แชร์เคล็ดลับ 10 วิธีทำให้หน้าเรียวเล็ก [ฉบับเห็นผล]

หน้าบาน หน้ากลม หน้าเหลี่ยม จริง ๆ แล้วไม่ว่ารูปหน้าแบบไหนก็สวยได้ แต่สำหรับคนที่ชอบความหน้าเรียว หน้าเล็ก แต่ดันเกิดมาหน้าไม่เรียวอย่างที่อยาก ก็เลยจำเป็นต้องพยายามมากหน่อย

แน่นอนว่าการใช้วิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือการฉีดนั่น ผ่านี่ อาจจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ หน้าเรียวเล็กได้ทันใจ เห็นผลทันตา แต่หลายคนก็ไม่อยากพึ่งการสวยด้วยแพทย์เสมอไป

อยากหน้าเรียว ไม่ศัลยกรรม เรามาดูวิธีทำให้หน้าเรียว แบบธรรมชาติ ลดแก้ม ลดเหนียง ต้องทำอย่างไร มีวิธีหรือขั้นตอนแบบไหน ที่จะช่วยให้หน้าเรียวเล็ก ลองมาดูกัน 

วิธีทำให้หน้าเรียว [สรุป]

 • ออกกำลังกาย Cardio และ Weight Training
 • บริหารใบหน้า
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • ลดการดื่มแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงโซเดียม
 • เลือกบริโภคอาหารที่ต้านการอักเสบ มีกากใยสูง
 • นอนหลับวันละ 7 – 9 ชั่วโมง
 • ใช้เมคอัพช่วยปรับรูปหน้า
 • ต่างหูห้อย ช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้น
 • เพิ่มวอลลุ่ม และทำผมทรงสูง

วิธีทำให้หน้าเรียวเล็ก

1. ออกกำลังกาย Cardio และ Weight Training

วิธีทำให้หน้าเรียว

หากคุณมีน้ำหนักเกิน นั่นอาจส่งผลถึงรูปหน้าของคุณด้วย แม้ว่าการออกกำลังกายแบบ Cardio จะไม่ได้ช่วยลดไขมันเฉพาะส่วน แต่ก็ช่วยให้ลดน้ำหนักโดยรวมได้

โดยออกกำลัง Weight Training ร่วมด้วย จะช่วยให้ผิวหนังกระชับไม่หย่อนคล้อยจากการลดน้ำหนัก

 • ออกกำลังแบบแอโรบิค ให้ได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ อาจใช้วิธีเดินเร็ว หรือว่ายน้ำก็ได้
 • Weight Training อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เซตละ 8 – 12 ครั้ง ในกลุ่มกล้ามเนื้อหลักอย่าง แขน, ไหล่, สะโพก, หลัง, ขา, หน้าอก และหน้าท้อง โดยเว้นให้กล้ามเนื้อได้พักสัก 2 วันต่อครั้ง

2. บริหารใบหน้า

วิธีทำให้หน้าเรียว

ถึงแม้การบริหารหน้าเรียว จะยังไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับ ว่าสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงรูปหน้าได้จริง แต่อยากให้คุณลองพิสูจน์เอง โดยบริหารใบหน้าสักวันละ 2 ครั้ง แล้วสังเกตว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

 • ดูดปากให้แก้มบุ๋มลงไป ค้างไว้ประมาณ 15 วินาที แล้วทำซ้ำสัก 2 – 3 ครั้ง
 • ทำแก้มป่อง โดยปล่อยอากาศไปทางแก้มซ้าย และขวา สลับไปมา
 • กัดฟันไว้ แล้วฉีกยิ้มกว้าง ๆ ค้างไว้ 2 – 3 วินาที

นอกจากบริหารใบหน้า ด้วยท่าต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว อาจลองใช้วิธีนวดหน้า ด้วยเครื่องนวดหน้า เพื่อดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในระยะยาวได้ เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่อาจจะไม่ค่อยมีเวลามากนัก

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพราะการขาดน้ำ จะทำให้ร่างกายพยายามกักเก็บน้ำที่มีไว้ ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าดูบวมขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า

 • ผู้หญิงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2.7 ลิตร
 • ผู้ชายควรดื่มอย่างน้อย 3.7 ลิตร

ซึ่งปริมาณนี้รวมน้ำที่ได้รับจากการทานอาหารอื่น ๆ โดยประมาณ 20% (อ้างอิง)

4. ลดการดื่มแอลกอฮอล์

เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ มักจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ จึงเป็นเหตุให้ใบหน้าดูบวมขึ้นได้ อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ อาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้น จึงควรลดการดื่มลง โดยผู้หญิงควรดื่มวันละ 1 แก้ว ส่วนผู้ชายควรดื่มวันละ 2 แก้ว (อ้างอิง)

5. หลีกเลี่ยงโซเดียม

วิธีทำให้หน้าเรียว

หลาย ๆ คนรู้กันว่า โซเดียมมักทำให้หน้าบวม โดยอาจหลีกเลี่ยงมาใช้เกลือบริสุทธิ์ เช่น เกลือหิมาลายัน ซึ่งหน่วยงานด้านสุขภาพหลาย ๆ แหล่ง แนะนำว่าควรบริโภคโซเดียมระหว่าง 1,500 mg (1.5 กรัม) และ 2,300 mg (2.3 กรัม) ต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องหัวใจ

6. เลือกบริโภคอาหารที่ต้านการอักเสบ มีกากใยสูง

ผักสดและผลไม้ รวมถึงอาหารต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น มะเขือเทศ, น้ำมันมะกอก, ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน, ปลาทูน่า, ถั่ว, สตรอว์เบอร์รี, ส้ม, เชอร์รี ฯลฯ เป็นทางเลือกที่ดี ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ไม่ทำให้หน้าบวม

และควรหลีกเลี่ยง ถั่วเหลือง, หอย, นม, กลูเตน, ข้าวโพด, อาหารแปรรูปต่าง ๆ อย่าทานในปริมาณมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบได้

และไฟเบอร์ หรือ ใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้อง และลดความอยากอาหารลงได้ จึงช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันทั่วร่างกาย และทำให้ใบหน้าเล็กลงด้วย

7. นอนหลับวันละ 7 – 9 ชั่วโมง

การนอนหลับไม่เพียงพอ จะไปเพิ่มฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียด ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นง่าย จึงควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 – 9 ชั่วโมงในแต่ละวัน และสำหรับวัยรุ่นควรนอนให้ได้ 8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน

8. ใช้เมคอัพช่วยปรับรูปหน้า 

วิธีทำให้หน้าเรียว
 • การแต่งหน้าโดยวิธีคอนทัวร์ สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวได้ โดยคอนทัวร์บริเวณแนวกรามให้ชัดขึ้น จะช่วยให้หน้าดูเรียวขึ้น และควรเลือกใช้คอนทัวร์ที่เฉดสีเข้มกว่าสีผิวเล็กน้อย เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ

รวมถึงคอนทัวร์ช่วงแก้ม และแนวจมูก ก็จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ด้วย

 • เขียนอายไลเนอร์ตาแมว ช่วยให้หน้าดูแคบลงได้ โดยเขียนบาง ๆ จากหัวตา และลากให้สะบัดขึ้นเล็กน้อยที่หางตา หรือถ้ายังมือใหม่ อาจวาดปีกที่อยากได้ก่อน แล้วค่อยเติมเส้นให้เต็มก็ได้

9. ต่างหูห้อย ช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้น

เป็นวิธีง่าย ๆ แต่ก็ได้ผลดี หากคุณเจาะหูอยู่แล้ว เลือกใส่ต่างหูแบบห้อย จะช่วยดึงสายตาไปที่ความยาวของลำคอ จึงทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้นได้

10. เพิ่มวอลลุ่ม และทำผมทรงสูง

วิธีทำให้หน้าเรียว

การเพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม ยกโคนผมให้สูงขึ้น จะช่วยให้ใบหน้าดูแคบและเรียวขึ้น การทำผมทรงสูง อย่างผูกหางม้าสูง หรือการทำมวยผมก็ช่วยได้เช่นกัน

วิธีทำให้หน้าเล็กลงนั้น หากไม่ใช่วิธีดังกล่าวข้างต้น ยังมีทางเลือกด้วยมือแพทย์ อย่างเช่น

 • โบท็อก ลิฟกรอบหน้า ช่วยลดกราม สำหรับผู้ที่หน้าบานเพราะกรามใหญ่
 • การทำศัลยกรรมใบหน้า เพื่อปรับหน้าวีเชฟอย่างที่ต้องการ
 • Ulthera Hifu ช่วยกระชับผิว ลดแก้มย้อย กรอบหน้าชัดขึ้น เหมาะสำหรับผิวหย่อนคล้อย

ซึ่งเป็นวิธีที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า และควรตัดสินใจอย่างละเอียดรอบคอบ รวมถึงปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้ได้วิธีที่เหมาะสมที่สุด

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะอยากมีรูปหน้าเรียวสวย เพราะเป็นความชอบส่วนบุคคล ที่ไม่ว่าใครก็มีสิทธิเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง แต่ไม่ว่าใครจะมีรูปหน้าแบบใด ก็สามารถเปล่งประกายความงามได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ขอเพียงมีความมั่นใจในตัวเอง หากข้างในมีความสุขแล้ว ก็จะสามารถสื่อออกมาภายนอกได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง

https://www.wikihow.life/Slim-Your-Face

https://www.byrdie.com/how-to-make-your-face-look-thinner-4686901

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ