วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน ขาวใสออร่า [ผิวหน้าและผิวกาย]

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยอยากผิวขาวใสแบบพี่สาวเกาหลีกันบ้างใช่ไหมคะ แต่ด้วยอากาศและแดดในประเทศไทยนั้นก็ไม่เอื้ออำนวยเอาเสียเลย อีกทั้งเจ้าแดดแรง ๆ ก็ยังสร้างปัญหาผิวมากมาย ทั้งฝ้า กระ สิว ผิวหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอ จนทำให้หลาย ๆ คนเริ่มไม่มั่นใจและท้อกับการเผชิญแดดเลยทีเดียว

เราจึงแวะมาบอกเคล็ดไม่ลับในการสร้างผิวขาวใส แถมยังดูสุขภาพดี ด้วยวิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน ลดความหมองคล้ำ สร้างผิวสวยได้จากภายในสู่ภายนอก ที่จะช่วยให้สาว ๆ เผชิญหน้า ท้าแดดได้อย่างมั่นใจได้ทุกกิจกรรมกันไปเลย! 

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน [สรุป]

 1. ผลัดเซลล์ผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
 2. บำรุงด้วยสกินแคร์สูตร Brightening
 3. ปกป้องผิวจากแสงแดด
 4. ล้างหน้าให้สะอาด และถูกวิธี
 5. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ 
 6. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต
 7. เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

สาเหตุผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

 • ได้รับแสงแดด และรังสี UV มากเกินไป
 • ขาดการบำรุงผิว
 • การหมักหมมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
 • มลภาวะที่พบในแต่ละวัน
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

หากคุณอยากขาว ภายใน 1 เดือน เรามีเคล็ดลับวิธีดูแลผิวขาวสุขภาพดี และสูตรผิวขาวเร่งด่วนมีีอะไรบ้าง มาดูกัน….

1.ผลัดเซลล์ผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

การใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว AHA BHA ถือเคล็ดลับผิวขาวที่หลายคนห้ามพลาด เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รอยดำคล้ำต่าง ๆ พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ให้ผิวใส เปล่งปลั่งได้ไม่ยาก

ส่วนตัวช่วยผิวขาวสำหรับผิวกาย ก็มีทั้งสครับผิว ตลอดจนสูตรขัดผิวขาวจากวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้ง่ายซึ่งเรามาแนะนำสูตรขัดผิว ทำเองได้ที่บ้าน ดังนี้

 • บำรุงด้วยโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ช่วยหน้ากระจ่างใสจากสารอาหาในโยเกิร์ตที่มีทั้ง วิตามินดีและเอ ที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน ช่วยสร้างผิวใส
  • โดยผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ทาบางๆ บนใบหน้า ประมาณ 10-15 นาทีก่อนล้างออก
 • สครับด้วยมะละกอบด เนื่องจากมีเอนไซม์ปาเปน ซึ่งเป็นตัวต้านสิว และผลัดเซลล์ผิว รวมถึงมีสารเพิ่มความขาวให้กับผิว
  • บดและพอกประมาณ 20 นาที
  • ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โดยความถี่สำหรับการผลัดเซลล์ผิวจะอยู่ที่ 2-3 ครั้ง / สัปดาห์

2.บำรุงด้วยสกินแคร์สูตร Brightening

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

อีกหนึ่งวิธีทําให้ผิวขาว เร็วที่สุดยอดนิยมคือ การบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ด้วย Active ingredients ที่มีคุณสมบัติ Brightening เช่น

 • วิตามินซี
 • ไนอะซินาไมด์
 • อาร์บูติน

สามารถหาได้ง่าย ๆ ในโลชั่นผิวขาว, มาร์คหน้าขาว และเซรั่มหน้าใส

หากอยากผิวกระจ่างใสสุขภาพดี ควรหมั่นบำรุงอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกใช้ครีมที่ใช้แล้วขาวให้เหมาะกับผิวและการบำรุงแต่ละส่วนของร่างกาย

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง Jacob Steiger แนะนำว่าวิธีดูแลผิวด้วยสกินแคร์ที่ให้ผลดีมากที่สุดวิธีหนึ่งคือ การใช้เซรั่มวิตามินซี เพราะจะช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน มาช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวสดใส แข็งแรงได้นั่นเอง 

3.ปกป้องผิวจากแสงแดด

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

วิธีทําให้ผิวขาวใสที่ควรทำที่สุด หากอยากผิวขาวกระจ่างใสก็คือ การปกป้องผิวจาก UV โดยใช้ครีมกันแดด เพราะครีมกันแดดไม่เพียงช่วยป้องกันผิวจากแดดเท่านั้น ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ทั้งผิวแก่ก่อนวัยอันควร ปัญหาฝ้า กระ และสิว

ก่อนออกจากบ้าน จึงควรเลือกครีมกันแดดทาหน้าและทาตัวที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปที่เหมาะสมกับผิวหน้าและกิจกรรม หากกิจกรรมกลางแจ้ง เจอแดดนานๆ แนะนำให้เลือก SPF สูง ๆ และทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง

รวมถึงพยายามหลบแดด ไม่ให้โดนผิวโดยตรง สวมเสื้อคลุม หมวก กางร่ม เพื่อปกป้องผิวแสบร้อบจากการโดนแดดเผา

4.ล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

ทำความสะอาดหน้าให้ดี! เป็นขั้นตอนดูแลผิวขั้นพื้นฐาน ที่ไม่ว่าคุณจะใช้สกินแคร์เร่งผิวขาวที่ดีและแพงแค่ไหน ก็จะไม่เกิดประสิทธิภาพหรือเห็นดีได้เลย หากคุณไม่ดูแลความสะอาดของใบหน้า

เพราะความสกปรกจากสิ่งที่เจอมาตลอดทั้งวัน จะตกค้างอยู่บนผิว หากทาสกินแคร์ทับลงไปจะเสี่ยงต่อการเกิดสิว และเมื่อเป็นสิว ก็ต้องไปรักษาสิวให้หายก่อนใช้สารไวท์เทนนิ่ง ขาวไม่ทัน 1 เดือนแน่ ๆ

ดังนั้น สูตรผิวขาวใส ที่ดูสะอาดสุขภาพดี ลดปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ต้องไม่ลืมเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับผิวหน้าร่วมด้วย เช่น คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นลดสิว, โฟมล้างหน้าไม่มีฟอง เป็นต้น

5.เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

ใครจะไปคิดว่าการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว จะเป็นวิธีทำให้ผิวขาวได้เหมือนกัน สร้างความชุ่มชื้นให้ผิวถือวิธีเบสิคเป็นกุญแจสำคัญ ที่ช่วยปราบปัญหาผิวหน้าหลายประเภท ทั้งหน้ามัน เป็นสิว ผิวแพ้ง่ายก็ได้ 

ในแง่ของผิวกระจ่างใส การเพิ่มความชุ่มชื้น จะช่วยลดความแห้งกร้าน อันเป็นสาเหตุมาจากความหมองคล้ำจากผิวขาดน้ำ ดูไม่สดใส

ดังนั้นหากคุณต้องการให้เร่งผิวขาว ไม่แห้งกร้าน และดูสูขภาพ ควรบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ยิ่งใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิก หรือ เซรั่มไฮยาลูรอน จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีมากยิ่งขึ้น

6.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

การใส่ใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ถือเป็นวิธีดูแลตัวเองให้ขาวที่ส่งผลดีได้ทั้งต่อผิวและร่างกายได้ในระยะยาว ซึ่งหากอยากผิวขาวได้ภายใน 1 เดือน ก็ต้องใส่ใจปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับให้เต็มอิ่มคือ สกินแคร์ที่ดีที่สุดในโลก เพราะในระหว่างที่หลับร่างกายพักเพื่อฟื้นฟู ซึ่งผิวเองก็จะได้รับสารอาหารและการฟื้นฟูมากที่สุด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากต้องการมีผิวขาวกระจ่างใส ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อย หรือไม่ดื่มเลยจะดีที่สุด เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวขาดน้ำและหมองคล้ำ แห้งกร้านได้มากทีเดียว
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกาย ปริมาณการดื่มน้ำเปล่าที่ดี คือ 8-10 แก้ว/วัน เพราะน้ำจะทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยขับผิวใสออร่า เปล่งปลั่งสุขภาพดี
 • ออกกำลังกายร่วมด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในระบบการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ที่ช่วยกระตุ้นเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้ขาวกระจ่างใส

7.เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

วิธีทําให้ผิวขาวภายใน 1 เดือน

บำรุงผิวขาวภายนอกแล้ว ก็ต้องสร้างผิวขาวจากภายใน ด้วยวิธีทําให้ผิวขาว เร็วที่สุด ควรดูแลทั้งภายในและภายนอกไปพร้อม ๆ กัน

ซึ่งการทานอาหารหรือวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ อย่าง วิตามินซี กลูต้าไธโอน หรือ แอนต้าแซนธิน จะช่วยบำรุงเซลล์ทั่วร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงเซลล์ผิว ส่งผลให้ผิวทนแดดได้ดีขึ้น ไม่หมองคล้ำง่าย ผิวใสออร่า เปล่งปลั่ง แลดูสุขภาพดี

หากคุณอยากมีผิวขาวที่สามารถโชว์ผิวได้อย่างมั่นใจ นี่เป็นวิธีทําให้ขาวขึ้นภายใน 1 เดือน เคล็ดลับ ผิวขาว พร้อมการดูแลผิวเบื้องต้น หากเริ่มดูแลผิวด้วยวิธีที่เราแนะนำเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าได้ผิวขาวกระจ่างใส สู้กับความแรงของแดดประเทศไทยได้แน่นอน

นอกจากนี้ อย่าลืมเสริมสร้างสุขภาพผิวให้ดีด้วยการจัดการปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่สามารถส่งผลต่อผิวได้ เช่น ความเครียด การพักผ่อน ตลอดจนอาหารการกิน เพื่อให้ผิวกระจ่างใสของคุณแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก เผยผิวสวยดูสุขภาพดี ดูอ่อนกว่าวัยไม่ว่าสีผิวไหนได้อย่างมั่นใจ

คำถามที่พบบ่อย

อยากผิวขาวต้องกินอะไร?

อยากผิวขาว ควรทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และช่วยในการบำรุงผิว เช่น มะเขือเทศ ส้ม ฝรั่ง กีวี่ รวมถึงทานอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหนัง เช่น เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ปลา ไข่ขาว เป็นต้น

อ้างอิง

https://www.byrdie.com/how-to-brighten-your-complexion-3013535

https://www.mindbodygreen.com/articles/natural-and-gentle-ways-to-brighten-skin

https://www.beautybay.com/edited/skincare-ingredients-to-brighten-skin/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8347214/

https://www.wikihow.com/Brighten-Skin-Naturally

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ