูสูงขึ้น

 • รักษาระดับไหล่ ห้ามทำไหล่ตก ไหล่ห่อ
 • ยืนโดยทิ้งน้ำหนักลงบนเท้าเป็นหลัก
 • ปล่อยให้แขนเป็นธรรมชาติ
 • ประคองศีรษะให้ตรงกับลำตัว ไม่ก้มหน้าจะดีที่สุด
 • การเกร็งหน้าท้องเบา ๆ ก็ช่วยให้ทรงตัวได้ดี

วิธีการนั่งที่ดี ช่วยให้คุณสูงได้ เพราะลดการหลังค่อม ไม่ทำให้ดูเตี้ย

 • วางเท้าให้ราบกับพื้น หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง
 • ปรับความสูงของเก้าอี้ให้พอดีกับส่วนสูง
 • ใช้หมอนอิงรองรับแผ่นหลัง เพื่อให้นั่งตัวตรง
 • ปล่อยให้ไหล่ได้ relax ไม่ต้องเกร็งตัว

จากผลการศึกษา การรักษาท่าทางที่ดี ไม่ว่าจะอิริยาบถไหน สามารถช่วยให้กระดูกสันหลังไม่คอ งอ  และช่วยทำให้ดูสูงขึ้นได้จริง

3.ทานอาหารเสริม ช่วยเพิ่มความสูง

วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิง
อ้างอิงจาก Webmd

แม้ว่าการทานอาหาร จะสามารถให้วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่สำหรับหลาย ๆ คน ที่อาจจะไม่สามารถกินของมีประโยชน์ได้ทุกอย่าง 

บางคนอาจจะไม่ชอบผัก บางคนอาจจะไม่ชอบอาหารบางชนิด ทำให้ร่างกายขาดโภชนาการเหล่านั้นไป

ทางออกที่ดีที่สุด คือ การทานอาหารเสริม ใช้เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสูง เช่น แคลเซียมเพิ่มความสูง บำรุงกระดูก สมัยนี้มีให้เลือกหลายแบบมาก ชาววีแกนก็ทานแคลเซียมจากพืชได้

ใครที่ไม่ชอบทานแบบเม็ดยา อาจจะลองทานแคลเซียมแบบเม็ดฟู่ ละลายน้ำ ชงดื่ม ก็สามารถทานได้ง่าย ๆ

เน้นทานเป็นแคลเซียม และวิตามินดี จะช่วยเรื่องเพิ่มความสูงที่สุด เพราะการเสริมด้วยแคลเซียม และวิตามินดี สามารถรักษา บำรุงมวลกระดูก และป้องกันการสูญเสียกระดูกที่อาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น กระดูกพรุน โรคข้ออักเสบ กระดูกหักได้ด้วย

4.เล่นโยคะเพิ่มความสูง

มีหลายแหล่งข้อมูล ที่ให้คำตอบว่าการเล่นโยคะไม่ได้ช่วยเพิ่มความสูง ซึ่งก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถึงแม้โยคะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มความสูงโดยตรง แต่ก็มีส่วนช่วยให้สูงได้จริง ๆ

โยคะ เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ที่เป็นมากกว่าการออกกำลังกาย ช่วยยืดกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น ช่วยให้กระดูกสันหลังไม่คดงอเร็ว ทำให้การรักษาสรีระร่างกาย อิริยาบถ ท่าทางทั้งหมด ดูดีขึ้น

จากการศึกษาพบว่า โยคะยังช่วยเพิ่มมวลกระดูก ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่เป็นโรคกระดูกพรุนด้วย โดยระบุไว้ว่า โยคะช่วยให้กระดูกกับเก็บแคลเซียม เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก 

และเนื่องจากการสูญเสียมวลกระดูก มักเป็นไปตามกาลเวลา เมื่ออายุมากขึ้น การเล่นโยคะจึงอาจป้องกันการทำให้ส่วนสูงลดลง สำหรับวัยผู้ใหญ่ได้ด้วยเช่นกัน 

5.นอนหลับให้เพียงพอในแต่ละช่วงวัย

การนอนหลับส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กและวัยรุ่น ในระหว่างการนอนหลับลึก ร่างกายจะปล่อย Growth Hormone การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออาจทำให้มีการเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม

อายุเวลานอนที่เหมาะสม
อายุ 1-2 ปี11-14 ชั่วโมง
อายุ 3-5 ปี10-13 ชั่วโมง
อายุ 6-13 ปี9-12 ชั่วโมง
อายุ 14-17 ปี8-10 ชั่วโมง
อายุ18-64 ปี7-9 ชั่วโมง

นอกจากนี้ วิธีทำให้สูงเร็วที่สุด สำหรับผู้หญิงแล้ว คงไม่มีอะไรเร็วไปกว่าการใส่รองเท้าส้นสูง นอกจากจะครีเอทได้หลายลุค หลายสไตล์ ยังสะดวกสบายมาก ๆ สำหรับการช่วยเพิ่มความสูงชั่วคราว 

หากคุณกำลังมองหาวิธีเพิ่มความสูง แบบเร่งด่วนมาก คงต้องใช้วิธีนี้เท่านั้น ใส่แล้วสูงเลย แถมกำหนดความสูงได้ด้วย อยากเพิ่มความสูง สัก 10 cm ก็ย่อมได้ แต่ให้เลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับเท้า จะได้ไม่รู้สึกเจ็บเท้า

คำถามที่พบบ่อย

อายุ 18 สูงได้อีกไหม

อายุ 18 สูงได้อีก แต่ก็เป็นเรื่องยาก โดยทั่วไปแล้ว ความสูงจะไม่เพิ่มขึ้นหลังจากอายุ 18 ถึง 20 ปี เนื่องจาก แผ่นการเจริญเติบโตของกระดูก (growth plate หรือ physis) ได้ปิดลงแล้ว 

ถ้าหากต้องการเพิ่มความสูง หลังอายุ 18 ควรเน้นโภชนาการที่ครบถ้วน เหมาะสม อาจสามารถช่วยให้คุณเพิ่มส่วนสูงได้ ไม่มากก็น้อย

จริง ๆ เรื่องความสูง ก็เป็นเรื่องที่แข่งกันยาก เพราะไม่ใช่ใครที่นึกอยากจะสูง ก็สามารถสูงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่เร่งรีบ ก็จด 5 วิธีเพิ่มความสูง ผู้หญิงนี้ไปใช้ได้เลย 

สำหรับผู้หญิงที่อยากเพิ่มส่วนสูง ถ้ารู้ตัวเร็ว และอายุยังไม่มากเท่าไร การเพิ่มส่วนสูงโดยไม่พึ่งส้นสูงก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม 

เพียงทานอาหารให้ครบโภชนาการ ออกกำลังกายบ้าง จัดท่าทางให้ดูดี เพียงเท่านี้ก็เพิ่มส่วนสูงได้แล้ว แถมชะลอความเสื่อมของกระดูกลงไปได้เยอะมาก

อ้างอิง

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319504#overview

https://www.healthline.com/health/how-to-increase-height#how-to-increase-height

https://www.healthline.com/nutrition/increasing-height

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!