รวม 5 วิธีทำให้ผมหนา แบบเป็นธรรมชาติ [แก้ผมร่วง ผมบาง!]

ปัญหาโลกแตกอีกแล้วค่า ผมร่วง ผมบาง ผมขาดง่าย ผมที่อยู่ทุกที่ยกเว้นบนหัวของเรา ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่หนาขึ้นสักที ใครที่อยากผมหนา ต้องการแก้ปัญหาผมบาง อ่านบทความนี้ให้จบ!

เรามักจะเข้าใจกันว่าการที่ผมร่วง ขาดง่าย มาจากความเครียด กรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมน ซึ่งก็จริง แต่ก็ยังมีเหตุผลอื่นอีกมากมาย ที่ทำให้ผมของเราขาดหลุดร่วง เช่น ขาดการบำรุงอย่างต่อเนื่อง อาหารการกิน จนทำให้ผมบางตาไปในที่สุด 

แน่นอนว่า ทางออกในการทำให้ผมหนา ไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการปลูกผมเสมอไป แต่มีวิธีการมากมาย ในการกู้ผมให้กลับมาหนาได้ 

ซึ่งเราได้รวม 5 วิธีทำให้ผมหนา แบบธรรมชาติ มาไว้ในบทความนี้แล้ว อ่านจบแล้วเราจะมีฟาร์มผมแบบน้องวอนยอง และเหล่าเซเลปไปพร้อม ๆ กัน มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

วิธีทำให้ผมหนา [สรุป]

 • ใช้แชมพูเพิ่มวอลลุ่มผม
 • ทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมหนา
 • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม
 • หวีผมจากปลายผม ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง
 • นวดหนังศีรษะช่วยให้ผมหนาขึ้น

วิธีทำให้ผมหนา

1.ใช้แชมพูเพิ่มวอลลุ่มผม

วิธีทำให้ผมหนา

มีแชมพูหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อมากที่ผลิตสูตรแชมพูออกมา เพื่อแก้ปัญหาผมด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผมโดยเฉพาะ ฟื้นฟูผมจากการทำสี และอีกมากมาย รวมไปถึงสูตรที่ช่วยให้ผมหนา ช่วยลดผมร่วง และเพิ่มวอลลุ่มให้กับผม 

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ถ้าหากอยากเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม ให้ใช้แชมพูที่ช่วยเรื่องการเพิ่มวอลลุ่มผม เพราะช่วยยกโคนผมได้ เป็นแชมพูบำรุงรากผมโดยตรง ทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดี และมักจะอุดมไปด้วยส่วนผสมที่ทำให้ผมกลับมาแข็งแรง เช่น

ส่วนแชมพูเพิ่มผมหนา จะเป็นสูตรที่เน้นบำรุงเส้นผมแต่ละเส้น ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมจากโปรตีน วิตามินอาหารผม โพลีเมอร์ ที่ช่วยเรื่องการทำให้เส้นผมหนาขึ้น เป็นแชมพูทำให้ผมหนา ที่เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้เส้นผมแลดูหนาขึ้นได้จริง

2.ทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมหนา

วิธีทำให้ผมหนา

ยากพอ ๆ กับการออกกำลังกาย และนอนหลับให้เต็มอิ่ม คือ เรื่องอาหารการกิน น้อยคนมากที่จะเริ่มดูแลตัวเอง โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการกิน หรือมื้ออาหาร แต่จริง ๆ แล้ว เรื่องอาหารถือว่ามีส่วนสำคัญมาก ในการช่วยบำรุงผมให้หนาขึ้นได้

Dhaval G. Bhanusali แพทย์ผิวหนัง กล่าวไว้ว่า การขาดสารอาหารหลายอย่างอาจทำให้ผมร่วง และผมแตกหักได้ แต่จะกินอะไรให้ผมหนาขึ้น ให้ลองมองหาอาหาร ที่ประกอบไปด้วย 3 แหล่ง อาหารบำรุงผมเหล่านี้ ได้แก่ 

 • กรดไขมัน เช่น ปลาแซลมอน อัลมอนด์ ถั่วอื่น ๆ
 • โปรตีน เช่น ไข่ กรีกโยเกิร์ต
 • วิตามิน  D และ E สูง
 • Zinc

เป็นความจริงที่ว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเส้นผมได้ ใครที่มีผมเส้นเล็ก ก็ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของกรรมพันธุ์ เปลี่ยนได้ยาก

แต่วิธีการทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมหนาก็สามารถช่วยได้จริง เพราะทั้งกรดไขมัน โปรตีน วิตามินต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ และมีส่วนในการช่วยบำรุงผมโดยตรง 

3.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

สำหรับสาว ๆ ผมบาง ก็จำเป็นต้องมีตัวช่วยอื่นที่ทันใจกว่า วิธีที่ทำให้ผมหนาทันใจ ที่ผู้หญิงนิยมใช้ เช่น การใช้ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม เครื่องม้วนผม ตามแต่เทคนิคการจัดแต่งทรงผมของแต่ละคน 

แต่อาจจะลืมไปว่า ถ้าใช้บ่อย ๆ เป็นประจำ ก็ยิ่งทำให้ผมเสียได้ง่าย ๆ ทั้งบาง ขาดง่าย  สร้างวอลลุ่มได้ยากกว่าเดิม

Van Clarke กล่าวว่า การจัดแต่งทรงด้วยความร้อนที่มากเกินไป ทำให้ผมเกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งทำให้โครงสร้างผมอ่อนแอลง เส้นผมบาง ขาดง่าย 

แต่เราก็ไม่ได้ห้ามใช้ไปเลย เพียงแต่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง ใช้เป็นบางโอกาส แล้วเน้นการบำรุงผมให้กลับมาหนาก่อนดีกว่า แต่ถ้าขาดไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถถนอมเส้นผมด้วยวิธีเหล่านี้

4.หวีผมจากปลายผม ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง

วิธีทำให้ผมหนา

ผมเดิมก็น้อยอยู่แล้ว บางจนเห็นรอยแยกชัดเจน หวีผมแต่ละทีก็ขาดติดหวีออกมา ร่วงจนแทบจะไม่เหลือเส้นผมติดหัว วิธีดูแลผมอย่างหนึ่งที่ทำง่ายมาก ๆ คือ การหวีผม 

ปกติแล้ว คนทั่วไปเราก็มักจะหวีผมจากบนลงล่าง แต่ทริคเล็ก ๆ วันนี้ที่ภูมิใจนำเสนอ เพราะทำง่ายมาก คือ หวีผมจากล่างขึ้นบน แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อย ก็รักษาผมให้อยู่กับเราได้นานขึ้น ช่วยผมบางกลับมาหนาได้ไม่ยากแน่นอน 

Fernando Salas แนะนำว่า ให้เริ่มหวีผมจากปลายเส้นผม แทนการหวีลงมาจากหนังศีรษะ เพราะเมื่อหวีจากล่างขึ้นบน จะสามารถแบ่งผม เพื่อหวีได้ง่ายกว่า ยิ่งถ้าผมพันกัน วิธีการหวีแบบนี้จะช่วยลดการเกิดผมร่วงได้ดีกว่า อ่อนโยนต่อปลายผม และโคนผมด้วย 

Beauty Tips :  แนะนำให้ลองหวีผมด้วยการใช้แปรงขนหมูป่า เพราะถนอมเส้นผมกว่า ไม่ทำให้เส้นผมพันกัน และลดการขาดหลุดร่วงได้ดีกว่าหวีทั่วไป 

5.นวดหนังศีรษะช่วยให้ผมหนาขึ้น

วิธีทำให้ผมหนา

ใครจะไปคิด ว่าการนวด ๆ หัวตัวเองตอนสระผม มันจะช่วยให้ผมหนาขึ้นได้ ฟังดูเกินจริง แต่จากการศึกษา แสดงให้เห็นว่า การนวดหนังศีรษะสามารถช่วยให้เส้นผมหนาขึ้นได้ และการนวดทรีตเมนต์เป็นเวลา 24 สัปดาห์ทำให้เส้นผมหนาขึ้นจริง

Akis Ntonos แพทย์ผิวหนัง ได้ให้เหตุผลไว้ว่า การนวดศีรษะ ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรงได้ และทำให้ต่อมรากผมยืดหยุ่นขึ้น ทำให้เส้นผมหนาขึ้นได้จริง 

สามารถนวดระหว่างใช้ทรีตเมนต์ เคราติน ครีมนวดผม หรือจะนวดระหว่างที่ใช้แชมพูสระผมอยู่ก็ได้เช่นกัน 

ถ้าหากใครพอมีเวลา สามารถลองทำตามสูตรทรีตเมนต์ผม DIY ด้วยอะโวคาโด และน้ำมันมะกอกได้ เพราะอะโวคาโดเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดี อุดมด้วย Vitamin E ควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. ผสมอะโวคาโด 1 ผล กับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 2. นำมาชโลมทั่วหนังศีรษะ
 3. พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
 4. ล้างออกด้วน้ำสระอาด และสระผมต่อด้วยแชมพู Sulfate-Free

คำถามที่พบบ่อย

อยากผมหนาต้องกินอะไร

อยากผมหนาต้องกินผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เช่น มะม่วง อะโวคาโด แครอท เมล็ดงา เมล็ดฟักทอง เพราะเป็นแหล่งอาหารผมดก อุดมไปด้วยอาหารที่ผมเราต้องการ ทั้งโปรตีน กรดไขมัน และวิตามินชนิดต่าง ๆ

จบไปแล้วกับเคล็ดลับผมหนา 5 วิธีทำให้ผมหนา ไม่ร่วง ทำให้ผมบางกลับมาหนาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเงินไปปลูกผมแพง ๆ ให้ลองเริ่มที่ตัวเราก่อน ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ต้องอาศัยวินัย และความตั้งใจ

ปรับพฤติกรรมนิดหน่อย สระผมให้ถูกต้อง หวีผมให้ถูกวิธี กินอาหารดี ๆ เพียงแค่ไม่กี่อย่างก็ช่วยรักษาเส้นผมของเราให้อยู่ได้นานขึ้น ยิ่งบำรุงยิ่งแข็งแรง ไม่ขาด ไม่หลุดร่วง ไม่โดนใครล้อว่าหัวบางอีกต่อไป

อ้างอิง

https://www.realsimple.com/how-to-make-hair-grow-thicker-6827419

https://www.ipsy.com/blog/how-to-get-thicker-hair

https://www.byrdie.com/tips-for-thicker-hair-5070777

https://www.pantene.in/en-in/hair-fall-problems-and-hair-care-solutions/food-for-thick-hair/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ