5 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ [ขาเล็กเร่งด่วน]

ขาเรียว ขายาว ต้นขาสวย คงเป็นฝันเล็ก ๆ ของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงส่วนใหญ่ ที่ต้องการมีขาเรียวยาว อยากใส่ชุดไหนออกมาก็สวย ไม่จม ไม่หาย จะขาสั้นก็ไม่เขิน กระโปรงก็ไม่แย่ เพราะใส่แล้วมั่นใจ

กลับกัน ถ้าคุณเป็นคนที่มีต้นขาใหญ่ น่องโต แล้วกำลังรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ต้องการหาวิธีทำให้ขาเล็ก แบบเร่งด่วน ด่วนสุด ๆ ภายใน 1 อาทิตย์ ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัด ต้องเลื่อนลงไปอ่านให้จบ

รวม 5 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ สามารถใช้เป็นทั้งวิธีลดต้นขาและน่อง ได้แบบ 2 in 1 ทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ [สรุป]

 • วิ่งออกกำลังกาย
 • ลดต้นขาด้วยท่า Wall Sit Squat
 • ใช้วิธีออกกำลังกายแบบ HIIT
 • คุมอาหาร เน้นทานโปรตีน และ Fiber
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์

1.วิ่งออกกำลังกาย

วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์

เริ่มด้วยวิธีง่าย ๆ วิธีลดต้นขาที่แทบจะเรียกได้ว่า Soft ที่สุดแล้ว เพราะใคร ๆ ก็สามารถวิ่งได้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าจริง ๆ แล้ว การวิ่ง 5 ไมล์ต่อชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 295 แคลอรี่ต่อ 30 นาที และ 590 แคลอรี่ต่อชั่วโมง 

ใครที่มีไขมันต้นขาเยอะมาก เดินแล้วขาเบียด เสียบุคลิกสุด ๆ แถมในหลายกรณี ก็เห็นเซลลูไลท์ได้ชัดเจนมาก ทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ ขอแนะนำให้ลองออกกำลังกาย ด้วยการไปวิ่งก่อน 

Lisa Moskovitz กล่าวว่า เราไม่สามารถกำหนดได้ว่าต้องการลดไขมันส่วนไหนเป็นพิเศษ เวลาออกกำลังกาย ด้วยวิธีการวิ่ง มันก็จะเผาผลาญไขมันทั่วร่างกายออกทั้งหมด

แต่ถ้าหากคุณต้องการลดไขมันต้นขา การวิ่ง ก็ถือเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ทำได้จริง เริ่มได้ง่ายที่สุด แค่มีรองเท้าวิ่งดี ๆ พร้อมใจสู้ก็พอ แถมยังลดน้ำหนักมวลรวมลงได้อีก เห็นผลจริง กระชับได้ทุกสัดส่วน

2.ลดต้นขาด้วยท่า Wall Sit Squat

วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์

วิธีนี้ใช้เป็นได้ทั้งวิธีลดต้นขาใหญ่ วิธีลดขาเบียด แถมทำได้ง่ายสุด ๆ เหมาะสำหรับสายชิลล์ ไม่มีเวลา แต่อยากมีต้นขาสวย สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนนี้ 

 1. ยืนหันหลังแนบชิดกับผนัง 
 2. แยกเท้าออกจากกัน ระยะห่างเท่าช่วงไหล่
 3. วางแขนแนบกับลำตัว
 4. ค่อย ๆ ย่อตัวลง โดยที่หลังต้องชิดผนัง และแขนแนบกับลำตัว
 5. ย่อตัวค้างไว้สูงสุด 60 วินาที ก่อนยกตัวขึ้นยืนท่าเดิม 

ถ้าคุณนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงการนั่งโดยที่ไม่มีเก้าอี้ ท่า Wall Sit ที่ใช้ลดต้นขานี้ไม่ต่างกันเลย ในช่วงแรก ที่ต้องการลดต้นขาเร่งด่วน แนะนำให้ทำทุกวัน ทั้งหมด 15 ครั้งต่อเซต ติดต่อกันจนครบ 1 สัปดาห์ ช่วยลดต้นขาได้ ดูเฟิร์มขึ้น หลังจากนั้นค่อยลดเป็น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้

3.ใช้วิธีออกกำลังกายแบบ HIIT

ในส่วนของวิธีลดต้นขา วิธีนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกาย แต่จะเพิ่มระดับความยากขึ้น เพราะด้วยระยะเวลาที่จำกัด Mission อยากจะลดต้นขาให้ได้ ภายใน 1 อาทิตย์ แน่นอนว่าต้องเสียเหงื่อเยอะหน่อย ตามคติ NO PAIN, NO GAIN! ใครอยากขาสวยทันใจ ต้องสู้ด้วยวิธีนี้เลย

ออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensive Interval Training) จะเหมาะสำหรับคนที่อยากเห็นผลลัพธ์เร็ว ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ แต่จะหนักหน่วงหน่อย เพราะต้องใช้แรงเยอะ เปลี่ยนทาไปเรื่อย ๆ สลับกับพัก จนกว่าจะครบเวลา มีเริ่มต้นตั้งแต่ 10-30 นาที 

เป็นการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่เผาผลาญพลังงานได้ดี เผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะกว่าแบบอื่น 25–30% เลยทีเดียว

4.คุมอาหาร เน้นทานโปรตีน และ Fiber

ออกกำลังกายอย่างเดียว แต่ถ้าไม่กินอาหารที่มีประโยชน์ หรือกินตามใจปากมากเกินไป ไขมันก็ไม่หาย แคลอรี่ก็กลับมาใหม่ เหนื่อยฟรี ๆ

ดังนั้นถ้าคุณอยากได้ต้นขาสวย ไม่เหนื่อยเปล่า ควรคุมอาหารควบคู่ไปด้วย อย่างน้อยก็ภายใน 1 อาทิตย์ 

แนะนำว่า ในทุกมื้ออาหาร ควรทานไฟเบอร์ และโปรตีนให้มากขึ้น เพราะสารอาหารเหล่านี้ ช่วยให้อิ่มง่ายขึ้น อยู่ท้อง แคลอรี่ต่ำ โดยเฉพาะโปรตีน จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ต้นขาของคุณดูดี ไร้เซลลูไลท์ 

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ทานไฟเบอร์ อย่างน้อย 25 ถึง 35 กรัม และโปรตีน 75 ถึง 100 กรัมต่อวัน ซึ่งคุณสามารถหาได้จากอาหารเหล่านี้ เช่น

วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์

อาหารที่อุดมด้วย Fiber

 • อะโวคาโด (ไฟเบอร์ 6.7 กรัม ต่อ 100 กรัม)
 • บรัสเซลส์ถั่วงอก (3.8 กรัมต่อ 100 กรัม)
 • ลูกแพร์ (เส้นใย 3.1 กรัมต่อการเสิร์ฟ 100 กรัม)
 • ราสเบอร์รี่ (6.5 กรัมต่อการให้บริการ 100 กรัม)

อาหารที่มีโปรตีนสูง

 • อกไก่ (โปรตีน 26.7 กรัมต่อการเสิร์ฟ 86 กรัม)
 • ไข่ (โปรตีน 6.3 กรัมต่อไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง)
 • กรีกโยเกิร์ต (โปรตีน 19.9 กรัมต่อ 7 ออนซ์/200 กรัม)

แหล่งอาหารลดขาใหญ่เหล่านี้ ถ้าใครไม่ชอบผัก หรือโปรตีนที่กินยาก ๆ ลองทานอาหารเสริมไฟเบอร์ หรือเวย์โปรตีนช่วยด้วยก็ได้ เป็นทางเลือกเสริม

5.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีนี้จำเป็นมาก ในระหว่าง 1 อาทิตย์ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดต้นขา ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะ Cocktail เพราะเพียงแค่เครื่องดื่มเดียว ก็ให้พลังงาน 110 ถึง 110 แคลอรี่ 

ไม่นับรวมของทานเล่นต่าง ๆ ที่อาจจะมาคู่กัน ยิ่งมีแต่จะทำให้ปริมาณแคลอรี่บานปลาย ลดได้ยากกว่าเดิม ดังนั้น ควรลด หรือ งดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน ในระหว่างที่ต้องการลดต้นขาให้เล็กลง 

คำถามที่พบบ่อย

ต้นขาใหญ่เกิดจากอะไร

ต้นขาใหญ่ เกิดจาก ไขมันต้นขาที่มากเกินไป สาเหตุทั่ว ๆ ไป ที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันที่ต้นขา ได้แก่ กรรมพันธุ์ อายุ และฮอร์โมน เป็นต้น

สรุปแล้ว วิธีการลดต้นขาให้เล็กลง แบบเร่งด่วนสุด ๆ ภายใน 1 อาทิตย์ สามารถทำได้หลากหลายมาก โดยเน้นการออกกำลังกาย คุมอาหาร งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

วิธีทั้งหมดควรทำควบคู่กันไป ถ้าเลือกทำบางอย่าง แล้วไม่ทำอีกอย่าง ก็อาจจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร

ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ดี ๆ ในเวลาสั้น ๆ ควรที่จะต้องเคร่งครัด และมีวินัยกับตัวเองให้มากที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

อ้างอิง

https://www.womenshealthmag.com/weight-loss/a19919232/lose-thigh-fat/

https://www.wikihow.com/Get-Thinner-Thighs

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-hiit

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ