บอกลาน่องใหญ่ ด้วย 5 วิธีลดน่องขาให้เรียวเล็ก [ฉบับเห็นผล]

การที่เจอกับปัญหาน่องใหญ่ จนเป็นรูปร่างที่เห็นได้ชัด ก็อาจเรียกได้ว่า เป็นปัญหากวนใจ และเป็นฝันร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ

เพราะหากมีน่องใหญ่ จนเห็นได้ชัด ก็ทำให้ความคิด ที่อยากจะใส่กางเกงขาสั้น หรือ กระโปรงสั้น ตัวโปรดเป็นต้องล้มเลิกไป แถมบางที ก็ยังทำให้หมดความมั่นใจ ในการแต่งตัวกันอีกด้วย

แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีลดน่องใหญ่ ก็อยากพามาดูถึง สาเหตุของการเกิดน่องใหญ่กันก่อน ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง? เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขได้ถูกวิธีนั่นเอง

วิธีลดน่อง [สรุป]

 • ควบคุมอาหาร
 • ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ
 • เดินให้มากขึ้น
 • เวทเทรนนิ่งลดกล้ามเนื้อน่อง
 • ยืดกล้ามเนื้อน่องบ่อย ๆ

5 วิธีลดน่องใหญ่ให้เล็ก

1.ควบคุมอาหาร

อย่างที่บอกว่า สาเหตุของน่องใหญ่ ก็อาจเกิดได้จาก การที่มีไขมันสะสมไปทั่วร่างกาย จึงทำให้การควบคุมอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยหลีกเลี่ยงการกินอาหารมีไขมัน หรือ น้ำตาลมากเกินไป และหันมาทานผัก ผลไม้ หรือแหล่งโปรตีนแทน เช่น

 • เพิ่มผักและผลไม้ในมื้ออาหาร: เช่น ผักโขม ผักกาดเขียว ผักคะน้า และผลไม้ อย่างส้ม แอปเปิล หรือตระกูลเบอร์รีต่างๆ เนื่องจากผักและผลไม้ มักจะมีไฟเบอร์สูง จึงเป็นตัวช่วยควบคุมอาหาร คุมไขมันได้เป็นอย่างดี
 • ทานธัญพืชไม่ขัดสี: เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต หรือข้าวกล้อง ซึ่งธัญพืชเหล่านี้ จะช่วยให้อิ่มไว อิ่มนานขึ้น
 • ทานโปรตีน: เช่น ไก่ขาว ปลา พืชตระกูลถั่ว ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ โดยโปรตีน นอกจากทำให้อิ่มเร็วขึ้น ก็ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมไปถึงกล้ามเนื้อน่อง ให้ดูกระชับขึ้นด้วย

2.ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

วิธีลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ให้ระบบหัวใจและปอด เพื่อให้นำออกซิเจนไปใช้ได้มากขึ้น ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย รวมถึงช่วยเผาผลาญไขมันที่ขา และน่องด้วย

คำแนะนำสำหรับการออกกำลังกายลดน่อง ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ และออกวันละ 30 นาที ซึ่งการออกกำลังกายลดน่อง ที่สามารถทำได้ เช่น

 • ออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี (Elliptical)
 • กระโดดเชือก
 • วิ่งจ็อกกิ้ง

รวมถึง การทำกิจกรรมอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นการออกกำลังกายด้วย เพราะทำให้ขาได้มีการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันไขมันสะสมบริเวณน่อง

3.เดินให้มากขึ้น

การนั่งทำงานนาน ๆ โดยที่ไม่มีการลุกเดิน ก็เท่ากับว่า ร่างกายไม่ได้มีการเผาผลาญไขมัน จนเกิดไขมันสะสม บริเวณขา และน่อง จนทำให้ต้นขา และน่องดูใหญ่ได้ ทางที่ดี จึงควรลุกเดิน เพื่อให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวบ้าง

ทำได้โดย การเดินเบา ๆ ทุกวัน ซึ่งการเดิน ก็ถือเป็นการออกกำลังกายลดน่อง ที่ไม่ต้องใช้แรงมาก แถมยังไม่กระทบหัวเขา เพราะ ไม่ว่าจะ คนน้ำหนักตัวเยอะ หรือ น้ำหนักตัวน้อย ก็สามารถออกกำลังกายวิธีนี้ได้ทุกวัน

สำหรับใคร ที่เดินออกกำลังกายลดน่อง บนลู่วิ่ง ก็สามารถปรับความลาดชัน หรือปรับความเร็ว เพื่อให้กล้ามเนื้อขาทำงานมากขึ้น แต่ไม่ควรปรับความลาดชันสูง หรือ ปรับความเร็วมากเกินไป เพราะ อาจจะส่งให้น่องดูใหญ่ขึ้นได้

4.เวทเทรนนิ่งลดกล้ามเนื้อน่อง

เวทเทรนนิ่ง (Weight training) คือ การออกกำลังกายที่ใช้แรงต้านเป็นหลัก โดยอาศัยแรงจากอุปกรณ์ หรืออาศัยแรงจากน้ำหนักของร่างกายตัวเอง โดยจะเวทเทรนนิ่งเน้นเฉพาะ ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือเวทเทรนนิ่งทั้งร่างกายก็ทำได้เช่น 

ซึ่งการเวทเทรนนิ่ง จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยลดกล้ามเนื้อน่อง ให้น่องเล็กลง และกระชับมากขึ้น

ท่าออกกําลังกายลดขา ลดน่อง แบบเทรนนิ่งง่าย ๆ มีดังนี้

วิธีลดน่อง
 • Standing Calf Raises: ยืนตรง กางขาให้กว้างประมาณหัวไหล่ และใช้มือจับที่เอว หรือถือดัมเบล เพื่อถ่วงน้ำหนัก จากนั้น ค่อย ๆ เขย่งปลายเท้าขึ้น ค้างท่านี้ไว้สักครู่ แล้วค่อย ๆ ลดส้นเท้าลง ทำ 3 เซต เซตละ 25 ครั้ง เป็นท่าลดน่อง เพื่อให้น่องดูกระชับมากขึ้น
 • Seated Calf Raises With Weights: ทำคล้ายกับท่ายืนเขย่ง โดยนั่งหลังเหยียดตรงบนเก้าอี้ กางขากว้างประมาณหัวไหล่ วางดัมเบล หรือ อุปกรณ์ถ่วงน้ำหนัก ไว้บนต้นขา จากนั้น เขย่งปลายเท้าขึ้น ออกแรงต้านกับน้ำหนักเล็กน้อย ค้างไว้สักครู่ แล้วค่อยลดส้นเท้าลง ทำ 3 เซต เซตละ 20 ครั้ง จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
วิธีลดน่อง
 • Simple Calf Raises: ยืนบนขอบบันได ด้วยเท้าสองเข้าข้าง และ ให้ส้นเท้ายื่นเลยออกไป จากนั้นเขย่งปลายเท้าช้า ๆ และปล่อยส้นเท้าลง ให้ต่ำกว่าระดับเล็กน้อย อาจจะค้างไว้ทีละข้าง หรือทำสลับไปมาทั้งสองข้างได้ และการทำท่านี้ขาต้องเหยียดตรงเสมอ ทำครั้งละ 10-15 ครั้ง ท่าออกกําลังกายลดขา ลดน่อง ให้กล้ามเนื้อยืด และกระชับขึ้น
 • Plie Calf Raises: เป็นท่าลดน่อง สลายไขมัน ทำได้โดย ยืนตรง กางขาให้กว้างประมาณหัวไหล่ ทำมือประสานกัน ที่และยื่นมือไปข้างหน้า พร้อมกับทำท่าเหมือนกำลังสควอช จากนั้น เขย่งเท้าขึ้นมาช้าๆ ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที และวางส้นเท้าลง โดยไม่ให้ส้นเท้าแตะพื้น จะทำทั้งหมด 3 เซต เซตละ 12 ครั้ง

สำหรับการเวทเทรนนิ่ง ทำได้ 3 – 4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ โดยทำควบคู่กันไปกับการคาร์ดิโอ ก็จะช่วยการเผาผลาญได้ดีมากยิ่งขึ้น

5.ยืดกล้ามเนื้อน่องบ่อย ๆ

ไม่ว่าจะหลังจากที่ออกกำลังกายลดน่อง ลดขา แบบไหนก็ตาม หรือการที่นั่งนาน ๆ จนไม่ได้ขยับขาเลย ก็อย่าลืม ยืดกล้ามเนื้อน่องบ่อย ๆ ด้วย เพราะการยืดกล้ามเนื้อน่อง จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยลดอาการบาดเจ็บหลังออกกำลังกาย และยังกระตุ้นการไหวของเลือดให้ทำงานดีขึ้นด้วย

วิธีลดน่อง
 • ยืนหันหน้าเข้ากำแพง ระยะห่างประมาณช่วงแขน และใช้มือดันกำแพง ก้าวขาข้างหนึ่งไปด้านหน้า และขาอีกข้างไว้ด้านหลัง จากนั้นงอเข่าด้านเล็กน้อย และให้ขาหลังเหยียดตึง ส้นเท้าติดพื้น ค้างไว้ 15-30 วินาที และทำสลับกับอีกข้าง

น่องใหญ่เกิดจากอะไร

น่องใหญ่ เกิดจาก ไขมันที่สะสม จากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ของทอด ของหวาน จนทำให้ไขมันสะสมไปทั่วร่างกาย รวมถึงน่องด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดน่องใหญ่ด้วย เช่น

 • กรรมพันธุ์ ถ้าหากคนในครอบครัวมีรูปร่างใหญ่ ขาใหญ่ ก็อาจจะส่งผลให้ตัวเราก็จะมีรูปร่าง หรือขาใหญ่ตามไปด้วย
 • การยืนนาน ๆ หรือ การใส่รองเท้าส้นสูง เพราะหากใส่ส้นสูงไปนาน ๆ ก็จะให้กล้ามเนื้อน่องแข็งขึ้นได้
 • การวิ่ง หรือ การเดินที่ผิดวิธี จากการเดินแบบเขย่งปลายเท้า ส่งผลให้น่องรับน้ำหนักมากขึ้น จนกลายเป็นสาเหตุของน่องใหญ่

บทสรุป

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าน่องใหญ่จะด้วยสาเหตุแบบไหน ก็สามารถเปลี่ยนจากน่องโต น่องใหญ่ ให้กลายเป็นน้องเรียวสวย และดูกระชับมากขึ้นด้วย แต่ไม่ว่าจะทำตามฮาวทูลดน่องแบบไหน สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การมีวินัย และการปฏิบัติตามให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั่นเอง

อ้างอิง

 1. https://www.webmd.com/fitness-exercise/lose-calf-fat
 2. https://www.stylecraze.com/articles/how-to-lose-calf-fat/
 3. https://www.wikihow.com/Make-Calves-Smaller
 4. https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/how-to-get-rid-of-cankles
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ