7 วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ ลดบวม คืนความกระชับ [แนะนำ!]

ดอลลี่อาย กับ ถุงใต้ตา มีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดกันเชียว แถมการมีถุงใต้ตา ก็ยังนำพาความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองมาให้หลาย ๆ คน ด้วยเช่นกัน

โดยทั่วไปแล้ว ปัญหาถุงใต้ตาบวม มักจะส่งผลต่อปัญหาความสวยงาม มากกว่าปัญหาทางการแพทย์ เพราะการที่ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย หรือมีอาการบวม มันสามารถมองเห็นได้ชัดเจนทันที

ปัญหา คือ ทำให้หน้าตาเราดูไม่สดใส หมองคล้ำ ดูแก่ก่อนวัย ทำเอาหลาย ๆ คน สูญเสียความมั่นใจ ไม่มั่นใจในตัวเองได้ง่าย ๆ เลย

แต่หายห่วงได้เลย เพราะวันนี้เรามาพร้อมกับทริคดี ๆ มัดรวมวิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ ฉบับอัปเดต 2023 มาแนะนำ ช่วยลดถุงใต้ตาบวม พร้อมลดริ้วรอยให้ตาดูกระชับ อ่อนเยาว์

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ [สรุป]

 • ใช้คาเฟอีนลดถุงใต้ตาบวม [ถุงชา อายครีม]
 • ใช้เรตินอล (Retinol)
 • ใช้วิธีประคบเย็น (Cold Compress)
 • ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด
 • กินอาหารที่มีคอลลาเจน
 • กินอาหารที่เสริมธาตุเหล็ก
 • ลดกินเค็ม และนอนเพิ่มหมอนสูง

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

1.ใช้คาเฟอีนลดถุงใต้ตาบวม [ถุงชา อายครีม]

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

ชาไม่ได้มีดีแค่อร่อย และไม่ได้มีไว้สำหรับจิบเท่านั้น แต่ภายในชามีส่วนผสมทองคำ ที่ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตา และ รอยคล้ำใต้ตาได้อย่างดีเยี่ยม นั่นก็คือ คาเฟอีน (Caffeine) 

ประโยชน์ของคาเฟอีน คือ ช่วยฟื้นฟูอาการตาบวม ตาล้า ได้ดี แม้จะแค่ชั่วคราว และทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาดูกระชับขึ้น เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่นอนน้อย มีอาการแพ้

ส่วนวิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติด้วยถุงชา ทำได้ง่ายมาก ๆ

 1. ชงชาสัก 3-5 นาที
 2. นำถุงชาไปแช่ตู้เย็น 20 นาที
 3. นำออกมาประคบเย็นบริเวณถุงใต้ตา 

หากใครไม่สะดวกใช้ถุงชา แนะนำให้ใช้อายครีมที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ จะช่วยลดอาการบวมเป่ง ลดถุงใต้ตาให้ดูกระชับมากยิ่งขึ้น

2.ใช้เรตินอล (Retinol)

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

เรามักจะเจอส่วนผสมของ Retinol อยู่ในครีมลดเลือนริ้วรอยเป็นส่วนใหญ่ ความปังของการมีเรตินอลในสกินแคร์ คือ ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเร่งการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้หน้าเนียนกระชับ ลดพวกรอยสิวต่าง ๆ ได้ 

เรตินอล จึงเป็นส่วนประกอบแรกที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าให้มองหา ในการช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนแล้ว ยังช่วยลดรอยเหี่ยวย่นใต้ตาได้อีกด้วย

แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้มากมาย เพราะเรตินอลที่มีความเข้มข้นเกินไปอาจจะเป็นอันตรายต่อผิวใต้ตา จึงควรเลือกเป็นครีมทารอบดวงตาสูตรเรตินอลโดยเฉพาะ

คำเตือน : ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

3.ใช้วิธีประคบเย็น (Cold Compress)

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการประคบเย็น สามารถลดความหมองคล้ำรอบดวงตาได้ แถมยังช่วยอดอาการตาบวมได้ดีด้วยเช่นกัน

วิธีนี้จะไปทำให้หลอดเลือดบริเวณตาของเรา หดตัวลงอย่างรวดเร็ว ทำให้บรรเทาอาการได้ชั่วคราว เหมาะกับช่วงวันรีบ ๆ เร่งด่วน เพราะใช้เวลา 5-10 นาทีเท่านั้น

แผ่นประคบเย็นหรือ Eye Mask สามารถหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ หรือจะ DIY เอง จากของภายในบ้านก็ได้ เช่น

 • ช้อนยาว นำไปแช่ตู้เย็น
 • แตงกวาเย็น
 • ผ้าขนหนูเปียก
 • ถุงผักแช่แข็ง

4.ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนนอน

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

วิธีง่าย ๆ ในการลดถุงใต้ตาด้วยตัวเอง คือ ต้องล้างเครื่องสำอางให้สะอาดทุกครั้้ง เพราะบางครั้งการที่มีเครื่องสำอางสะสมอยู่ที่มุมหัวตาของเรา อาจทำให้เกิดอาการบวมได้

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำ ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำหมาด ๆ แล้วถูเบา ๆ ให้ทั่วทั้งเปลือกตา บริเวณรอบดวงตา เพื่อขจัดสิ่งสกปรก

หรือถ้าใครอยากหาคลีนซิ่งที่ช่วยล้างเมคอัพหมดจด สามารถดูรีวิว Eye Remover ลบเครื่องสำอาง เพิ่มเติมได้ในบล็อกของเรา

5.กินอาหารที่มีคอลลาเจน

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

ถ้าร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง เราก็ต้องกินอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนให้มากขึ้น และส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ก็คือ วิตามินซี (Vitamin C)

อาหารที่วิตามินซีสูง ช่วยในการผลิตคอลลาเจน และเพิ่มระดับกรดไฮยาลูโรนิกให้ผิวมีสุขภาพดีได้ เช่น

 • ส้ม
 • สตรอว์เบอร์รี
 • ผักคะน้า เป็นต้น

6.กินอาหารที่เสริมธาตุเหล็ก

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

การขาดธาตุเหล็กนำมาซึ่งปัญหาน่าปวดหัวต่าง ๆ มากมาย เช่น โรคเลือดจาง พูดง่าย ๆ คือภาวะที่เลือดขาดเซลล์เม็ดเลือดแดง อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก ทำให้ผิวซีด ตาโหล มีรอยคล้ำใต้ตา และอาการอื่น ๆ 

ดังนั้น การกินอาหารที่เสริมธาตุเหล็ก ก็เปรียบเหมือนวิธีรักษาถุงใต้ตาจากภายในสู่ภายนอก อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ได้แก่ 

 • เนื้อแดง 
 • หมู 
 • ไก่ 
 • อาหารทะเล 
 • ผักใบเขียว
 • ธัญพืชต่าง ๆ

หรือถ้าใครเป็นคนกินยาก แนะนำเป็นวิตามินบำรุงเลือดให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริม

7.ลดกินเค็ม และนอนเพิ่มหมอนสูง

วิธีลดถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

แก้ถุงใต้ตาบวมแบบธรรมชาติที่ง่ายมาก ๆ คือการนอนให้เพียงพอ และเพิ่มความสูงหมอนเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวไปสะสมอยู่ในเปลือกตา และทำให้เกิดอาการบวมขณะนอนหลับ

รวมถึงลดอาหารรสเค็ม เพราะเกลือ ทำให้หน้าบวม ตาบวม แถมยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย เพราะฉะนั้น เลี่ยงขนมซอง ขนมสำเร็จรูป และการปรุงรสจัด จะช่วยลดบวมได้ง่าย ๆ เลย

คำถามที่พบบ่อย

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

ถุงใต้ตาเกิดจากพันธุกรรม อายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึง Lifestyle ของเราเอง เรียกว่ามีหลายสาเหตุมาก ๆ แต่ก็มีคำอธิบายทางการแพทย์ที่ให้เหตุผลไว้เช่นกัน 

โดยแพทย์ผิวหนัง Dr. Michele Green ได้อธิบายไว้ว่า ถุงใต้ตา สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิต Collagen และ Elastin ได้น้อยลง ซึ่งทั้งสองตัวนี้เป็นส่วนช่วยให้ผิวกระชับ เรียบเนียน 

ส่วน Dr. Natasha Sandy ระบุว่า การที่ร่างกายผลิต Collagen และ Elastin ลดลง สามารถเริ่มได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี เป็นต้นไป และนอกเหนือจากเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้น ยังมีพฤติกรรมการอดนอน วิถีชีวิต อาการแพ้ กรรมพันธุ์ ที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาขึ้นมา

7 วิธีเหล่านี้ คือ วิธีแก้ถุงใต้ตาบวมแบบธรรมชาติ ที่เราคัดมาให้อย่างดีแล้วว่าเห็นผลดีแน่นอน มีทั้งวิธีที่บำรุงได้ตั้งแต่ภายใน และเลือกบำรุงได้จากภายนอก อ่านแล้วรู้สึกว่าวิธีแก้ถุงใต้ตาให้กลับมากระจ่างใส ไม่บวมเป่ง ก็ดูไม่ยากเลย

อีกหนึ่ง Beauty tips ทิ้งท้าย สำหรับสาย Herbs ที่อยากใช้สมุนไพรรักษาถุงใต้ตา ก็สามารถนำขมิ้นมาใช้สำหรับมาสก์หน้าได้ แถมยังสามารถลดใต้ตาบวมได้ด้วยเช่นกัน อย่าลืมไปลองทำกันดู

อ้างอิง

https://www.vogue.com/article/how-to-get-rid-of-bags-under-eyes-according-to-the-pros

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-rid-of-bags-under-eyes

https://www.aocd.org/page/Retinoidstopical?&hhsearchterms=%22retinol%22

https://helloglow.co/puffy-eye-natural-remedy/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ