10 วิธีฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน รักษาผิวไหม้แดด [ฉบับเห็นผล]

ฤดูกาล Summer แบบนี้ พูดได้คำเดียวเลยว่า ไหม้แน่ๆ แดดประเทศไทย ไม่ว่าจะหน้าไหน ก็ไม่เคยปราณีใครจริง ๆ หลายคนก็คงเคยโดนแสงแดดทำร้ายผิวจนไหม้ไปหมด เพราะอากาศมันร้อนแบบตะโกน!

ถึงจุดนี้ บอกได้คำเดียวว่าแค่กันแดดเอาไม่อยู่ โดนแสงแดดทำร้ายนานวันเข้าผิวก็บาง ระคายเคืองง่าย แสบผิวง่าย แถมผิวยังดำคล้ำแดดอีก 

แต่ไม่ต้องกังวลใจไป บทความนี้มีทริกดี ๆ ในการฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วนมาฝาก แถมด้วยไอเทมกู้ชีพ แก้ผิวไหมแดด ให้กลับมาผิวสวย สุขภาพดีอีกครั้ง พร้อมแล้วมาดูกันเลย

วิธีฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน [สรุป]

 • งดผลัดเซลล์ผิว ขัด สครับไปก่อน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว
 • ว่านหางจระเข้ช่วยปลอบประโลมผิวไหม้แดด
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ
 • ทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นสูง
 • อาบน้ำเย็น
 • ประคบเย็น
 • สวมหมวก และเสื้อผ้าเบาสบาย
 • ใช้ครีม Hydrocortisone บรรเทาอาการคัน อักเสบ
 • พบแพทย์ผิวหนังหากผิวไหม้แดดรุนแรง

วิธีฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

1.งดผลัดเซลล์ผิว ขัด สครับไปก่อน

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

ในช่วงที่ผิวของเราอ่อนแอเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ เรตินอล เรตินอยด์ไปก่อน รวมถึงกรดชนิดอื่น ๆ อย่าง AHA, BHA ที่มักจะมีอยู่ในสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวหลาย ๆ ตัว

และควรงดการขัด หรือการสครับผิว เพราะจะยิ่งทำให้ผิวของเราบอบบางยิ่งกว่าเดิม เพราะอาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

ทางที่ดีคือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์และการกระทำที่จะไปกระตุ้นอาการอักเสบได้ไปก่อน เมื่อผิวหายดีแล้ว หากหน้าดำ ผิวดำเป็นท่อน ค่อยเริ่มใช้ส่วนผสมเหล่านี้คู่กับโลชั่นผิวขาว บูสต์ผิวขาวกระจ่างใสให้กลับคืนมาก็ยังไม่สาย

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

ควรมองหาส่วนผสม เช่น วิตามินอี กรดไฮยาลูโรนิก ส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เพราะจะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว และบรรเทาอาการไหม้แดดได้ดี

หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองผิว เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ ควรใช้ตัวที่อ่อนโยนต่อผิวที่สุดเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด

3.ว่านหางจระเข้ช่วยปลอบประโลมผิวไหม้แดด

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

ทริกนี้เรียกได้ว่าอยู่คู่ทุกบ้านมานาน เวลามีแผลน้ำร้อนลวก ก็รีบหาว่านหางจระเข้มาทา เหตุผลก็คือ ว่านหางจระเข้ มีคุณบัติมอบความเย็น ช่วยปลอบประโลมผิวได้ดี แถมยังอ่อนโยน และยังช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

และจากผลการศึกษา พบว่า ว่านหางจระเข้สามารถต้านการอักเสบได้ บอกได้เลยว่า เป็นตัวเอกในการฟื้นฟูผิวจากแดด แถมไลน์ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Soothing Gel เจลว่านหางจระเข้ ก็หาซื้อง่ายมาก ๆ

4.ดื่มน้ำเยอะ ๆ

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า น้ำ คือ สิ่งจำเป็นที่สุดในชีวิตเรา เรื่องนี้เป็นความจริง โดยเฉพาะตอนที่ผิวไหม้แดด จะใช้โลชั่นฟื้นฟูผิวจากแดด หรือครีมฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วนแค่ไหน ก็มีส่วนช่วยไม่เท่ากับการดื่มน้ำให้เยอะ ๆ ไว้ก่อน

จากข้อมูลของ American Academy of Dermatology ระบุว่า เมื่อผิวไหม้แดด ร่างกายจะดึงเอาของเหลวจากส่วนอื่น ๆ มาชดเชยให้แก่ผิวของเรา เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำนั่นเอง

5.ทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นสูง

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

การทาโลชั่นที่มีความชุ่มชื้นสูง สามารถช่วยแก้ผิวไหม้แดดได้เยอะมาก ซึ่งโลชั่นแก้ผิวไหม้แดดสามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแห้งทาตัวได้เลย

แต่ทริกดี ๆ ในการเลือกโลชั่นฟื้นฟูผิวไหม้ ดำ จากแดด ที่เอามาบอกต่อวันนี้มีแค่ 5 ส่วนผสมที่ควรมองหา ก็ช่วยฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วนได้แล้ว

 • เซราไมด์
 • กรดไขมันจำเป็น เช่น อะโวคาโด น้ำมันอัลมอนด์ และเชียบัตเตอร์
 • ส่วนผสมตระกูลสารให้ความชุ่มชื้น เช่น กลีเซอรีน ไกลคอล และโพลิออล
 • กรดไฮยาลูโรนิก
 • Sodium PCA

และส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง ในช่วงที่ผิวไหม้แดด คือ ปิโตรเลียม เพราะสามารถดักจับความร้อนได้ อาจทำให้ระคายเคืองผิวกว่าเดิม

6.อาบน้ำเย็น

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

การอาบน้ำเย็นนอกจากจะสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ และช่วยลดอาการแสบ จากการถูกแดดเผา เป็นวิธีแก้ผิวดำแดดได้ง่ายที่สุด

และจะยิ่งดีไปอีก ถ้าหากใช้วิธีนี้ควบคู่ไปกับการใช้ครีมอาบน้ำที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จะยิ่งกู้ผิวสวยกลับมาได้เร็ว หรือผสมข้าวโอ๊ต ลงไปเพื่อปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคือง

ขั้นตอนสุดท้าย คือ การเช็ดตัว เป็นขั้นตอนที่ต้องใส่ใจเช่นกัน แนะนำว่า ควรใช้ผ้าขนหนูซับตัวเบา ๆ จนกว่าจะแห้ง ไม่ควรถู เพราะจะทำให้ผิวหนังได้รับการเสียดสีแรงเกินไป

7.ประคบเย็น

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

การประคบเย็น เป็นวิธีแก้ผิวไหม้แดดที่ทำง่ายที่สุด ใช้แค่เพียงน้ำแข็งห่อด้วยผ้า เป็นผ้าขาวบางจะยิ่งดี แล้ววางประคบไว้เหนือแผลไหม้ วิธีนี้จะช่วยดูดซับความร้อนบางส่วนออกจากผิวหนัง และช่วยลดอาการบวมได้

ทำไปเรื่อย ๆ ทุก 2-3 นาที ติดต่อกันสัก 10-15 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการไหม้แดดได้ หรือจะเปลี่ยนจากน้ำเย็น เป็นน้ำนมแทนก็ได้เช่นกัน

เพราะวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำนม สามารถช่วยรักษาผิวให้กลับมานุ่ม เนียนสวยได้เหมือนเดิม

8.สวมหมวก และเสื้อผ้าเบาสบาย

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

หากต้องการฟื้นฟูผิวหน้าจากแดด ควรสวมหมวก กางร่มเพื่อป้องกันการโดนแสงแดดโดยตรง และสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ ระบายอากาศดี ๆ เพื่อลดความเจ็บปวดเมื่อผิวเสียดสีกับผ้า

สำหรับผู้หญิง อาจเลือกใช้ บราปีกนก เพื่อไม่ให้สายชุดชั้นในกดทับบริเวณช่วงไหล่ในระหว่างที่ผิวกำลังอักเสบ แสบร้อนจากแสงแดด

9.ใช้ครีม Hydrocortisone บรรเทาอาการคัน อักเสบ

ฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน

ครีมไฮโดรคอร์ติโซน มีคุณสมบัติในการรักษาอาการบวม ระคายเคือง และคัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทำให้ผิวไหม้แดด แสบ คัน สงบลง โดยความเข้มข้นที่ 1 เปอร์เซ็นต์ ก็มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการฟื้นฟูผิวจากแดดแล้ว

10.พบแพทย์ผิวหนังหากผิวไหม้แดดรุนแรง

ทางเลือกสุดท้าย ในการฟื้นฟูผิวไหม้แดดให้กลับมาสวย ใส อีกครั้ง คือการไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาแนวทางในการรักษา ที่เฉพาะและเหมาะสมกับแต่ละคน

สำคัญที่สุด โดยเฉพาะคนที่ผิวบอบบางอยู่แล้ว ใช้วิธีด้านบนครบแล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น และยังมีอาการไหม้แดด มีแผลพุพอง และรู้สึกเหมือนมีไข้อ่อน ๆ อยู่เรื่อย ๆ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด

ผิวไหม้แดด กี่วันหาย

อาการผิวไหม้แดดระดับเล็กน้อย สามารถหายได้ภายใน 3-5 วัน แต่หากผิวไหม้รุนแรง อาจใช้เวลานานถึง 2-3 สัปดาห์

จบไปแล้วกับบทความแชร์ทริกฟื้นฟูผิวจากแดดเร่งด่วน กู้ผิวคล้ำ ดำแดด ให้กลับมาขาวใสได้เหมือนเดิม สำหรับไอเทมฟื้นฟูผิวไหม้แดดเร่งด่วน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ผิวไหม้แดด ใช้อะไรดี

ถ้าไม่อยากหน้าดำจากแดด อย่าลืมทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้ว เพื่อปกป้องผิวของเราด้วยนะ สำคัญมากจริง ๆ เพราะผิวที่ดีมีค่ายิ่งกว่าทองคำ ป้องกันไว้ก่อนดีว่ามาคอยซ่อมแซมเป็นไหน ๆ

โดยทั่วไปแล้ว ผิวไหม้แดดใช้เวลาไม่กี่วันก็หายดี หากได้รับการบำรุงผิวอย่างถูกต้อง ลองเอาทริกเหล่านี้ไปใช้ดู หมดกังวลเรื่องผิวไหม้แดด ผิวดำเป็นท่อน ๆ และอย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวอย่างต่อเนื่องกันด้วยนะทุกคน

อ้างอิง

https://www.cosmopolitan.com/health-fitness/a62998/sunburn-remedies/

https://www.prevention.com/beauty/a20513758/natural-sunburn-cures/

https://www.glamour.com/story/how-to-cover-up-a-bad-sunburn

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/anti-aging/a20734222/how-to-get-rid-of-a-sunburn/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ